Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Hệ thống tác chiến tương lai FCS và pháo tự hành ngắm bắn gián tiếp là dự án của Bộ quốc phòng Mỹ, có khả năng thay đổi hoàn toán cách thức chiến tranh.

Pháo Non light of sight (NLOS) là loại pháo tự hành ngắm bắn gián tiếp từ xa, được nghiên cứu và chế tạo trong khuôn khổ dự án “Hệ thống tác chiến tương lai” (FCS) của Bộ quốc phòng Mỹ. Khác với loại pháo Light of sight (LOS) ngắm bắn trực tiếp cần khoảng cách khá gần đối với mục tiêu, pháo NLOS có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa hơn rất nhiều. Đối với một số chuyên gia, trong thời đại vũ khí có điều khiển và chính xác cao như hiện nay thì pháo tự hành LOS chỉ là “tàn dư” của thế kỷ trước. Tuy nhiên, loại pháo tự hành NLOS sau khi được phát triển đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm về pháo tự hành. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 1-34feb
 
Đạn pháo tự hành khi bắn ra không bị tác động của các thiết bị gây nhiễu bằng vô tuyến điện, đồng thời các phương tiện phòng không của đối phương cũng rất khó để có thể đánh chặn được nó, thậm chí còn khó hơn nhiều so với đánh chặn tên lửa. Hơn nữa, pháo tự hành lại có tốc độ bắn rất cao (gần tương đương với hệ thống hỏa lực bắn giàn phản lực), cơ số đạn khá nhiều mà lại rẻ hơn rất nhiều so với tên lửa, trong khi hiệu quả hoạt động lại không hề thua kém. 

Dựa trên ưu điểm của pháo tự hành, Mỹ phát triển một hệ thống tác chiến từ xa, có khả năng ngắm bắn mục tiêu cách 30km. Hệ thống này bao gồm một xe pháo tự hành NLOS-C hoặc NLOS-M, một thiết bị bay không người lái để xác định mục tiêu hoặc cũng có thể xác định mục tiêu trực tiếp từ lính trinh sát. Pháo NLOS có khả năng ngắm bắn vô cùng chính xác, do các máy tính đã tính toán trước được đường đạn, có khả năng hạ gục cả những mục tiêu đang di chuyển. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 3-34feb
 
Những khẩu pháo NLOS được phát triển bởi BAE Systems cho quân đội Mỹ được trang bị nòng pháo 155mm, cho phép sử dụng nhiều loại đạn pháo khác nhau. Loại đạn pháo được sử dụng khá nhiều là đạn pháo chùm, bên trong có nhiều viên đạn nhỏ, có khả năng sát thương bộ binh cao. Ngoài ra còn có loại đạn pháo XM982, có hỏa lực mạnh dùng để tiêu diệt các khí tài hoặc căn cứ quân sự. Loại đạn pháo này có khả năng tự tìm mục tiêu trong phạm vi nhất định dựa trên đặc điểm quy định, do đó nó có thể tiêu diệt cả những mục tiêu đang di chuyển. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 5-34feb
 
Một hệ thống theo dõi sẽ tính toán đường đạn một cách chính xác trước khi nó được bắn ra, đồng nghĩa với việc phi hành đoàn của NLOS biết rằng bạn sẽ chết ngay trước cả bạn. Quá trình nạp đạn pháo tự động, có khả năng thay đổi loại đạn pháo ngay phát bắn tiếp theo. Điều này cũng giúp giảm số lượng phi hành đoàn xuống chỉ còn 2 người. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 4-34feb
 
 Áo giáp của pháo tự hành NLOS không quá kiên cố như loại xe tăng Abram, làm cho nó nhẹ hơn khoảng 22-43 tấn. Giúp nó dễ dàng được triển khai đến chiến trường bằng máy bay và có tính cơ động cao hơn.

Các quan sát viên Quốc phòng Mỹ dự đoán rằng pháo tự hành NLOS sẽ là chía khóa hệ thống hỗ trợ hỏa lực gián tiếp của FCS. Giúp giảm thương vong cho quân đội, đồng thời tăng hiệu quả của toàn bộ lực lượng tác chiến trên mặt đất. NLOS chính là đột phá hoàn toàn mới trong công nghệ pháo binh. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 6-34feb
 
Pháo tự hành NLOS chỉ là một phần trong hệ thống tác chiến tương lai FCS của quân đội Mỹ. Toàn bộ hệ thống này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức chiến đấu từ trước tới nay, tác chiến từ xa và mọi hành động được máy tính tính toán một cách chính xác. Hệ thống FCS bao gồm thiết bị bay không người lái trinh sát, các loại xe chiến đấu trên mặt đất không người lái, các xe chiến đấu trên mặt đất có người lái và hệ thống tên lửa tầm xa, bên cạnh đó là lực lượng bộ binh, xe tăng, hậu cần … Tuy nhiên trung tâm của FCS chính là hệ thống mạng và máy tính.

Hệ thống mạng của FCS được gọi là LandWarNet, có khả năng thu thập những hình ảnh, thông tin trực tiếp từ chiến trường về trung tâm chỉ huy, sau đó được chuyển đến từng người lính. Giúp chỉ huy và những người lính nắm rõ tình hình chiến trường cũng như các đồng đội của mình một cách tốt nhất. 

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 7-34feb
 
Phương tiện bay không người lái trinh sát cũng đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ xác định mục tiêu cũng như cảnh báo trước những mối đe dọa. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định mục tiêu nhắm bắn cho pháo tự hành NLOS hoặc hệ thống tên lửa tầm xa ở phía sau. 

Các phương tiện bay không người lái này bao gồm các mẫu:

- Phương tiện bay siêu nhỏ(MAV) Class I, trang bị cấp trung đội.
- Phương tiện bay không người lái Class II,trang bị cấp đại đội.
- Phương tiện bay không người lái Class III,trang bị cấp tiểu đoàn.
- Phương tiện bay không người lái Class IV MQ-8B Fire Scout, trang bị cấp lữ đoàn. 

Tám xe mặt đất có người điều khiển bao gồm:

- Xe chỉ huy và diều khiển (C2V)
- Xe trinh sát và giám sát (RSV)
- Xe thiết giáp chở quân (ICV)
- Xe chiến đấu lắp pháo (MCS)
- Xe pháo lựu ngắm bắn gián tiếp (NLOS-C)
- Xe pháo cối ngắm bắn gián tiếp (NLOS -M)
- Xe quân y và cứu tải thương (MV)
- Xe bảo dưỡng và thu hồi (MRV)

Tất cả những xe chiến đấu hiện nay có tính năng kỹ chiến thuật, khả năng sống còn, quy trình bảo dưỡng và sửa chữa khác nhau. Nếu chỉ xét về hệ thống động lực và hệ treo, mỗi một xe trong số các xe tăng thiết giáp hiện nay của Lục quân Mỹ có bánh xích, bánh tỳ, bánh nâng, trục bánh xe và các bộ phận lắp ghép điều chỉnh hướng, bánh sao chủ động phía sau, các bánh căng xích, động cơ, hộp số và máy phát điện khác nhau.  

Pháo tự hành NLOS và hệ thống FCS - Tương lai của tác chiến trên mặt đất 8-34feb
 
 Xe có người lái của hệ thống chiến đấu tương lai sẽ khác một cách đáng kể về mặt hoạt động và bảo đảm hậu cần kỹ thuật. Tất cả các xe bánh xích sẽ có cùng hệ treo, được cấp điện bởi một động cơ duy nhất lai máy phát điện, được đẩy bằng một khối môtơ dẫn động duy nhất và được làm mát bằng một phân hệ quản lý nhiệt chung. Động lực và điện trên tất cả các xe sẽ do một phân hệ tích trữ và phân phối với loại điện áp (600v /28v) với lượng dự phòng và có thể thay đổi một cách linh động qua phần mềm và số liệu đầu vào do người lính trực tiếp điều khiển.

Xe mặt đất không có người điều khiển 

- Xe robot vũ trang(ARV)
- Xe robot đa dụng/hậu cần và vũ trang (MULE)
- Xe không người điều khiển cỡ nhỏ (SUGV) 

Tổng mức đầu tư cho cả hệ thống tác chiến FCS đã lên tới 117 tỷ USD. Tuy nhiên công nghệ quân sự và sức mạnh hỏa lực vượt trội chỉ nhằm mục đích để tiến tới hòa bình, để có thể giải quyết xung đột trong khi giảm thiểu thiệt hai của cả hai bên, các biện pháp ngoại giao vẫn luốn được đặt lên hàng đầu

Tham khảo: Howstuffwork
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất