Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images35

Sáng ngày 02/4/2013, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tiến hành tập trận tại tỉnh Kampong Spu (cách thủ đô Phnom Penh khoảng 80km về phía Tây), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tia Banh đã chỉ đạo cuộc tập trận.

Các đơn vị pháo 130 ly, pháo phản lực BM 21 Grad và lực lượng tăng thiếp giáp đã hoàn thành buổi diễn tập. Lực lượng pháo binh Campuchia đã bắn khoảng 40 viên đạn pháo 130 ly, gần 100 quả pháo phản lực BM21 với tầm bắn từ 14 đến 40 km. Cuộc diễn tập được đánh giá là an toàn, và thành công khi 100% số đơn vị tham gia bắn trúng mục tiêu.

Ông Tia Banh nói sau cuộc tập trận: “Điều quan trọng là cuộc diễn tập bắn đạn thật hôm nay cho thấy sự tiến bộ mạnh mẽ của Quân đội Hoàng gia Campuchia sau khi đất nước lập lại được hòa bình, bắt đầu phát triển ổn định. Quân đội Hoàng gia Campuchia luôn duy trì được khả năng sẵn sàng chiến đấu theo yêu cầu trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra chúng ta còn tăng cường được khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các quân binh chủng. Như chúng ta thấy ngày hôm nay, có rất nhiều quân binh chủng khác nhau tham gia diễn tập mà vẫn đạt được yêu cầu đặt ra”.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Campuchia và Thái Lan đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế về khu đất tranh chấp giữa hai nước gần khu đền cổ Preah Vihear. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ Campuchia đã nhiều lần khẳng định, Campuchia mong giải quyết vấn đề biên giới với nước láng giềng bằng phương thức hoà bình.

Pháo phản lực BM21 vốn được coi là loại hỏa lực tấn công mạnh nhất của lực lượng Lục quân Quân đội Campuchia. Quân đội Campuchia được trang bị khoảng 100 giàn BM21. Đây mới chỉ là lần thứ 2 Campuchia tập trận bắn đạn thật sử dụng loại pháo phản lực. Cuộc diễn tập đầu tiên với BM21 diễn ra vào tháng 3/2010, đúng thời điểm xảy ra căng thẳng tại biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Một số hình ảnh cuộc tập trận:

Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images36 Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images37

Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images38 Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images40

Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images41 Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Images42

Nguồn: Đất Việt
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Grad_l10Campuchia diễn tập bắn pháo hạng nặng BM21 Grad_l11

BM-21 (tiếng Nga: БМ-21) là một loại pháo phản lực Cachiusa do Liên Xô chế tạo. Loại pháo này bao gồm một xe tải hạng nặng được trang bị một dàn phóng đạn phạn lực 40 nòng cỡ 122 mm gọi là xe chiến đấu (chữ БМ là viết tắt của боевоя машина nghĩa là xe chiến đấu). BM-21 còn có tên lóng là Град (mưa đá).

BM-21 được đưa vào sử dụng từ năm 1963 trong quân đội Liên Xô, thay thế cho BM-14 dùng ống phóng 140 mm. Các ống phóng có thể phòng từng ống hoặc phóng đồng loạt. Khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m. Đạn nạp bằng tay và phải mất khoảng 10 phút để lắp hết 40 ống phóng. Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng, thường là xe 12 bánh dùng động cơ xăng, nên BM-21 khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.

BM-21 không thật chính xác nhưng phát huy hiệu quả tốt trong bắn phá các mục tiêu trên diện rộng. Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực rộng, nên rất hữu hiệu để chống lại đội hình bộ binh và thiết giáp nhẹ, cũng như để phá hủy hệ thống hầm hào bán kiên cố. Tuy nhiên, BM-21 không phát huy hiệu quả nếu bắn vào một mục tiêu nhỏ được định vị như lô cốt bê tông.

Mặc dù được đưa vào sử dụng từ năm 1963 ở Liên Xô, song ngày nay quân đội nhiều nước vẫn dùng BM-21 nguyên bản hoặc có nâng cấp. Quân đội Nga vẫn dùng loại vũ khí này ở Nam Ossetchia.

Một số nước đã chế tạo các phiên bản bắt trước BM-21, như Trung Quốc chế tạo pháo phản lực kiểu 89 với hệ thống nạp đạn tự động.

Ở Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã sử dụng tích cực BM-21 trong Chiến tranh Việt Nam. Để tiện cho di chuyển bí mật trong địa hình rừng núi, quân đội Việt Nam đã tháo rời các ống phóng và vận chuyển riêng tới nơi chiến đấu mới lắp lại. Thậm chí các ống phóng BM-21 còn được tháo rời để chế tạo súng DKB phục vụ cho chiến tranh kiểu du kích.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất