Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Súng bắn tỉa hạng nặng 12,7mm của Việt Nam 84298210

Việt Nam đã chế tạo thành công súng bắn tỉa hạng nặng 12,7mm có sức công phá lớn cùng hệ thống kính ngắm tích hợp.

Phát triển các loại súng bắn tỉa hạng nặng có tầm bắn xa, sức công phá lớn đang trở thành một xu hướng mới trong sự phát triển các loại súng bắn tỉa trên thế giới. Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn có lợi thế tầm bắn xa, sơ tốc đầu nòng cao (sơ tốc đầu nòng là vận tốc viên đạn lúc ra khỏi nòng súng), sức công phá lớn cho phép bắn xuyên tường cũng như các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, giúp đối phó hiệu quả với lực lượng bắn tỉa của đối phương.

1- Các nhà khoa học thuộc Viện Vũ khí (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã hoàn thành đề tài khoa học “Nghiên cứu thiết kế, chế thử súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm”. Công trình được Hội đồng nghiệm thu các cấp đánh giá cao và được trao giải nhất Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2010.

Cùng với hoàn thành việc xây dựng bộ tài liệu thiết kế gồm bản vẽ sản phẩm và điều kiện kỹ thuật với chất lượng tốt phục vụ chế thử và nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Nhà máy Z111 chế thử thành công sản phẩm súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm. Súng có kích thước phù hợp, trọng lượng 12,5kg, hộp tiếp đạn 5 viên, sơ tốc đầu đạn 840m/s, tầm bắn hiệu quả 1.200m. Qua thử nghiệm cho thấy, súng bắn đạt độ trúng, độ chụm cao, bảo đảm độ bền và hoạt động tin cậy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Điểm sáng tạo trong quá trình thực hiện đề tài là các tác giả đã sử dụng nhiều phần mềm hiện đại hỗ trợ tính toán và thiết kế, chế tạo được sản phẩm phù hợp với điều kiện tác chiến cũng như đặc điểm khai thác, sử dụng của bộ đội, phù hợp với công nghệ và vật liệu chế tạo hiện có ở trong nước. Các tác giả đã thành công trong xây dựng mô hình và giải các bài toán như ổn định động của súng khi bắn, dung sai và công nghệ chế tạo nòng bảo đảm độ chính xác bắn trên cơ sở dây chuyền sản xuất hiện có…

Súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm hiện đang được quân đội nhiều nước sử dụng. Súng có thể dùng để tiêu diệt hiệu quả nhiều loại mục tiêu như người, xe chỉ huy, xe thiết giáp chở quân… Việc nghiên cứu thành công đề tài thiết kế, chế thử súng bắn tỉa 12,7mm tạo cơ sở để chủ động sản xuất súng bắn tỉa trong nước, hạn chế nhập ngoại, góp phần đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ.

2- Kính ngắm bắn ngày gắn trên súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm là sản phẩm mới vừa được nhóm các cán bộ thuộc phòng Khí tài, Viện Vũ khí (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công.

Theo Đại úy Nguyễn Hồng Việt, trưởng nhóm nghiên cứu, sản phẩm kính ngắm bắn ngày đồng bộ cho súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm (ký hiệu N12) có khối lượng 1,28kg. Các thông số kỹ, chiến thuật đều đạt tiêu chuẩn, như: Độ phóng đại 10 lần, thị giới 3mm, mức phân biệt 6 giây, cự ly ngắm bắn tối đa 1.800m… Sản phẩm có khả năng chịu được thời tiết nóng ẩm, chịu rung xóc, va đập và đạt yêu cầu về độ cứng vững khi lắp lên súng, đồng thời bảo đảm thao tác sử dụng thuận tiện, dễ dàng…

Trong quá trình thiết kế kính N12, nhóm nghiên cứu đã phối hợp chặt chẽ với các tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm. Do vậy, hai sản phẩm súng bắn tỉa và kính ngắm hoàn toàn tương thích với nhau, có khả năng đưa vào đồng bộ, sử dụng ngay sau khi sản xuất.

Sản phẩm kính ngắm N12 đã được chế tạo đồng bộ tại Xí nghiệp 23, Z199 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), được thử nghiệm thực tế và được Hội đồng Khoa học Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiệm thu. Kết quả thử nghiệm cho thấy, kính hoạt động tốt, thao tác lấy góc bắn trên kính thuận tiện, nhanh chóng, tư thế ngắm bắn hợp lý, khả năng tháo lắp dễ dàng, các đại lượng đặc trưng về độ tản mát (độ lệch trung gian và dải trung tâm) của súng khi ngắm bằng kính đều nằm trong phạm vi cho phép.

Theo đánh giá của hội đồng nghiệm thu các cấp, các tác giả đã có nhiều sáng tạo trong nghiên cứu, chế tạo, như áp dụng các giải pháp nhằm thu ngắn chiều dài của ống kính nhưng vẫn bảo đảm các yêu cầu của hệ thống quang học để giảm thiểu lực tác động lên kính, bảo đảm độ chính xác và độ cứng vững cần thiết của kính trên súng; đưa ra các giải pháp tính toán chi tiết vạch ngắm, mốc ngắm trên kính vạch, cơ cấu cơ khí lấy góc ngắm bảo đảm cho xạ thủ có thể ngắm bắn chính xác vào mục tiêu; tính toán và đưa ra thêm hai hệ thống vạch đo cự ly đối với mục tiêu đứng, nằm, giúp xạ thủ chủ động tính toán cự ly mục tiêu, từ đó quyết định tầm bắn… Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn áp dụng nhiều phần mềm tiên tiến như ZEMAX để kiểm soát chất lượng ảnh, khống chế các loại quang sai, tự động tính toán dung sai gia công và lắp đặt hệ thống quang học…

Đại úy Nguyễn Hồng Việt khẳng định, kết quả nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính N12 có thể được ứng dụng để tính toán, thiết kế các loại kính ngắm cho các loại súng bắn tỉa theo yêu cầu. Giải pháp làm kín kính ngắm được nghiên cứu cũng có thể được áp dụng cho nhiều loại khí tài quang học khác nhau nhằm hạn chế nguy cơ bị ẩm mốc, giảm chất lượng ảnh thu được qua hệ thống quang học…

Nguồn: QĐND1, QĐND2
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất