Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Origin10

Sáng ngày 23/4/2013, Bộ Y tế tổ chức triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và chiến lược Quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá năm 2010, Việt Nam là 1/15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới, đặc biệt là trong nam giới.

Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) ở Việt Nam thì có 1 người hút thuốc. Gần 8 triệu người lao động Việt Nam thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động tại nơi làm việc; 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nhà.

Tại Việt Nam, trong khi xu thế mắc các bệnh lây nhiễm giảm thì các bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Các căn bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như: Đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và nữ giới tại nước ta.

Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Images11

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổ chức này cũng khuyến cáo, nếu các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá đang thực hiện không hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường, năm 2012, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5 tới.

Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020, nhằm giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam.

Báo cáo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chính sách quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy, tỷ lệ ngưởi sử dụng thuốc lá có giảm nhưng thời gian tới tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Tại hội nghị, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và một số nơi công cộng; thực hiện nghiêm các quy định cấm bán thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời, kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc vì sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Nguồn: THĐN
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Thuốc lá - “kẻ thù giấu mặt” của phụ nữ

Nghiên cứu thực tế cho thấy, trong số hơn 5 triệu ca tử vong do thuốc lá mỗi năm, có xấp xỉ 1,5 triệu ca là nữ giới. Đáng lo hơn, tình trạng hút thuốc, phơi nhiễm với khói thuốc ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu và những đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ.

Gia tăng tử vong do thuốc lá ở phụ nữ

Cứ 8 giây lại có một người chết do hút thuốc lá. Đây là con số cảnh báo dễ hiểu nhất đến những người đang hút thuốc về tác hại của việc hút thuốc lá. Điều đáng nói là trong số trên 5 triệu ca tử vong hằng năm do thuốc lá, xấp xỉ 1,5 triệu ca là nữ giới. Nếu các biện pháp hiệu quả không được áp dụng từ hôm nay thì ước tính số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên hơn 8 triệu ca vào năm 2030 và khoảng 2,5 triệu ca trong số này sẽ là nữ giới; 3/4 số ca tử vong ở nữ giới sẽ xảy ra tại những nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia ít có khả năng nhất để đối phó với những mất mát này. Nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư như ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, thanh quản, bàng quang, lá lách, thận, cổ tử cung và có thể cả ung thư vú tiền mãn kinh của phụ nữ không chỉ đến từ việc họ hút hay nhai thuốc lá mà chủ yếu là do họ hít phải (phơi nhiễm với) khói thuốc của nam giới - gọi là "hút thuốc thụ động". Tính trên toàn cầu, trong 600.000 ca tử vong hằng năm do hút thuốc thụ động, khoảng 64% là nữ giới.

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá 265
Theo điều tra của Khoa Y tế công cộng ĐH Y Hà Nội, 78% người hút thuốc thường hút trong nhà và nơi làm việc.

Riêng với phụ nữ mang thai hút thuốc hoặc luôn phải sống trong môi trường có khói thuốc thì đặc biệt nguy hại: tăng nguy cơ thai chết lưu do thuốc, gây các biến chứng ở rau thai và làm thai nhi phát triển chậm trong tử cung. Ở người mẹ hút thuốc, nguy cơ sinh ra trẻ ít cân cũng cao gấp từ 3,4 đến 4 lần ở bà mẹ không hút thuốc. Những phụ nữ hút thuốc trên 1 bao/ngày khi mang thai thì nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 1,6-2,3 lần. Người mẹ hút thuốc lá khi mang thai còn ảnh hưởng lâu dài sau thời kỳ sinh con. Con của những người này thường gặp khó khăn trong nhận thức, bị rối loạn hành vi và giảm khả năng học tập ở trường. Tỷ lệ chậm phát triển trí tuệ tăng hơn 50% so với người không hút thuốc khi mang thai và tăng lên 70% ở những bà mẹ hút từ 1 bao/ngày trở lên. Đây là những con số rất đáng báo động và đã được chứng minh rõ ràng qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Phụ nữ được quyền bảo vệ khỏi tác hại của thuốc lá

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, những lý do mà phụ nữ bắt đầu hút thuốc lá thường khác với lý do của nam giới. Ngành công nghiệp thuốc lá từ xưa đến nay thường làm phụ nữ hiểu sai rằng, hút thuốc lá là biểu hiện của tự do và cũng có nhiều phụ nữ tin rằng hút thuốc là một biện pháp để giảm cân, giữ dáng. Từ cơ sở này, ngành công nghiệp thuốc lá luôn nỗ lực tìm kiếm những khách hàng mới - chính là những đối tượng phụ nữ trên để thay thế cho những khách hàng "truyền thống" - nam giới đã bỏ thuốc hoặc chết sớm vì các bệnh do hút thuốc như ung thư, tim mạch, đột qụy (số này chiếm khoảng một nửa những người hút thuốc thường xuyên).

Thời điểm hiện tại, mặc dù tỷ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá (kể cả thuốc hút và thuốc nhai) còn khá thấp (tại Việt Nam, khoảng 50% nam giới và 2% nữ giới trưởng thành hút thuốc), nhưng tỷ lệ này cũng đang tăng đáng kể so với vài năm trước đây. Vì thế, ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ, các tổ chức xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những nhu cầu cụ thể của cả nam giới và nữ giới trong việc xây dựng các chiến lược kiểm soát thuốc lá; hỗ trợ việc thông tin cho phụ nữ biết về nguy cơ của hút thuốc và những chiêu thức "câu khách" của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm lôi cuốn họ vào hút thuốc. Chung tay với chính phủ, mọi người trong cộng đồng cũng phải cùng nhau lên tiếng để làm cho nam giới nhận thức rõ hơn về những tác hại của việc hút thuốc lá thụ động mà họ gây ra cho phụ nữ, trẻ em, những người sống và làm việc cùng họ. Riêng đối tượng nữ giới, vì sức khỏe của mình và con mình, hãy vận động mạnh mẽ cho việc thực hiện quyền của phụ nữ là được bảo vệ khỏi tác hại của thuốc lá.

Kết quả nghiên cứu tình hình hút thuốc lá tại Việt Nam

* 78% người hút thuốc thường hút trong nhà tại gia đình và nơi làm việc (điều tra của Khoa Y tế công cộng ĐH Y Hà Nội. 2005).
* 2/3 phụ nữ thường xuyên phải hút thuốc thụ động tại nhà và nơi công cộng (nghiên cứu của Health Bridge. 2002).
* Hơn 60% học sinh độ tuổi từ 13-15 thường xuyên phải hút thuốc thụ động tại nhà và nơi công cộng (điều tra năm 2007).
* Phí tổn y tế và giảm năng suất lao động do 3 căn bệnh có liên quan đến hút thuốc lá gây ra khoảng trên 1.160 tỷ đồng mỗi năm (nghiên cứu của ĐH Y tế công cộng. 2006).

Xem them tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=105
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 271

Danh vọng : 440

Uy tín : 15

Tác hại của thuốc lá với nữ giới...

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant10 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant11

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant12 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant13

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant14 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant15

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant16 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant17

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant18 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant19

Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant20 Hơn 40.000 người Việt Nam chết mỗi năm vì thuốc lá Cw-ant21

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất