Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Love
Love Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 286

Danh vọng : 551

Uy tín : -1

Một giải pháp lập dị nhất thời hay một xu hướng sẽ phát triển giúp chống lại các con mắt nhòm ngó trên Internet? Hãy để thời gian trả lời. 
 
Dead Drops - Mạng lưới chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến "độc nhất vô nhị" Deaddrop%20main%20wall%20photo-2871d
Dead Drops, một dự án được âm thầm khởi xướng cách đây ba năm nhắm tới việc chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến thông qua mạng lưới ổ USB gắn trên các công trình xây dựng. hiện đang được rất nhiều người dùng tại Mỹ và châu Âu hưởng ứng. Những ai tìm đến một trong hơn 1200 địa điểm trên khắp thế giới của mạng lưới Dead Drops có thể thoải mái tải xuống hay upload các dữ liệu mình muốn từ các USB này.

Theo như người sáng lập của Dead Drop, họa sĩ người Đức Aram Bartholl, dự án này là một trong những cách để chúng ta có thể giữ cho việc chia sẽ dữ liệu tránh khỏi xu thế đám mây hóa hiện nay. Việc chia sẻ dữ liệu không thông qua Internet gần đây đang thu hút lại được sự chú ý của rất nhiều người do lo ngại về hành vi do thám của các chính quyền.

"Dead Drops là mạng lưới chia sẻ dữ liệu nặc danh peer to peer, thực hiện dưới hình thức phi trực tuyến tại các địa điểm công cộng”. Bản tuyên ngôn trên trang chủ của dự án ghi lại.

Những người đầu tiên tham gia vào dự án Dead Drop chủ yếu là các ban nhạc với nhu cầu chia sẻ tác phẩm của mình. Nhưng dần dà dự án đã mở rộng ra với các USB dung lượng lớn lưu trữ đủ loại nội dung từ phim, game, truyện tranh và show truyền hình. Có những người dùng tận dụng Dead Drops để chia sẻ cả thơ văn, video - ảnh gia đình và tác phẩm hội họa của mình.

Bartholl bắt đầu dự án Dead Drops vào năm 2010, khi còn là một họa sĩ tại trung tâm mỹ thuật và công nghiệp Eyebeam của thành phố Manhattan. Anh bắt đầu bằng việc gắn 5 ổ USB lên tường của một số công trình quanh thành phố New York và đưa ảnh chụp vị trí của chúng lên mạng chia sẻ ảnh Flickr, cũng như trang chủ của dự án.

Chỉ thông qua các tin truyền miệng, số lượng người tham gia ngày càng tăng. Chỉ trong vòng 6 tháng, xu hướng này đã lan từ Mỹ qua biển Đại Tây Dương sang tận Châu Âu. Cho đến giờ đã có 1218 địa điểm chứa USB Dead Drop trên toàn thế giới, ít nhất là theo cơ sở dữ liệu chính thức. Trong cơ sở dữ liệu này có chứa tên của từng chiếc USB – có thể là nickname của người tham gia, địa chỉ và dung lượng lưu trữ.

Dead Drops - Mạng lưới chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến "độc nhất vô nhị" Bejing%20china%20deaddrop-2871d 
Bartholl cho biết ý tưởng này dựa trên kỹ thuật tình báo của các điệp viên: chuyển tiếp đồ vật bằng cách sử dụng các địa điểm bí mật. Ý nghĩa của cái tên “Dead Drop” đặt cho các địa điểm này nằm ở việc những người giao và nhận vật phẩm không bao giờ gặp mặt nhau.

Trên trang chủ dự án, ta có thể dễ dàng tìm ra một bản hướng dẫn cơ bnả cách gắn ổ USB lên tường hay các vật dụng khác, chỉ bằng cách khoét một lỗ đủ lớn và cố định bằng bê tông. Mặc dù ban đầu Bartholl hướng dẫn các thành viên nên đính các USB vào trong tường gạch, nhưng dần dà tùy theo hoàn cảnh sống mà người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau để tạo ra một địa điểm Dead Drop. Trong đó bao gồm cả việc đính lên tường, giấu trong công viên, trên trụ cầu hay thậm chí là tận trong…. rừng. Một thành viên thậm chí đã tích hợp USB của mình vào trong thân một cây cọ trong khuôn viên trường đại học Bách Khoa California.

Dead Drops - Mạng lưới chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến "độc nhất vô nhị" Hard%20to%20find%20Dead%20Drops-2871d

Một số địa điểm được cố tình thiết kế để rất khó tìm ra
Một vài địa điểm Dead Drop nằm ngay lòng các thành phố sôi động như New York, một số khác lại ở các khu tàn tích xa vùng đô thị. Có thể nói trí tưởng tượng về địa điểm của các thành viên tham gia Dead Drop cũng phong phú không kém các loại dữ liệu mà họ để lại trên những chiếc USB này. Chủng loại và số lượng dữ liệu trên các USB này hoàn toàn phụ thuộc vào người sử dụng. Chỉ cần kết nối với máy tính, bất kỳ ai cũng có thể tải lên hoặc tải xuống bất kỳ dữ liệu nào mình muốn, với giới hạn duy nhất chỉ là dung lượng của chiếc USB. Và bản thân mức dung lượng này cũng rất đa dạng, bởi trong hệ thông Dead Drop có cả những chiếc USB “tối cổ” chỉ lưu trữ được vài chục MB tới những mẫu hiện đại nhất có dung lượng vài chục GB. Trong số đó phải kể đến chiếc USB 32GB gắn trên tường gần một hồ nước tại Zurich, Thụy Sỹ, với một bản copy đầy đủ dữ liệu Wikipedia lưu bên trong.

Tại Sydney, một thành viên tự xưng là du học sinh đến từ Trung Quốc cho biết đã tích hợp hẳn một USB 120GB trong khuôn viên học viện TAFE NSW.

Dead Drops - Mạng lưới chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến "độc nhất vô nhị" Dead%20drops%20on%20bridge-2871d 
Các lo ngại về bảo mật

Bartholl thừa nhận rằng có những rủi ro về bảo mật khi yêu cầu thành viên kết nối máy tính của mình với các USB đặt tại nơi công cộng, nhưng anh cũng cho biết rằng các dịch vụ chia sẻ file trên Internet thực ra đem lại rủi ro hoàn toàn tương tự.

"Bây giờ giả sử tôi đưa cho anh một chiếc USB, anh sẽ cắm nó vào máy mà không do dự. Nhưng chỉ vì nó được đặt ngoài phố, nhiều người sẽ nghĩ rằng rủi ro bảo mật lớn hơn rất nhiều trong khi thực ra chúng chỉ tương đương nhau mà thôi”. Bartholl nói với các phóng viên của Computerworld.

Dead Drops - Mạng lưới chia sẻ dữ liệu phi trực tuyến "độc nhất vô nhị" Dead%20drops%20at%20school-2871d 
Tại thị trấn Riverview, Florida, một thành viên thậm chí còn cho biết sẽ cung cấp 60GB lưu trữ cho mọi người thông qua một mạng wireless mở. Thành viên mang nickname Gentoomen  cho biết “Chỉ việc kết nối với access point mang tên Dead Drop và khi truy cập bất kỳ website nào từ trình duyệt, bạn sẽ được chuyển đến giao diện quản lý file qua FTP. Chào mừng cả giới hacker đến với Dead Drop không dây của tôi”. Được biết cho tới thời điểm hiện tại trong mạng lưới chỉ mới có 6 điểm DeadDrop không dây.

Tại châu Âu còn có một xu hướng khác là đính USB trên các cây cầu, phỏng theo phong tục để lại khóa trên thành cầu sau đó ném chìa xuống nước – được các đôi uyên ương thực hiện để cầu mong hạnh phúc bền lâu. Để tránh các khó khăn trong việc tìm kiếm với số lượng và chủng loại địa điểm ngày càng đa dạng này, trong cơ sở dữ liệu Dead Drop hiện giờ đã được cập nhật chi tiết cả bản đồ, thậm chí là kinh độ và vĩ độ của từng chiếc USB.

Tham khảo: Computerworld
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất