Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

(GDVN) - Có sinh viên nhận thức kiểu nghe loáng thoáng, trả lời "râu ông nọ cắm cằm bà kia", khi nói Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là... đảo lưỡi bò!

Nội dung 4 câu hỏi về chủ quyền biển đảo

Để tìm hiểu nhận thức của học sinh sinh viên về chủ quyền biển đảo, nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ (phỏng vấn ngẫu nhiên) với khoảng 40 sinh viên thuộc các Trường ĐH Thương Mại, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Công nghệ, ĐH Mở và ĐH Sư phạm Hà Nội, với 4 câu hỏi cơ bản:

1. Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là gì? (đáp án: Tây Sa và Nam Sa)

2. Trung Quốc đang bành trướng trên biển Đông bằng việc phái các tàu chuyên dụng gì ra biển Đông (ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự)? (đáp án: tàu Hải giám, Ngư chính)

3. Trung Quốc cố tình vẽ ra đường phi pháp gì trên bản đồ biển Đông vi phạm chủ quyền Việt Nam và một số nước Đông Nam Á? (đáp án: đường lưỡi bò)

4. Sự kiện mới đây nhất liên quan đế tàu cá của Việt Nam và tàu Trung Quốc là gì? (đáp án: tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin tàu cá Việt Nam)

Điều đáng buồn là, hầu hết sinh viên không trả lời được 2 câu đầu tiên, đa phần trả lời được câu số 3, và rất ít trả lời được câu số 4 (chứng tỏ ít theo dõi thời sự biển đảo quan trọng của đất nước). Bi hài ở chỗ, có sinh viên nhận thức kiểu nghe loáng thoáng, trả lời "râu ông nọ cắm cằm bà kia", khi nói Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là... đảo lưỡi bò (thực tế chỉ có khái niệm "đường lưỡi bò").

Sinh viên Việt: "TQ gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò"! Duong-10
Đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế

Hoặc buồn không kém khi một số chủ nhân trong tương lai gần của đất nước hầu như không biết khái niệm tàu Hải giám, Ngư chính - 2 loại tàu thể hiện âm mưu thâm độc và chiến lược mới của Trung Quốc nhằm bành trướng, độc chiếm biển Đông...

Trong khi, cũng một cuộc khảo sát tương tự với học sinh tiểu học ở mức độ nhận thức cần có trong lứa tuổi của mình, các em đều biết khá nhiều...

Nhận thức cuộc khảo sát này chưa phải là một điều tra xã hội học đầy đủ và rộng lớn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nó phản ánh một phần thực tế là sinh viên Việt Nam hiểu biết quá ít, quan tâm hời hợt về chủ quyền biển đảo. Một phần quan trọng dẫn đến tình trạng đó là do công tác giảng dạy, tuyên truyền và khơi dậy tình cảm yêu nước trong nhà trường chưa được quan tâm đúng mực.

Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

HS tiểu học có được người lớn dạy về Trường Sa, Hoàng Sa?

Sinh viên Việt: "TQ gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò"! Bien-d10

(GDVN) - Hầu hết các em được hỏi đều biết biển Đông, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, chỉ khác là có em được cô dạy có em không.

Đến thời điểm này, tầm quan trọng của việc giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học đã được khẳng định rõ ràng. Loạt bài trên Báo Giáo dục Việt Nam về cô giáo Đặng Nguyệt Anh và các học trò với đề bài văn thư gửi lãnh đạo Trung Quốc đã cho thấy rõ lòng yêu nước nồng nàn vốn sẵn có trong mỗi người dân Việt, chỉ có điều nó cần được khơi dậy sao cho thường xuyên và đúng cách, sẽ tạo nên sức mạnh to lớn.

Thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ (chưa phải là điều tra xã hội học), phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã hỏi ngẫu nhiên khoảng 20 em nhỏ lớp 4, lớp 5 ở 2 trường tiểu học: Trường Tiểu học Mai Dịch và Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Có thể thấy hầu hết các em bằng cách này cách khác đã biết về biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên sự khác nhau là có em được bố mẹ kể và cô giáo dạy, có em không...

Câu hỏi dành cho HS lớp 4, lớp 5 bậc tiểu học:

1. Vùng biển nằm phía Đông Việt Nam gọi là gì?

2. Hai quần đảo lớn nhất của biển Đông tên là gì?

3. Bố mẹ có bao giờ kể chuyện nước mình có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa hay không?

4. Thầy cô giáo có dạy và kể chuyện nước mình có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay không?

5. Một hoặc vài điều nhớ nhất về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa em được nghe kể?

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất