Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Từ ngày 30/4 đến 03/5/2013, tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm 4 quốc gia ASEAN gồm: Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei. Theo giới phân tích, ý đồ chuyến công du Đông Nam Á của ông Vương Nghị đã rõ, với điểm dừng chân đầu tiên là Thái Lan – nước giữ vai trò điều phối viên ASEAN-Trung Quốc.

Ý đồ Trung Quốc trong chuyến công du Đông Nam Á? Images16
Tân ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Bangkok

Ngoài việc 2 bên nhất trí tăng cường thương mại song phương, vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự giữa của ông Vương Nghị tại Thái Lan.

Ngoại trưởng Trung Quốc tái khẳng định lập trường “muốn giải quyết tranh chấp với một số nước ASEAN thông qua thương lượng và hợp tác cùng có lợi”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, hi vọng ASEAN có thể tập trung thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược này lên một tầm cao mới.

Giới phân tích cho hay: "Động thái này cho thấy mong muốn thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng của Trung Quốc. 4 nước mà ông Vương Nghị thăm không phải là đồng minh thân cận với Trung Quốc hay láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với nước này. Các nước này được chọn vì mang tính trung lập và có ảnh hưởng đến ASEAN, hiện do Brunei làm Chủ tịch. Bên cạnh đó, Thái Lan, Indonesia và Singapore lại là các nước quan hệ chặt chẽ với Mỹ".

Nguồn: DNRTV Online
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất