Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1275

Danh vọng : 2287

Uy tín : 32

Có người hiểu đơn giản phần mềm mã nguồn mở (open source software) là phần mềm không phải trả phí, hoặc ngây thơ hơn họ cho rằng đó là những phần mềm không phải nhập key license.bounce  Chủ đề này mở ra để tìm hiểu thực hư chuyện này và cùng xem có nên dùng nó hay không?

Phần mềm mã nguồn mở là gì ? Openso10
Phần mềm mã nguồn mở là thuật ngữ chỉ các sản phẩm phần mềm công khai mã nguồn (source code). Người dùng không phải trả một khoản chi phí nào, hơn thế nữa họ có quyền xem, sửa đổi, cải tiến, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung qui định trong giấy phép phần mềm nguồn mở General Public Licence - GPL. Ông tổ của Mã nguồn mở là Richard Stallman, người đã xây dựng dự án GNU, và cho ra giấy phép Mã nguồn mở GPL, hai nền tảng then chốt cho sự phát triển của Mã nguồn mở.

T.S Nguyễn Chí Công - tổ trưởng chuyên môn Đề án 112 - đã phát biểu: “Mã nguồn mở là các phần mềm mà các tác giả khi công bố, đã cung cấp mã để người khác tái sử dụng và phát triển. Các nhà cung cấp phần mềm nguồn mở có quyền yêu cầu người dùng trả một số chi phí về các dịch vụ bảo hành, huấn luyện, nâng cấp, tư vấn, v.v… tức là những dịch vụ thực sự đã thực hiện để phục vụ người dùng, nhưng không được bán các sản phẩm nguồn mở vì nó là tài sản của trí tuệ chung, không phải là tài sản riêng của một nhà cung cấp nào.”

Khác với các sản phẩm bên Mã nguồn đóng, bao gồm phần mềm phải mua và phần mềm miễn phí, khi phân phối, các sản phẩm này chỉ cung cấp bản đóng gói để cho người dùng cài đặt, mà không có quyền xem mã nguồn.

Các sản phầm Mã nguồn mở chính

Sản phẩm Mã nguồn mở đầu tiên phải kể đến là hệ điều hành Linux (chính xác là GNU Linux), với cha đẻ là Linus Torvald. Linux được biết đến như là một hệ điều hành miễn phí, ổn định, bảo mật, linh hoạt, hiệu suất cao, và được một cộng đồng rất lớn trên Internet cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, Linux chỉ là tên của nhân (kernel), “trái tim” của hệ điều hành. Khi chúng ta sử dụng hệ điều hành Linux, thực ra đó là các bản phân phối (distribution, gọi tắt là distro) của các tổ chức khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều distro với những đặc điểm, tính năng riêng, phục vụ cho những mục đích riêng, chúng ta có thể tham khảo ở trên http://www.distrowatch.com. Các distro của các hãng nối tiếng là Redhat/Fedora, Debian, SuSE, Gentoo, Mandrake, Slackware, Ubuntu …

Trên thị trường dành cho máy chủ, các distro này đáp ứng được rất tốt về mặt hiệu suất, an toàn, bảo mật, và đã chiếm thị phần lớn; nhưng trên thị trường máy trạm, cho người dùng cuối, thì phần lớn các distro không thuyết phục được người dùng do đồ họa và tính dễ sử dụng còn kém so với Windows. Tuy nhiên Ubuntu – một distro mới được xem là khá thân thiện với người dùng, và các distro khác đang có rất nhiều cố gắng phát triển để đem lại sự thuận tiện cho người dùng.

Thứ hai, phần mềm máy chủ web Apache. Trên hệ điều hành Windows có tích hợp phần mềm máy chủ IIS, cùng với máy chủ cơ sở dữ liệu SQL Server và ngôn ngữ lập trình trang web ASP, đã tạo ra một hệ thống web hoàn chỉnh. Song song với hệ thống trên, bên sản phẩm Mã nguồn mở có máy chủ web Apache, kết hợp cơ sở dữ liệu MySQL, và ngôn ngữ lập trình PHP, Perl, Python, tạo ra một hệ thống máy chủ web rất linh hoạt, an toàn và ổn định, và hệ thống này đã được sử dụng rất phổ biến trên cả hệ điều hành Linux lẫn Windows.

Trong thời gian qua, hệ thống máy chủ web trên dòng Mã nguồn mở luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Theo thống kê của Netcraft vào tháng 12/2004, trên Internet có 68% website chạy Apache, và chỉ có 21% chạy IIS, và 47 trong top 50 website có thời gian sống (tức thời gian giữa hai lần khởi động lại máy) lâu nhất là chạy trên máy chủ web Apache. Trong tương lai chắc chắn hệ thống LAMP (Linux + Apache + MySQL + PHP/Perl/Python) sẽ ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong thị trường máy chủ web trên thế giới. Web browser Firefox với các tính năng nổi bật về tốc độ, bảo mật, nhỏ gọn, nhiều tính năng và miễn phí, Firefox đang dần chiếm thị trường về trình duyệt web trên thế giới, và là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của IE (Internet Explorer). Nhiều chuyên gia IT đã đánh giá, phần lớn lỗ hổng bảo mật của Windows là xuất phát từ trình duyệt IE, vì vậy việc thay thế IE bằng Firefox là một lựa chọn tốt cho các máy cài đặt hệ điều hành Windows. Thậm chí, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới, Google, đã đưa ra phong trào “xóa sổ” IE, ủng hộ Firefox dựa trên các thành viên trong Google Adsense.

Ngoài ra, các phần mềm Mã nguồn mở cũng rất nổi tiếng, đang cạnh tranh mạnh mẽ với dòng Mã nguồn đóng trong cùng ứng dụng là: ứng dụng soạn thảo văn bản Open Office – Microsoft Office, Tin nhắn Gaim – Yahoo Messenger, Đồ họa GIMP – Photoshop, dịch vụ mail Mail Exchange Server – Qmail/Postfix/Courier,…

Bạn muốn tìm hiểu về Mã nguồn mở?

a. Cộng đồng Mã nguồn mở trên Internet rất lớn, với kho vô hạn các bài viết, bài hướng dẫn về các ứng dụng Mã nguồn mở, người học có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn tài nguyên này qua các search engine như Google, Hotbot.

b. Cộng đồng Mã nguồn mở Việt Nam – Viet Nam Open Source Software (VNOSS) đã đưa ra mục tiêu: “VnOSS được lập ra với mong muốn là nơi qui tụ các người Việt quan tâm đến phần mềm mã nguồn mở. VnOSS tạo ra một sân chơi bình đẳng và thân thiện cho tất cả mọi người, qua đó giúp đỡ lẫn nhau trong việc cài đặt và sử dụng OSS, quảng bá cho việc dùng phần mềm mã nguồn mở”. Bạn có thể lên website http://vnoss.org để học hỏi những thông tin bổ ích.

c. Diễn đàn yêu thích Linux Việt Nam http://www.vnlinux.org. Đây là một môi trường rất hữu ích với những bài viết về hướng dẫn sử dụng Linux và các ứng dụng Mã nguồn mở. Diễn đàn cũng là nơi giao lưu, học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm cho tất cả những người mong muốn học tập Linux.

d. Nhóm Mã nguồn mở trường Đại Học Công Nghệ - ĐHQGHN được thành lập từ tháng 9/2003 với mục đích giúp sinh viên trong trường làm quen và sử dụng ứng dụng Mã nguồn mở. (website: http://osg.vnu.edu.vn).

Theo BachkhoAaptech.com
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 278

Danh vọng : 459

Uy tín : 15

Phiếm đàm về Phần mềm Mã Nguồn Mở

Phần mềm mã nguồn mở là gì ? Img-1285332130-1
1. Phần mềm mã nguồn mở là gì

Open source software là những phần mềm được viết và cung cấp một cách tự do. Người dùng phần mềm mã nguồn mở không những được dùng phần mềm (executable hoặc binary files), mà còn được download mã nguồn (source code) của phần mềm (file text chứa ngôn ngữ lập trình, ví dụ như C, C++, Java, Smalltalk, Ruby ...), để tùy ý sửa đổi, cải tiến và mở rộng cho nhu cầu công việc của mình.

Có những phần mềm mã nguồn mở là no limit, có những cái có giới hạn nhất định về mặt thương mại. Các license mã nguồn mở là free, nhưng có những điều kiện kèm theo. Có khoảng 50 loại open source license khác nhau. Phổ biến nhất là GPL và Apache.

2. Các loại phần mềm mã nguồn mở

a) Application:

Các loại phần mềm ứng dụng, ví dụ như hệ điều hành, phần mềm văn phòng, phần mềm kế toán, phần mềm chỉnh sửa âm thanh hình ảnh, công cụ lập trình (IDE), Web server ...

Ví dụ:

 • Hệ điều hành: Linux, Free BSD
 • Phần mềm văn phòng: Open Office
 • Công cụ lập trình: KDeveloper, Eclipse
 • Web server: Apache


b) Software framework

Software framework là những tập hợp phần mềm (software package) cung cấp những chức năng thường gặp khi lập trình, để những lập trình viên khác dùng để viết phần mềm hiệu quả hơn, khỏi phải viết lại code cho những vấn đề đã có người giải quyết rồi.

Ví dụ:

 • Framework cho web interface: Struts, Webwork, Tapestry, Velocity
 • Framework cho light-weight container: Spring
 • Framework cho security: Acegi
 • Framework cho object-relational mapping: Hibernate


3. Những người làm phần mềm mã nguồn mở thu lợi từ đâu

Tất cả những người làm phần mềm mã nguồn mở, tất nhiên là không thể bán phần mềm mã nguồn mở, vì nó là miễn phí, và ai cũng đọc source code được.

Nhưng không phải là người làm phần mềm mã nguồn mở viết phần mềm nhằm mục đích từ thiện, cứu vớt 50 triệu trẻ em ở châu Phi hay giúp đỡ một quốc gia nghèo đói như Việt Nam.

Sau đây là lợi ích của mã nguồn mở:

a) Lợi dụng được chất xám của cộng đồng lập trình viên:

Khi một lập trình viên muốn có một chức năng gì đó, ví dụ muốn có một web server, nhưng không muốn bỏ tiền mua, anh ta hoặc một nhóm bạn có thể viết một web server đơn giản, open source nó. Thế là cộng đồng những lập trình viên muốn viết code cho web server có thể download source code về, chỉnh sửa, viết thêm vào, và lâu dần sẽ tạo ra một sản phẩm tốt, vì có sự tham gia và thử nghiệm của một cộng đồng lớn.

Apache (so far the best web server in the world) đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

IBM, sau khi chết một cách ngu xuẩn với Visual Age, đã quyết định open source Eclipse để lợi dụng chất xám của cộng đồng. Ngày nay, chúng ta thấy Eclipse is one of the best IDE. Và IBM cũng thu lợi bằng cách lấy lại những đóng góp của cộng đồng cho Eclipse để cho vào Web Sphere App Dev Studio, đem bán lấy hàng tỉ đô.

b) Lợi ích về công nghệ: Promote best practice và tránh Bureaucracy

Cộng đồng mã nguồn mở là một cộng đồng lớn với high spirit, kiểm soát chủ yếu bởi những kiến trúc sư phần mềm và lập trình viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và đam mê lập trình.

Nếu không giỏi, tất nhiên chẳng ai tự viết ra được phần mềm hay framework, mà chỉ có đi copy, ăn cắp rồi chỉnh sửa, Việt hóa (như chúng ta thường thấy trong những phần mềm được giải cao của Trí tuệ Việt nam hay Nhân tài đất Việt).

Nếu không đam mê, thì chẳng ai sau mười mấy tiếng một ngày làm thân trâu ngựa cho loài chó dê, làm tay sai đế quốc xong về làm tay sai cho vợ con, mà sau khi ăn sushi trừ bữa, uống rượu ngoại cầm hơi, vẫn còn tiếp tục dành thời gian ngồi ôm laptop viết phần mềm thay vì ôm gái.

Với trình độ, kinh nghiệm, đam mê và sự thông minh, cộng đồng mã nguồn mở luôn luôn cố gắng phát minh công nghệ mới, ứng dụng công nghệ tốt, promote best practice và làm cho sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Free-spirit của cộng đồng làm cho những phần mềm mã nguồn mở (usual) có thiết kế tốt hơn và chất lượng tốt hơn phần mềm được làm bởi những tập đoàn tư bản quan liêu thối nát, quản lí không phải bởi những người giỏi làm việc, mà chỉ bởi những con lợn tư bản only good at vibrating bullshit, những thằng không biết về kĩ thuật whatsoever, mà chỉ biết đến revenue, và công thức toán học duy nhất mà chúng biết là MBA = BMW.

Một ví dụ điển hình là JBoss Enterprise có chất lượng, features và performance far more better than IBM Web Sphere App Server.

c) Lợi ích về nghề nghiệp:

Những lập trình viên như Garvin King, Rod Johnson... viết những open source framework để nhằm mục đích ứng dụng vào việc làm phần mềm cho khách hàng (viết phần mềm bảo hiểm, fianance ...) nhanh hơn, có chất lượng cao hơn.

Do đó họ có danh tiếng tốt, có nhiều khách hàng hơn.

Phần mềm của họ khi được cộng đồng đóng góp, sẽ có nhiều chức năng hơn, chất lượng cao hơn, sử dụng lại vào việc làm phần mềm tốt hơn.

Những người đóng góp vào việc viết phần mềm của họ cũng học hỏi được nhiều hơn, sử dụng công cụ thuần thục hơn, có nền tảng để phát minh ra các công nghệ khác.

Khách hàng khi thấy việc ứng dụng những open source framework đem lại thời gian phát triển nhanh hơn, chất lượng công việc cao hơn cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

d) Lợi ích về tiền

d1 - Bán value added features:

Tất nhiên là không ai đi bán open source software, nhưng người ta có thể viết thêm các chức năng cho nó, cung cấp thêm giá trị gia tăng.

Ví dụ như Linux là free. Setup Linux nói chung là khó. Nhưng công ty Redhat viết thêm anaconda để setup linux dễ dàng hơn, đóng gói vào CD, DVD kèm với tài liệu hướng dẫn và bán.

Nên nhớ ở đây, Redhat không bán Linux, mà bán CD kèm với tài liệu và thêm anaconda. Hoặc Redhat thêm enterprise feature vào Linux và bán Redhat Enterprise Linux.

Nhưng do GPL, người dùng anaconda và added features của Enterprise phải được cung cấp source code, vì thế, chúng ta mới được download free Redhat Linux và Fedora (free Enterprise Linux) từ redhat.com.

Hoặc IBM bán WADS, nhưng license của Eclipse không bắt buộc những gì viết thêm vào phải open source, nên IBM (người Đức gọi IBM là Ich bin mueder - I am tired) cứ ung dung bán WADS.

d2 - Bán consultant service

Không phải phần mềm mã nguồn mở nào cũng dễ dùng.

Triển khai Linux Enterprise cho doanh nghiệp, hoặc phát triển J2EE cho những corporation lớn như Boeing, Airbus, Lockheed Martin, Nike, Liz Claiborne... dùng Spring, Hibernate, Acegi, Tapestry... không phải là việc mà bọn giáo sư hay trẻ con học Ph.D. ở MIT, Berkerley, Standford hay Carnegie Melon ra có thể làm được.

Giá consultantcy cho những triển khai ứng dụng loại này hiếm khi dưới tiền triệu $.

Ví dụ project Nike trị giá khoảng 35 triệu, project Liz Claiborne khoảng hơn chục triệu.

Đấy là chưa kể tiền công vài trăm $ / giờ cho senior developer, senior consultant Ấn độ loại vét đĩa, tiền ăn sushi trừ bữa, uống rượu mạnh cầm hơi, tiền xe Lincoln, máy bay, khách sạn ...

d3 - Dùng phần mềm mã nguồn mở để làm phần mềm thương mại đem bán

Rất nhiều phần mềm thương mại sử dụng các framework mã nguồn mở để làm component trong phần mềm của mình.

Ví dụ Windchill, một phần mềm collaborative software chuyên dụng cho các tập đoàn sản xuất lớn như Boeing, Airbus, Lockheed Martin, NASA, Ferrari, Toyota... sử dụng rất nhiều phần mềm và framework mã nguồn mở như Apache, Tomcat, Log4J, itext, JFreeChart, Jasper, Xerces, Xalan...

Giá của một Windchill deployment không bao giờ dưới tiền triệu.

e) Giải quyết khâu oai:

He... he.. Lập trình viên cũng như các nghề khác như hàng thịt lợn hay gái bán hoa, đều có tự ái nghề nghiệp của mình.

Khi giải quyết được một vấn đề công nghệ khó, làm ra một phần mềm hay, có nhiều người biết cũng thích. Đôi khi có một số lập trình viên viết một số cái nho nhỏ để giải quyết khâu oai.

4. Lợi ích của mã nguồn mở đối với người sử dụng

 • Được dùng phần mềm miễn phí.
 • Có nhiều chọn lựa, không bị phụ thuộc vào một công ty nào.
 • Có một cộng đồng support lớn.
 • Có nhiều phần mềm đa dạng.

Còn nhiều lợi ích khác, em các bác lười viết.

5. Những điều cần quan tâm khi chuyển sang mã nguồn mở

Máy tính không phải là cái TV, để có thể đem TV đen trắng vứt ra bãi rác rồi bê về cái TV màu.

Khi chuyển từ một hệ điều hành này sang một hệ điều hành khác, từ một phần mềm này sang một phần mềm khác, người ta không thể vứt toẹt cái cũ đi rồi thay cái mới vào. Sau đây là những vấn đề cần quan tâm:

a) Những dữ liệu đã có:

Một công ty như JP Morgan không thể một sớm một chiều vứt bỏ toàn bộ dữ liệu khách hàng và tài chính được lưu trong mainframe hay AS 400 để nhảy qua làm mới trong J2EE.

Phải có integration planning to move data.

b) Availability of Application:

Một công ty chuyên làm đồ họa, vẽ bản vẽ trong một graphic apps trên Mac, không thể một sớm một chiều vứt bỏ Mac OS để nhảy qua Linux, nếu trên Linux không có graphic software that understand the existing graphic file format của các bản vẽ phò mà công ty đó đã vẽ trên máy Mac phò.

c) Existing application:

Một ngân hàng đần độn đã đầu tư khối tiền của và chất đen của sự ngu dốt để phát triển phần mềm quản lí ngân hàng trên Window (như đa số các ngân hàng ở Việt nam đã làm, đang làm và sẽ làm) thì không thể một sớm một chiều nhảy qua Linux, vứt đi vài năm và vài triệu USD đã đầu tư, rồi viết lại phần mềm quản lí ngân hàng từ đầu.

d) Education cost

Khi chuyển từ một phần mềm này qua một phần mềm khác, người sử dụng phải được đào tạo lại.

Phải tính toán đến chi phí tài liệu, đào tạo, thời gian nhân viên nghỉ để học ...

e) Productivity of User:

Một user chuyển từ phần mềm này sang phần mềm khác, bao giờ cũng cần thời gian để làm quen, học hỏi, rút kinh nghiệm. Productivity sẽ giảm trong một thời gian nhất định.

Tùy theo chức năng của phần mềm, việc giảm productivity sẽ có ảnh hưởng đến tài chính.

Ví dụ một nhân viên ngân hàng chuyển từ một phần mềm này sang phần mềm khác, thì giảm productivity sẽ giảm lợi nhuận của ngân hàng.

Còn một nhân viên lập trình Việt nam chuyển từ Window sang Linux hoặc từ Java qua Ruby, thì không có hại gì cho công ty, vì tất cả những gì nó viết trên Window hay Linux, bằng Java hay Ruby chỉ là "Hello, World" ;-)

f) Transition and deployment cost:

Khi chuyển phần mềm trong một công ty hay tổ chức lớn, thì phải tính đến transition and deployment code:

 • Thời gian system down để triển khai phần mềm mới.
 • Chi phí mua bán thiết bị để phục vụ cho phần mềm mới.
 • Chi phí nhân công để triển khai phần mềm.

g) Availability of support

Các dự án phần mềm mở đa số là những dự án tình nguyện, trừ một số dự án có các công ty thương mại đứng đằng sau. Vì thế khi quyết định chuyển đổi phần mềm sang open source, công ty hay tổ chức phải cân nhắc:

 • Dự án phần mềm mở mình định dùng có phát triển ổn định hay không.
 • Phần mềm này có phổ biến rộng rãi trong cộng đồng hay không.
 • Có dễ tìm chuyên gia tư vấn, đào tạo và hỗ trợ kĩ thuật cho phần mềm này hay không.

Tóm lại, quyết định "To move or not to move" từ phần mềm thương mại sang mã nguồn mở không phải - và không bao giờ - là một quyết định whole sale cho cả một quốc gia, một dân tộc hay thậm chí một công ty. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, tổ chức của từng tập thể, đoàn thể, công ty cụ thể.

Trong nhiều trường hợp, dùng open source là có lợi. Trong nhiều trường hợp khác thì không.

Ví dụ một tổ chức giáo dục chỉ dùng hệ điều hành và phần mềm văn phòng, nhưng có nhiều máy tính, có thể chọn chuyển từ Window và M$ Office sang Linux và Open Office để giảm chi phí.

Ngược lại, một ngân hàng có vài trăm máy tính dùng Window, và đã đầu tư vài triệu $ vào việc phát triển phần mềm ngân hàng trên Window, thì việc chọn trả tiền bản quyền cho mấy trăm máy Window, tốn vài chục nghìn, sẽ kinh tế hơn là chuyển sang Linux để trốn tiền bản quyền, rồi chi mấy triệu để viết lại phần mềm ngân hàng từ đầu.

Hoặc một công ty thiết kế đồ họa trên Mac với phần mềm chuyên dụng chỉ có cho Mac, thì cũng không chuyển sang Linux được.
Đối với công chúng đần độn, thì nói chung là dùng Windows vẫn dễ hơn Linux. Hơn nữa nói chung thì bọn đần độn không nên dùng máy tính. The more they sleep, the less harm they cause.

Chỉ có bọn cực kì ngu xuẩn hoặc bọn tìm cách ăn cắp tiền dự án của nhà nước thì mới tính chuyện convert whole sale cả nước hay cả bộ hay ban ngành sang dùng open source. Bọn này là bọn phản động, muốn phá hoại chủ nghĩa xã hội bằng cách đưa ra những dự án bất khả thi, không có lợi gì cho ai, tốn tiền của Tổ quốc và nhân dân, trong khi Tổ quốc còn khó khăn và nhân dân còn nghèo.

Các đồng chí ! Bắt lấy chúng!

Theo http://www.thongtincongnghe.com/post/19708
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất