Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và DisplayPort

Trong thời gian qua, chuẩn giao tiếp HDMI có thể coi đã thu được rất nhiều thành công, thể hiện qua sự phổ biến của chúng trên các thiết bị công nghệ. Đây là chuẩn giao tiếp kỹ thuật số mà bạn dễ dàng bắt gặp nhất trên Tivi, các loại set-top-box, đầu Blu-ray, các bộ thu A/V (A/V Receiver), máy chơi game cầm tay, máy quay video, máy quay kĩ thuật số. Gần đây thì HDMI thậm chí còn được trang bị cho cả smartphone.

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Displa10

Bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của HDMI ở gần như tất cả các mẫu PC, từ máy bàn cho tới laptop. Các máy all-in-one thì càng không thể thiếu cổng HDMI để người dùng có thể kết nối máy chơi game hay set-top-box của họ với máy tính nhằm tận dụng màn hình của máy all-ine-one cho mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, HDMI không phải là chuẩn kết nối A/V duy nhất. Bên cạnh nó chúng ta còn có DisplayPort. Mặc dù một số sản phẩm công nghệ mới ra mắt có thể đi kèm cả HDMI lẫn DisplayPort, nhưng đó là các sản phẩm hướng tới người dùng doanh nghiệp. Với thiết bị dành cho người dùng phổ thông, DisplayPort hiếm khi góp mặt.

Cả HDMI và DisplayPort đều cho khả năng xuất cả hình ảnh lẫn âm thanh với chất lượng cao từ thiết bị nguồn ra màn hình ngoài. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai chuẩn này. Liệu sự phổ biến của HDMI có chứng tỏ rằng DisplayPort có những điểm yếu của nó. Những tìm hiểu về HDMI và DisplayPort bên dưới dưới sẽ cho chúng ta câu trả lời. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy điểm qua một chút về lịch sử của hai chuẩn kết nối này cũng như các tổ chức nào đang nắm quyền điều khiển chúng.

Lịch sử

HDMI (High Definition Multimedia Interface, tạm dịch: giao diện đa phương tiện chất lượng cao) được hình thành cách đây hơn 10 năm bởi sáu ông lớn trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng gồm Hitachi, Panasonic, Philips, Silicon Image, Sony, và Toshiba. Hiện nay, HDMI Licensing, LLC, một chi nhánh thuộc sở hữu của hãng Silicon Image, nắm quyền điều khiển chuẩn kết nối này. Các nhà sản xuất phải trả phí bản quyền cho công ty nắm quyền để đưa cổng HDMI lên thiết bị của họ.

Chuẩn DisplayPort được phát triển và hiện cũng đang được sở hữu, bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn điện tử video (Video Electronics Standards Association, viết tắt: VESA). Hiệp hội bao gồm khá nhiều công ty công nghệ lớn hiện nay, từ AMD cho tới ZIPS Corporation. DisplayPort được công bố vào năm 2006 nhằm mục đích thay thế cho chuẩn VGA (Video Graphics Array) vốn đã cũ kĩ (ra đời 1987). Chuẩn này cũng nhằm thay thế cho DVI (Digital Video Interface, được giới thiệu năm 1999) vốn được dùng chủ yếu trên màn hình máy tính. DisplayPort là chuẩn miễn phí, bởi thế, các nhà sản xuất không phải trả tiền bản quyền để đưa cổng kết nối này lên sản phẩm của họ.

Một thông tin thú vị là trong số sáu công ty đã sáng lập ra HDMI, chỉ có Hitachi và Philips không thuộc thành viên của VESA.

So sánh đầu kết nối

HDMI sử dụng đầu kết nối 19 pin và có 3 kích thước chính: chuẩn A (HDMI tiêu chuẩn - standard), chuẩn C (mini HDMI), và chuẩn D (micro HDMI). Trong ba chuẩn trên thì chuẩn A cho tới nay là chuẩn thông dụng nhất. Ngoài ra, chúng ta còn một chuẩn nữa là chuẩn E được sử dụng trong các ứng dụng tự động.

Hầu hết các đầu nối HDMI sử dụng một khóa ma sát, giúp cố định các chốt vào ổ cắm, tuy nhiên cũng có một số nhà sản xuất đã phát triển cơ chế khóa độc quyền để giữ sợi cáp không bị lỏng ra.

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 130325hdmiplugs100028824large
3 loại đầu kết nối của HDMI: standard, mini, và micro (tính từ trái sang).

Trong khi đó, đầu kết nối DisplayPort lại có 20 chấu và có hai chuẩn kích thước DisplayPort và Mini DisplayPort (bạn có thể tìm thấy cổng Mini DisplayPort trên chiếc Surface Pro của Microsoft). Một thông tin thú vị là chuẩn Thunderbolt của Intel chính là sự kết hợp giữa Mini DisplayPort và PCI Express cho việc truyền tải dữ liệu (tuy nhiên chúng ta sẽ không bàn tới điều đó trong phạm vi bài viết này). Mặc dù đầu kết nối trên chuẩn DisplayPort kích thước đầy đủ (full-size) có cơ chế khóa riêng để ngăn chúng vô tình bị tách ra khỏi nhau, tuy nhiên theo đặc tả kĩ thuật chính thức thì đây là một tính năng không bắt buộc.

Bạn sẽ tìm thấy chuẩn HDMI loại D dùng các đầu kết nối micro trên một vài mẫu smartphone và máy tính bảng, còn với Mini DisplayPort thì hiện nay chỉ có Microsoft là đưa cổng kết nối này lên thiết bị di động của họ mà thôi. Mặt khác, khóa kết nối được dùng phổ biến trên các đầu nối của chuẩn DisplayPort full-size, lại là một tính năng tuyệt vời chỉ có mặt trên một số cáp HDMI loại A.

Sợi cáp

Vấn đề lớn nhất mà chuẩn cáp HDMI gặp phải đó là có tới bốn loại cáp. Tất cả bốn loại đều mới chỉ được hoàn thiện (về tiêu chuẩn kĩ thuật) vào năm 2010. Do đó, nếu sử dụng các sợi cáp trước thời điểm này, người dùng có thể sẽ gặp phải các sự cố khiến cho việc truyền tải dữ liệu không suôn sẻ, như âm thanh và hình ảnh không đồng bộ, ảnh bị sọc... Dưới đây là chi tiết về bốn loại cáp HDMI:

- Cáp HDMI chuẩn (Standard): chỉ cung cấp băng thông đủ cho video có độ phân giải 720p và 1080i.
- Cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet: có cùng băng thông với loại trên nhưng hỗ trợ thêm ethernet tốc độ 100 mbps.
- Cáp HDMI tốc độ cao: cung cấp băng thông lớn hơn và có thể truyền tải video có độ phân giải 1080p hoặc cao hơn (lên đến 4096x2160, nhưng chỉ ở tỷ lệ làm tươi tối đa 24Hz: chỉ tốt cho truyền tải video và không phù hợp cho game). Loại cáp này cũng có khả năng truyền tải các video 3D.
- Cáp HDMI tốc độ cao với Ethernet: cũng có khả năng như loại trên cùng với việc hỗ trợ thêm ethernet 100 mbps.

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 130325hdmicablelabel100028363large

Do đó, bạn phải kiểm tra và chọn mua cáp HDMI tốc độ cao nếu có ý định muốn truyền tải video 1080p từ máy tính hay đầu Blu-ray để xem trên màn hình ngoài (nếu bạn có nhu cầu sử dụng ethernet thì cân nhắc loại cáp thứ tư ở trên).

Tất cả bốn loại cáp HDMI có chung một tính năng gọi là Audio Return Channel (ARC) giúp gửi tín hiệu âm thanh từ TV ngược lại sợi cáp HDMI, đến các thiết bị như A/V receiver. Trước khi có công nghệ ARC này, bạn sẽ phải cần phải kết nối một sợi cáp âm thanh ngoài giữa TV và A/V receiver để phát tiếng từ TV. (một lưu ý là bạn không cần tới công nghệ ARC nếu bạn đăng kí sử dụng dịch vụ truyền hình cáp, hay truyền hình vệ tinh cũng như sử dụng set-top-box).

Đặc tả kỹ thuật của HDMI cũng không yêu cầu về độ dài sợi cáp, hay bắt buộc sợi cáp phải dùng vật liệu gì. Dây đồng là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất, nhưng tín hiệu HDMI cũng có thể chạy trên các cáp CAT 5 hay CAT 6 (độ dài có thể lên tới 50m), hoặc cáp coaxial (lên đến 91m), hoặc sợi quang (100m).

Cáp HDMI chủ động (Active) được tích hợp mạch điện tử để khuếch đại tín hiệu. Cáp chủ động có thể dài hơn và mỏng hơn cáp thụ động (passive), giúp người dùng dễ dàng uốn cong hơn.

Trong khi đó, cáp DisplayPort thì dễ dàng nhận ra hơn nhiều. Hiện DisplayPort chỉ có một loại. Phiên bản DisplayPort mới nhất hiện nay là DisplayPort 1.2, cung cấp đủ băng thông để truyền tải các video có độ phân giải lên tới 3840 x 2160 pixel ở tỷ lệ làm tươi 60 Hz, hỗ trợ tất cả các định dạng video 3D phổ biến.

DisplayPort cũng có thể truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh. Tuy nhiên, nó lại không có khả năng hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như HDMI.

Có 2 loại đầu kết nối DisplayPort  là đầu kết nối chuẩn (Standard) và đầu kết nối Mini. Bạn có thể sử dụng adapter để chuyển đổi tín hiệu từ DisplayPort sang DVI hoặc HDMI. Một điểm yếu là cáp DisplayPort có độ dài khá khiêm tốn. Một sợi cáp DisplayPort thụ động (passive) và được làm bằng chất liệu đồng, có thể hỗ trợ truyền tải dữ liệu chất lượng cao (như video độ phân giải 3840 x 2160) với tốc độ cũng rất cao nếu chiều dài sợi cáp giới hạn ở mức 2m. Còn nếu cũng cáp DisplayPort thụ động với chiều dài 15m, đặc tả kỹ thuật cho biết bạn sẽ bị hạn chế ở độ phân giải full HD. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế thì với sợi cáp 15m vẫn có thể truyền tải video ở độ phân giải lên tới 2560 x 1600 (trên màn hình 30 inch).

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 130325displayportcables1160100028851large
2 loại đầu kết nối DisplayPort: đầu kết nối chuẩn (Standard) phía bên trái và đầu kết nối Mini phía bên phải.

Còn loại cáp DisplayPort chủ động thì lại lấy điện từ các đầu kết nối DisplayPort để điều khiển bộ khuyếch đại được nhúng trong đầu kết nối, có thể truyền tải video ở độ phân giải 2560 x 1600 trên sơi cáp dài 19m. Cuối cùng là loại cáp DisplayPort Fiber có thể có chiều dài từ 30m trở lên.

Stream video và âm thanh

HDMI chỉ có thể xử lý một dòng video và một dòng âm thanh duy nhất, vì thế nó chỉ có thể truyền tải các tín hiệu lên một màn hình ở tại một thời điểm. Trong trường hợp người dùng chỉ có nhu cầu sử dụng một màn hình hoặc một tivi. Tuy nhiên, ngày nay thì nhu cầu sử dụng nhiều màn hình cùng lúc là khá phổ biến. Điển hình là các đối tượng game thủ, người làm đồ họa... Đây chính là lúc DisplayPort phát huy sức mạnh. DisplayPort có thể truyền tải tín hiệu lên bốn màn hình có độ phân giải 1920x1200 cho mỗi cổng hoặc 2 màn hình 2560x1600, mỗi màn hình sẽ nhận được dòng âm thanh và hình ảnh riêng biệt. Một số GPU hiện cung cấp khả năng hỗ trợ DisplayPort cho phép kết nối tới màn hình có độ phân giải 3840 x 2400.

Loại nào, cho ai?

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 130325displayvshdmiprimary100028825large

HDMI được thiết kế hướng tới chủ yếu cho các thiết bị ở thị trường người dùng phổ thông: đầu Blu-ray, TV, máy chiếu... Mặc dù các đặc tả kỹ thuật của HDMI là khá lằng nhằng, nhưng nó có những lợi thế mà DisplayPort không làm được. Trong khi đó, VESA thiết kế DisplayPort nhằm tối ưu hiển thị cho màn hình máy tính mà cụ thể là hỗ trợ việc hiển thị trên nhiều màn hình. Do đó, DisplayPort chỉ được coi là sự bổ sung chứ không thể thay thế HDMI.

Đáng tiếc là các nhà sản xuất, đặc biệt là các công ty máy tính xách tay thường có suy nghĩ rằng chỉ cần cáp HDMI là đủ, mà họ thường phớt lờ các lợi ích mà DisplayPort mang lại. Bởi thế, nếu là người dùng phổ thông thì không có vấn đề gì quá lớn. Còn các doanh nghiệp thì họ lại tỏ ra khá thất vọng. Hy vọng rằng trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ có sự bổ sung hợp lý chuẩn kết nối DisplayPort để đáp ứng những người có nhu cầu sử dụng máy tính theo cách chuyên dụng.

Theo: PCWorld

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Mini_d10

Mini DisplayPort Display Port to HDMI Cable Adapter

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Ult-hd10

DongleKong Adapter Kit for UltraBook with HDMI and DisplayPort


      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

HDMI và Optical: Chọn kết nối nào cho dàn âm thanh?

GenK - Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có thể lựa chọn HDMI hay Optical, tuy nhiên HDMI vẫn là lựa chọn được ưu tiên cho kết nối âm thanh số.

Khi sở hữu dàn âm thanh nghe nhìn cao cấp, bạn sẽ phân vân khi lựa chọn giao tiếp kết nối giữa HDMI hay optical (cổng quang) cho “đồ chơi” của mình. Lời khuyên đưa ra là hãy chọn ngay cổng HDMI, vốn rất phổ biến trên các thiết bị từ TV, hộp Set top box, DVD…Tuy nhiên ở một số trường hợp bạn không thể chọn HDMI, và optical sẽ là sự thay thế hoàn hảo hơn.

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Hdmi-vs-optical-1394871379279

Cáp optical bên trái và HDMI bên phải

Những điều cơ bản

Cả HDMI và optical đều truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai đều tốt hơn so với analog (cáp màu đỏ và trắng). HDMI và optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (channel) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital và có giá thành khá rẻ.

Khác biệt

Sự khác biệt chính là HDMI có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn, bao gồm cả chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa Blu-ray như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio, các định dạng này không thể truyền qua cổng optical. Bên cạnh đó, HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Vì thế, chỉ cần 1 dây cáp duy nhất là bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả âm thanh và video giữa hai thiết bị, trường hợp này HDMI sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Lựa chọn vẫn còn tuỳ theo trường hợp…

Tuy nhiên, việc lựa chọn còn tuỳ thuộc vào thiết bị của bạn, không phải ai cũng sở hữu thiết bị có trang bị cổng HDMI. Ví dụ bạn có một thiết bị cũ nào đó, đầu CD chẳng hạn, muốn kết nối vào loa, trong khi duy nhất chỉ có một cổng optical. Hoặc bạn có tất cả mọi thứ kết nối với TV, bạn chỉ muốn xuất âm thanh…

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Rca-35mm-1394871753385

Optical vẫn là lựa chọn thay thế HDMI trong một số trường hợp.

Trong trường hợp này, cổng optical sẽ là lựa chọn được ưu tiên, bạn không phải phân vân trong việc lựa chọn cổng HDMI hay optical, riêng việc xuất âm thanh thì cổng optical cho chất lượng gần như HDMI xét trên mức độ tương đối.

Vậy nếu như thiết bị đang sử dụng có cả 2 cổng HDMI và optical thì sao?

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... Hiend5-1394871753382

Chọn HDMI mà không cần phải suy nghĩ nếu thiết bị có trang bị cổng HDMI.

Nếu các thiết bị được trang bị lẫn cổng HDMI và optical, hãy sử dụng HDMI ngay và luôn. Một ví dụ: cả hai dàn âm thanh Sonos Playbar và Vizio S4251w-B4 được tích hợp âm thanh vòm, cổng âm thanh optical sẽ không có khả năng xuất âm thanh đầy đủ như HDMI.

Tạm kết

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 1-1394871753379

Với HDMI bạn có thể tận dụng tối đa chuẩn âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD MA.

Sử dụng HDMI nếu bạn có thể, cáp HDMI có giá rẻ, thiết kế đơn giản cho việc thiết lập và sử dụng. Trong một số trường hợp, cáp optical vẫn là lựa chọn “tạm chấp nhận” bên cạnh HDMI. Nếu thiết bị của bạn không có HDMI, bạn không thể tận dụng lợi thế định dạng âm thanh “chuẩn” từ đĩa Blu-ray, đúng chuẩn âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD MA.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 832

Danh vọng : 1544

Uy tín : 0

Bộ chuyển tín hiệu HDMI mở rộng sang RJ45

Chuyển từ cổng HDMI sang RJ45 , tới thiết bị đầu cuối chúng ta chuyển lại RJ45 Sang HDMI kết nối máy chiếu, LCD, Tivi, thay vì chúng ta chạy 1 đường dây HDMI lại bất tiện thi công, hình ảnh rõ nét.

Tìm hiểu chuẩn kết nối HDMI, DisplayPort và Optical... 00002610

Sản phẩm bộ HDMI mở rộng giúp chúng ta có thể kết nỗi tín hiệu HDMI ở những khoảng cách xa mà dây cáp HDMI thường không thể nối tới được thông qua cáp mạng, có thể áp dụng rộng rãi trong máy tính, màn hình, an ninh, các hệ thống giảng dạy đa phương tiện và như vậy. Có chức năng chống sấm sét và chống gây nhiễu.

Các bạn có thể kéo dài cáp HDMI đến 300M
Sử dụng cáp UTP để mở rộng tín hiệu HDMI & Audio lên đến 100m;
cung cấp một giao diện HDMI trên máy phát để sử dụng tại địa phương;
sử dụng duy nhất CAT5/CAT5E/CAT6 cáp để mở rộng tín hiệu, tiết kiệm chi phí;
hỗ trợ video và âm thanh mở rộng với nhau;
hỗ trợ độ phân giải 800×600, 1024×768, 1280×1024;.. Full HD
Phần mềm miễn phí, tinh khiết thiết kế phần cứng, hỗ trợ Plug & Play;
các tín hiệu video và âm thanh trên nhận thời gian thực;
Crisp rõ ràng hình ảnh HDMI & khả năng mạnh mẽ chống gây nhiễu;
Thác hoạt động cho kết quả đầu ra tăng HDMI;
Hỗ trợ MS-DOS, Windows, Linux, Unix, Novell;
Sử dụng chip CMOS cao cấp, phù hợp với dải nhiệt độ rộng;
Mạch chống sét và chống gây nhiễu.

Giá tham khảo: 2.300.000 VND
Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm tương tự tại ebay
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất