Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Mưu đồ thôn tính Biển Đông thông qua 'đòn hiểm' với hình thức tàu ngư nghiệp, du lịch...của Trung Quốc bị Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa Yale lật tẩy.

Lật tẩy 'đòn hiểm' của Trung Quốc trên Biển Đông F8ce0310
Trung Quốc có vũ khí mới trên Biển Đông đó là tàu du lịch và du khách

Mới đây tờ Yale Global, ấn bản của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa Yale có bài phân tích về những đòn hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo tờ báo này, việc Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay đầu tiên của mình đã thu hút được sự chú ý của thế giới vào năm 2012. Bằng việc tân trang lại tàu của Nga, Trung Quốc đang ra sức dùng nó như công cụ để thực hiện tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông mặc dù phải mất nhiều năm nữa tàu này mới có thể chính thức hoạt động được, các nhà quan sát dự đoán.

Đầu tháng qua, Trung Quốc giới thiệu một “vũ khí” mạnh mẽ hơn để tự khẳng định chủ quyền, đó là một tàu chở theo hàng ngàn khách du lịch. Việc Trung Quốc cho triển khai một tàu du lịch và vô số tàu khác nhằm lập yêu sách trên Biển Đông đã cho thấy một ý nghĩa mới trong tuyên bố “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc.

Kể từ những năm 1950, các bản đồ của Trung Quốc đã có “đường chín đoạn” dọc bờ biển Trung Quốc và Đông Nam Á nhằm đánh dấu lãnh thổ của mình.

Năm 2009, Trung Quốc trình bản đồ này lên Liên Hợp Quốc để tuyên bố “chủ quyền”. Kể từ đó, hầu hết các quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc coi “đường chín đoạn” là đường biên giới biển hợp pháp.

Cũng kể từ đó, Trung Quốc tiến hành một loạt hành động gây hấn với các nước láng giềng ở Đông Nam Á bằng tàu đánh cá và tàu tuần tra cùng những lời lẽ tuyên bố chủ quyền vô lý. Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Đáp trả lời kêu gọi này, Trung Quốc đẩy mạnh khả năng thực thi và triển khai qua hàng loạt các cơ quan: Cục quản lý An toàn Hàng hải, Bộ Thực thi Luật Ngư nghiệp, Cục Quản lý Đại dương Nhà nước, Cơ quan Giám sát Hàng hải và hoàn toàn không có mặt Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đầu tư phát triển mạnh lực lượng không quân và hải quân.

Liêu Ninh, mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế, song trong tương lai gần, tàu này chỉ được sử dụng cho mục đích huấn luyện, không có khả năng hoạt động về quân sự.

Lật tẩy 'đòn hiểm' của Trung Quốc trên Biển Đông 777a6c10
Tàu Trung Quốc diễu võ dương oai trên Biển Đông

Tàu ngư nghiệp hiếu chiến

Sự phát triển của lực lượng quân sự Trung Quốc được phóng viên tờ Los Angles Times tại Bắc Kinh mô tả như sau: từ năm 2000, quân đội Trung Quốc đã chuyển giao 11 tàu chiến cũ cho Cơ quan Giám sát Hàng hải, cơ quan tự đóng được 13 tàu và đang kế hoạch đóng thêm 36 tàu nữa. Bộ Thực thi Luật Ngư nghiệp gần đây cũng được bàn giao một tàu chiến cũ được trang bị bãi đậu trực thăng.

Theo tờ Yale Global, những chiếc tàu này khá bận rộn. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ước tính số lượng các cuộc tuần tra trên biển của Trung Quốc đã tăng lên gấp ba lần kể từ năm 2008. Tờ báo trích lời một sỹ quan hải quân Mỹ: “Những tàu giám sát hàng hải Trung Quốc không có nhiệm vụ nào khác ngoài việc quấy rối các nước xung quanh, phục vụ cho yêu sách bành trướng của nước này”.

Họ làm đứt cáp của Việt Nam, bắt giữ và đe dọa ngư dân các nước Đông Nam Á, quấy rối tàu hải quân Mỹ và đã có lúc dựng cả một "rào chắn" nhằm kiểm soát Biển Đông.

Những tàu không thuộc hải quân của Trung Quốc, không được trang bị vũ khí nhưng lại thể hiện sự hiếu chiến bằng vòi rồng và móc câu đã khiến các nước láng giềng bất bình.

Tự bắn vào chân hay khai thác điểm yếu của Mỹ?

Tờ báo này nhận định, Trung Quốc có thể tự bắn vào chân mình về mặt chiến lược nhưng về mặt chiến thuật lại không phải như vậy. Các quốc gia Đông Nam Á còn thua xa so với Trung Quốc về mặt quân đội hay cơ sở để bảo vệ bờ biển. Thẳng thắn mà nói, các cơ quan thực thi luật hàng hải của Trung Quốc có thể “nắn gân” các nước trong khu vực nếu muốn, nhưng với quân đội Việt Nam lại là một ngoại lệ.

Trong khi đó, Mỹ từ lâu đã tuyên bố sẽ không nhúng tay vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và nhấn mạnh hai nguyên tắc: Giữ nguyên các tuyến đường biển quốc tế trong khu vực như “lợi ích chung toàn cầu” và giải quyết tranh chấp mà không sử dụng đến lực lượng quân sự.

Rõ ràng, bằng cách sử dụng những lực lượng bảo vệ bờ biển không được vũ trang để củng cố tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc đã khai thác được “điểm yếu” trong lập trường của Mỹ.

Hãy xem những gì đã xảy ra ở bãi cạn Scarborough, một đảo san hô mà Philippines tuyên bố chủ quyền và cũng gần với Philippines hơn là Trung Quốc. Lực lượng hàng hải Trung Quốc đã ngăn không cho Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc khi đang hoạt động trong vùng này và còn căng dây cáp để các ngư dân Philippines không thể vào được ngư trường truyền thống của mình ngay trước “mũi” của Hải quân Mỹ, đồng minh của Philippines. Diễn biến trên bãi cạn Scarborough đã khiến chiến thuật của Trung Quốc ngày càng bị lộ tẩy: đó là chiếm một khu vực, thiết lập sự hiện diện cố định ở đó và bảo vệ nó bằng các lực lượng phi quân sự.

Một thách thức khác đối với các nước láng giềng mà Trung Quốc đặt ra đó là đưa tàu du lịch mang theo hàng ngàn du khách tới Biển Đông. Rõ ràng, các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc sẽ không dám bắn vào một tàu đang chở du khách dân thường như vậy.

Tuy nhiên, những chiến thuật có thể nói là khôn ngoan của Trung Quốc đã tháo bỏ bức màn mập mờ về ý định tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và là một sai lầm chiến lược. Nó đã gây tình trạng báo động khắp khu vực Đông Nam Á, đặc biệt đối với những nước đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và thậm chí là cả Indonesia.

Hành động của Trung Quốc cũng khiến Mỹ phải chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thậm chí, Mỹ cũng cho biết quân đội sẽ được tăng cường triển khai tới châu Á trong khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. Chính phủ các nước láng giềng của Trung Quốc như Philippines, Việt Nam, Singapore và Indonesia đang ngày càng củng cố, mở rộng hợp tác an ninh với Mỹ. Một khu vực từng bình yên và có quan hệ tốt với Trung Quốc dường như đã thay đổi.

Nguồn: Tiền phong
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

TQ dùng chiến thuật 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đang áp dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” đặc biệt nhằm chiếm lấy không gian hoạt động của các nước trong khu vực Đông Nam Á…thực hiện ý đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.

Theo thông tin trên trang Strategy page, The National Interest của Mỹ và tờ Kuala Lumpur Security Review của Malaysia, sau khi cung cấp hàng loạt tàu chiến second hand cho các cơ quan hải giám, cơ quan đánh bắt cá…Trung Quốc tiếp tục đưa hàng loạt tàu chiến và trang bị đặc chủng phù hợp với hoạt động tuần tra trên vùng biển gần và tác chiến chống tấn công bất ngờ.

Lật tẩy 'đòn hiểm' của Trung Quốc trên Biển Đông 32308410
Xuồng máy chở binh lính Trung Quốc trong đợt tập trận diễn ra hôm 28/3/2013

Đặc biệt là khu vực biển Đông, hải quân Trung Quốc đang áp dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” đặc biệt, dùng một loạt tàu chiến hạng nhẹ ở tuyến đầu để dồn ép nhằm chiếm lấy không gian hoạt động của các nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Việt Nam… Cuối cùng là thực hiện ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực “đường lưỡi bò”.

Tung ra hàng loạt tàu chiến hạng nhẹ

Báo chí nước ngoài phát hiện ra rằng, hiện nay việc sử dụng tàu chiến của hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần đang có nhiều thay đổi so với trước đây, ví dụ tại biển Đông, tàu chiến hạng nhẹ đang trở thành lực lượng chủ chốt trong quá trình tuần tra thường nhật. Ngoài tàu săn ngầm có trọng lượng choán nước nhỏ 037, từ tháng 8-2012, hải quân Trung Quốc bắt đầu tiếp nhận một lượng lớn tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056.

Trang tin quân sự StrategyPage của Mỹ dự đoán, Trung Quốc sẽ sản xuất vài chục tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056, trong đó một lượng rất lớn được trang bị cho hạm đội biển Đông, mục đích là tăng cường quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với vùng biển này. Tàu 056 nhỏ hơn tàu hộ vệ 054A, 053 của Trung Quốc, tàu dài 89m, lượng choán nước chỉ 1.400 tấn, vận tốc tối đa đạt 25 hải lí/giờ, thủy thủ đoàn 60 người. Tàu được trang bị 4 tên lửa chống hạm YJ-83, 2 bệ phóng ngư lôi với ống phóng 324 cm, 1 bệ phóng tên lửa phòng không tầm phóng 10 km FL-3000N được bố trí ở đuôi tàu và ngư lôi chống ngầm. Tàu Type 056 được trang bị hệ thống định vị thủy âm và sân bay trực thăng có khả tiếp nhận máy bay trực thăng Z-9 Haytun.

Lật tẩy 'đòn hiểm' của Trung Quốc trên Biển Đông 32308310

StrategyPage cho biết, mực nước sâu nhất ở biển Đông là khoảng 5.559 m, nhưng hầu hết thủy vực quanh các đảo đều khá nông, hơn nữa ở dưới lại có nhiều đá ngầm, những tàu chiến hộ vệ hạng vừa thích hợp với mực nước sâu chạy trên khu vực này sẽ rất nguy hiểm, như tàu chiến 053H1G của Trung Quốc tháng 7-2012 bị mắc cạn nửa tháng là trường hợp điển hình, trong khi tàu hạng nhẹ 056 choán nước ít nên thích hợp với các hoạt động tuần tra ở vùng biển gần.

Ngoài ra, hải quân Trung Quốc còn cải tạo 6 tàu hộ vệ 053H1G được sử dụng từ cuối thập kỷ 1990 để chúng trở nên hiện đại hơn, sau đó đưa các tàu này ra tuyến đầu để “bảo vệ chủ quyền” ở biển Đông. Như thế, số lượng tàu chiến tác chiến của Trung Quốc ở vùng biển gần trên biển Đông tạo thành ưu thế áp đảo đối với hải quân các nước như Philippines, Việt Nam…

Vũ khí chống người nhái

Để tạo ra thế mạnh cho mình trên biển Đông, quân đội Trung Quốc cũng đã nâng cao khả năng phản công các cuộc tấn công bất ngờ, đánh úp, đặc biệt là để ngăn bị tập kích bất ngờ… vì cho rằng đối phương không thể đối chọi lực lượng trên biển với Trung Quốc mà lựa chọn các đòn tấn công đặc chủng ngầm trên quy mô lớn.

Theo StrategyPage, PLA đang lắp đặt ngày càng nhiều hệ thống phóng lựu đạn tự động DP65 trên tàu chiến và các mỏm đá ngầm ở biển Đông. DP-65 bao gồm từ 1-4 súng phóng lựu cỡ 55 mm điều khiển từ xa, hệ thống điều khiển và trạm thủy âm có thể phát hiện người nhái ở cự ly 400 m. Mục đích của hệ thống này là tiêu diệt các tàu ngầm mini đột kích ngầm hoặc người nhái mang theo thủy lôi đặc chủng của nước đối thủ.

StrategyPage cho rằng, hành động này của Trung Quốc nhằm chống đối thủ coi trọng hoạt động tác chiến ngầm và đánh úp trên biển của lực lượng người nhái, đặc công. Hệ thống vũ khí chống người nhái DP-65 mà PLA sử dụng do Nga sản xuất, dùng để theo dõi hải vực và bảo vệ các thiết bị chiến thuật chiến lược ven biển không bị người nhái tấn công. Hệ thống này rất dễ lắp đặt, có thể lắp trên tàu chiến hoặc trận địa ven bờ, nhà máy điện hạt nhân, hải cảng, trên đảo, bãi đá, giàn khoan dầu….

DP-65 là hệ thống vũ khí tự động hoàn toàn, có thể tự động thăm dò mục tiêu di động dưới nước, tự động phán đoán mức độ nguy hiểm, tự động khai hỏa mà không cần sự can thiệp của người chỉ huy, người chỉ huy chỉ cần điều khiển hệ thống máy tính là đủ. Nếu mục tiêu bị phát hiện, người điều khiển sẽ đưa ra mệnh lệnh tác chiến, hệ thống này có thể tự động định vị và tiêu diệt mục tiêu.

Lật tẩy 'đòn hiểm' của Trung Quốc trên Biển Đông 32308210

Tờ Kuala Lumpur Security Review của Malaysia còn dự đoán, ngoài việc bố trí hệ thống vũ khí chống người nhái DP-65, PLA còn có thể kết hợp sử dụng với các loại vũ khí khác. Ví dụ trên đá Chữ Thập, DP-65 được đặt bên cạnh hệ thống súng máy hai nòng 25 cm, mục đích của sự bố trí này là dùng trạm thăm dò thủy âm của DP-65 để thăm dò người nhái, sau đó dùng máy phóng lựu đạn 10 nòng và súng máy 2 nòng để tấn công người nhái, nâng cao tối đa hiệu quả sát thương.

Không thể coi thường “cây gậy nhỏ”

Hai chuyên gia của Học viện chiến tranh hải quân ( Naval War College) Mỹ James Holmes và Toshi Yoshihara là người đầu tiên tổng kết chiến thuật “cây gậy nhỏ” của Trung Quốc. Theo đó, “chiến thuật cây gậy nhỏ” đã thể hiện rõ nét “chiến lược không nóng vội” của Bắc Kinh. “Cây gậy nhỏ” của Bắc Kinh không chỉ là tàu chiến tác chiến ở vùng biển gần của hải quân PLA, mà còn bao gồm các tàu chấp pháp dân sự của các cơ quan như hải giám, ngư nghiệp…

James Holmes và Toshi Yoshihara cho rằng “chiến thuật cây gậy nhỏ” vừa có thể thể hiện với bên ngoài rằng Trung Quốc đang duy trì trật tự trị an ở vùng biển chủ quyền của mình, đồng thời lại tránh bị mang tiếng ỷ mạnh o ép yếu. Hai chuyên gia này nhấn mạnh, từ động thái Trung Quốc chế tạo một lượng lớn tàu hộ vệ 056 có thể thấy, Trung Quốc đang tiếp tục coi tàu chiến mặt nước ở vùng biển gần là chủ lực của “chiến thuật cây gậy nhỏ”, bảo vệ “chủ quyền” sai trái của nước này trên biển Đông.

James Holmes và Toshi Yoshihara cho rằng, số lượng tàu 056 của hải quân Trung Quốc còn tăng mạnh, uy lực của “chiến thuật cây gậy nhỏ” sẽ càng ngày càng lớn., vì tại biển Đông, khoảng cách sức mạnh quân sự giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ càng ngày càng lớn, đặc biệt là đứng trước PLA, hải quân Philippines “gần như có thể không tính đến”.

Chuyên gia quân sự của tờ Jane's Defence Weekly của Anh cho rằng, “chiến thuật cây gậy nhỏ” đối với một số nước Đông Nam Á quả thật thâm hiểm. Điều này cho thấy Trung Quốc không định đẩy vấn đề lên quá nóng. Trung Quốc đang xây dựng một chính sách mới là “quyết đoán theo kiểu bị động”, tức không gây gổ trước, nhưng nếu một số quốc gia nào đó “gây sự”, sẽ “đáp trả một cách mạnh mẽ”. Mưu đồ sâu xa của Trung Quốc là sử dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” nhằm giành lấy thế mạnh địa chính trị ở biển Đông, đồng thời không để ảnh hưởng đến hình ảnh “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc, quả thực là “vẹn cả đôi đường”.

Nguồn: Tiền phong
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất