Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Nghe nhạc Mozart có làm chúng ta thông minh hơn không? Fa-mozart-kopfhoerer
Mozart không làm chúng ta thông minh hơn.

Câu trả lời là có, nhưng cũng không hơn gì khi chúng ta nghe bất kỳ thể loại nhạc nào khác. Nhận thức sai lầm này đã ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người khi cho rằng nghe thể loại nhạc cổ điển của thiên tài Mozart sẽ làm chúng ta thông minh hơn. Trở lại thời điểm năm 1993 khi có một bài báo được đăng trên tạp chí Nature. Một nhóm nghiên cứu gồm ba nhà thần kinh học gồm Gordon Shaw, Frances Rauscher và Katherine Ky ở đại học California đã chứng minh rằng những sinh viên nghe 10 phút những bản sonata của thiên tài người Áo này sẽ có trí thông minh cao hơn. Số liệu nghiên cứu được kiểm tra qua các bài đánh giá chỉ số IQ. Cũng nhờ bài báo trên một tạp chí khoa học uy tín mà ý tưởng lãng mạn này đã gây một hiệu ứng trên toàn thế giới. Thậm chí các sản phẩm ăn theo đề tài này cũng ăn nên làm ra, điển hình như tác giả Don Campbell - một giáo viên dạy nhạc ở Texas đã "vô mánh" khi quyển "The Mozart Effect" liên tục là một trong những tựa sách best seller trong một thời gian dài. Không lạ khi chúng ta nghe việc phụ nữ mang thai nghe nhạc Mozart, con sinh ra sẽ thông minh hơn. Cho đến việc người bị tai biến nghe nhạc thể loại này khả năng hồi phục sẽ cao hơn,...

Nhưng gần đây có một nghiên cứu từ giáo sư tâm lý học tên Glenn Schllenberg thuộc đại học Toronto chứng minh rằng hiệu quả khi nghe nhạc Mozart không có tác động nhiều lên não bộ chúng ta. Ông đưa ra dẫn chứng rằng nghe bất kỳ thể loại nhạc nào cũng làm tăng khả năng nhận thức của chúng ta. Cốt lõi vấn đề ở đây là thể loại nhạc bạn nghe có tuỳ thuộc vào "gu" nhạc của mỗi cá nhân. Ông còn hài hước khi cho rằng ăn sôcôla cũng có tác động lên não bộ như nghe nhạc Mozart. Không riêng gì nghiên cứu trên của giáo sư Glenn. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Úc đã phân tích kết quả của mình từ việc mô phỏng và chỉnh sửa lại từ 39 bản nhạc khác xa so với bản gốc và họ đặt tên nghiên cứu này là Hiệu ứng Schmozart. Kết quả chứng minh là những người nghe nhạc Mozart hay nghe nhạc Schmozart đều làm tăng khả năng nhận thức như nhau sau khi họ kiểm tra chỉ số IQ.

Những nghiên cứu trên càng chứng minh hiệu ứng Mozart được chúng ta đề cao thái quá. Do đó nếu bạn là fan của Phi Thanh Vân thì việc nghe bài "Da nâu" thì cũng có khả năng tăng chỉ số IQ cũng như những ai yêu thích thể loại nhạc hàn lâm này mà thôi.

Nguồn: Tạp chí Popular Science
</blockquote>
[/font][/color]
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất