Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

(GenK.vn) - Đó là những quốc gia có sức ảnh hưởng lớn.

Trên thế giới chúng ta có rất nhiều các dân tộc, quốc gia khác nhau. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có những đặc điểm cũng như vị thế về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, chính trị … khác nhau. Theo một cuộc điều tra về chính trị, người ta đã lập ra được một danh sách những quốc gia quyền lực hơn những quốc gia khác về khía cạnh này. Trong bài viết này genk xin được đưa ra danh sách 10 đất nước quyền lực nhất.

10. Cộng Hòa Brazil

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 10-f7455 
Brazil là một quốc gia lớn nhất vùng Mỹ La Tinh, tên gọi chính thức là Cộng hòa Liên bang Brasil. Đây là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về diện tích lẫn dân số với hơn 190 triệu người. Quốc gia này có số người nói tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất thế giới. Theo một số điều tra, nhà nước Brazil là một nhà nước khá vững chắc. Đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cải cách kinh tế đã đem lại cho đất nước sự công nhận mới của quốc tế Mối quan hệ chính trị ngoại giao của Brazil và các nước khác cũng rất tốt, hầu như không có nhiều xung đột. Những năm gần đây, Brasil ngày càng tăng cường quan hệ với các nước Mỹ Latinh láng giềng, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong các sứ mệnh của  Liên Hiệp Quốc. Chính sách ngoại giao của Brasil là có quan điểm hòa bình trong các vấn đề tranh chấp quốc tế và không can thiệp vào tình hình nước khác. Brasil là thành viên sáng lập của Liên Hiệp Quốc ,G20 ,CPLP, Liên minh Latin, Tổ chức các bang Ibero-Mỹ, Mercosul và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ.

9. Cộng hòa Pakistan

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 9-f7455 
Pakistan tên chính thức Cộng hoà Hồi giáo Pakistan, là một quốc gia ở Nam Á, nằm trên ngã tư đường giữa Nam Á, Trung Á và Trung Đông. Dân số Hồi giáo ở đất nước này lớn thứ nhì thế giới chỉ sau Indonesia, đây là quốc gia có vũ khí hạt nhân có đa số dân là tín đồ Hồi giáo duy nhất trên thế giới. Pakistan rất đầu tư vào hệ thống quân đội của mình, lực lượng vũ trang Pakistan là một lực lượng hoàn toàn tự nguyện và lớn thứ sáu trên thế giới. Pakistan là một thành viên tích cực của Liên hiệp quốc (UN) và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), tổ chức mà Pakistan đã sử dụng như một diễn đàn cho “Khai sáng Điều độ”- kế hoạch khuyến khích một sự phục hưng và khai sáng trong thế giới Hồi giáo. Tuy có nhiều bất ổn liên quan tới những cuộc xung đột với Ấn Độ tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng nhiều tới tiếng nói của Pakistan trên chính trường thế giới nói chung và đặc biệt trong thế giới Hồi giáo nói riêng.

8. Cộng hòa Đức

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 8-f7455 
Cộng hòa liên bang Đức có lãnh thổ trải rộng 357.021 km vuông và có khí hậu ôn đới. Với gần 82 triệu người, Đức là nước có dân số lớn nhất trong Liên minh châu Âu và là nước có số dân nhập cư lớn thứ ba trên thế giới. Nước Đức là một cường quốc với nền kinh tế có GDP danh nghĩa đứng thứ tư và GDP sức mua tương đương  đứng thứ năm trên thế giới. Đức là nước viện trợ phát triển hằng năm nhiều thứ nhì, ngân sách quốc phòng đứng thứ sáu  trên thế giới. Quốc gia này có một mức sống cao và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Nước Đức giữ vị trí chính yếu trong quan hệ ở châu Âu cũng như có nhiều liên kết chặt chẽ trên thế giới. Trong quá khứ, Đức đã bị ảnh hưởng rất nhiều do thất bại trong thế chiến I và II tuy nhiên nó vẫn luôn vững vàng là một cường quốc của thế giới. Đức là thành viên của Liên Hiệp Quốc, G8, G20, OECD và WTO.

7. Ấn Độ

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 7-f7455 
Nước Cộng Hòa Ấn Độ  là một quốc gia Nam Á, chiếm hầu hết bán đảo Ấn Độ. Ấn Độ có ranh giới với Pakistan, Trung Quốc, Myanma, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Afghanistan. Ấn Độ là nước đông dân thứ nhì trên thế giới, với dân số trên một tỉ người và đồng thời lớn thứ bảy về diện tích. Ấn Độ là thành viên sáng lập của Phong trào không liên kết và Liên hiệp quốc. Đất nước này đã có những cải cách kinh tế đáng chú ý từ năm 1991 và trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Xã hội Ấn Độ có nhiều tranh chấp và bất ổn, đặc biệt đất nước này tường xảy ra những vụ hành hạ phụ nữ. Tuy nhiên do nền kinh tế phát triển nhanh đã làm tăng vị thế của họ trong vùng và trên toàn thế giới.

6. Nhật Bản

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 6-f7455 
Nhật Bản có diện tích tổng cộng là 379.954  km² nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa  châu Á . Đất nước này nằm ở phía đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc và trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển đông Trung Quốc ở phía nam. Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Được đánh giá là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu tính theo tổng sản phẩm nội địa cũng như thứ ba theo sức mua tương đương chỉ sau và là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng; xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC. Là một mảnh đất cằn cỗi về tài nguyên thiên nhiên nhưng những chính sách đầu tư cho giáo dục và con người đã giúp Nhật Bản đạt được rất nhiều thành tựu. Nhật Bản cũng được xếp vào các nước có nền dân chủ đầy đủ.

5. Vương Quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 5-f7455 
Đây một quốc gia nằm ở phía tây bắc châu Âu. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland bao gồm 4 phần chính là Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Ngoài ra Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland còn bao gồm một số hòn đảo và quần đảo khác tại nhiều nơi trên thế giới. Vương quốc này có chung đường biên giới với Cộng hòa Ireland. Đất nước này theo chế độ quân chủ lập hiến vẫn có hoàng gia với Nữ Hoàng đứng đầu nhưng quyền hành chỉ trên nghi lễ. Đây là một nền kinh tế phát triển và ổn định trên thế giới, thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, G7… Và có vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực văn hóa xã hội và cả chính trường quốc tế. Anh là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ.

4. Cộng Hòa Pháp

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 4-f7455 
Pháp là nước lớn nhất Tây Âu và lớn thứ ba ở châu Âu và có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trong hơn 500 năm qua, Pháp là một cường quốc có ảnh hưởng văn hóa, kinh tế, quân sự và chính trị mạnh mẽ ở châu Âu và trên toàn thế giới. Từ thế kỷ 17 đến 20, Pháp lập nên  đế quốc thực dân lớn thứ hai trên thế giới  bao gồm những vùng đất rộng lớn ở Bắc, Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và nhiều đảo ở Caribbe và Thái Bình Dương. Pháp là một nước dân chủ theo thể chế cộng hòa bán tổng thống   trung ương tập quyền. Quốc gia này là một nước công nghiệp và phát triển, có nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới tính theo GDP, thứ chín tính theo sức mua tương đương và lớn thứ hai ở châu Âu theo GDP danh nghĩa. Pháp được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là "nước chăm sóc sức khỏe toàn thể" tốt nhất thế giới và là nước được nhiều người đến tham quan nhất thế giới với 79,5 triệu khách nước ngoài hằng năm. Nước này sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới với khoảng 300 đầu đạn hạt nhân hoạt động vào 25 tháng 5, 2010. Đây cũng là nước có mạng lưới quan hệ ngoại giao lớn thứ hai trên thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ). Pháp là một trong những nước sáng lập Liên minh châu Âu, nằm trong  khu vực đồng euro và khối Schengen. Pháp là một thành viên sáng lập các tổ chức NATO và Liên Hiệp Quốc, và là một trong năm thành viên có ghế thường trực trong  Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

3. Trung Quốc

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 3-f7455 
Trung Quốc hay chính xác là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là nước đông dân nhất trên thế giới với hơn 1,3 tỷ người. Đây là một cường quốc và là  nền kinh tế lớn thứ hai thế giới  theo GDP danh nghĩa và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như thành viên của các tổ chức quốc tế như WTO, APEC, G-20 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Trung Quốc là quốc gia được công nhận có sở hữu vũ khí hạt nhân và là quốc gia có quân đội chính quy lớn nhất thế giới. Trung Quốc được nhiều nhà phân tích quân sự và kinh tế đánh giá là một siêu cường tiềm năng. Từ một đất nước bị xâm chiếm làm thuộc địa trong thế kỉ trước, đến nay Trung Quốc đã trở thành một trong những cường quốc của thế giới.

2. Liên Bang Nga

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 2-f7455 
Với diện tích 17,075,400 km², Nga là  nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa Trái Đất. Nga cũng là  nước đông dân thứ chín thế giới với 142 triệu người. Nước này kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình. Nga có trữ lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới và được coi là một siêu cường năng lượng. Vị trí thứ hai thuộc về Nga bởi nước này có một hệ thống quân đội rất mạnh. Đây là một trong năm nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân được công nhận và sở hữu  kho vũ khí huỷ diệt hàng loạt lớn nhất thế giới. Nga đã thiết lập quyền lực và ảnh hưởng khắp thế giới từ thời Đế chế Nga và trở thành nhà nước hợp thành lớn nhất và lãnh đạo bên trong Liên bang Xô viết, nhà nước xã hội chủ nghĩa   hợp hiến đầu tiên và được công nhận là một siêu cường  đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi của Đồng Minh trong Thế chiến II. Nga là một  thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, một thành viên của G8, G20, APEC, SCO và là một thành viên lãnh đạo của Cộng đồng các quốc gia độc lập. Nhà nước Nga có một truyền thống lâu dài và giàu có về nhiều lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và công nghệ gồm cả những thành tựu quan trọng như  tàu vũ trụ đầu tiên của loài người.

1. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Những quốc gia quyền lực nhất thế giới 1-f7455 
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay còn là Mỹ là quốc gia được coi là quyền lực nhất trên thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba về tổng diện tích và dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới, hệ thống chính trị của đất nước này cũng rất vững chắc với hai đảng dân chủ và cộng hòa thay nhau lên cầm quyền. Thế chiến I đã xác định vị thế cường quốc quân sự toàn cầu của Hoa Kỳ và thế chiến II đã xác định vị thế siêu cường toàn cầu của Hoa Kỳ, là quốc gia đầu tiên có vũ khí hạt nhân, và là thành viên thường trực vĩnh viễn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Là siêu cường duy nhất còn lại sau Chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hóa, kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Hoa Kỳ được cho là có trách nhiệm kiểm soát các mối quan hệ quốc tế.

GL - Theo Trí Thức Trẻ
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất