Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Những khả năng thú vị của bộ não con người (phần I)

Cùng điểm danh những khả năng đáng kinh ngạc của não bộ

Con người có thể làm được nhiều thứ kì diệu nhờ vào bộ não của mình. Nhờ vào khả năng phân tích và xử lý thông tin của não bộ mà con người đã phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Nhưng bộ não còn có thể làm nhiều hơn thế. Dưới đây là danh sách những khả năng đáng kinh ngạc của não bộ con người có thể bạn chưa từng nghe tới.

Những điều cần biết về bộ não con người Chet-lam-sang-65a03
Pam Reynords là một ca sĩ nhạc blue sống tại thành phố Atlanta, Mỹ. Là một người bình thường như bao người khác cho đến cô thực hiện ca phẫu thuật phình mạch máu não. Trong suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã hút hết máu ra khỏi não của cô, làm cho bộ não của Reynold rơi vào trạng thái không hoạt động trong 45 phút. Tất cả các chức năng bình thường của bộ não trong quá trình phẫu thuật từ nhận tín hiệu từ dạ dày về tình trạng no hay đói cũng như tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ tai và mắt đều bị dừng lại.

Tuy nhiên khi tỉnh dậy, Reynolds có thể miêu tả lại quy trình phẫu thuật đã xảy ra như thế nào một cách chi tiết đến khó tin. Các bác sĩ cho rằng cô là một trong số những ví dụ rõ ràng nhất của hiện tượng có tên là trải nghiệm cận kề cái chết (NDE) đã được ghi nhận trong y học. Những trải nghiệm của Reynorld không phải là độc nhất khi một nghiên cứu được thực hiện độc lập tại một bệnh viện ở Hà Lan đã đem lại kết quả có tới 18% trong số 344 bệnh nhân bị khẳng định là đã chết về mặt sinh học trả lời rằng họ đã có những trải nghiệm sau cái chết.

Điều ấn tượng nhất trong trường hợp của Reynold là não bộ của cô được “làm chết” nhân tạo bởi đội ngũ y tế. Tuy nhiên cô vẫn không thể kể ra được một số thông tin liên quan như chiếc cưa nào đã được các bác sĩ dùng để cắt hộp sọ của cô hoặc các lời nói của đội ngũ phẫu thuật.

9. Mất khả năng tạo lập ký ức

Những điều cần biết về bộ não con người Mat-ky-uc-65a03

Henry Molaison là một bệnh nhân bị mắc chứng bệnh về não. Anh là người duy nhất trên thế giới đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương để chữa trị chứng suy giảm hành vi kiểm soát. Tuy nhiên sau khi phát hiện ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh, vị bác sĩ của anh đã từ chối tiến hành bất kì ca phẫu thuật nào tương tự và tham gia vận động ngăn chặn phương thức điều trị bằng cách phẫu thuật như vậy.

Vậy điều gì đã xảy ra? Việc cắt bỏ thùy thái dương giữa của não bộ nằm ở phía trên tai đã làm cho anh mắc phải chứng Anterograde amnesia hoàn toàn (một tình trạng bệnh lý không tạo được ký ức sau biến cố gây mất trí nhớ). Vì thế, Molaison hoàn toàn không thể tạo cho mình bất kì ký ức nào mới nhưng lại nhớ được những ký ức của anh ấy trong suốt cuộc đời mình cho tới khi ca phẫu thuật diễn ra. Tuy nhiên anh không thể hình thành được ký ức mới hoặc nhớ được những người bạn của mình, và ngay cả những đồ ăn anh đã ăn trong bữa trưa. Molaison cứ sống như vậy cho đến cuối đời trong 55 năm khi anh mất đi vào năm 2008 khi đã ở tuổi 82.

Tình trạng bệnh lý đặc biệt này đã khiến Molaison trở thành một chủ đề của rất nhiều công tình nghiên cứu, được biết đến rộng rãi trong giới y học thần kinh với biệt danh bệnh nhân “H.M”.

8. Hội chứng phát âm tiếng nước ngoài

Những điều cần biết về bộ não con người Hoi-chung-vanderlip-65a03
Robin Jenks Vanderlip chưa từng tới Nga hay Liên Xô trước đây bao giờ. Cô sống tại McLean, bang Virginia bờ đông nước Mỹ. Nhưng 2 ngày sau khi trượt chân ngã trên cầu thang và đầu bị va đập, cô tỉnh dậy và nhận thấy mình không thể nói được nữa. Khi cô cố gắng lấy lại giọng nói của mình cô bỗng phát ra những âm thanh giống như tiếng Nga.

Vanderlip là một trong khoảng 60 người trên thế giới được chuẩn đoán là mắc hội chứng phát âm tiếng nước ngoài, một rối loạn hiếm gặp phát sinh do những tổn thương của não bộ. Trong những trường hợp hy hữu nhất được ghi nhận, thậm chí các bác sĩ không hề tìm ra bất kì nguyên nhân nào. Dù cho âm thanh phát ra nghe giống như tiếng nước ngoài nhưng thực ra vùng trung tâm xử lý tiếng nói trên não bộ của những người mắc phải hội chứng này đã thay đổi cách họ tạo lập nên từ ngữ. Thứ làm chúng ta thấy sửng sốt nhất là những từ được tạo ra theo một nguyên mẫu có thể phỏng đoán trước được giống như các thứ tiếng đang tồn tại trên toàn cầu dẫu họ chưa từng tiếp xúc trước đó.

7. Biết viết nhưng không thể đọc

Những điều cần biết về bộ não con người Viet-ko-boet-doc-65a03

Năm 2001, sau khi Howard Engel, một tiểu thuyết gia người Canada bị đột quỵ, ông nhận ra rằng cơn tai biến đã quyét sạch khả năng nhận diện tiếng Anh được chế bản, thứ mà ông thường xuyên sử dụng để viết các tác phẩm của mình. Thay vào đó, trông chúng vô nghĩa như một thứ tiếng nước ngoài. Không một từ hay một kí tự nào có nghĩa.

Nhưng thú vị thay, Engel sớm tìm ra cách để tiếp tục quay trở lại viết văn dù khả năng của bản thân không còn cho phép ông hiểu từ ngữ. Ông đã chuyển nguyên gốc bản thảo của ông từ kí ức nhìn thấy sang kí ức di động. Nói cách khác Một từ sẽ được Engel nhận diện và ông vẽ lại các kí tự lặp đi lặp lại theo hình dung trong não, sử dụng phép lặp này để tạo nên ký ức về những chuyển động đã tạo ra các kí tự của một  từ. Ông thấy rằng bản thân có thể củng cố những ký ức này bằng cách vẽ lại các ký tự bằng việc vê lưỡi trên vòm miệng. Khi đã có thể nhận diện được chữ viết, Engel có thể vẽ lại hình dạng trong miệng, điều này giúp ông mở ra ký ức di động và nói cho ông biết từ mà ông đang nhìn vào. Mặt khác, khi cần viết một từ ông vẽ ra từ đó từ trong ký ức và tái tạo lại trên giấy.

6. Nhìn tốt với chỉ một bán cầu não

Những điều cần biết về bộ não con người Nhin-bang-1-nao-65a03

Một cô bé 10 tuổi người Đức có thị lực được đánh giá là hoàn hảo đến mức không thể giải thích nổi khi cô sinh ra chỉ có một bán cầu não. Người bình thường sử dụng 2 bán cầu não để nhìn và thông tin hiển thị được chuyển tới các tế bào quang học vắt qua hai bán cầu não đối diện nhau để xử lý và lưu giữ thông tin. Vì thế, một bán cầu não đồng nghĩa với việc chỉ một mắt làm việc. Trong trường hợp của cô bé, chỉ mắt phải của cô hoạt động.

Tuy nhiên, thị lực của cô hoàn toàn bình thường và trong năm 2010 các bác sĩ đã quét não bộ của cô để tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Hóa ra, nhờ vào một quá trình xử lý là plasticity, các tế bào quang học ở mắt trái đã chuyển sang bán cầu não trái, hay nói cách khác, phía bên trái não bộ tiếp nhận thông tin từ cả hai mắt. Điều khá thú vị là ở phân khu hình ảnh ở bán cầu não trái đã phát triển nên những khu vực độc lập đểquá trình xử lý thông tin từ mắt trái nhằm tránh sự nhiễu loạn.

Tham khảo: howstuffworks
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Những khả năng thú vị của bộ não con người (phần II)

Cùng điểm danh những khả năng đặc biệt khác đáng kinh ngạc của bộ não.

5. Đứa trẻ “Baby Z"

Những điều cần biết về bộ não con người Baby-z-85183
Trong vòng 3 ngày sau sinh nhật của mình, tháng 5 năm 2008 một người Australia bắt đầu mắc chứng động kinh, là kết quả của sai sót di truyền học rất hiếm gặp có tên khiếm khuyết yếu tố kết hợp molybdenum. Là kết quả của việc không thể sản sinh enzyme tạo nên cofactor, cấu trúc sulphite trong não bộ tăng tới mức nhiễm độc, làm phá hủy não bộ. Vì thế bệnh nhân bị co giật do các mô não bị hủy hoại, các chức năng cơ bản của cơ thể như nuốt và di chuyển đều bị suy giảm. Giới y học đã đặt tên cho đứa trẻ cái tên là “Baby Z”.

Baby Z là trường hợp đầu tiên được chữa khỏi thành công. Một phương pháp điều trị đã được phát triển tại Đức và sau đó được đưa tới Australia, sau khi nhận được sự chấp thuận đặc biệt bởi tòa án Australia để áp dụng lên đứa bé mới được 2 tuần tuổi. Sau ba ngày chữa trị, đứa trẻ có thể phản ứng lại từ các yếu tố tác động và cơn co giật đột ngột đã dừng lại. Trong vòng vài tuần sau, đứa bé đã được chữa khỏi và vẫn sống tốt cho tới bây giờ. Não của cô bé đã có thể xử lý hợp chất sulphite.

4. Hội chứng tưởng tượng “Fregoli”

Những điều cần biết về bộ não con người Fegroli-ho-chung-85183
Năm 1996, một người phụ nữ Mỹ 22 tuổi đã phải bị chấn thương ở vùng đầu do tai nạn xe hơi. Hai năm sau đó, cô bắt đầu mắc chứng động kinh. Tuy nhiên, vào năm 2004, khi cô đã được đưa tới khoa tâm thần bệnh viện Pittsburgh để chữa trị thì cô cho rằng tất cả những người xung quanh cô chính là những người thân và người bạn của cô hóa trang để đánh lừa cô.

Các bác sĩ chuẩn đoán cô đã mắc phải chứng ảo giác hiếm gặp có tên là hội chứng Fregoli, được đặt tên theo diễn viên người Ý nổi danh với khả năng thay trang phục và hóa trang rất nhanh. Bệnh nhân thường tưởng tượng ra những người trong thế giới của họ đều là do một hoặc một vài người cải trang mà thôi. Sau khoảng một tháng điều trị, người phụ nữ Pittsburgh bỗng dưng khỏi bệnh và cô không hề còn nhớ gì về hội chứng Fregoli đã mắc phải nữa.

3. Khả năng nhớ chính xác ngày tháng

Những điều cần biết về bộ não con người Article-new_ehow_images_a04_m5_qj_memorize-fast-remember-800x800-85183
Orlando Serrell là một người có khả năng đặc biệt đến khó tin nhưng khả năng ấy không phải là bẩm sinh. Lúc 10 tuổi, trong khi đang chơi bóng chày thì Serrell đã bị bóng đập vào đầu và phát chứng đau đầu trong vài ngày sau đó. Sau khi cơn đau qua đi thì cậu bé Serrell nhận thấy rằng mình có thể ngay lập tức nói được chính xác các ngày một tuần bất kì sau ngày 17 tháng 8 năm 1979, ngày mà cậu bị thương. Không những vậy cậu còn nhớ tất cả những chi tiết đã xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của mình kể cả thời tiết ngày hôm đó ra sao. Serrell nói rằng khả năng đặc biệt của mình là do cậu nhìn thấy toàn bộ câu trả lời nhờ vào bộ lịch “có sẵn” trong đầu chứ không cần phải sử dụng một tờ lịch thật hay phải làm các phép toán nhanh.

2. Mất ngủ gây chết người

Những điều cần biết về bộ não con người Mat-ngu-85183
Năm 1990, một người đàn ông Phần Lan có tên Toimi Soini đã lập kỉ lục thế giới khi không ngủ trong 276 giờ đồng hồ, tức 11 ngày rưỡi. Dù vậy, kỉ lục của ông không được đưa vào sách kỉ lục Guinness vì tổ chức này đã bãi bỏ hoàn toàn các kỉ lục liên quan tới sức khỏe con người.

Dĩ nhiên tất cả chúng ta cần ngủ để tồn tại. Nếu người nào không ngủ, họ sẽ chết. Chính điều này là nguyên nhân gây ra cái chết của một giáo viên nhạc Michael Corke sống tạo thành phố Chicago nước Mỹ. Não của người đàn ông này luôn luôn ở trạng thái hoạt động bình thường và không cho phép Corke có thể ngủ được. Đây là một dạng hiếm gặp của bệnh prion, là các protein bị biến đổi. hay còn có tên khoa học là fatal familial insomnia. dạng bệnh mất ngủ xảy ra do lỗi gen khiến cho người bệnh bị mất ngủ kéo dài và thường xuyên, có thể lên đến hàng tháng. Các gene PrPc của người bệnh ngừng mã hóa protein, làm cho một lượng prion tích tụ rất lớn ở vùng não có tên khoa học là Thalamus (vùng não được cho là có chức năng kiểm soát quá trình ngủ nghỉ theo chu kỳ ở con người). Khi sự truyền dẫn bị ngắt quãng do các prion này thì cơ thể và tinh thần sẽ luôn duy trì ở trạng thái tỉnh táo.Trong vài tháng sau đó Corke đã bị mất trí nhớ. Các bác sĩ điều trị đã cố gắng tiêm cho anh thuốc ngủ đặc biệt nhưng não của Corke vẫn tiếp tục ở trạng thái tỉnh. Corke qua đời trong năm 1992, sau 6 tháng phát bệnh.

1. Thai trong thai

Những điều cần biết về bộ não con người Thai-trong-thai-85183
Thật khá may mắn khi mẹ của Sam Esquibel đã không sử dụng phương pháp sinh đẻ kích thích sử dụng thuốc khi ngày sinh đẻ đã cận kề của mình. Nếu không vậy thì có lẽ bác sĩ siêu âm đã không phát hiện được khối u khá lớn đang phát triển trong não của Sam khi cậu vẫn nằm trong bụng mẹ. Ba ngày sau khi Sam được sinh, cậu bé đã phải trải qua ca phẫu thuật não để cắt bỏ khối u.

Khi các bác sĩ tiếp cận được khối u và cắt mở nó, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy một bàn chân nhỏ thò ra khỏi vết cắt. Các bác sĩ chuẩn đoán cậu đã mắc phải chúng u quái (teratoma), hoặc thai trong thai (fetus in fetu). teratoma là khối u hình thành từ tế bào mầm như như tóc, răng, da hay móng phát triển ở bên trong. Còn thai trong thai thậm chí còn hiếm gặp hơn rất nhiều (mới được ghi nhận khoảng 10 ca xảy ra trong não), thực chất là những cặp song sinh cùng trứng trong quá trình phát triển của phôi thai trong dạ con đã xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Phôi bị trùm lên trở thành vật kí sinh, và cuối cùng sẽ giết “người anh em” song sinh.

Sau khi xem xét kĩ lưỡng sâu hơn bên trong, các bác sĩ ở bệnh viện Memorial Children's Hospital, Colorado cho rằng khối u này là kết quả của hiện tượng thai trong thai hiếm gặp. Ngoài bàn chân, họ còn phát hiện ra một bắp đùi, bàn tay và ruột ở bên trong khối u. Ca phẫu thuật cắt bỏ sau đó đã thành công tốt đẹp, Sam Esquibel vẫn sống khỏe mạnh cho tới nay.

Tham khảo: Howstuffwork
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Những sự thật về bộ não ít người biết tới (phần 1)

Bộ não con người luôn ẩn chứa những bí ẩn khó giải đáp.

Bộ não có thể được coi là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Nó điều khiển hệ thần kinh, mọi hoạt động nhận thức… chúng ta có thể biết suy nghĩ, biết hành động, đi lại, học tập đều nhờ có bộ não điều khiển. Tuy nhiên đây cũng là bộ phận rất phức tạp, bao gồm hơn 100 tỉ tế bào thần kinh. Từ thời cổ đại việc nghiên cứu bộ não đã được để ý. Có rất nhiều điều bí ẩn còn chưa được khám phá hết cả trong khía cạnh y học và khoa học. Tất nhiên là cũng có rất nhiều vấn đề cũng đã được giải đáp. Và con người chúng ta thường có xu hướng truyền miệng, đơn giản hóa khoa học nên đã có rất nhiều những lời đồn đại liên quan đến bộ não. Trong bài viết này xin được nêu ra một vài những điều mà mọi người hay tương truyền về não bộ con người và nói về độ chính xác của những thông tin đó.

10. Não màu xám

Những điều cần biết về bộ não con người Az10-07200
Khi hỏi bạn nghĩ gì về màu sắc của bộ não chắc chắn rằng câu trả lời phần lớn sẽ là màu xám. Trên các phim truyền hình, tranh ảnh người ta thường mô phòng bộ não với màu chủ đạo là màu xám. Trí thông minh của con người từ bộ não cũng được gọi là “chất xám”, và trong não của chúng ta cũng có nhiều các chất màu xám này. Chính xác thì không phải toàn bộ bộ não của chúng ta có một màu xám nhưng phần lớn là như vậy và màu xám này cũng có pha chút vàng. Ngoài ra còn có màu vàng, đỏ, đen, trắng … Những lời đồn đại mô phỏng não màu xám thực chất cũng là dễ hiểu bởi các tế bào “chất xám” chiếm phần lớn của não (và cả tủy sống nữa). Một số chất khác màu trắng là những tế bào sợ kết nối chất xám. Còn những màu săc khác chỉ chiếm một phần ít không đáng kể.

9. Nghe nhạc của Mozart sẽ thông minh hơn

Những điều cần biết về bộ não con người Az9-07200
Các bậc phụ huynh thường thích cho con em họ tiếp xúc với nhạc cổ điển vì cho rằng chúng có thể giúp kích thích phát triển trí tuệ. Các bà bầu khi mang thai em bé cũng thường được khuyến khích nghe nhạc giao hưởng. Thậm chí còn có hẳn một công ty tên là Baby Einstein chuyên làm đĩa DVD, video và các sản phẩm kết hợp với nghệ thuật cô điển (âm nhạc, thơ ca …) dành cho trẻ em. Ý tưởng rằng nghe nhạc cổ điển có thể làm tăng trí thông minh được gọi là “hiệu ứng Mozart”.

Hiệu ứng Mozart được bắt đầu từ những năm 1950 khi một bác sĩ tai mũi họng tên là Albert Tomtis tuyên bố thành công trong việc sử dụng nhạc Mozart để giúp những người bị rối loạn thính giác và diễn thuyết. Trong một cuộc nghiên cứu năm 1990, 36 sinh viên trong một nghiên cứu của đại học California được nghe nhạc Mozart 10 phút trước khi kiểm tra IQ. Và giáo sư Gordon Shaw, người chịu trách nhiệm cho nghiên cứu này đã công bố rằng chỉ số IQ của các sinh viên tham gia thử nghiệm đã tăng khoảng 8 điểm so với trước. Từ đó, hiệu ứng Mozart đã được công nhận như một phần của cuộc sống. Thậm chí một nhac sĩ có tên là Dan Campbell đã khẳng định rằng nghe nhạc Mozart còn có thể cải thiện được sức khỏe.

Tuy nhiên hiệu ứng này cũng gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Một thành viên trong nhóm dự án trường đại học California – tiến sĩ Frances Rauscher cho rằng nhạc Mozart không làm cho các sinh viên thông minh hơn mà chỉ giúp họ tăng hiệu năng trong một không gian – thời gian nhất định mà thôi. Các nhà khoa học khác cũng cho rằng khó có thể nhân rộng được kết quả ban đầu đó và hiện nay không có thêm cơ sở để chứng minh nghe nhạc Mozart hay những loại nhạc cổ điển khác làm trí não phát triển hơn.

Vậy, cuối cùng kết luận chính thức là nhạc có thể giúp đầu óc bạn thư giãn để làm việc tốt hơn nhưng cũng chưa có cơ sở để nói rằng nó làm cho bạn thông minh hơn.

8. Não bạn sẽ có thêm nếp nhăn khi bạn học biết điều gì mới

Những điều cần biết về bộ não con người Az8-07200
Một bộ phận hơi tròn, màu xám, nhiều nếp nhăn là một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất để chứng minh đó là bộ não qua các hình ảnh và miêu tả. Các nếp nhăn trên não đã quá quen thuộc với chúng ta. Qua quá trinh tiến hóa, não bộ con người đã ngày càng phát triển hơn để đáp ứng nhu cầu về các chức năng. Và để giữ cho bộ não nhỏ gọn đủ trong hộp sọ, não có những đường gấp. Theo một nghiên cứu thì nếu trải phẳng hết não ra thì kích thước của nó sẽ rộng như một chiếc áo gối. Những vùng nếp gấp trên não gọi là Gyri và đường nứt gọi là rãnh.

Ngay từ đầu bộ não của một thai nhi không có nhiều nếp nhăn như vậy. Nhưng trong quá trình thai nhi phát triển, các tế bào thần kinh di chuyển đến từng vùng não bộ, tạo ra các rãnh và Gyri. Khi thai nhi đạt 40 tuần tuổi thì cũng là lúc các nếp nhăn này hoàn thiện. Và những nếp nhăn này sẽ không có thêm cho dù chúng ta có làm gì đi nữa.

Tuy nhiên việc học hỏi cũng làm bộ não của chúng ta thay đổi, chỉ là không phải thêm nếp nhăn hay đường rãnh. Các nghiên cứu trên não động vật cho thấy rằng các khớp thần kinh ( kết nối giữa các tế bào thần kinh) và các tế bài máu hỗ trợ thần kinh có phát triển và tăng về số lượng khi chúng ta học hỏi. Một số người còn cho rằng những tế bào thần kinh mới được sinh ra cũng đồng nghĩa là chúng ta có kí ức mới, tuy nhiên thì điều này vẫn chưa được chứng minh.

7. Ảnh hưởng bởi những thông tin ẩn

Những điều cần biết về bộ não con người Azzz-d7885
Các thông điệp ẩn chứa trong những gì mà thường ngày chúng ta xem trên truyền hình, sách báo được cho rằng sẽ được não chúng ta thu nhận. Các thông điệp đó có thể ảnh hưởng đến tiềm thức mà chính bản thân chúng ta cũng không biết. Người đầu tiên đưa ra vấn đề này là một nhà nghiên cứu thị trường tên là James Vicary. Năm 1957, ông ta tuyên bố rằng đã đưa thông điệp ẩn vào một bộ phim ở New Jersey nhằm hướng khán giả đến việc uống Coca và ăn bỏng ngô. Trong quá trình chiếu bộ phim, doanh số bán coca tăng 18% và bỏng ngô là hơn 57%. Vicary nói rằng đó là mình chứng cho thông điệp tiềm thức của công đã hoạt động. Thậm chí còn có một cuốn sách giúp lập kế hoạch và kỹ thuật để lồng những thông điệp ẩn tác động lên tiềm thức người mua hàng. Một số quảng cáo phát thanh và truyền hình đã ăn theo phương pháp này. Đến năm 1974, FCC cấm sử dụng các loại quảng cáo cao siêu này vì sự lạm dụng quá đà của nó.

Sự thực về những thông điệp này như thế nào ? Hóa ra là Vicary đã nói dối về những kết quả trong nghiên cứu của mình. Một số nghiên cứu khác được thử nghiệm liên quan đến lĩnh vực này cũng không thành công. Đến nay cũng không có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của những thông tin ẩn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tin rằng nhieeều âm nhạc hay quảng cáo có chứa những thông tin tác động đến tiềm thức của chúng ta.

6. Não người là lớn nhất

Những điều cần biết về bộ não con người Az6-07200
Nhiều loài động vật cũng sử dụng đầu óc của chúng làm những việc giống con người như tìm kiếm những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề, tự nhận thức, thể hiện sự đồng cảm và học cách sử dụng các công cụ. Nhưng chúng ta đều đồng ý rằng con người là sinh vật thông minh nhất trên trái đất. Vài người cho rằng vì chúng ta thông minh nhất nên não của chúng ta cũng lớn nhất trong các loài động vật. Vâng, điều này hoàn toàn không chính xác.

Bộ não con người trưởng thành trung bình nặng khoảng 3 pound (1,361 gram ). Cá heo - một loài động vật rất thông minh - cũng có bộ não trung bình nặng khoảng 3 pound. Nhưng cá nhà táng – loài không được coi là thông minh như như cá heo lại có bộ não nặng khoảng 17 Pound (7.800 gram). Một ví dụ khác là bộ não của một con đười ươi chỉ nặng vào khoảng 13 ounces (370 gram), tuy đây là động vật khá thông minh. Một con chim giống như một con chim sẻ có một bộ não rất bé. Vì thế nên rõ ràng coi não động vật thông minh nhất cũng lớn nhất là một điều sai lầm.

Mối quan hệ giữa kích thước não và trí thông minh là không liên quan, điều quan trọng là tỷ lệ trọng lượng não so với toàn bộ cơ thể. Đối với con người, tỷ lệ này là khoảng 1/50. Đối với hầu hết động vật có vú khác thì vào khoảng 1/180, các loài chim là 1/220. Ngoài ra thì trí thông minh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Những sự thật về bộ não ít người biết tới (phần 2)

Tiếp theo những sự thật thú vị mà ta đã được biết ở phần trước.

5. Não vẫn hoạt động sau khi người bị chặt đầu

Những điều cần biết về bộ não con người Az5-550b0
Trong một số thời điểm của lịch sử, hình thức chặt đầu đã được áp dụng để trừng trị các phạm nhân tử hình. Máy chém thậm chí được coi là phương thức nhân đạo so với nhiều hình thức tử hình khác vì nó rất nhanh gọn, không đau đớn nhiều. Nhưng khi một cái đầu lìa khỏi cổ, có thể chúng ta sẽ thấy có chút phản ứng trên mặt một vài giây sau đó. Liệu đó có phải là bằng chứng cho việc bộ não vẫn hoạt động ?

Vấn đề này có lẽ được để ý đầu tiên trong cuộc Cách mạng Pháp – khi có rất nhiều người bị hành hình bằng máy chém. Ngày 17 tháng 7 năm 1793, một phụ nữ tên là Charlotte Corday bị hành quyết vì ám sát Jean-Paul Marat -một nhà báo, nhà chính trị. Marat cũng đứng dưới đám đông khi Corday bị hành quyết. Sau khi đầu Corday rơi xuống, một trong những đao phủ nhặt nó lên và tát vào má. Theo các nhân chứng thì mắt Corday quay sang nhìn người đàn ông và khuôn mặt thay đổi một biểu hiện của sự phẫn nộ.

Một câu chuyện khác là vào năm 1905, Tiến sĩ bác sĩ người Pháp Gabriel Beaurieux chứng kiến vu chặt đầu một người đàn ông tên là Languille. Tiến sĩ đã miêu tả sau cái chết : "mí mắt và đôi môi ... hoạt động trong các cơn co thắt bất thường một cách nhịp nhàng trong khoảng năm hoặc sáu giây".

Những câu chuyện này dường như đưa ra ý tưởng rằng có thể người bị chặt đầu vẫn còn tỉnh sau khi đầu lìa khỏi cổ dù chỉ trong một vài giây. Tuy nhiên , các bác sĩ hiện đại tin rằng các phản ứng mô tả ở trên là là do phản xạ co giật của cơ bắp chứ không phải là từ ý thức. Sau khi đầu bị chặt, não không còn được cung cấp máu và oxy nữa và ngay lập tức sẽ rơi vào tình trạng hôn mê và bắt đầu chết [ nguồn : New Scientist ] .

4. Những tổn thương của não không thể hồi phục

Những điều cần biết về bộ não con người Az4-550b0
Những tổn thương trong bộ não là một điều vô cùng đáng sợ. Não luôn là một bộ phận có vẻ bí ẩn, mong manh, khó chạm tới và lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ thương tổn. Tổn thương não có thể bị gây ra bởi nhiều lý do như : một vu đụng xe, một cú va chạm đầu mạnh … Nhìn chung, trong suy nghĩ của mọi người thì tổn thương não gắn với hình ảnh của những người phải sống trạng thái thực vật hoặc khuyết tật về tinh thần/thể chất vĩnh viễn.

Điều này không hoàn toàn là đúng. Có rất nhiều loại tổn thương não khác nhau và tùy từng vị trí tổn thương, mức độ nghiêm trọng của vết thương sẽ quy định rằng chủ thể sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Các chấn thương nhẹ chỉ ảnh hưởng phía bên ngoài hộp sọ có thể chỉ khiến người bị thương chảy máu bên ngoài hoặc bị ảnh hưởng rất nhẹ, có thể tự phục hồi nhanh chóng và không đem lại thương thật vĩnh viễn nào hết.

Những thương tổn nặng là những thương tổn đòi hỏi phẫu thuật như tụ máu chẳng hạn. Nếu tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc bị chết, chúng không thể phát triển trở lạ. Tuy nhiên các khớp thần kinh , kết nối giữa các tế bào thần kinh thì có thể phục hồi. Vậy nên những trường hợp như thế này thì còn tùy tình trạng của tổn thương mà đánh giá mức độ thương tổn vĩnh viễn như thế nào.

3. Sử dụng thuốc kích thích khiễn não có lỗ

Những điều cần biết về bộ não con người Az3-550b0
Việc các loại thuốc kích thích ảnh hưởng đến não như thế nào đã gây rất nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng chỉ có sử dụng những loại ma túy mạnh nhất mới làm ảnh hưởng tới não lâu dài. Một nghiên cứu quốc gia gần đây lại cho thấy rằng sử dụng các loại ma túy nhẹ như cần sa chỉ gây mất trí nhớ nhẹ. Trong khi đó một nghiên cứu khác lại tuyên bố rằng cần sa có thể làm não bị teo. Các loại ma túy khác như cocaine hoặc ecstasy thậm chí còn bị cho rằng sẽ tạo lỗ trong bộ não của chúng ta.

Thực sự thì quan niệm trên hoàn toàn sai. Chỉ những chấn thương về mặt vật lý mới có thể tạo ra lỗ trong não bạn. Sử dụng ma túy có thể tác động đến sự dẫn truyền thần kinh, đó cũng là lý do người nghiện cần nhiều thuốc hơn nữa để đạt được cùng một cảm giác. Ngoài những thay đổi trong mức độ dẫn truyền thần kinh thì ma túy còn có thể gây ra tổn thương cho các tế bào thần kinh. Mặt khác, một nghiên cứu của New Scientist từ tháng 8 năm 2008 cho rằng dùng ma túy thường xuyên cũng ảnh hưởng nhất định tới cấu trúc phát triển não. Họ cho rằng đó là lý do tại sao thay đổi hành vi của người nghiện là rất khó. Nhưng dù ảnh hưởng thế nào đi chăng nữa thì dùng ma túy cũng không tạo ra lỗ hổng trong bộ não.

2. Chất cồn giết chết tế bào não

Những điều cần biết về bộ não con người Az2-550b0
Chỉ cần quan sát hành động của một người say rượu thôi là ta cũng có thể khẳng định được luôn là loại chất cồn này có ảnh hưởng trực tiếp đến não. Những người bị say rượu thường bị suy giảm kỹ năng kiểm soát bản thân, khả năng vận động và nhiều tác dụng phụ khác. Người say rượu thường bị đau đầu, buồn nôn và rất khó chịu. Tuy nhiên rằng có thật là việc say rượu có thể giết chết các tế bào não ?

Thực chất thì kể cả ở người nghiện rượu lâu dài thì các tế bào não cũng không chết vì rượu. Nhưng nó làm tổn thương các tế bào đó, đặc biệt là phần đuôi gai ( mỗi nơron thường có nhiều đuôi gai, mỗi đuôi gai chia làm nhiều nhánh. Đuôi gai là bộ phận chủ yếu tiếp nhận xung động thần kinh truyền đến nơron). Theo nhà nghiên cứu Roberta J. Pentney - giáo sư về giải phẫu và sinh học tế bào tại Đại học Buffalo thì chủ yếu là người say rượu sẽ không kiểm soát được thông điệp mình truyền đạt đi.

Người nghiện rượu có thể bị một hội chứng thần kinh có tên là Wernicke-Korsakoff. Hội chứng này có thể dẫn đến mất mát của các tế bào thần kinh ở một số vùng của não bộ. Hội chứng này cũng gây ra các vấn đề về bộ nhớ, lú lẫn, thiếu sự phối hợp cơ bắp. Nó có thể dẫn đến tử vong . Tuy nhiên, nguyên nhân của rối loạn này không hoàn toàn do rượu. Đó là kết quả của sự thiếu hụt thiamine, vitamin B. Vì vậy, nhìn chung rượu không thực sự giết chết các tế bào não mà chỉ gây tổn thương não nếu bạn uống lượng lớn.

1. Bạn chỉ đang sử dụng 10% của não

Những điều cần biết về bộ não con người Az1-550b0
Mọi thường truyền đi với nhau rằng thực sự rằng chúng ta chỉ đang sử dụng 10% não của mình. Thông tin này có lẽ là một trong những thông tin phổ biến nhất liên quan đến não. Có vẻ như điều này xuất phát đầu những năm 1900 từ William James – một nhà triết gia kiêm tâm lý học người Mỹ, ông ta tuyên bố rằng “một người bình thường chỉ sử dụng một phần nhỏ tiềm năng của bộ não”.

Điều này thực sự có vẻ khó hiểu, vì lý do gì mà chúng ta là loài động vật thông minh nhất, có tỉ lệ não lớn so với các loài động vật mà lại không thực sự sử dụng được hết trí tuệ đó ? Nhiều người đã có ý tưởng, viết sách và làm một số việc khác nói về việc sử dụng 90% còn lại. Một số người thì lại nói rằng mình đã khai thác được những khả năng tiềm ẩn của bộ não qua tâm linh … Điều này không thực sự đúng lắm nếu xét trên góc độ vật lý sinh học. Ngoài khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh, bộ não của chúng ta còn có những loại tế bào khác. Và chúng cũng được sử dụng rất thường xuyên. Và xét theo nghĩa đen thì không có chuyện chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não mà cần vận động tất cả các tế bào trên não để vận động.

Trong một bộ phận quan trọng như não thì không có bất cứ một tế bào nào thừa thãi không hoạt động theo ý nghĩa vật lý cả. Còn theo nghĩa bóng thì có thể là chúng ta vẫn có thể thực hiện được nhiều điều kì diệu hơn với bộ não của mình chứ không chỉ dừng lại ở những hoạt động thông thường.
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Google thừa nhận những câu hỏi phỏng vấn "hại não" là vô ích

Vì phương thức phỏng vấn trước kia thường "troll" ứng viên là chủ yếu.

Alyson Shontell -một nữ phóng viên xinh đẹp và thành đạt của trang tin công nghệ Business Insider, thường xuyên được phỏng vấn trên các kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ như CNN, CNBC đã viết trong một bài viết của mình rằng Google có một phương thức phỏng vấn lạ đời và chính cô là người đã được nếm mùi cách đây mấy năm trước khi vừa mới bắt đầu ra trường

Những điều cần biết về bộ não con người 1372064825973

Alyson Shontell đã từng được Google phỏng vấn bằng những câu hỏi vô bổ.
Alyson Shontell cho biết: “ Buổi phóng vấn đó là cơn ác mộng của cuộc đời tôi vì những người thuộc ban tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi chả liên quan gì đến những cái bạn được học hay những kinh nghiệm thực tiễn đã có trước đó.” Alyson nói thêm rằng sau buổi phỏng đó, cô cảm thấy rất mệt mỏi vì phải vắt óc trả lời những câu hỏi rất chi là lạ đời.

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng, cô phóng viên này đã nói quá lên nhưng thực tế đúng là như vậy. Đa số những người tham gia các buổi phỏng vấn để xin vào làm việc tập đoàn internet nổi tiếng thế giới này đều phải thừa nhận những câu hỏi mà ban tuyển dụng đưa ra thường theo kiểu đánh đố. Thay vi hỏi những câu hỏi tập trung vào nghề nghiệp hoặc kĩ năng, kinh nghiệm thì bạn sẽ được ban tuyển dụng hỏi những câu đại loại như: "Tại sao các hố ga tròn?" hay “ Bao nhiêu quả bong golf có thể để vừa trong một chiếc xe buýt?." v.v. Những câu hỏi thế này nghe qua thì chả khác gì đánh đố ứng viên cả.

Những điều cần biết về bộ não con người 1372064825975

Có vẻ như để vào được Google bạn sẽ phải gặp những câu hỏi vô bổ.
Laszlo Bock cho biết thêm rằng phỏng vấn theo cách này chỉ tổ lãng phí thời gian vô ích. Sau khi xử lí thông tin từ hàng chục nghìn cuộc phỏng vấn trong công ty trên, Google đưa ra kết luận rằng không có bất cứ mối liên hệ nào giữa ứng viên trả lời xuất sắc và hiệu quả làm việc sau tuyển dụng. Bản thân Phó chủ tịch cao cấp của Google Laszlo Bock, cũng phải thừa nhận rằng: Đó là những câu hỏi theo dạng thử sức trí óc của bạn và nó hoàn toàn vô bổ không giúp nhà tuyển dụng được điều dì cả. Họa chăng nó chỉ làm cho người được phỏng vấn cảm thấy stress nặng mà thôi.

Và Google cũng đang từ bỏ những câu hỏi tuyển dụng kiểu như vậy để chuyển dần từ cách tuyển dụng khác. Có ý kiến cho rằng nên quay lại việc xem xét điểm tổng kết khi tốt nghiệp của ứng viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc của họ. Đơn giản vì hầu hết các nhân viên giỏi thường có điểm số trung bình cao, hoặc năng lực sẽ được chứng tỏ thông qua quá trình lành việc trước đó. Tuy nhiên, Bock cho biết rằng nếu thay đổi cách thức tuyển dụng thì Google sẽ làm theo kiểu khác.

Những điều cần biết về bộ não con người 1372064825976

Google cho biết thời gian tới họ sẽ thây đổi phương thức tuyển dụng.
Cụ thể là Google sẽ sử dụng các cuộc phỏng vấn hành vi và yêu cầu ví dụ về cách một người hành động trong một tình huống cụ thể. Hãng sẽ không còn đặt câu hỏi giả thuyết. Google cũng sử dụng các cuộc phỏng vấn hành vi để lựa chọn ứng viên sáng giá. Phỏng vấn hành vi là những câu hỏi cần đến các kinh nghiệm, ứng xử, kiến thức, kỹ năng và khả năng liên quan đến công việc của ứng viên. Phương thức phỏng vấn này dựa trên ý kiến và những biểu hiện của những hành vi ứng xử của một ứng viên.

Dựa vào các biểu hiện này, nhà tuyển dụng có thể dự báo được những ứng xử và hành động trong tương lai. Người ta có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc, hoạt động, sở thích, các công việc tình nguyện, đồ án hay cuộc sống gia đình - nghĩa là bất cứ hoạt động thực tiễn nào - để minh họa cho hành vi ứng xử của mình đã từng thực hiện. Loại phỏng vấn này giúp ứng viên có cơ hội tự thể hiện mình tốt nhất trước nhà tuyển dụng. Bock cho biết Google sẽ bắt tay phát triển phỏng vấn hành vi trong thời gian tới.

Nhận xét về phỏng vấn hành vi Bock cho biết: "Điều thú vị của phương thức phỏng vấn theo hành vi là ở chỗ khi hỏi ai đó hoặc yêu cầu ai đó làm một việc gì đó nhà tuyển dụng sẽ có được hai loại thông tin. Một là bạn có thể biết rằng họ sẽ làm gì với một tình huống thực tế. Điều thứ hai là biết được quan điểm của người tuyển dụng về việc thế nào là khó khăn”. Bock cũng  cho biết Google hiện đang bắt tay vào việc áp dụng phỏng vấn hành vi này, và sẽ áp dụng phương pháp này trong thời gian tới.

Tham khảo Businessinsider
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất