Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những lỗi đó để sử dụng máy tính một cách an toàn và thông minh.

Ngày nay việc sở hữu 1 chiếc máy tính rất đơn giản và nhanh chóng vì giá thành của 1 chiếc máy tính ngày càng rẻ. Nhưng ngược lại việc sử dụng máy tính như thế nào cho đúng cách giúp máy tính có được độ bền và luôn hoạt động ổn định thì đó lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Dưới đây là 8 điều "cấm kỵ" mà người dùng dù biết là khó tránh khỏi nhưng chúng ta cũng nên hạn chế hết mức có thể.

1. Truy cập Internet mà không có sử dụng tường lửa (firewall)

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh
Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng trang web mà ta truy cập có an toàn hay không? Bạn sẽ là 1 người may mắn nếu như không phải "ma xui quỷ khiến" dẫn bạn đến những trang web nguy hiểm. Khi sử dụng internet khái niệm virus đã quá quen thuộc và trở thành 1 cái gai trong mắt chúng ta. Nhưng nếu như máy tính được trang bị 1 công cụ dựng tường lửa chuyên dụng thì khi lướt web chúng ta sẽ không còn trong trạng thái lo âu với những loại virus cứng đầu và nguy hiểm trên internet. Việc sử dụng tường lửa ngày nay đã trở thành 1 thói quen của mỗi người, 1 công việc tưởng như đơn giản nhưng lại chứa đựng biết bao sự quan trọng.

Có rất nhiều những tiện ích giúp chúng ta tránh được nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng internet như: Comodo Firewall, ESET Smart Security, ZoneAlarm, Outpost Firewall Pro, F-Secure Internet Security.... Và còn rất rất nhiều những công cụ khác đang chờ bạn khám phá....

2. Không trang bị cho máy tính 1 phần mềm diệt virus chuyên dụng

Ngày nay việc trang bị 1 phần mềm diệt virus trên máy tính là điều hết sức quan trọng và nó đã đi sâu vào trong tiềm thức mỗi người. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn 1 bộ phận rất nhiều người chưa có thói quen cài đặt phần mềm diệt virus trên máy. 1 việc nghe có vẻ vô cùng khó hiểu nhưng lại vô cùng dễ hiểu với chúng ta. Có rất nhiều lý do mà nhiều người vẫn chưa chịu cài đặt 1 phần mềm diệt virus chuyên dụng trên máy tính. Có thể do phần mềm diệt virus làm máy tính trở nên ì ạch, hoặc gây cho ta cảm giác khó chịu với những biển báo có virus, hoặc hơn nữa là ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của chúng ta.... Dù cho có thể phần mềm diệt virus trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc của chúng ta nhưng không vì thế mà chúng ta xem nhẹ việc không cài đặt phần mềm diệt virus trên máy. Hãy hạn chế tối đa những điều không mong muốn từ phần mềm diệt virus đem lại cho ta.

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh-1
Khi được trang bị phần mềm diệt virus trên máy tính, nó sẽ giúp cho máy tính chúng ta tránh được khỏi các nguy cơ bị virus tấn công, tránh ăn cắp thông tin cá nhân và giúp máy tính hoạt động trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.

Có nhiều phần mềm sẽ giúp bạn làm việc này. Đối với những ai có cấu hình máy tốt hoặc bình thường thì các bạn nên dùng các sản phẩm thuộc về Kaspersky. Điển hình trong số đó các bạn nên dùng Kaspersky PURE, 1 công cụ cực mạnh giúp ta bảo vệ máy tính 360 độ.

Nếu với những ai không có đủ điều kiện về kinh tế để sắm cho mình 1 con máy ngon thì các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus không kém phần mạnh mẽ, điển hình trong số này có AVIRA, 1 công cụ quá quen thuộc đối với mọi người trên toàn thế giới và được nhiều người bình chọn là "phần mềm diệt virus miễn phí được sử dụng nhiều nhất trong năm 2011".

3. Thói quen click đúp chuột vô tội vạ và mở files đính kèm mà không quét virus trước

1 công việc nghe có vẻ hết sức bình thường đối với những ai thường xuyên làm việc trên máy tính nhưng nó lại ẩn chứa biết bao nguy hiểm nếu như ta không đề phòng thật kỹ.

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh-2
Người dùng máy tính hiện nay thường có thói quen click đúp chuột để mở 1 file bất kỳ và nó cũng là cách nhanh nhất để mở 1 thư mục. Những lúc như thế này, chúng ta thường bị "ì" dưới những tiếng tách tách của con chuột mà ko thực sự để ý đến thư mục ta đang mở. Nếu như vô tình mở phải những file có chứa virus thì với việc click đúp chuột vào file đó bạn đã vô tình tiếp tay cho virus và đương nhiên nguy cơ mất dữ liệu của ta là rất cao. Hơn nữa khi cài đặt 1 phần mềm nào đó trong máy tính, chúng ta thường có thói quen nhấn liên tục nút next mà không để ý trong quá trình chúng ta nhấn next đó phần mềm yêu cầu cài đặt những thứ gì. Có thể cài đặt 1 công cụ trên trình duyệt nhưng chính các công cụ đó đã trực tiếp hại chúng ta. Hãy bỏ chọn để không cài đặt các ứng dụng phụ vào trình duyệt web khi ta cài đặt 1 phần mềm nào đó.

Ngoài ra khi nhận được những file đính kèm từ 1 email, vì bản năng tò mò mà chúng ta đã tải luôn file đó về và không 1 chút mảy may suy nghĩ. Điều này quả thực là "tối kị tuyệt đối" vì bạn cũng chưa xác định được mail là do ai gửi và cũng chưa xác minh là file đó có an toàn không? Hãy xác định trước mail này là của ai và kế đó là hãy quét virus trước khi ta mở file đó lên để bảo vệ tuyệt đối thông tin cá nhân trong máy tránh việc "đi trên đường bỗng dưng có 1 quả dừa rơi trúng đầu".

4. Đặt password quá đơn giản và dễ đoán được

Khi sử dụng Internet thì từ password đã quá quen thuộc với chúng ta. Password có thể giúp ta bảo mật được thông tin cá nhân và là chìa khóa để sử dụng 1 tài khoản nào đó. Có password người ta có thể làm mọi thứ với tài khoản của mình. Nhưng nếu password của bạn "không cánh mà bay" thì bạn sẽ nghĩ gì? Lúc đó tâm trạng của bạn sẽ rất lo lắng và không hiểu vì sao lại mất password và liệu tài khoản của ta có bị làm sao hay không?

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh-3
Điều đầu tiên các bạn hãy nghĩ rằng máy tính của các bạn đã "dính chưởng" phần mềm keylogger - 1 loại công cụ chuyên ăn cắp thông tin của người dùng. Kế tiếp nếu như sau 1 hồi kiểm tra không có phần mềm keylogger trên máy thì các bạn hãy nghĩ ngay đến việc là mật khẩu của bạn có dễ đoán không? Nếu đúng như vậy thì các bạn đã gặp phải 1 "thảm họa". Việc đặt password dễ đoán như "123456" hay "qwerty" thì chả cần những hacker khét mùi mà cũng chỉ cần những người biết dùng máy tính cũng có thể mò ra bằng phương pháp "thử".

Dưới đây là 25 password được cho là ngớ ngẩn nhất:

1. password
2. 123456
3. 12345678
4. qwerty
5. abc123
6. monkey
7. 1234567
8. letmein
9. trustno1
10. dragon
11. baseball
12. 111111
13. iloveyou
14. master
15. sunshine
16. ashley
17. bailey
18. passw0rd
19. shadow
20. 123123
21. 654321
22. superman
23. qazwsx
24. michael
25. football

Dù biết rằng nếu như những hacker đã muốn lấy mật khẩu của 1 ai đó thì cho dù ta có đặt password 1 tỷ ký tự đi chăng nữa thì vẫn bị lấy dễ dàng. Tuy nhiên để làm việc này phải là những hacker cao tay và đã có quá nhiều kinh nghiệm nhưng số lượng hacker như vậy rất nhỏ. Theo 1 nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thì việc đặt mật khẩu có 8 ký tự thì hacker chỉ mất có 2 năm để dò ra. Hơn nữa nếu chỉ tăng thêm 4 ký tự thì hacker sẽ phải mất đến 17.134 năm mới có thể dò ra. Vậy mới biết rằng dù chỉ có thêm 1 ký tự thôi thì hacker cũng đã phải rất vất vả rồi.

Vì vậy các bạn hãy lựa chọn cho mình 1 password đặc biệt với cả số và chữ cho an toàn để bảo vệ thông tin tài khoản của bạn.

5. Ổ cứng của bạn quá đầy và chưa được phân mảnh

Ổ cứng của bạn mà quá đầy thì chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung tác hại của việc đó là như thế nào. Khi ổ cứng quá đầy thì máy tính trở nên ì ạch và năng suất công việc bị giảm đi 1 cách rõ rệt. Việc sao chép, di chuyển, xóa dữ liệu liên tục khiến cho ổ cứng của ta giảm độ bền theo thời gian. Vì vậy ngay thời điểm này bạn hãy sắm ngay cho máy tính 1 phần mềm chống phân mảnh để giúp cho ổ cứng máy tính được thông thoáng, xóa sạch file rác, kiểm tra lỗi của ổ cứng được tốt hơn. Có rất nhiều phần mềm có khả năng này, điển hình như Defraggler,Auslogic Disk Defrag....

6. Click "bừa" vào các trang web

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh-4
Các trang web chứa virus hiện nay ở trên mạng đã trở thành 1 thứ gì đó "không thể thiếu" đối với người sử dụng Internet. Đây có thể là con đường ngắn nhất để giúp cho các hacker có thể dễ dàng lấy cắp thông tin cá nhân của người sử dụng. Có rất nhiều cách để hacker có thể dụ nan nhân vào bẫy. Hacker có thể lấy cắp tài khoản yahoo rồi gửi link đến list của nạn nhân, hoặc cũng có thể bằng các phương pháp khác như bấm vào link để đăng ký dự thưởng hoặc vô vàn những thủ đoạn khác.

Hiện nay có rất nhiều link chứa virus trên mạng, đặc biệt là virus Foto hoặc virus "here you have". Các bạn sẽ nhận được những lời giới thiệu rất hấp dẫn như là bấm vào đây để tải ảnh hoặc để tải các bộ phim "..."    Với tính tò mò của mình thì chắc hẳn khi nghe như vậy thì theo 1 phản xạ tự nhiên người dùng sẽ bấm ngay vào link đó và từ máy tính của nạn nhân thì virus sẽ phát tán ra càng ngày càng rộng hơn. Hãy để ý thật kỹ những link mà ta được gửi, đặc biệt những link có đuôi .exe hoặc .jpg ở cuối link. Khi ta đã xác định được link có an toàn hay không rồi các bạn hãy mở lên. Có rất nhiều công cụ giúp ta làm công việc này, điển hình trong số đó là công cụ "web of trust" - 1 công cụ hoạt động trên FireFox sẽ giúp ta phát hiện ra link có chứa virus hay không?

7. Không có thói quen sao lưu và phục hồi dữ liệu

8 điểm cấm kỵ khi sử dụng máy tính 8-diem-cam-ky-khi-su-dung-may-tinh-5
Không có gì là "tuyệt đối" và việc sử dụng máy tính cũng không phải là 1 ngoại lệ. Vào 1 ngày đẹp trời, kể cả với những chuyên gia sử dụng máy tính đã có kinh nghiệm rất nhiều năm thì cũng không thể tránh được việc máy tính bị hư hỏng hoặc hơn nữa bị virus và hacker tấn công. Và để khắc phục được tình trạng này, cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là chúng ta hãy thường xuyên sao lưu lại dữ liệu ở trong máy tính để thuận tiện cho quá trình phục hồi dữ liệu sau này.

Có rất nhiều phần mềm giúp chúng ta làm được điều này nhưng đơn giản nhất là các bạn hãy tự tạo file ghost cho mình sau đó cất file ghost đó đi đâu hoặc upload lên Mediafire chẳng hạn!  

8. Share dữ liệu 1 cách vô tội vạ

Việc chia sẻ dữ liệu từ máy tính khi "du hành" trên Internet có thể là 1 con dao sắc nhọn đối với bạn. Khi lướt web, thông tin về cấu hình mạng sẽ được lưu lại và từ đây các hacker có thể dễ dàng truy cập vào máy tính của bạn.

Đặc biệt hơn bạn "buộc" phải ngừng chia sẻ dữ liệu ở những nơi công cộng khi mang theo mình 1 chiếc laptop vì đây là những nơi mà hacker thường ghé thăm nhất vì tính "thoáng" của mọi người khi sử dụng máy tính ở những nơi như thế này. Hãy là 1 con người thông thái và nhanh nhạy để ứng phó với việc này.

(Theo download123)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất