Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Gọi nhập ngũ những người trúng tuyển đại học, cao đẳng
Gọi nhập ngũ những người trúng tuyển đại học, cao đẳng 80006110
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng động viên thanh niên TP Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ
QĐND - Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm thi và điểm chuẩn, rất nhiều phụ huynh, thí sinh băn khoăn khi cùng thời điểm biết mình trúng tuyển nhưng lại nhận được lệnh gọi nhập ngũ. Trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít ý kiến bày tỏ lo lắng, suy tính hơn thiệt khi phải nhập ngũ trong khi đã trúng tuyển đại học, cao đẳng. Để giải tỏa những băn khoăn ấy, phụ huynh, thanh niên cần hiểu rõ những quy định, chính sách liên quan đến vấn đề này trong Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Thông tư liên tịch số 13/2013 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhập ngũ và bảo lưu kết quả

Vào cuối tháng 8, hầu hết các thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được giấy báo nhập học vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Đây cũng là thời điểm Hội đồng xét tuyển NVQS tại các địa phương tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ tới các thanh niên trúng tuyển NVQS đợt 2. Nhiều thí sinh vừa biết kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đồng thời cũng nhận được lệnh nhập ngũ đợt 2 năm 2013. Minh Thành (18 tuổi), sống tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là một trong trường hợp trên. Sau khi biết điểm đỗ vào Khoa Chế tạo máy thuộc Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Thành nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. Cả gia đình và bản thân Thành tỏ ra khá lo lắng và băn khoăn khi không biết sẽ đi học đại học hay lên đường nhập ngũ?

Giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của nhiều thí sinh, phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam, qua Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn, Trưởng phòng Quân lực, Bộ Tham mưu Quân khu 7, cho biết: Tháng 3-2013, Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Thông tư 13 quy định rõ ràng, trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Như vậy, trường hợp của Thành và những thí sinh khác có cùng hoàn cảnh sẽ phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học.

Một số thanh niên khác cũng băn khoăn với việc các trường đại học, cao đẳng sẽ gửi giấy báo muộn, đặc biệt với các thí sinh nộp nguyện vọng 2 trong trường hợp đã nhập ngũ sẽ xử lý như thế nào? Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn, Thông tư 13 quy định: Công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có giấy báo nhập học vào các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ thì báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành giấy báo nhập học) bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh đến khi hoàn thành NVQS. Với những trường hợp thanh niên có giấy báo nhập học sau khi đã nhập ngũ, kết quả sẽ được bảo lưu cho tới khi hoàn thành NVQS.

Cũng theo Thông tư 13, điểm mới trong Thông tư 13 là thí sinh phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký NVQS do ban CHQS huyện cấp, giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do ban CHQS xã nơi cư trú cấp khi đến trường làm thủ tục nhập học. Trường hợp đã đăng ký nhập học rồi mới nhận lệnh, nhà trường có trách nhiệm báo cáo đơn vị tuyển quân và chính quyền địa phương là thí sinh này đã làm thủ tục nhập học rồi, đề nghị học xong mới thực hiện lệnh nhập ngũ. Với các trường hợp thanh niên cố tình chọn đi học, không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ, nhà trường sẽ không chấp nhận cho nhập học.

Nhập ngũ để hoàn thiện bản thân

Hiện số thí sinh trúng tuyển đại học cao đẳng rất lớn. Những năm trước, nhiều thanh niên chỉ cần có giấy báo nhập học (có trường hợp không học) nộp cho địa phương vẫn được hoãn thi hành NVQS. Tất cả các thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng đều được hoãn thi hành NVQS nên chất lượng thanh niên nhập ngũ thấp, không đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa quân đội. Thông tư 13 giải quyết công bằng xã hội, không những nâng chất lượng và trình độ văn hóa trong lực lượng thanh niên nhập ngũ mà còn tạo điều kiện cho các thanh niên được học tập, rèn luyện và hoàn thiện mình trong một môi trường mới.

Gọi nhập ngũ những người trúng tuyển đại học, cao đẳng 78559510
Thanh niên TP Hồ Chí Minh hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Cường
Tuy nhiên, nhiều thanh niên, phụ huynh tỏ ra lo lắng sau khi hoàn thành NVQS trở về thì sẽ tiếp tục học tập ra sao? Ngành nghề đào tạo liệu còn phù hợp? Kiến thức có bị mai một?... Chia sẻ với những băn khoăn trên, bà Đỗ Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh khẳng định: "Việc nhập ngũ không chỉ thể hiện trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc mà môi trường quân ngũ sẽ giúp các thanh niên trưởng thành lên rất nhiều. Nhập ngũ không làm mất đi cơ hội học hành và giấc mơ của các thí sinh. Thời gian trong quân ngũ, các em sẽ được rèn luyện ý chí, sức khỏe, tính kỷ luật, bản lĩnh của một thanh niên và niềm tự hào của một công dân đã hoàn thành NVQS, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn cũng chia sẻ: Nhập ngũ là cơ hội lớn cho công dân được đào tạo, rèn luyện trong "trường đại học quân đội". Với môi trường đó, sau khi hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học tập, chất lượng học của các em không bị ảnh hưởng mà còn tốt hơn. Một trong những chủ trương, chính sách rất đáng được phụ huynh, thanh niên quan tâm, đó là Luật NVQS quy định, đối tượng sinh viên đã chấp hành NVQS sau khi tốt nghiệp đại học được ưu tiên trong tuyển chọn, giới thiệu việc làm.

Như vậy, Luật NVQS và Thông tư số 13 đã quy định rõ ràng đối tượng, chính sách ưu đãi đối với thanh niên nhập ngũ khi đã trúng tuyển đại học, cao đẳng. Để nhiệm vụ giao quân đợt 2 năm 2013 được tổ chức thống nhất, hiệu quả, các cấp, các ngành, từng địa phương cần chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ nội dung của Thông tư số 13, Luật NVQS. Từng thanh niên và gia đình cần nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Tổ quốc; cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc; hăng hái lên đường nhập ngũ với tinh thần trách nhiệm, niềm vinh dự, lạc quan, tin tưởng cao nhất.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144


Các bạn có thể tải Thông tư liên tịch số 13/2013 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại đây.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất