Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Chúng là những phát minh góp phần thúc đẩy nền văn minh thế giới.

Thế giới của chúng ta giờ đây đã rất văn minh, hiện đại, tiện nghi khác xa với thời kì xa xưa trước đây. Điều gì đã làm nên sự thay đổi đó ? Tất nhiên đó là ở trình độ của con người chúng ta. Chúng ta đã có sự phát triển vượt bậc qua nhiều thời kì khác nhau. Và có rất nhiều các phát minh đã được nghĩ ra, thực hiện làm chúng ta bước lên những trang sử mới. Trong bài viết này xin được đề cập đến một số phát minh được coi là cực kì quan trọng trong lịch sử loài người. Có thể nói không có chúng thì chúng ta không có được cuộc sống như hôm nay hoặc bản thân chúng có sức ảnh hưởng rất lớn lên một diễn biến lịch sử nào đó.

Internet

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Internet-d8714 
Mỗi khi chúng ta sử dụng bất kì dịch vụ gì liên quan đến internet, hẳn đó là một sự tiện dụng, có ích đến vô cùng. Có nhiều người còn khẳng định rằng họ sẽ không thể sống nếu thiếu đi công cụ internet. Hàng ngày chúng ta dùng chúng để chia sẻ tin tức, làm bài tập, liên lạc và thậm chí là công cụ để kiếm sống. Dường như việc phát triển ra công cụ này đã làm thay đổi hoàn toàn khoảng cách giữa mọi người với nhau, mọi nguồn thông tin dường như không có giới hạn với internet.

Năng lượng hạt nhân

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Atom-Bomb%20(1)-d8714 
Thực sự năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng tiềm tàng và nó đem lại cả những lợi ích tích cực lẫn tiêu cực. Nó có thể đem tới sự ô nhiễm không khí, hủy hoại môi trường và trong quá khứ chúng ta đã có thể thấy sức mạnh hủy diệt của bom hạt nhân. Tuy nhiên đến bây giờ, điện hạt nhân vẫn là một nguồn năng lượng hữu dụng nếu chúng ta biết cách sử dụng và kiểm soát. Bom hạt nhân nhìn từ một khía cạnh nào đó đã giúp kết thúc một cuộc chiến tranh đẫm máu và cũng là sự cảnh báo cho việc sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này.

Bóng bán dẫn

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Transistor-d8714 
Khoảng 60 năm trước đã có một phát minh quan trọng được phát minh ra : đó chính là bóng bán dẫn. Tháng 12/1947, hai nhà khoa học của hãng Bell Labs, Bardeen và Brattain đã xây dựng thành công bóng bán dẫn tiếp xúc điểm đầu tiên, dòng điện được truyền dọc theo bề mặt của chất bán dẫn điện. Bóng bán dẫn sau đó khuếch đại tín hiệu điện được chuyển qua nó. Nếu không có công nghệ này, nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn sẽ không tồn tại. Microsoft hay Google sẽ không thể phát triển lớn mạnh như ngày nay.

Công nghệ bay

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Flying-Machine-d8714 
Công nghệ bay nói chung hay phổ biến nhất bây giờ là máy bay là một phát triển vượt bậc đối với văn minh loài người. Con người chúng ta đã luôn có ước mơ được phiêu lưu trên bầu trời giống như loài chim, điều này thể hiện rõ trong các câu chuyện thần thoại về cha con Daedalus và Icarus với đôi cánh bằng lông chim gắn sáp trong, hoặc như hình tượng Tề thiên đại thánh "cân đẩu vân" đi vạn dặm trong chớp mắt. Tuy nhiên mãi đến thế kỉ 15, 16 người ta mới tìm rất các bản vẽ về thiết bị bay của Da Vinci có nguyên tắc khá giống với cơ cấu ngày nay. Thế kỉ 19 công nghệ này đã trở nên phát triển với những thiết bị bay đầu tiên. Cho đến bây giờ có thể nói những phát minh này đã ứng dụng vào cuộc sống rất gần gũi, đưa con người đi khắp thế giới. Hơn cả vậy, chúng ta đã tiến xa đến tầm vũ trụ.

Bóng đèn

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Light-bulb-d8714 
Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của thiết bị dường như rất đơn giản này. Đối với cuộc sống của chúng ta bây giờ, bóng đèn chỉ là một thứ rất nhỏ nhoi. Nhưng đối với quá khứ chỉ có nến, ánh sáng tự nhiên thì đây là một bước tiến vĩ đại. Khi bóng đèn mới được phát minh ra, nó đã từng bị coi thường. Nhận xét của Ủy ban Nghị viện Anh khi đề cập đến phát minh bóng đèn điện của Edison, năm 1878: “… cũng tốt đối với những người bạn phía bên kia đại dương của chúng ta…nhưng không đủ để gây sự chú ý đối với giới khoa học hay những người có đầu óc thực tế”. Còn Henry Morton, Chủ tịch Viện công nghệ Stevens, nhận xét: “Tất cả mọi người đều đã quen thuộc với những phát minh thất bại thảm hại”. Và bây giờ, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Động cơ hơi nước

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Steam-Engine-d8714 
Động cơ hơi nước của James Watt là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp. Nhờ có loại động cơ này mà con người đã tiết kiệm được rất nhiều cơ năng và hàng loạt máy móc tiên tiến đã được sử dụng trên nền tảng loại động cơ này. Các động cơ hơi nước đầu tiên được sử dụng như là bộ phận chuyển động sơ cấp của bơm, đầu máy tàu hỏa, tàu thủy hơi nước, máy cày và các loại xe cơ giới chạy trên đường bộ khác và là nền tảng cơ bản nhất cho  Cách mạng công nghiệp. Các tuốc bin hơi nước, về mặt kỹ thuật cũng là một loại động cơ hơi nước, ngày nay đang được sử dụng rộng rãi cho máy phát điện  nhưng các loại cũ hơn hầu như được thay thế bằng  động cơ đốt trong và động cơ điện.

Một động cơ hơi nước cần một nồi hơi súp de để đun nước  sôi  tạo hơi. Việc giãn nở của hơi tạo một  lực  đẩy lên piston hay các cánh tuốc bin và chuyển động thẳng được chuyển thành chuyển động quay để quay bánh xe hay truyền động cho các bộ phận cơ khí khác. Một trong những lợi thế của động cơ hơi nước là nó có thể sử dụng bất cứ nguồn nhiệt nào để đun nồi hơi nhưng các loại nguồn nhiệt thông dụng nhất là đun củi, than đá hay dầu hay sử dụng hơi nhiệt năng thu được từ  lò phản ứng hạt nhân.

Lịch Gregory

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Gregorian-Calendar-d8714 
Lịch Gregory chính là lịch dương mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Nó do  Giáo hoàng Grêgôriô XIII đưa ra vào năm 1582. Lịch Gregory chia thành 12 tháng với 365 ngày, cứ 4 năm thì thêm một ngày vào cuối tháng 2 tạo thành năm nhuận. Vì vậy theo lịch Julius thì một năm có 365,25 ngày. Nhưng độ dài của năm mặt trời là 365,242216 ngày cho nên lịch Julius dài hơn khoảng 0,0078 ngày trong một năm, tức là khoảng 11 phút 14 giây. Bộ lịch đã áp dụng thêm phép tính năm nhuận. Phép lịch mới này lấy năm nhuận là năm có số thứ tự chia hết cho 4 (như năm 1964, 1980, 2004, ...) và các năm tận cùng bằng 00 phải chia hết cho 400 mới là năm nhuận (năm 2000 chia hết cho 4 và 400 nên là năm nhuận, những năm 1700 1800 và 1900 chia hết cho 4 nhưng không chia hết cho 400 nên không phải là năm nhuận...) [Nguồn : Wikipedia]

Nhiều người đã gọi nó là bộ lịch mà chúa ban tặng cho chúng ta. Có thể nói loại lịch này đã khắc phục được khá nhiều nhược điểm về độ chênh thời gian so với bộ lịch cũ. Cho đến bây giờ trên thế giới đều đã coi đây là bộ lịch tiêu chuẩn.

Bánh xe

Những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta Wheel-d8714 
Đây có thể được coi là phát minh cổ xưa nhất trong những phát minh quan trọng đối với đời sống con người. Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm ra đời của bánh xe có thể vào khoảng 3500 năm trước công nguyên. Nơi tìm ra chiếc bánh xe đầu tiên là Mesopotamia hiện nay đang bị lực lượng chống chính phủ Iraq chiếm đóng. Chiếc bánh xe đầu tiên dùng cho mục đích vận chuyển xuất hiện vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên. Các chuyên gia cho rằng chiếc bánh xe này được người Mesopotamia lắp vào xe ngựa.

Bánh xe là chi tiết của nhiều  máy móc   công nghệ  và phương tiện  vận tải  có dạng đĩa hoặc vành nắp nan hoa. Chức năng của bánh xe là truyền và biến đổi chuyển động quay. Trong công nghệ, bánh xe được dùng để thay đổi tần số quay với các truyền động đai, bánh răng, trục vít... hoặc đổi hướng chuyển động, hay truyền chuyển động giữa hai trục. Nó cơ bản và xa xưa đến mức mà mọi người đều coi sự hiện diện của nó là đương nhiên. Chắc chắn rằng không ai muốn sống mà thiếu đi công cụ hữu ích như bánh xe cả.

GL - Theo Trí Thức Trẻ | GenK
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất