Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Với dân chơi phim chuyên nghiệp, thuật ngữ torrent không có gì lạ. Ngay từ thời điểm năm 2007, khi phim HD phát triển manh nha thì thú chơi torrent cũng sớm được hình thành. Lúc bấy giờ, việc download những file có kích thước lên đến hàng chục Gigabyte (GB) trên các dịch vụ như Megaupload hay Rapidshare ở Việt Nam rất khó khăn, gần như là không tưởng. Lý do là rất ít người dùng có account trả phí trên các dịch vụ này. Chưa kể, đây là các dịch vụ quốc tế nên phải truy cập sang server ở nước ngoài, băng thông bị hạn chế.

Chơi phim theo kiểu torrent

Torrent - Chơi là biết chia sẻ Deposi10

Cách làm thông thường để up hoặc download dữ liệu trên mạng là vào các trang lưu trữ trực tuyến như Rapidshare, Megashare, Fshare. Khi một người nào đó muốn chia sẻ một file có kích thước lớn cho người khác sẽ upload file của mình lên các trang lưu trữ trực tuyến này. File sẽ được lưu trữ trên máy chủ của dịch vụ. Những ai muốn download file sẽ truy cập vào các trang trên để download file. Tuy nhiên, khi có quá nhiều yêu cầu download sẽ dẫn đến tình trạng tốc độ download bị giảm thấp, thời gian download vì vậy mà rất lâu. Có khi mất gần cả ngày chỉ để download được vài GB dữ liệu trở lại.

Đấy là còn chưa tính đến những trở ngại khác trong quá trình download như mất điện, đường truyền trục trặc… Trường hợp người dùng có tài khoản trả phí trên các trang download trực tuyến thì tình hình download “dễ thở” hơn với những tùy chọn resume (cho phép download dữ liệu tiếp tục khi kết nối lại đường truyền chứ không phải mất công download từ đầu). Với người dùng không trả phí, ngoại trừ Megashare có sẵn tính năng resume, các dịch vụ download trực tuyến khác đều không hỗ trợ tính năng này nên thực sự là trở ngại lớn cho những ai có nhu cầu up - download dữ liệu phim trực tuyến miễn phí.

Torrent - Chơi là biết chia sẻ Giaodi10

Trong khi đó, với torent thì lại khác, file được chia nhỏ thành nhiều phần và Tracker (máy chủ) quản lý quá trình kết nối, download, upload của các thành viên tham gia torrent. Tracker sẽ lấy IP (địa chỉ mạng) của bạn gửi cho các máy khác và ngược lại để thực hiện quá trình download, upload. Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự động và người download (per) cũng chính là người sẻ upload (seed) khi download xong. Cách làm này có lợi điểm là người dùng có thể liên kết với hàng nghìn seed để download từng phần của file, thậm chí per vừa download nhưng đồng thời cũng vừa upload lên những phần file vừa tải xong.

Nhờ đó mà máy chủ không bị quá tải khi có nhiều yêu cầu download như các dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Hơn nữa, người dùng có thể resume khi đường truyền bị gián đoạn nên có thể thoải mái “cắm máy” download những bộ phim 3D Bluray có kích thước lên đến 50GB. Tracker cũng ưu tiên kết nối các IP ở gần nhau, vì vậy mà tốc độ download rất nhanh, thậm chí là đạt đến giới hạn download tối đa của gói dịch vụ Internet.

Dân chơi Việt với torrent

Dân nghiện phim tại Việt Nam dùng torrent khá lâu nhưng phong trào chơi này bắt đầu phát triển mạnh hơn vào thời điểm gần đây. Có rất nhiều lý do để thú chơi này nảy nở: Tivi LCD, thiết bị chiếu phim 3D, Bluray, HD ngày càng rẻ, phổ biến trong nhiều gia đình; nhu cầu thưởng thức phim chất lượng cao tăng nhanh. Bên cạnh đó là tốc độ đường truyền, giá cước các gói ADSL tại Việt Nam ngày càng chất lượng và hợp lý. Hiện, các trang mạng, diễn đàn thường chia sẻ file torrent dưới dạng một tập tin chỉ vài chục KB.

Torrent - Chơi là biết chia sẻ Mrvist10

Dân chơi download các tập tin này về rồi mở bằng những chương trình như BitTorrnet, mTorrent … hoặc trình duyệt Opera, sau đó chờ đợi thành quả. Tốc độ download file nhanh hay chậm phụ thuộc vào có việc có nhiều hay ít seed. Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều dân chơi tham gia vào sân chơi này để có nhiều seed. Mà khi đã có nhiều seed thì tốc độ download càng “sướng”.

Torrent - Chơi là biết chia sẻ Amando10

Dân chơi tìm đến với torrent không chỉ là để đưa phim lên hay down phim xuống mà còn bởi đây là cách chơi thể hiện tính cộng đồng, biết chia sẻ, biết chơi, chịu chơi nhất. Bởi lẽ, sau khi download xong, người chơi còn phải tiếp tục upload cho những người khác download. Và để làm được điều này, bản thân những dân chơi chuyên nghiệp còn cần phải đầu tư thêm một số thiết bị chuyên dụng hỗ trợ quá trình chơi suôn sẻ hơn.

Đơn cử như việc dân chơi thường phải sắm thêm NAS (ổ cứng mạng) chứ ít khi dùng máy tính vì NAS tiêu tốn điện năng thấp hơn. Tính cộng đồng, biết chơi, chịu chơi là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thú chơi torrent tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Số lượng người chơi và các thành viên tham gia mạng torrent không ngừng tăng lên từng ngày.

Nguồn: XHTT
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Torrent - Chơi là biết chia sẻ Flag_r10
CNTT đã viết:Đơn cử như việc dân chơi thường phải sắm thêm NAS (ổ cứng mạng) chứ ít khi dùng máy tính vì NAS tiêu tốn điện năng thấp hơn. Tính cộng đồng, biết chơi, chịu chơi là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thú chơi torrent tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Số lượng người chơi và các thành viên tham gia mạng torrent không ngừng tăng lên từng ngày.

Xem thêm bài Tự xây dựng hệ thống NAS đơn giản
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất