Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Thứ tư vừa qua, tạp chí PC World chính thức thông báo phát hành số cuối cùng sau hơn 30 năm hoạt động.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc 1373599114721
Bill Gates nói về MS-DOS 2.0 với nhân viên PC World (ảnh chụp khoảng cuối năm 1982, đầu năm 1983).
Thời kỳ hoàng kim của tạp chí PC World là những năm 1983, khi nó nằm trong top 10 tạp chí có doanh thu cao nhất tại Mỹ. PC World cho biết họ sẽ không sa thải nhân viên trong bộ phận mà chuyển họ sang đảm nhiệm các công việc tại PCWorld.com. Có lẽ việc đóng cửa này chỉ là sớm hay muộn, với tốc độ phổ cập internet lớn như hiện nay cùng giá thành của các thiết bị đầu cuối ngày càng giảm, bạn có thể đọc tất cả tin tức có trên tạp chí PC World thông qua trang web của họ. Đồng thời sự xuất hiện của rất nhiều trang web công nghệ cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của tại chí này.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc 1373599219756
Các tạp chí công nghệ lớn trên thế giới cũng dần đi vào ngõ cụt như PC World vì không đủ sức cạnh tranh trong thời đại internet bùng nổ. Ở Việt Nam, tạp chí eChip từng là đầu báo không thể thiếu hàng tháng của rất nhiều độc giả cũng tuyên bố đóng cửa.

10 năm eChip - Những điều còn đọng lại:
2 trong số 4 ấn bản hàng tuần của eChip đã đình bản và mở ra eChip Online. Con đường mới có lẽ sẽ chông gai với BBT eChip.

Nhìn lại 10 năm làng công nghệ Việt Nam, chúng ta đã thấy rất nhiều sự thay đổi chóng mắt, kẻ lên người xuống âu cũng là hậu quả tất yếu khi mà hình thức cũ không còn phù hợp với tốc độ phát triển khó nắm bắt của xã hội công nghệ thông tin ngày nay.

Việc tạp chí eChip ngừng phát hành và chuyển hướng sang báo mạng như một dấu mốc quan trọng cho thấy giới truyền thông Việt Nam đang có một bước chuyển mình tương đối quan trọng.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc A1-2d065
Còn nhớ cái thời mà tôi và các bạn vẫn chỉ là những đứa trẻ, những bộ máy vi tính dường như là một thứ gì đó quá xa xỉ. Trẻ con thì ai cũng vậy, vẫn luôn tò mò hứng thú với những thứ lạ mắt và ít gặp. Nhưng để có được một bộ máy tính thời bấy giờ không phải là chuyện nhỏ và người lớn thì vẫn coi máy tính là những thứ đắt tiền dễ hỏng mà khi hỏng thì rất khó sửa nên những đứa trẻ hiếu động sẽ khó có cơ hội được lại gần chọc ngoáy tìm hiểu mọi thứ.

Không có đồ thực tế lúc này tạp chí là một trong những phương tiện truyền thông đắt giá mang lại thông tin cho người đọc nhưng thời điểm đó thị trường máy tính dường như là mảnh đất độc tôn của tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World), có điều nội dung trình bày trong loại tạp chí này không hướng tới những đối tượng trẻ măng như tôi mà hướng đến những người trưởng thành. Thêm vào đó, thời kì này Internet vẫn còn là một thế giới xa lạ đối với người dân Việt Nam.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc A2-2d065
Thời điểm đó eChip là người tiên phong gần như duy nhất ở Việt Nam có tôn chỉ "Xã hội hóa Công Nghệ Thông Tin", mang CNTT đến với những đối tượng bình dân nhất, một lý tưởng mà chúng ta không bao giờ có thể phủ nhận, nhờ có sự cố gắng không ngừng nghỉ của Ban Biên Tập eChip mà Việt Nam mới có một nền tảng Công Nghệ Thông Tin mạnh như ngày hôm nay.

Và những đứa trẻ như chúng tôi nhờ chiến dịch đó của eChip mà hiểu biết hơn từng ngày. Có những thời nó như một thứ sách gối đầu giường, là kim chỉ Nam cho những tín đồ công nghệ. Việc sưu tầm các số báo để tích trữ thông tin dường như trở thành một niềm vui của độc giả. Đó là thành công lớn của eChip cả trên phương diện xã hội và phương diện kinh doanh.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc A0-c3c77
Tuy nhiên, thị trường luôn có quy luật của nó. Sau khi vươn tới đỉnh cao, eChip lại phải đối mặt với sườn dốc. Chính cái nền tảng xã hội hóa công nghệ thông tin mà eChip mang lại đã trở thành tiền đề để viễn thông nước nhà phổ cập một cách thần tốc. Và rồi thời của truyền thông Online bắt đầu.

Báo mạng bắt đầu nở rộ với hàng trăm lợi thế mà báo giấy chính thống không thể có được điển hình là về tốc độ và sự tiện lợi. Một bước tiến thực sự đưa người yêu công nghệ Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Dù cho tạp chí eChip đã đi hết con đường của mình thì trong lòng mỗi người yêu công nghệ, họ vẫn sẽ luôn là huyền thoại, kẻ đã tiên phong đưa CNTT phổ cập đến từng người dân Việt Nam và trong đó có cả những người như tôi.

Báo giấy PC World chính thức đóng cửa, kỷ nguyên của tạp chí PC kết thúc A3-23e6f
Hy vọng ở đường đua mới không phải sân nhà của mình, eChip sẽ vẫn viết nên những câu chuyện mới để tạo ra một huyền thoại mới.

PAV - Theo Trí Thức Trẻ | GenK
Báo giấy vẫn luôn có một nét riêng và một lượng độc giả yêu thích. Họ có thể cầm tờ báo đọc mọi nơi, mọi lúc với một cách rất riêng. Có thể gọi nó là một nét văn hoá mà báo điện tử không thể có được. Tuy nhiên với thực tế hiện nay, có lẽ trong tương lai không xa chúng ta không còn thấy một đầu báo giấy nào xuất hiện nữa.

Tuấn Ori - Theo Trí Thức Trẻ | GenK
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất