Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

[justify]
Hải quân Mỹ bắn thử thành công hệ thống vũ khí laser - LaWS, chế tạo 32 triệu đô, 1$ mỗi lần bắn Laws_rs-jpg
Hôm nay, Hải quân Hoa Kỳ đã công bố bắn thử thành công hệ thống vũ khí laser LaWS (Laser Weapon System) gắn trên tàu chiến . LaWS được cơ quan phát triển vũ khí hải quân NAVSEA nghiên cứu chế tạo từ năm 2010 và với kết quả này, hải quân Hoa Kỳ dự định sẽ triển khai hệ thống tại một khu vực gần biển ngay trong năm sau.

Phát biểu tại Triển lãm hàng không-không gian-hàng hải do liên minh hải quân Hoa Kỳ tổ chức tại Cảng quốc gia, bang Maryland, đô đốc Matthew Klunder - giám đốc nghiên cứu hải quân cho biết thiết bị có thể được triển khai trên vịnh Ba Tư , nơi quân đội Iran đang "quấy rầy" tàu Mỹ với các máy bay không người lái và tàu cao tốc cỡ nhỏ. Ông nói: "Khu vực mà chúng tôi dự định thử nghiệm vũ khí laser là một vùng biển có mật độ rất đông đúc. Rất nhiều hoạt động giao dịch và tàu thuyền đi lại tại đây."

Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm 12 lần bắn với tia laser dạng đặc và trong mỗi trường hợp, LaWS sẽ tập trung phá hủy 1 mục tiêu. Trong một video vừa được đăng tải, LaWS đã chứng minh khả năng bắn cháy một chiếc máy bay không người lái ngay trên bầu trời. Ngoài ra, LaWS cũng có chế độ không sát thương và tạo ra một hiệu ứng "lóa" làm "mù" các cảm biến trên tàu địch.

Thêm vào đó, LaWS có chi phí vận hành rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống vũ khí truyền thống. Theo The New York Times, chi phí bắn mỗi xung laser từ LaWS chỉ mất chưa đến 1 USD trong khi giá của mỗi tên lửa đánh chặn tầm gần vào khoảng 1,4 triệu USD.

Nguyên mẫu hiện tại của hệ thống LaWS tốn đến 32 triệu USD để chế tạo nhưng Hải quân Mỹ ước tính mức giá sẽ giảm xuống một khi thiết bị được triển khai trên toàn hạm đội.

Với giọng điều phấn khích, Klunder nói: "Tôi bây giờ chỉ muốn đưa loại vũ khí này ra môi trường tác chiến ngay," và ông cũng cho biết thêm rằng LaWS được thiết kế để tích hợp với các hệ thống dò tìm mục tiêu và vũ khí hiện đang được trang bị trên các tàu chiến của Mỹ.

Mặc dù LaWS mang lại nhiều ưu điểm độc đáo nhưng vũ khí laser vẫn có những hạn chế nhất định. Thứ 1, hiệu quả của vũ khí có thể giảm sút bởi thời tiết xấu, khói, và các điều kiện khí quyển khác. Thứ 2, vũ khí cũng đòi hỏi một tầm nhìn tốt đến mục tiêu, điều này có nghĩa chúng không thể được dùng để tấn công các mục tiêu nằm xa đường chân trời, không giống như tên lửa. Thêm nữa, hiện có nhiều loại giáp và lớp phủ có thể giảm thiểu tác động và bảo vệ cho mục tiêu khi bị tia laser tấn công. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây dưới sự ủy nhiệm của Quốc hội Mỹ đã cho thấy vũ khí laser năng lượng cao có thể là một bước tiến mới giúp thay đổi cuộc chơi với Hải quân Hoa Kỳ. Qua đó, công nghệ laser sẽ mang lại một cột mốc "có thể so sánh với sự xuất hiện của tên lửa trên tàu chiến trong những năm 1950".

Cũng trong thứ 2, các quan chức thuộc hải quân Hoa Kỳ cho biết bước đi tiếp theo đối với LaWS sẽ là được triển khai trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce - một pháo đài di động trên biển giúp rà phá mìn và thực hiện các hoạt động hàng hải khác trên vịnh Ba Tư. Công tác trang bị sẽ được thực hiện vào năm 2014.

Nếu LaWS chứng minh khả năng hoạt động tốt trong các bài thử nghiêm tới, hệ thống có thể trở thành một tiêu chuẩn vũ khí của hải quân Hoa Kỳ và thậm chí những vũ khí laser mạnh mẽ hơn sẽ được chế tạo dựa trên nền tảng của LaWS. Theo chương trình nghiên cứu vũ khí laser tiên tiến của hải quân Hoa Kỳ, mục tiêu tối quan trọng tiếp theo là phát triển các loại pháo laser đủ mạnh để có thể bắn hạ tên lửa hay cả máy bay chiến đấu. Đây là các ứng dụng mà thế hệ hiện tại của LaWS vẫn chưa thể đáp ứng.

]
[/justify
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất