Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Love
Love Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 286

Danh vọng : 551

Uy tín : -1

GenK - Windows 8 đã được tung ra một thời gian nhưng bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm trên HĐH này khiến người dùng chưa thực sự yêu thích nó: bỏ nút Start trên giao diện desktop, bắt khởi động vào giao diện Modern UI, ứng dụng chính kém về chức năng... Theo các thông tin mới lộ diện gần đây, Microsoft sẽ tung ra một bản nâng cấp lớn cho Windows 8, có tên Windows 8.1 hoặc Windows Blue và đây sẽ là cơ hội để Microsoft lắng nghe người dùng, thực hiện những cải tiến mà người dùng đang mong chờ dưới đây.

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 Untitled-1dff7
Cho phép khởi động vào chế độ desktop

Một trong những "rắc rối" trên Windows 8 là bạn "bị" đưa vào giao diện Modern UI hoàn toàn lạ lẫm. Tất nhiên, vẫn có những người dùng ưa thích tìm hiểu và thấy thích thú với giao diện này, nhưng phần lớn người dùng phổ thông đều sử dụng Windows 8 ở chế độ desktop truyền thống. Đơn giản bởi trừ khi bạn sử dụng một chiếc tablet với màn hình cảm ứng, Modern UI mới phát huy được điểm mạnh của nó. Còn với người dùng laptop, desktop, rõ ràng giao diện này là một "cực hình" và không cần thiết. Rất may là theo một thông tin bị rò rỉ, rất có thể Microsoft sẽ áp dụng thay đổi này trong bản cập nhật Windows 8 sắp tới.

>>Đọc thêm: Những tinh chỉnh giúp Windows 8 "giống hệt" Windows 7

Đưa nút Start trở lại

Thêm một cải tiến mà người dùng rất mong chờ. Mặc dù ý định xóa nút Start đã rõ ràng: họ muốn người dùng bỏ quên dần cách dùng PC như trước đây và dành nhiều thời gian hơn cho Modern UI, nhưng khi mà Microsoft chưa đưa ra được lý do để hấp dẫn người dùng đến với giao diện mới, họ nên giữ lại nút Start trên giao diện desktop. Tuy nhiên, cho tới nay, các thông tin rò rỉ về Windows 8.1 không có sự xuất hiện của thông tin về nút Start này và chúng ta sẽ phải chờ đợi tiếp xem yêu cầu này liệu có được đáp ứng hay không.

Chế độ chuyển giao diện thông minh

Với Windows 8, Microsft muốn tham vọng 1 HĐH có thể chạy tốt trên cả máy tính bảng cảm ứng lẫn trên máy tính truyền thống. Đó là lý do họ thiết kế Modern UI trong khi vẫn giữ lại chế độ desktop. Như trên đã nói, việc boot vào giao diện Modern UI sẽ là một sự bất tiện đối với người dùng PC, nhưng lại thuận lợi hơn cho người dùng tablet. Vậy tại sao không trang bị cho HĐH chế độ tự chuyển giao diện. Mỗi khi khởi động, nếu HĐH nhận diện thiết bị xem có dùng chuột và bàn phím vật lý hay không. Nếu có, khởi động vào desktop, nếu không, khởi động vào giao diện Modern UI.

Cải tiến các ứng dụng chính

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 1-9181a
Một trong những lý do khiến cho việc sử dụng Modern UI là một việc vô ích là bởi các ứng dụng chính như Mail, Calendar, People, Maps...mà Microsoft trang bị cho giao diện này còn rất nhiều thiếu sót về tính năng, nhất là tính năng tích hợp. Mặc dù Microsoft đã tiến hành nâng cấp cho các ứng dụng này nhưng rõ ràng họ còn nhiều việc phải làm trong việc hấp dẫn người dùng đến với giao diện mới.

>>Đọc thêm: 4 ứng dụng chính của Windows 8: vẫn còn nhiều thiếu sót

Cho phép ứng dụng Modern UI chạy ở dạng cửa sổ

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 130420modernmix9100032305large
ModernMix cho phép chạy ứng dụng Modern UI ở chế độ cửa sổ.
Một sự khó chịu nữa khi sử dụng ứng dụng trong Modern UI là các ứng dụng luôn hiển thị ở toàn màn hình. Điều này khiến việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy và các ứng dụng khác trở nên kém trực quan. Mới đây, công cụ ModernMix do Stardock phát triển đã giúp chúng ta có thể khắc phục điểm yếu này. Tuy nhiên, một giải pháp trực tiếp đến từ Microsoft vẫn là điều mà người dùng mong đợi.

Đồng bộ ứng dụng

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 Untitled-dfdfd
Windows 8.1 cần bổ sung tính năng đồng bộ ứng dụng đang thiếu trong Windows 8.
Windows 8 được Microsoft cung cấp khá nhiều lựa chọn đồng bộ, từ hình nền, settings, thanh tác vụ... Bản Build Windows Blue bị rò rỉ thời gian gần đây cũng cho thấy Microsoft sẽ còn bổ sung nhiều lựa chọn đồng bộ nữa, nhưng ít nhất là cho tới nay, chưa thấy có sự xuất hiện của lựa chọn đồng bộ tất cả ứng dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Ứng dụng chính là linh hồn của một thiết bị và không có lý do gì để Microsoft bỏ qua tính năng này.

Tiếp tục cải tiến tính năng Snap

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 2-8189a
Tính năng Snap mới trong bản Build lộ diện, tuy nhiên, Microsoft cần cung cấp nhiều tùy chọn kích cỡ hiển thị ứng dụng hơn nữa.
Tính năng Snap trong Windows 8 cho phép đặt 2 ứng dụng cạnh nhau, trong đó ứng dụng chính chiếm 3/4 màn hình, phần còn lại cho ứng dụng thứ 2. Trong bản Build Windows Blue mới lộ diện, Microsoft bổ sung tùy chọn cho phép đặt 2 ứng dụng với diện tích bằng nhau: 50/50. Vậy tại sao không cải tiến và cho phép người dùng thêm nhiều tùy chọn khác nữa, đặt ứng dụng với bất kì diện tích nào phù hợp với họ.

File Explorer cho Modern UI

HĐH Windows 8 đã tạo nên một sự rối rắm cho người dùng: trong khi giao diện Modern UI không thích hợp cho PC truyền thống thì chúng ta bị buộc khởi động vào giao diện này. Còn với những người dùng chọn mua tablet Windows 8 để trải nghiệm những ưu điểm của Modern UI, họ lại phải vất vả quay ra giao diện desktop để duyệt file trên máy, trong khi chế độ desktop không được thiết kế cho các thao tác chạm bấm bằng ngón tay như trên tablet. Đây có thể xem là một lỗi lớn về thiết kế và Microsoft cần đưa ra biện pháp khắc phục trong bản cập nhật tới đây của mình.

Tiếp tục cải tiến Settings cho Modern UI

Trong bản Build của Windows Blue bị rò rỉ, chúng ta có thể thấy Microsoft sẽ có những cải thiện cho giao diện trang cài đặt (Settings) trong Modern UI như cho phép thay đổi độ phân giải màn hình...Tuy nhiên, từng đó sẽ vẫn là chưa đủ. Lý tưởng nhất có lẽ là Microsoft nên cung cấp trang Settings của Modern UI đúng như những gì mà Control Panel trên desktop làm được. Thật "thảm họa" nếu người dùng sử dụng một thiết bị thuần cảm ứng nhưng lại phải thực hiện việc cài đặt trên giao diện desktop vốn được thiết kế tối ưu cho chuột và bàn phím vật lý.

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 130420pcsettings100030534large
Giao diện trang Settings trong bản Build rò rỉ.

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 1-ac612
Giao diện trang Settings trong Windows 8.
Chạy đồng thời cả 2 trình duyệt ở chế độ Modern UI

Trên Windows 8, khi bạn thiết lập Chrome hay Firefox làm trình duyệt mặc định, bạn sẽ không thể sử dụng IE ở chế độ Modern UI. Bạn phải thiết lập IE 10 làm trình duyệt mặc định nếu muốn chạy trình duyệt này trong môi trường giao diện mới. Đây là một chính sách khó hiểu của Microsoft và điều này cần được thay đổi.

>>Xem thêm: Đánh giá trình duyệt IE 10

Tích hợp hệ thống tốt hơn cho thanh Charm

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 1-e1b17
Thanh Charm Bar vừa thiếu trực quan vừa kém về chức năng.
Thanh Charm trong Windows 8 vừa thiếu trực quan (nếu dùng chuột bạn phải để con trỏ ở góc trên cùng bên phải của màn hình để thanh Charm hiện ra), vừa kém về chức năng. Nếu bạn chọn tập tin khi mở trực tiếp ứng dụng, bạn có thể sử dụng chức năng chia sẻ (Share) của Charm bar, còn nếu bạn tìm được 1 tập tin mình cần thông qua tính năng tìm kiếm (Search) của thanh Charm, bạn không thể chia sẻ tập tin mình vừa tìm được.

Thêm tùy chọn kích thước cho các Tile

Những cải tiến Microsoft nên áp dụng trong Windows 8.1 1-8189a
Trong bản Build Windows mới, các thông tin rò rỉ cho thấy Microsoft sẽ cung cấp thêm tùy chọn chọn cho các ô Tile, như tùy chỉnh kích thước các ô, nhưng có lẽ như thế sẽ vẫn là chưa đủ. Vì sao không cho phép người dùng thay đổi màu sắc Tile, chọn ảnh cho Tile, hay thêm một ít text chú thích cho một Tile nào đó.

MT - Theo Trí thức Trẻ
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất