Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 822

Danh vọng : 1682

Uy tín : 10

Phương pháp chia sẻ dữ liệu tối ưu với các máy tính hoạt động trên cùng một mạng LAN

Để chia sẻ dữ liệu giữa một hệ thống các máy tính đặt gần nhau có rất nhiều cách. Bạn có thể sử dụng USB để di chuyển dữ liệu qua lại hoặc gửi chúng qua email. Tuy nhiên, nếu những chiếc máy tính này cùng được nối mạng LAN thì chúng ta sẽ có một số cách chia sẻ dữ liệu nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Những cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất trên hệ thống máy tính “liền kề” Computers-on-desk-e78d5
Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 3 cách chia sẻ dữ liệu tối ưu nhất cho cụm máy tính đặt gần nhau. Đó là sử dụng Windows Homegroup, đồng bộ qua Dropbox LAN và đồng bộ bằng BitTorrent.

1. Windows Homegroup

Giả sử các máy tính này đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 8, công cụ Windows Homegroup là một trong những cách dễ nhất để chia sẻ tập tin giữa chúng. Việc thiết lập Homegroup không đòi hỏi nhiều thao tác quá phức tạp. Bạn có thể tạo Homegroup từ tùy chọn Homegroup trong Windows Explorer (File Explorer trên Windows 8), sau đó thiết lập một mật khẩu truy cập chung cho các thiết bị. Để các máy tính gần đó có thể tham gia Homegroup của bạn, họ sẽ phải nhập chính xác mật khẩu mà bạn đã tạo.

Những cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất trên hệ thống máy tính “liền kề” 1-e78d5
Sau khi nhập đúng mật khẩu, người dùng ở các máy tính xung quanh sẽ có quyền truy cập vào các tập tin chia sẻ của bạn với điều kiện tất cả đang ở trên cùng một mạng LAN. Trước đó, bạn có thể chọn và giới hạn các loại dữ liệu mà mình muốn chia sẻ trong khi tạo Homegroup như file ảnh, video, âm nhạc hay tài liệu Office.

Những người dùng trên các máy tính khác chỉ cần chọn Homegroup trong mục quản lý tập tin của họ, xem nội dung các tập tin mà bạn đã chia sẻ, cuối cùng họ có thể chọn và tải chúng về máy tính một cách dễ dàng. Nếu một người dùng mới muốn tham gia và tải dữ liệu thông qua Homegroup của bạn, họ cũng không cần phải trải qua các bước cấu hình mạng phức tạp trên máy tính, bạn chỉ cần cung cấp cho họ mật khẩu để vào Homegroup và việc tải dữ liệu cũng sẽ không còn gặp trở ngại gì.

Người dùng Linux cũng có thể sử dụng các tính năng chia sẻ tập tin được tích hợp sẵn trong hệ điều hành này, mọi thao tác cũng tương đối đơn giản như trên Windows vậy.

2. Đồng bộ Dropbox LAN

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hay SkyDrive để chia sẻ dữ liệu với nhau. Tuy nhiên, việc tải dữ liệu lên mây sau đó tải về thường tiêu tốn khá nhiều thời gian. Đặc biệt với những tập tin có dung lượng lớn thì việc chia sẻ trên mây dường như là không khả thi. Nhưng nếu hệ thống các máy tính của bạn đều sử dụng chung một mạng kết nối, bạn có thể chia sẻ dữ liệu trực tiếp thông qua Dropbox bằng tính năng “LAN Sync” của ứng dụng này.

Những cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất trên hệ thống máy tính “liền kề” 2-e78d5
Sử dụng Dropbox LAN Sync trên cùng một mạng kết nối, những dữ liệu bên trong hai máy tính có thể chuyển qua lại mà không cần tải lên mây rồi tải về, nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đây chính là ưu điểm đặc biệt của Dropbox mà chưa có ở bất kì dịch vụ lưu trữ đám mây nào. Thậm chí bạn có thể chia sẻ file có dung lượng tới 1 GB qua LAN Sync trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ các folder trong Dropbox của mình với những máy tính cùng mạng qua LAN Sync.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng bạn phải có đủ dung lượng trong tài khoản Dropbox khi chia sẻ vì tập tin này sẽ tự động được tải vào tài khoản Dropbox của bạn. Nếu như file cần chia sẻ có dung lượng nhỏ và các máy tính không có kết nối mạng LAN thì Google Drive hay SkyDrive cũng là những sự lựa chọn không tồi.

3. Đồng bộ qua Bittorrent Sync

Về cơ bản, BitTorrent Sync có tác dụng tương tự như Dropbox, SkyDrive, Google Drive, chúng đều có mục đích là đồng bộ dữ liệu giữa 2 hoặc nhiều máy tính với nhau. Tuy nhiên về mặt triển khai thì Bittorrent Sync có nhiều điểm khác biệt so với các dịch vụ lưu trữ đám mây, việc chia sẻ và đồng bộ dữ liệu giữa hai máy được thực hiện thông qua giao thức P2P chứ không lưu trên một máy chủ trung gian. Chính vì vậy Bittorrent Sync không bị giới hạn về số dung lượng dữ liệu chia sẻ và mọi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên các thiết bị của bạn nên hoàn toàn do bạn kiểm soát chúng.

Những cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất trên hệ thống máy tính “liền kề” 3-e78d5
Nếu bạn cấu hình Bittorrent Sync hoạt động giữa các máy tính trên một mạng nội bộ, nó sẽ không tải bất cứ thứ gì lên internet. Không giống như Windows Homegroup, Bittorrent Sync sẽ tự động đồng bộ hóa các thư mục mà bạn chỉ định, do đó bạn không cần tự sao chép các tập tin qua lại trong thư mục.

Bạn chỉ cần cài đặt Bittorrent Sync trên các máy tính đang cùng làm việc trên cùng một mạng, chọn thư mục muốn chia sẻ, và tạo một khóa an toàn. Sau đó cung cấp “khóa” đó cho các máy tính khác chạy Bittorrent Sync, nhờ vậy các máy tính trong mạng LAN có thể truy cập và sử dụng các tập tin mà bạn chia sẻ trên máy tính của mình. Do hoạt động trong mạng nội bộ nên tính bảo mật của Bittorrent Sync cũng được đánh giá rất cao.

Ngoài 3 phương pháp trên, còn có nhiều cách khác giúp bạn có thể chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính với nhau. Nếu các máy tính này không hoạt động trên cùng một mạng, bạn có thể tạo một mạng ad-hoc không dây hoặc thậm chí kết nối chúng trực tiếp bằng một cáp Ethernet.

Tham khảo: Howtogeek.com

H.A - Theo Trí Thức Trẻ | [http://genk.vn/may-tinh/nhung-cach-chia-se-du-lieu-nhanh-nhat-tren-he-thong-may-tinh-lien-ke-20130704200200161.chn]GenK[/url]
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất