Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

(Soha.vn) - Không chỉ có thanh niên đến tuổi mà giờ đây, trên nhiều diễn đàn, kể cả trí thức, học sinh, phụ nữ... cũng đều bàn cách trốn nghĩa vụ quân sự...

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" Soha_tron_nghia_vu_quan_su-55297

17 cách trốn nghĩa vụ quân sự được thành viên enfalala bày ra trên diễn đàn Game.
Những ngày qua, câu chuyện liên quan đến việc không ít thanh niên thông qua một số diễn đàn mạng có tiếng, đã trắng trợn bày ra những chiêu trò, cách, kế nhằm trốn nghĩa vụ quân sự đã khiến dư luận bức xúc, thậm chí là phẫn nộ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, không chỉ có thanh niên mà trên nhiều diễn đàn còn có sự góp mặt của cả giới trí thức, học sinh, phụ nữ... cùng tham gia bàn cách trốn nghĩa vụ quân sự.

Mở đầu cho topic "Những cách trốn nghĩa vụ quân sự" trên diễn đàn Game..., được xem là một trong những diễn đàn lớn, thành viên enfalala đã đưa ra tới 17 cách trốn nghĩa vụ quân sự.

Ngay sau hàng loạt những chiêu, cách mà thành viên enfalala đưa ra đã có rất nhiều ý kiến phản hồi, bày tỏ sự đồng tình, thậm chí cổ vũ, tán dương của các thành viên khác trong diễn đàn này.

"Còn cách 18 là con 1 trong nhà (cậu ấm cô chiêu). Nói thật thì cái cách 18 là cách ngon ăn nhất, chỉ có 1 đứa nối dõi tông đường, khỏi phải đi, nhà nước miễn nghĩa vụ luôn...", thành viên the_cerebus95 viết.

Thậm chí một thành viên đang là học sinh trong diễn đàn này cũng lên tiếng góp những 'độc' chiêu: "Sang Thái Lan chuyển giới là xong, con gái đâu có phải đi nghĩa vụ".

Một thành viên khá lớn tuổi, được cho là đang làm trong một cơ quan nhà nước cũng tham gia nhiệt tình và cho rằng: "Chỉ cần cận 9 độ, loạn 2 thì có muốn cũng chả bao giờ đi được".

Trái với diễn đàn Game..., trên diễn đàn TNXM, sau câu hỏi về cách trốn nghĩa vụ quân sự được thành viên Tarnum đưa ra đã có rất nhiều chiêu trò, mưu "sâu", kế "hiểm" được bày ra, trong số đó, xuất hiện cả những chiêu kế của chị em phụ nữ.

"Nhanh chóng đi du học khẩn cấp là chả còn lo nghĩa vụ quân sự", một thành viên nữ trên diễn đàn này bày cách.

Một nữ thành viên khác cũng chia sẻ lời khuyên: "Mọi người xăm thì phải xăm ở nơi dễ nhìn, to, rõ chứ như ông anh mình xăm ở nơi kín quá nên vẫn bị bắt đi khám nghĩa vụ"

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" Sohadiendanthanhnienxame-01a68

Ngay sau câu hỏi của thành viên này đã có rất nhiều chiêu trò, cách,
mưu của cả chị em phụ nữ được bày ra nhằm giúp trốn nghĩa vụ quân sự.
Còn nhiều nữa những chiêu, cách, những mưu, mẹo... được các thành viên đưa ra nhằm giúp trốn nghĩa vụ quân sự mà chúng tôi không thể kể ra đây, vì chúng quá phản cảm và tàn nhẫn. Điều đó, đang đặt ra một thực tế đáng báo động là, không ít thanh niên, thậm chí là những giới trí thức, phụ nữ... của chúng ta đang có những hành động trái pháp luật, đi ngược lại quyền, nghĩa vụ thiêng liêng với tổ quốc, dân tộc...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

"Thư ngỏ gửi những thanh niên Việt Nam hèn nhát"

(Soha.vn) - "Thời bình còn trốn tránh như vậy, thì không hiểu nếu không may đất nước lại xảy ra chiến tranh, phải ra trận, cầm súng để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc thì các anh sẽ thế nào đây, lại tiếp tục dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh chăng?"

Ngay sau khi đăng tải loạt bài phản ánh về thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội lớn, không ít thành viên đã lập ra các topic bày ra các mưu kế để trốn nghĩa vụ quân sự, khiến dư luận hết sức bức xúc, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối, lên án những hành động này của một bộ phận giới trẻ.

Một trong số đó là bức thư ngỏ gửi những thanh niên Việt Nam hèn nhát của độc giả Hoàng Văn Thành. Mời độc giả cùng theo dõi:

Gửi những thanh niên Việt Nam hèn nhát!

Thực sự tôi rất hiếm dùng đến hai từ "hèn nhát" khi nhắc đến thanh niên, bởi lẽ, đã là đấng nam nhi, sức thanh niên, trai trẻ thì lúc nào cũng phải mạnh mẽ, kiên cường, không ngại khó, ngại khổ ải, gian lao.

Nhưng sau khi đọc xong những "mưu sâu, kế hiểm" được không ít các "nam thanh", chưa kể là còn có cả bậc "nữ tú", tri thức... bày ra trên một số diễn đàn, trang mạng nhằm giúp nhau trốn nghĩa vụ quân sự thì tôi thấy dùng hai từ này có phần hơi nhẹ nhưng hợp lý.

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" Sohanghiavuquansu-95936

Các tân binh trong buổi lễ giao nhận quân, lên đường nhập ngũ. (Ảnh minh hoạ).
Tôi không phải là một người học sâu, hiểu rộng nhưng xin thưa với các thanh niên hèn nhát, bằng kiến thức học, đọc được cũng đủ để biết rằng, nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng, một bổn phận của một người con trong độ tuổi trai trẻ, thanh niên với đất nước, với dân tộc mình dù là thời bình hay thời chiến.

Lịch sử đất nước, dân tộc trải qua mấy nghìn năm qua đều đã cho thấy, bất cứ khi nào, dù là thời bình hay gặp lâm nguy, tinh thần sẵn sàng vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân luôn luôn được phát huy cao độ. Lịch sử chúng ta đã từng chứng kiến nhiều gương thanh niên sáng chói chí khí sẵn sàng xả thân vì tổ quốc.

Một Trần Quốc Toản vì mới 16 tuổi nên nhà vua không cho dự bàn việc nước. Trong lòng hổ thẹn, phẫn kích, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết. Sau đó Quốc Toản lui về, huy động hơn nghìn gia nô và thân thuộc, sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ :"Phá cường địch, báo hoàng ân" (phá giặc mạnh, báo ơn vua). Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám đối địch...

Gương sáng đó còn lưu dấu ấn cho đến ngày nay và tiếp nối truyền thống đó, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của dân tộc ta, hàng triệu thanh niên Việt Nam đã tình nguyện, kể cả viết tâm thư bằng máu để có thể lên đường nhập ngũ.

Có những thiếu niên mới chỉ 14 - 15, thậm chí nhỏ hơn sẵn sàng khai gian tuổi hay dùng đủ mọi cách để có thể được vào bộ đội, được chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chống kẻ thù xâm lược.

Họ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, cả xương, máu để giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc, dân tộc. Đó là điều mà đất nước này, dân tộc này mãi mãi khắc ghi, không bao giờ quên ơn.
Rồi ngay trong thời bình đây, không ít thanh niên ở nhiều tỉnh, thành vẫn sẵn sàng viết đơn tình nguyện xin đi bộ đội, tình nguyện ra các đảo, vùng biên giới, khó khăn để đóng quân, giữ vững độc lập, chủ quyền của tổ quốc.

Nhìn các tấm gương đó rồi nhìn sang những hành động bày mưu mẹo nhằm trốn, tránh nghĩa vụ quân sự của các anh, những thanh niên Việt Nam hèn nhát, thực sự tôi thấy rất phẫn nộ, rất đáng buồn và xấu hổ.

Sự hèn nhát của một bộ phận thanh niên còn là một sự phi đạo lý, đi ngược lại những giá trị cha ông ta đã tránh đấu, đã hy sinh để giành lại.

Chúng ta đang trong thời bình nhưng thực tế, sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta trong thời gian qua vẫn đang đứng trước những thử thách nghiêm trọng thì lẽ ra thanh niên phải có ý thức phát huy tinh thần, sức trẻ, sẵn sàng nhận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghĩa vụ quân sự với đất với đất nước.

Nhưng các anh, những thanh niên Việt Nam hèn nhát lại tìm mọi cách làm ngược lại, để trốn tránh. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Cũng thật đáng buồn thay khi biết rằng, không ít trong số những thanh niên hèn nhát hiện nay lại vẫn hàng ngày lên nhiều diễn đàn, mạng xã hội bàn thảo, đưa ra những lời hô vang, khẩu hiệu thể hiện tình yêu nước. Thế mà vào những hành động cụ thể, thực hiện nghĩa vụ quân sự với tổ quốc lại tìm mọi cách, chiêu trò, để trốn tránh.

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" Sohanghiavuquansu-b30c1

Rất nhiều các chiêu trò, thủ thuật, thậm chí là các “mưu sâu, kế hiểm” đã được các thành viên của diễn đàn Vo... lần lượt bày ra nhằm giúp một thành viên có thể trốn được nghĩa vụ quân sự.
Thưa các thanh niên Việt Nam hèn nhát, thời bình còn trốn tránh như vậy, thì không hiểu nếu không may đất nước lại xảy ra chiến tranh, phải ra trận, cầm súng để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc thì các anh sẽ thế nào đây, lại tiếp tục dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh chăng?

Câu trả lời này có lẽ xin được gửi tới chính các thanh niên Việt Nam hèn nhát.

Nhiều người cho rằng, việc những thanh niên Việt Nam hèn nhát như vậy là do nhiều nguyên nhân nhưng cá nhân tôi thấy rằng, nguyên nhân căn cơ nhất vẫn chính là ở ý thức của các thanh niên.

Nếu các anh vẫn còn như các em học mẫu giáo đã đi một lẽ đằng này, các anh đều đã ở tuổi trưởng thành, có suy nghĩ riêng, đủ chịu trách nhệm trước pháp luật, được đào tạo, có kiến thức, sự hiểu biết nhất định...

Thanh niên là trụ cột của nước nhà, là tương lai của dân tộc. Dân tộc, đất nước này có được hoà bình, toàn vẹn lãnh thổ để phát triển mạnh, giàu trong tương lai được hay không là nhờ thanh niên. Nhưng với sự hèn nhát như thế này, thì chắc hẳn nhiều người cũng sẽ bày tỏ sự nghi ngờ như tôi về một bộ phận thanh niên Việt Nam hiện nay.

Một điều xin được gửi tới các thanh niên Việt Nam hèn nhát rằng, cũng như nhiều nước, Việt Nam đã có các quy định luật rất rõ ràng đối với các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Nói thế để thấy rằng, những hành động tung các chiêu trò, mách nước nhau để trốn tránh nghĩa vụ quân sự của các anh không chỉ hèn, đi ngược lại đạo lý mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng...

Sự nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý những hành vi này hy vọng sẽ là liều thuốc đắng, cùng với sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, sự lên án, phê phán của chính thanh niên Việt Nam nói chung sẽ trị khỏi được "căn bệnh" hèn nhát của một bộ phận thanh niên Việt Nam trước nghĩa vụ quân sự thiêng liêng, cao cả với tổ quốc.

Đó cũng chính là niềm hy vọng của tôi trong tương lai gần với những thanh niên Việt Nam hèn nhát....
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

"Thủ đoạn trốn nghĩa vụ quân sự" không thể lừa được quân đội

(Soha.vn) - Trốn nghĩa vụ quân sự chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng hiện tượng đó đã và đang tồn tại và không cán bộ quân sự nào có thể khẳng định là nó sẽ bị “triệt tiêu” trong thời gian tới. Nhưng cũng có biện pháp “khắc chế” để nêu cao tinh thần quân ngũ.

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" Nhapngu-56b74

Thanh niên lên đường nhập ngũ (Ảnh: QĐND)
Đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Đình Toàn – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.

Những người làm công tác tuyển quân của phường Dương Nội vừa trải qua những ngày “khó khăn” nhất của mùa tuyển quân năm nay khi kì sơ tuyển đúng vào ngày thi đại học đợt I năm học 2013 – 2014. Và phường đã bố trí khám vét vào ngày 6/7 đối với những trường hợp đi thi để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Đọc những chia sẻ mà cư dân mạng bày nhau “trốn nghĩa vụ quân sự”, anh Toàn không khỏi ngạc nhiên. Làm công tác tuyển quân nhiều năm, anh cũng đã gặp những trường hợp có dùng “chiêu trò” để được tạm hoãn việc tuyển quân. Nhưng cái sự đa dạng, phong phú mà cư dân mạng bày nhau thì đúng là lần đầu tiên anh được thấy.

Anh Toàn nhớ lại, ở phường Dương Nội, mùa tuyển quân cách đây 1 – 2 năm, trong đợt sơ tuyển, cũng có thanh niên sau khi nghe bạn bè kháo nhau, với những hình xăm diện rộng 5cm trở ra thì sẽ không bị đi nghĩa vụ, họ cũng đã áp dụng với những hình xăm dán lên bả vai.

Nhưng sau khi cán bộ y tế xử lý bằng cồn đã phát hiện ra “chiêu trò” ấy và công khai ngay tại buổi sơ tuyển để các công dân khác biết.

Đồng thời, bên y tế cũng thông báo cho hội đồng sơ tuyển biết “chiêu trò” này để tiếp tục điều khám thanh niên này. Có trường hợp đi xăm thật, tới lúc điều động khám vết xăm vẫn còn rỉ máu.

“Nhưng tất cả, dù là xăm thật hay giả đều không 'qua mắt' được cán bộ y tế cũng như những người làm công tác tuyển quân. Bây giờ, cũng chẳng ai dùng chiêu ấy để 'trốn nghĩa vụ quân sự' nữa. Bởi lẽ, có nhiều người muốn xóa hình xăm nhưng không sao xóa được”, anh Toàn khẳng định.

“Là một xã mới lên phường từ năm 2009, mỗi đợt sơ tuyển, Dương Nội tiếp nhận gần 200 công dân. Và năm nào, phường cũng được quận “ưu ái” giao chỉ tiêu tuyển quân nhiều nhất quận. Những gì cư dân mạng bày nhau “trốn nghĩa vụ quân sự” có lẽ Dương Nội chỉ gặp có trường hợp như thế.

Năm nay, theo Luật tuyển nghĩa vụ quân sự cũng có nét mới là có giấy báo nhập học nhưng đồng thời có giấy báo nhập ngũ thì vẫn phải ưu tiên cho việc nhập ngũ”, anh Toàn cười chia sẻ thêm.

Nhưng khi nhắc về vấn đề đo độ cận thị của mắt, anh lại thở dài. Bởi lẽ, đó cũng là cái “khó khăn” của cấp xã, phường khi công cụ đo độ cận, loạn thị chưa có hoặc chưa chuẩn xác để khớp với số đo khi lên khám ở tuyến trên. Nhưng cũng không phải vì khó khăn ấy mà phường để “lọt” công dân đi sơ khám.

Nói về những công dân còn đang luẩn quẩn trong những suy nghĩ muốn “trốn nghĩa vụ quân sự”, anh Toàn cho biết: “Đại đa số những công dân ấy là những người được nuông chiều, chơi bời, lêu lổng, chưa hiểu về luật Nghĩa vụ quân sự.

Họ cứ nghĩ đi bộ đội là 'khổ sai' nhưng không nghĩ đó là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân và bộ đội sau khi phục viên còn có phiếu phụ cấp học nghề. Bản thân những người bố người mẹ cũng giữ con nên đã gây ra nhiều vất vả cho hội đồng nghĩa vụ quân sự”.

Xét về cơ bản, Dương Nội là một vùng nông thôn mới lên phường nên tỉ lệ công dân đi học cao ít hơn các phường nội thị. Chính vì vậy, việc tuyển quân cũng sẽ dễ hơn các phường khác.

“Nhưng giờ họ xác định mất đất rồi nên sẽ đi học. Chính vì vậy, vấn đề huy động công dân tham gia các kì tuyển quân, chúng tôi cũng chỉ xác định thuận lợi trong 1 – 2 năm nữa. Rất cần sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể để đảm bảo mỗi mùa tuyển quân đều diễn ra tốt đẹp”, anh Toàn bày tỏ mong muốn.

Cũng bàn về vấn đề “trốn nghĩa vụ quân sự”, ông Nguyễn Huy Phương, Phó Chủ tịch thường trực, Hội Cựu chiến binh TP. Hà Nội chia sẻ:

“Có những thanh niên hiện nay chưa được nhiệt tình. Tránh né, viện cớ, viện lý do để lui đợt tuyển quân này sang đợt tuyển quân khác như: viện lý do gia đình khó khăn, đi học thêm, làm hết công việc này tới công việc khác… Nhưng đó chỉ là những thành phần cá biệt và tỉ lệ này hiện nay là rất ít.

Sốc vì dân mạng bày nhau "hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự" 1373528446257

Nguyễn Huy Phương, Phó Chủ tịch thường trực, Hội Cựu chiến binh TP. Hà Nội.
Chúng ta phải nhìn nhận và khuyến khích những mặt tích cực mà đại đa số thanh niên hiện nay đã làm được trong vấn đề tuyển quân. Đó là, rất nhiều thanh niên kể cả thành phố cũng như nông thôn đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Chuyện đào ngũ, bỏ ngũ, vi phạm của tân binh trong gần 10 năm trở lại đây theo báo cáo của các cơ quan quân sự là gần như không có”.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất