Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1253

Danh vọng : 2265

Uy tín : 32

Thứ Sáu, ngày 26/7/2013, các quản trị hệ thống trên thế giới sẽ kỷ niệm
“14th Annual System Administrator Appreciation Day” – Ngày (tôn vinh) Quản Trị Hệ Thống lần thứ 14

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Sysadm10
Hàng năm, vào thứ Sáu cuối cùng của tháng Bảy, các nhà quản trị mạng của các tập đoàn và tư nhân, các cơ sở dữ liệu, các hệ thống hộp thư, các tổ hợp chương trình và “các chiến sỹ của mặt trận ảo” khác kỷ niệm ngày nghề nghiệp của mình – Ngày người quản trị hệ thống. Hay là, theo kiểu Mỹ - ngày cám ơn nhà Quản trị hệ thống.

Người ta nói rằng nghề của nhà quản trị mạng cũng như nghề bác sỹ - nếu mọi việc tốt đẹp, người ta không nhớ đến nó, nhưng nếu mọi việc diễn ra không bình thường – tất cả mọi người đều nhớ đến nhà quản trị mạng và kêu gọi được giúp đỡ.

Người sáng lập ngày lễ này là một người Mỹ, nhà quản trị mạng từ Chicago, Ted Kekatos, người cho rằng dù chỉ một lần trong năm những nhà quả trị mạng cần cảm nhận được lòng biết ơn từ phía những người sử dụng mạng. Lần đầu tiên ngày lễ đã trở nên phổ biến được kỷ niệm vào 28 tháng bảy 1999.

Ngày lễ đang trở thành ngày quốc tế - ngoài Mỹ, ở Nga cũng kỷ niệm ngày này.

Vào ngày này ăn mừng những người lao động khiêm nhường “của mặt trận ảo” đang bảo vệ sự bình yên của các mạng tập đoàn và các computers – bởi chính hoạt động thành công của tập đoàn phụ thuộc trực tiếp chính vào họ.
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 274

Danh vọng : 447

Uy tín : 15

Tặng hắn vài cô trợ lý. Hãy phân công mỗi người mỗi việc...

Nữ quản trị viên không nên click vào đây:
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 794

Danh vọng : 1614

Uy tín : 23

Quản trị mạng: Nghề không dành cho phái nữ

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Quan_t10
Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm nhưng với những ưu điểm về thu nhập, nhu cầu thị trường lao động và được làm việc trong môi trường công nghệ hiện đại, nghề quản trị mạng đã nhanh chóng có sức hút lớn đối với giới trẻ năng động thời nay. Tuy nhiên, nghề này dường như không dành cho phái nữ.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, người quản trị mạng nếu chỉ học các kiến thức tại trường ĐH thì không đủ để làm các công việc mà đòi hỏi rất sự tự học từ bên ngoài, những người đi trước rất nhiều. Và đó cũng là yếu tố cần thiết của một quản trị mạng thật thụ.

Quản trị mạng làm gì?

Quản trị mạng theo cách hiểu nôm na của “dân” Công nghệ Thông tin là những người làm công việc thiết kế hệ thống bảo mật, “giữ nhà” sao cho không bị những kẻ phá hoại, gián điệp kinh tế ăn cắp dữ liệu của đơn vị.

Còn theo anh Hồ Phương Nam (Phòng Tin học, VNPT Phú Yên) thì công việc của các chuyên viên quản trị mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng LAN và hệ thống đường truyền Internet, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Ngoài ra, quản trị mạng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Định nghĩa là vậy nhưng để trở thành một quản trị mạng giỏi, phòng tránh được tất cả các rủi ro nghề nghiệp có thể xảy đến bất cứ lúc nào thì người quản trị mạng phải lên kế hoạch nhằm tạo độ an toàn cao để ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Ngoài ra, nếu gặp sự cố về mạng phải kịp thời khắc phục ngay bất kể ngày hay đêm, hạn chế đến mức thấp nhất các thông tin để không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Để làm được điều đó, quản trị mạng phải làm các công việc thiết kế duy trì hệ thống tường lửa, nhận dạng sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai giám sát hệ thống nhằm phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài.

Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp như duy trì hoạt động thông suốt của mạng, phải theo dõi cập nhật nội dung của website đơn vị.

Trong khi đó, nếu được làm tại các công ty với quy mô lớn, người làm quản trị mạng được phân công một công việc cụ thể như quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

Nghề không dành cho phái nữ

Vì một số đặc điểm riêng biệt của nghề, hầu như nhân viên quản trị mạng chỉ là nam giới. Trong khi nghề lập trình viên đã mở rộng đối với nữ giới thì đối với nghề quản trị mạng, ngay thông báo tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp cũng hầu như chỉ "khoanh vùng" trong khu vực "mày râu".

Theo các chuyên gia thì kiến thức học tại trường luôn luôn cũ so với thực tế và càng không thể ngang sức với các hacker (tin tặc) mỗi ngày một gian xảo, thông minh. Do đó, việc cập nhật kiến thức thường xuyên liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề. Ngoài việc học tại các trường, các trung tâm đào tạo, những người mê nghề này còn có thể tự học với rất nhiều sách vở chuyên ngành hay học qua trao đổi trên các trang web của giới quản trị mạng.

Cũng như các nghề thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin, nghề quản trị mạng đòi hỏi khả năng tư duy logic. Nếu không có khả năng suy luận logic, người làm nghề sẽ vất vả, chật vật hơn khi giải quyết các đoạn mã nguồn của chương trình bảo mật, chương trình của hacker.

Nghề này cũng yêu cầu sự kiên nhẫn, mỗi khi mạng máy tính của công ty xảy ra sự cố thì người quản trị mạng phải giải quyết ngay lập tức. Có rất nhiều sự cố mất khá nhiều thời gian, thậm chí đối với các công ty như bảo hiểm, ngân hàng hay các tòa soạn báo điện tử thì người làm quản trị mạng phải làm cả ngày lẫn đêm, có khi làm cả tháng mới hoàn thành lỗi của chương trình.

Công nghệ Thông tin luôn cải tiến liên tục, trong khi đó các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các quản trị mạng. Bởi vậy, nếu muốn học hỏi kinh nghiệm thì người quản trị mạng cũng cần học nhiều kiến thức về tiếng Anh để có thể dịch được tài liệu nước ngoài, đọc được các đoạn mã nguồn của các chương trình.

Nghề doanh nghiệp nào cũng cần

Thương mại điện tử ngày một phát triển, nhiều dịch thanh toán trực tuyến, mua hàng hóa qua mạng không còn xa lạ. Để bảo mật thông tin cho khách hàng, đơn vị thì các doanh nghiệp này rất cần đến quản trị mạng và đó cũng là cơ hội của cho không ít các quản trị mạng tương lai.

Theo thống kê của một trang việc làm trực tuyến, một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử cần tới một phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm.  

Trong khi đó, ở các doanh nghiệp vừa thì cũng cần khoảng 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp.

Không chỉ ưu ái về việc làm mà thu nhập của nhân viên quản trị mạng cũng hoàn toàn tương xứng với công sức, với nhân viên “thử việc” lương khởi điểm cũng đã từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần.

Trong khi đó, nếu được làm việc tại các công ty nước ngoài, một nhân viên quản trị mạng có vài năm kinh nghiệm với số lương trên 1.000 USD/tháng cũng là chuyện bình thường.

Theo VnMedia

nhưng
Nữ quản trị mạng thường được đồng nghiệp nâng niu:
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 274

Danh vọng : 447

Uy tín : 15

Các nữ quản trị viên dưới đây rất thuần thục công việc của mình

Nữ quản trị viên không cần phải biết nữ đồng nghiệp làm gì:
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 521

Danh vọng : 903

Uy tín : 2

Nghề quản trị mạng - có đáng để mơ?

Không đơn thuần là nghề chỉ dành cho những người đam mê, quản trị mạng còn là nghề buộc bạn luôn phải trau dồi nhiều khả năng như làm việc có kế hoạch, biết cách lập chiến lược... Dân IT giờ đây đã có thêm một lựa chọn mới cho hướng đi của mình, một công việc hấp dẫn và đầy "đất" để tung hoành...

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Qtmang10
Quản trị mạng - một nghề đáng theo đuổi cho tương lai vững chắc
Môi trường làm việc hiện đại, linh động và luôn luôn đòi hỏi cái đầu của bạn phải nảy sinh những ý tưởng mới, đó là những gì người ta có thể “nhìn mặt đặt tên” ngay cho nghề quản trị mạng. Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng quản trị mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề “nóng” trong danh sách những công việc có độ hút lớn với giới trẻ năng động và có tố chất.

Dân IT hiện nay có thể tự tin đến với quản trị mạng bởi thực tế là họ hoàn toàn không “sợ” thất nghiệp nếu biết cách “chịu khó”. Thị trường việc làm ưu ái dành cho dân quản trị mạng những vị trí có phải nói là “trong mơ” với nhiều người trẻ ở lĩnh vực khác. Khi mà ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không còn là khái niệm gì đó mới mẻ mà máy tính, Internet đã trở thành công cụ làm việc thiết yếu thì quản trị mạng càng có nhiều đất để tung hoành.

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử cần tới một phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người mà đôi khi còn kêu “thiếu nhân lực” bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa thì con số có vẻ khiêm tốn hơn với khoảng trên dưới 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp. Thế nhưng, trong nền kinh tế phát triển đến năng động như hiện nay, doanh nghiệp nhỏ mọc lên “như nấm sau mưa” và không ngừng tăng lên theo cấp số nhân thì cũng đủ để thấy rằng với dân quản trị mạng, hai chữ “thất nghiệp” rất hiếm hoi xảy ra.

Thị trường có nhu cầu rất cao đối với nghề quản trị mạng. Càng lúc, công việc này càng chứng tỏ được nó không thể thiếu và vai trò thì ngày càng cao trong thế giới thông tin rộng lớn. Nhiều người nhận định quản trị mạng là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Thành thạo việc thiết kế các hệ thống mạng an toàn, nâng cao tính bảo mật, nằm lòng các kỹ thuật xâm nhập cũng như các biện pháp phòng chống tấn công hiệu quả, đó là những công việc cơ bản của một quản trị mạng chính hiệu. Nhưng đối với dân trong nghề, song song với việc làm, họ còn phải ra sức học không ngừng bởi đặc tính của nghề này đòi hỏi phải chú trọng nâng cao kiến thức, phát huy khả năng xử lý tình huống, đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết …

Một nhân viên quản trị mạng cho biết kiến thức đang có không đủ, không mới và càng không thể ngang sức với các hacker mỗi lúc mỗi tinh quái. Đây chính là lý do mà nhiều người trong nghề nhận định để sống được với quản trị mạng quả không phải là điều đơn giản. Cập nhật kiến thức thường xuyên liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề, nếu không muốn mình trở nên tụt hậu bởi công nghệ thì thay đổi liên tục đến chóng mặt. Nếu gặp sự cố thì cho dù khó khăn đến mấy, dân quản trị mạng cũng không được phép “bó tay”. Và vì thế, chuyện sống với mạng hàng tuần liền là chuyện “thường ngày ở huyện”. Công việc đầy áp lực và đòi hỏi những nỗ lực không ngừng.

Khó khăn là vậy nhưng người trẻ vẫn lao vào vì thu nhập hoàn toàn tương xứng với những gì mà họ bỏ ra. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 – 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã rủng rỉnh vài nghìn đô. Mức thu nhập ấy, có ai là không muốn?

Nghề nào cũng vậy, để thành công thì phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn. Tạo dựng “thương hiệu” cho mình trong thế giới công nghệ thông tin, với dân quản trị mạng cũng không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng cơ hội vẫn mở lối cho những người trẻ yêu thích, đam mê kĩ thuật, dám “sống chết” với nghề quản trị mạng.

Theo JobVN
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 521

Danh vọng : 903

Uy tín : 2

Chuyên viên quản trị và an ninh mạng

Trong thời đại “phẳng” như ngày nay, vai trò của Công nghệ Thông tin (CNTT) và Internet ngày càng vô cùng quan trọng. Điều này kéo theo phần lớn các ngành kinh tế phụ thuộc vào cái máy vi tính. Chính vì vậy, nhiều ý đồ phá hoại đã nhắm vào hệ thống này. Vậy nên, chúng ta luôn phải cần đến những chuyên viên quản trị và an ninh mạng.

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Anninh10
Công việc của một chuyên viên quản trị và an ninh mạng

Công việc của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả.  Họ thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công… Nói thì ngắn ngắn gọn là vậy nhưng để có thể là được những công việc đó không phải là ai cũng có thể là được. Một chuyên viên an ninh giỏi nghề thường lên kế hoạch bất ngờ tạo độ an toàn vững chắc nhằm ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Điều này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và sáng tạo rất cao. Ngược lại, nếu gặp sự cố thì cho dù có khó khăn mấy họ cũng không chịu “bó tay”. Lúc ấy, người làm công tác an ninh mạng “sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường”.

Thu nhập không bao giờ bèo!

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, giao dịch qua internet đang rất cần nhân sự cho vị trí chuyên viên quản trị và an ninh mạng. Một chuyên viên làm việc sau 5 năm trong nghề cho biết “Kiến thức đang có không đủ, không mới và càng không thể ngang sức với các hacker mỗi lúc một tinh quái”. Tất nhiên, với công việc đầy áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các nhân viên quản trị và an ninh mạng nhận được cũng tương xứng.

Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận đến một nghìn USD trong tài khoản. Nhân viên nơi khác ít nhất cũng được vài triệu bỏ túi.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí IT chuyên về quản trị mạng của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 – 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 – 400 USD/tháng, 300 – 600 USD/tháng, hay 500 – 700 USD/tháng tùy công ty.

Những yêu cần đối với 1 chuyên viên quản trị và an ninh mạng


 • Suy nghĩ một cách logic

  Logic là điều quan trọng nhất trong quản trị và an ninh mạng. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề này không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi giải quyết các đoạn code của chương trình bảo mật, của hacker chèo vào, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

 • Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

  Các chuyên viên quản trị và an ninh mạng nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

 • Làm việc nhóm

  Đa số, công việc quản trị và an ninh mạng đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

 • Làm việc một mình trong thời gian dài

  Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

 • Kỹ năng thiết kế

  Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của quản trị và an ninh mạng. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống bảo mật, hệ thống cảnh báo… Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

 • Kiên nhẫn

  Các vấn đề mà các chuyên viên bảo mật và an ninh mạng phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

 • Tự học

  CNTT cải tiến liên tục, các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng

.

Theo N-Power
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Quản trị viên của một công ty lớn thì bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc:

 1. Bạn phải luôn cập nhật về công nghệ, nhất là các công nghệ bảo mật trong việc truyền tải dữ liệu và công nghệ quản trị, xử lý vòng đời dữ liệu (và cả các công nghệ phá hoại tân tiến).
 2. Bạn phải biết cách quản lý con người, tối thiểu là lựa chọn người phù hợp, phân việc và trao quyền để đảm bảo mọi người vui vẻ làm việc, không chỉ vì thu nhập và trách nhiệm cho bản thân họ mà còn vì bạn.
 3. Bạn phải biết cách giải thích, thuyết phục các cấp lãnh đạo để họ hăng hái hỗ trợ cho bạn thực hiện các công việc vì lợi ích của chính họ chứ không phải vì bạn.
 4. Bạn phải biết cách tự bảo vệ mình trước những sự cố nghiệp vụ và trước sự đố kỵ của người xung quanh (quản trị công ty/doanh nghiệp lớn - cây cao bóng cả thì không thể tránh được đâu).
 5. ...
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 822

Danh vọng : 1682

Uy tín : 10

Có sự khác nhau giữa 2 nhiệm vụ quản trị mạng và quản trị hệ thống ?

Quản trị mạng (network admin) là:
+ Thiết kế mạng, cấu hình các thiết bị mạng
+ Duy trì hoạt động của mạng

Quản trị hệ thống (system admin) là:
+ Quản lý người dùng
+ Quản lý tài nguyên mạng (các server FTP, DNS, SMTP,...)

Tuy nhiên, với công ty nhỏ thì một người gánh cả 2 nên chỉ gọi chung là quản trị mạng, bạn sẽ khó thấy có sự khác biệt này. Ở công ty lớn, nơi mà mạng và server nhiều và phức tạp thì phải phân công rõ ràng. Thậm chí trong network còn chia ra LAN, WAN, security... và bên Server thì chia ra Windows, Nix, AS 400 hay chia ra theo từng chức năng: database, messaging, SNA...
      
Love
Love Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 286

Danh vọng : 551

Uy tín : -1

Với một mạng đã có thì công việc của người quản trị mạng nên làm là:


 • Bảo trì nó để tiếp tục chạy như vẫn đã và đang chạy;
 • Tối ưu hóa nó để chạy ngày một tốt hơn;
 • Thay đổi nó để chạy theo những yêu cầu mới của doanh nghiệp.
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 521

Danh vọng : 903

Uy tín : 2

Quản trị mạng – nghề đương đầu với những khó khăn

Với ngành nghề nào cũng vậy, để có thể thành công thì mỗi người đều phải chấp nhận vượt qua khó khăn và thử thách. Nhưng với nghề quản trị mạng, để tạo dựng được thương hiệu của mình trong thế giới IT thì những khó khăn ấy còn nhiều hơn gấp bội.

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Hanoiaptech119

Nhân lực quản trị mạng “thiếu nhưng vẫn thừa”
Hãy cùng chia sẻ về chủ đề này bằng việc điểm qua một vài “chướng ngại vật” trên chặng đường của những người làm quản trị mạng nhé:

Khó khăn từ thị trường việc làm

Có một điều đáng buồn trong bức vẽ toàn cảnh về nghề quản trị mạng ở Việt Nam là: “Thiếu nhưng vẫn thừa”. Thiếu trầm trọng những người thực sự biết nghề, giỏi nghề, nhưng bên cạnh đó, vẫn có cả nghìn người sau khi kết thúc các khóa học và không biết xin việc ở đâu. Điều này khiến cho cơn sốt tìm kiếm nhân lực tay nghề cao của các doanh nghiệp, các đơn vị vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, kéo theo đó là sự khắt khe hơn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự.

Khó khăn từ chính người học

Nhiều người trong nghề nói rằng, quản trị mạng là người phài biết mọi thứ về hệ thống. Điều này gần như là đúng, bởi lẽ công việc của các chuyên viên quản trị mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng LAN và hệ thống đường truyền Internet, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Ngoài ra, quản trị mạng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Để làm được những việc này thì bên cạnh các kiến thức chuyên môn, người học còn phải có kỹ năng lên kế hoạch, tính kiên nhẫn, khả năng chịu được áp lực, giỏi tiếng Anh. Và hầu như tất cả những điều này đều thiếu ở các quản trị mạng Việt Nam.

Muốn phòng tránh được tất cả các rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào với hệ thống mạng thì người quản trị mạng phải lên kế hoạch nhằm tạo độ an toàn cao để ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Ngoài ra, nếu gặp sự cố về mạng phải kịp thời khắc phục ngay bất kể ngày hay đêm, hạn chế đến mức thấp nhất các thông tin để không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cũng như các nghề thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin, nghề quản trị mạng đòi hỏi khả năng tư duy logic. Nếu không có khả năng suy luận logic, người làm nghề sẽ vất vả, chật vật hơn khi giải quyết các đoạn mã nguồn của chương trình bảo mật, chương trình của hacker.

Nghề này cũng yêu cầu sự kiên nhẫn, mỗi khi mạng máy tính của công ty xảy ra sự cố thì người quản trị mạng phải giải quyết ngay lập tức. Có rất nhiều sự cố mất khá nhiều thời gian, thậm chí đối với các công ty như bảo hiểm, ngân hàng hay các tòa soạn báo điện tử thì người làm quản trị mạng phải làm cả ngày lẫn đêm, có khi làm cả tháng mới hoàn thành lỗi của chương trình.

Công nghệ Thông tin luôn cải tiến liên tục, trong khi đó các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các quản trị mạng. Bởi vậy, nếu muốn học hỏi kinh nghiệm thì người quản trị mạng cũng cần học nhiều kiến thức về tiếng Anh để có thể dịch được tài liệu nước ngoài, đọc được các đoạn mã nguồn của các chương trình.

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Hanoiaptech-2

Cơ hội vẫn mở  lối cho những người  dám “sống chết” với nghề quản trị mạng
Có rất nhiều khó khăn mà người làm quản trị mạng phải “đương đầu” trong suốt quá trình làm việc của mình. Tuy nhiên, mức thu nhập ổn định là một lý do quan trọng để những người trẻ vẫn tiếp tục chọn ngành nghề này. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 – 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã rủng rỉnh vài nghìn đô là điều bình thường.

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi với bất cứ ngành nghề nào không riêng gì quản trị mạng. Và chính khó khăn cũng sẽ giúp quản trị viên trưởng thành và thành thạo hơn. Vì thế, với những người trẻ yêu thích, đam mê kĩ thuật, dám “sống chết” với nghề quản trị mạng, cơ hội vẫn không ngừng mở lối cho họ và tạo điều kiện cho họ đi đến thành công.

Theo Aptech

Quản trị mạng: Nghề của chữ “nhẫn”:
      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1253

Danh vọng : 2265

Uy tín : 32

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Thien-10
Câu chuyện giữa Thánh Peter & Bill Gates Lêu cỡ

Truyện kể rằng Bill Gates chết và hồn bay lên thiên đàng. Đón Bill tại cửa thiên đàng, thánh Peter cho biết:

- Do khi sống, mọi người đánh giá về ngươi khá là khác nhau nên hiện nay vẫn chưa có quyết định nên đưa nhà người được lên thiên đàng hay là xuống địa ngục. Tuy nhiên do nhà ngươi đã hiến tất cả tài sản của mình để làm từ thiện nên ta cho ngươi 01 đặc ân là tự chọn giữa việc lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Trước khi lựa chọn, ta cho ngươi một đặc ân nữa là được tham quan trước cả thiên đàng lẫn địa ngục.

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 16424210
Bill Gates chọn tham quan thiên đàng trước. Anh ta được dẫn vào một trung tâm máy tính. Phòng máy rộng rãi, sáng sủa, máy lạnh mát rượi, đường Internet tốc độ 100 Gbps chạy vèo vèo. Bàn ghế cực xịn, trang thiết bị đầy đủ, đồ ăn thức uống dồi dào, dùng thoải mái.

Máy tính toàn loại cấu hình cực cao, màn hình phẳng cực lớn và được cài đặt Windows phiên bản mới nhất. Hệ thống máy chủ gồm cả trăm cái Server cấu hình khủng cài Windows Server phiên bản mới nhất chạy Cluster..

Bill Gates mê tít. Khi ra đến hành lang anh ta ngay lập tức đòi tham quan địa ngục và rất ngạc nhiên khi thấy thánh Peter dẫn anh ta quay lại Trung tâm máy tính lúc nãy.

Trả lời thắc mắc của Bill, thánh Peter cho biết:

- Nếu chọn lên thiên đàng, nhà ngươi sẽ được làm người sử dụng hệ thống máy tính này. Nếu chọn xuống địa ngục, nhà ngươi sẽ phải làm quản trị mạng cho cái Trung tâm máy tính này. Nhà ngươi phải đảm bảo toàn bộ hệ thống này chạy thông suốt 100% trong suốt 24h/ngày, 7 ngày/tuần vĩnh viễn, không được nghỉ.

Bài viết thứ 8000:
      
DuyHung
DuyHung Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1253

Danh vọng : 2265

Uy tín : 32

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Flag_r10
duyhung đã viết:Nếu chọn xuống địa ngục, nhà ngươi sẽ phải làm quản trị mạng cho cái Trung tâm máy tính này. Nhà ngươi phải đảm bảo toàn bộ hệ thống này chạy thông suốt 100% trong suốt 24h/ngày, 7 ngày/tuần vĩnh viễn, không được nghỉ.

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Signhe10
Than ôi, ở cổng vào, có kẻ vẫn cảm rằng
"cái hay của việc chọn địa ngục là...
biết rõ sẽ không có gì kinh khủng hơn thử thách mình nữa" !
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

SysAdmin Day - ngày Quản trị Hệ thống 2013 Happya10

Happy System Administrator's Day
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất