Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Love
Love Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 286

Danh vọng : 551

Uy tín : -1

Ngày 21.5, thành viên Bin.2012 đã lập một chủ đề có tên “Cuộc đời gắn với một câu chuyện tâm linh” với lời nhắn nhủ chỉ muốn tâm sự về cuộc đời mình chứ không có mục đích gì khác. Theo lời kể, thành viên này đã nhận lời giúp mẹ nuôi mở luân xa để vong linh nhập vào với mục đích khai khẩu, khai thị cứu lấy cậu con trai đã 13 năm nay bệnh tâm thần. Kể từ sau hôm đó, Bin.2012 cho biết mình “bỗng dưng nhìn được quá khứ, hiện tại và tương lai của mọi người”.

"Thầy bói" làm điên đảo diễn đàn mạng _the1b10
Được biết, trước khi chủ đề này ra đời, Bin.2012 đã có một chủ đề tương tự và tạo được niềm tin của rất nhiều thành viên. Trước những câu chuyện ly kỳ về vong nhập, về khả năng nhìn trước tương lai, soi rõ quá khứ, đa số thành viên rất tò mò. Mặc dù Bin.2012 luôn miệng nói không cho ai số điện thoại nhưng thực tế nhiều thành viên vẫn có được số của Bin.2012 và đề nghị cô “xem bói” qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Mỗi lần “xem” cho ai đó, Bin.2012 đều nói là có vong nhập vào mình, cô chỉ phán theo lời của vong… Tuy nhiên, ai cũng đều được phán: chồng đang ngoại tình, tương lai sẽ ốm đau bệnh tật, hoặc tai nạn, ly hôn… khiến thành viên nào cũng hoang mang, lo sợ đến mất ăn mất ngủ. Cuối cùng, Bin.2012 kết luận muốn được yên ổn thì phải mở phủ, điện để thờ cúng, hầu đồng và hứa sẽ giúp.

Do nhận thấy có nhiều dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan nên có lần Bin.2012 đã bị công an gọi điện nhắc nhở. Ngay lập tức, thành viên này nhắn tin nhờ quản trị diễn đàn khóa ngay topic. Tuy nhiên, 2 ngày sau, Bin.2012 tiếp tục mở chủ đề mới với nội dung tương tự như đã nói ở trên.

Nhận tiền rồi… khóa máy điện thoại

Cũng có không ít thành viên nghi ngờ, phản đối Bin.2012. Đỉnh điểm phải kể đến sự kiện một số thành viên góp tiền để nhờ Bin.2012 chuẩn bị cho lễ phóng sinh trên cầu Long Biên (Hà Nội) trong dịp lễ Phật đản vừa qua. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Bin.2012 tuyên bố thời gian tới mình sẽ khóa máy, không gặp gỡ bất kỳ ai và rất lâu sau mới trở lại diễn đàn. Lập tức, thành viên tamhuyet đã vào đặt câu hỏi Bin.2012: “Em hô hào mọi người đi lễ nhưng em lại cắt đứt liên lạc trong 2 ngày tới thì mọi người làm thế nào để tham dự? Số tiền của các chị gửi em để làm lễ phóng sinh em đã sắm sửa gì để làm lễ chưa?”.
 
Còn Ngocxt khẳng định: “Em này đang bị mở hồ sơ vì tuyên truyền mê tín lừa đảo. Thấy nhiều mẹ mắc lừa, kiếm tiền dễ nên lại lập nick mới, chủ đề mới. Các mẹ nên sáng suốt. Đừng nhẹ dạ cả tin quá!”.

Do bị nhiều thành viên hỏi dồn dập, cuối cùng Bin.2012 đành hẹn mọi người làm lễ phóng sinh ở một địa chỉ do mẹ nuôi của cô thuê. Sau đó các thành viên mang số sinh vật là cua, ốc, ngao… ra thả ở hồ. Bin.2012 khiến mọi người phì cười khi viết: “Vong linh cua, ốc... đã nhập vào em, và nói lời cảm ơn người đã đi mua đồ phóng sinh cứu mạng. Em chỉ biết lúc đó 2 bàn tay em giống như những con cua bò”.

Bài học cho người mê tín

Nick Tamhuyet cho biết thêm: “Mọi người chỉ biết số điện thoại của Bin.2102 chứ không ai biết nhà Bin.2102 ở đâu. Những thông tin mà Bin.2102 nói với mọi người lúc thế này, lúc thế kia không thống nhất, ví dụ có người hỏi thì Bin.2102 nói đang học năm 3 ĐH. Nhưng khi một người khác làm ở trường ĐH đó hỏi thì trả lời vòng vo, trốn tránh”.

Các thành viên dồn dập vào “tra hỏi” vì sao lại như vậy thì Bin.2012 không trả lời thẳng vào vấn đề mà tiếp tục nói vòng vo, xin lỗi, rào trước đón sau, khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Thành viên ngon-hai-dang mạnh mẽ hơn: “Mình khẳng định là em này không hề có khả năng về tâm linh. Lợi dụng việc tâm linh để buôn thần bán thánh, lợi dụng lòng tin của chị em để truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan, lừa đảo thì đúng là thất đức và làm méo mó hình ảnh tâm linh”. Hàng loạt thành viên khác cũng lên tiếng quyết liệt.

Đến lúc này thì cái nick Bin.2012 biến mất hẳn khi chủ đề đang ở trang 26. Dù vậy, ngày nào cũng có các thành viên vào đọc, sôi sục đưa ra những nhận định, bình luận, xem đó như bài học cho người nhẹ dạ cả tin, mê tín dị đoán, có nhiều người thức cả đêm để theo dõi diễn biến…

Bình luận

* “Trên một diễn đàn cho trẻ em như thế này ban quản trị đã có quy định hết rồi (phi tôn giáo, phi chính trị) thì dù có muốn tâm sự cũng không được phép”. (bavuongkieuhoa)

* “Sau khi gặp em, mình có cảm giác lo sợ cho tương lai của gia đình mình. Mình bị ám ảnh, hoang mang mất mấy ngày”. (Ruby_ThuyChi)

* “Hì, mẹ Bin cũng phán mình năm 36 hoặc 42 tuổi sẽ có cái tai nạn liệt giường liệt chiếu, ngồi xe lăn, cần cúng dường, phóng sinh, và xin được gánh hạn”. (Co_gai_dep)

* “Chúng ta ở đây đang nói về cái vụ bạn Bin mượn danh thần thánh, dựa vào sự nhẹ dạ cả tin, duy tâm của chị em ta. Mà ra sức dọa dẫm tương lai thế này thế kia. Gây sự hoang mang lo sợ cho chúng ta. Bạn Bin đã không giải thích được điều đó. Không nhận ra cái sai của mình. Vẫn cố lấp liếm”. (Iwish)

* “Đúng là cần phải làm cho ra ngô ra khoai không thì sẽ có rất nhiều người sẽ bị bin.2012 lừa. Theo tôi, mình nhất trí báo công an để họ vào cuộc điều tra. ”. (mebongxik)
Theo Mỹ Quyên
Thanh Niên
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

(Kienthuc.net.vn) - Rất ít người đi xem bói mà lại hy vọng thầy bói nói sai, ước vọng muốn tin của con người trở thành vũ khí lợi hại đối với thầy bói. 

"Thầy bói" làm điên đảo diễn đàn mạng Kienthuc-kho115-boitoan1
Quyền năng thầy bói một thời

Dự đoán trước số mệnh, tương lai luôn là điều tò mò, có sức cuốn hút con người. Có lẽ đó là lý do khiến bói toán song hành cuộc sống của con người từ thời xa xưa. Ở La Mã, ngay từ buổi khởi thủy, hội đoàn thầy bói được thành lập theo quyết định của vua Numa. Thế nhưng việc bói toán căn cứ vào đường bay của chim, của sao chổi và các hiện tượng khí quyển… thì đã có nguồn gốc cổ xưa hơn nữa. 

Có thời kỳ, người ta gọi thầy bó là các “thầy augure” (augure chỉ khả năng tăng trưởng) và chỉ có những augure là những người duy nhất được phép diễn giải ý chí của thần linh. Các thầy augure nhân danh nhà nước, căn cứ vào xem xét đường bay của chim, quan sát những con gà được cúng và những tia chớp trên trời để trả lời “có” hoặc “không” cho một câu hỏi quan viên nhà nước đưa ra trong một lễ thức nghiêm ngặt. Lời phán quyết của thầy là bất khả kháng, quyền lực của ông ta đủ để bãi miễn một trận đánh, một cuộc bầu cử... 

Các augure thường mặc áo dài màu đỏ, đầu đội vòng miện, tay cầm trượng giải triệu sư, đứng và quan sát trời. Thầy augure thường dùng cái gậy nhỏ uốn cong để khoanh không gian trên trời, nơi chim sẽ bay lượn. Ông ta vẽ một hình vuông, hình đền thờ, mà con chim bói sẽ bay vào đấy. Không ai có thể tước đoạt những đặc quyền thiêng liêng của một augure, ông ta giữ chúng suốt đời. 

Khoa học hiện đại phát triển đã lý giải nhiều hiện tượng thần bí với những nghiên cứu, minh chứng thuyết phục cũng là lúc những vị thầy bói không còn giữ quyền năng tối cao. Đến nay, ở cả phương Đông và phương Tây, bói toán không phải nghề được pháp luật thừa nhận nhưng vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức. Thậm chí, vẫn có không ít người tin sâu sắc vào những dự đoán của thầy bói. 

Thầy bói luôn nói đúng, vì sao?

Có một câu truyện ngụ ngôn hài hước nổi tiếng thế giới kể về một cô gái trẻ đến nhờ thầy bói xem vận mệnh của mình. Sau khi quan sát hồi lâu, ông thầy bói nói với cô gái: “Trên đùi cô mọc ba nốt ruồi đen, đấy là dấu hiệu cho biết cô sẽ có ba người tình. Đùi phải cô xăm chữ K, bụng cô còn có một vết sẹo”. Cô gái tỏ ra bất ngờ: “Thầy thánh thật! Sao thầy lại biết những việc ấy?”. Thầy bói điềm nhiên: “Lần sau cô đừng mặc váy ngắn thế!”. 

Hay, ở Việt Nam cũng có nhiều câu ca dao nói về nghề bói toán như: “Số cô chẳng giàu thì nghèo/ Ngày ba mươi tết thị treo trong nhà/ Số cô có mẹ có cha/ Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông/ Số cô có vợ có chồng/ Sinh con đầu lòng chẳng gái thì trai”…

"Thầy bói" làm điên đảo diễn đàn mạng Kienthuc-kho115-boitoan2

 Hầu hết các hình thức bói toán thường đưa ra những dự báo chung
chung nên nhiều người tin là chính xác. Ảnh minh họa: Internet. 
Những câu chuyện, câu ca dao hài hước trên cũng là một vài minh chứng rằng, hầu hết các hình thức bói toán thường đưa ra những dự báo chung chung nên nhiều người tin là chính xác. Năm 1992, nhà vật lý Geoffrey Dean đúc kết ra 10 nguyên lý và 26 kỹ thuật dự báo của các nhà chiêm tinh, và sách “Bí ẩn của nhân loại” có ghi lại một số “kỹ thuật” thầy bói thường sử dụng nhiều nhất. 

Trong đó có nhắc tới hiệu ứng Barnum, hay chính là việc người ta rất dễ dàng tiếp nhận những thông báo mơ hồ, chung chung. Hiệu ứng này được đặt tên theo các màn xiếc của P.T. Barnum. Năm 1949, một giáo sư tâm lý đưa ra một mô tả nhân cách tổng quát đến mức mọi sinh viên đều nhận đó là của chính mình, kiểu như: “bạn có xu hướng phê phán bản thân” hay “bạn thích một chút thay đổi”...

Ngôn ngữ cơ thể hay còn gọi là “đọc nguội” cũng là một kỹ thuật quan trọng và phổ biến với các thầy bói. Nắm bắt được ngôn ngữ của cơ thể, bạn có thể “nhìn thấu” được người khác và làm tốt việc chuyển giao thông điệp chính xác đến với họ. Thầy bói thường là những người rất thông thạo “kỹ thuật lấy tin” này. 

Thứ ba là hiệu ứng Tiến sĩ Fox, nghĩa là con người bị lừa bằng khoa học và sự hài hước. Khi cảm thấy ở trong một môi trường giàu trí tuệ, và tin rằng đang được nghe một người am hiểu vấn đề nói, ta sẽ thỏa mãn mà không để ý rằng, thực ra quan điểm đó chưa hẳn đã đúng. Năm 1947, ba nhà giáo dùng một người đóng vai “tiến sĩ Fox” thuyết giảng về Lý thuyết trò chơi trong toán học, ứng dụng trong giảng dạy vật lý trước 55 nhà tâm thần học, tâm lý học, giảng viên, quan chức trường phổ thông và nhà hoạt động xã hội. Khi điền phiếu thăm dò, 42 người cho rằng, bài giảng được tổ chức tốt, nhiều minh họa và kích thích tư duy. Hầu hết cử tọa đều muốn nghe thêm về chủ đề này mà không ai hay biết đó chỉ là một trò lừa gạt.

Thứ tư là hiệu ứng vầng hào quang, hay chính là tầm quan trọng của ấn tượng ban đầu. Con người thường có xu hướng tin tưởng những thầy bói có tính cách nồng nhiệt hơn lạnh lùng, tự chủ, áo quần tươm tất… và giới bói toán hiểu rõ quy tắc này. 

"Thầy bói" làm điên đảo diễn đàn mạng Kienthuc-kho115-boitoan3

Trong trường hợp thầy bói đưa ra 2 dự báo đúng và 8 dự báo sai, người ta say sưa
kể cho người khác nghe về 2 dự đoán “đúng một cách kỳ lạ”. Ảnh minh họa: Internet.
Các thầy bói cũng hiểu rõ quy luật vàng của tâm lý học, đó là tưởng quan ảo, hay tin tưởng là sẽ thấy. Nghĩa là từ vô số sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời, con người sẽ thấy một vài sự kiện phù hợp với dự báo của ông thầy bói mà họ thích. Thêm vào đó, vì những dự báo rất chung chung nên thầy bói rất ít khi sai lầm. Trong tình huống nói sai, họ có sẵn những cách biện minh kiểu, thừa nhận chưa hiểu hết thiên cơ. 

Rất ít người đi xem bói mà lại hy vọng thầy bói nói sai. Ước vọng muốn tin của những người đi xem bói lại trở thành vũ khí lợi hại đối với thầy bói. Geoffrey Dean gọi đây là hiệu ứng giả dược (placebo). Nghĩa là nếu người ta nghĩ nó tốt thì nó sẽ tốt và khi thầy bói sai, người ta sẵn sàng cung cấp những ám hiệu để giúp họ hiệu chỉnh.

Trong trường hợp thầy bói đưa ra 2 dự báo đúng và 8 dự báo sai, người ta say sưa kể cho người khác nghe về 2 dự báo “đúng một cách kỳ lạ”, mà quên mất rằng, độ chính xác chỉ là 20%. Đây được gọi là ký ức chọn lọc, hay phản ánh hiện thực, người ta thường chỉ ghi nhớ những gì muốn nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, trên thực tế, nhiều khi đoán mò cũng đạt độ chính xác tới 50-70%. 

Và, thêm một kỹ thuật quan trọng liên quan tới hiệu ứng mong ước, hay là những dự báo càng đẹp thì càng dễ được chấp nhận. Giới bói toán hiểu rõ điều này nên thường đưa ra các dự báo dễ chịu. Khi được thầy bói “phán như thánh” rằng ta tài giỏi, thông minh, sáng tạo, thăng tiến nhanh, hậu vận phú quý… thì thật hiếm người không muốn tin vào những điều tốt đẹp ấy. 

Cuối cùng, không thể không nhắc tới một kỹ thuật thô sơ nhưng được hầu hết các thầy bói đều sử dụng mà Dean gọi là đọc nóng. Những người đi xem bói vài lần, hẳn từng phải xếp hàng dài đăng ký, nhưng đến lúc được gặp thì vị thầy bói tỏ ra quá mệt mỏi do đã xem cho quá nhiều người. Ông ta hẹn bạn vào tuần sau, và đúng hẹn, gặp bạn ông ta sẽ niềm nở, đọc ào ào hoàn cảnh, thậm chí góc nhà, vườn nhà bạn có đồ vật gì mà thậm chí bạn còn không để ý. Người đến xem giật mình vì tính chuẩn xác bất ngờ đó mà không biết rằng, đã có “thám tử” kín đáo bám theo bạn trong lần hẹn trước.
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất