Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Trình duyệt web hiện nay đã có những bước phát triển tuyệt vời so với thời kì khi mà chỉ có IE độc chiếm thị trường. Nhờ áp dụng các chuẩn mới, trình duyệt web hiện nay được trang bị nhiều chức năng tiên tiến như render đồ họa 3D, chạy ứng dụng web ngoại tuyến...Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào các công nghệ web mới mà bạn có thể sử dụng nó cho công việc hàng ngày.

Render đồ họa 3D ngay trong trình duyệt

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 2-d00bf
Các trình duyệt web hiện đại như Chrome và Firefox hiện nay đều hỗ trợ WebGL, một chuẩn cho phép các trang web render đồ họa 3D mà không cần tới bất kì plugin nào. WebGL được dùng cho game và các mô hình. Google Maps là một trong các trang web sử dụng WebGL nhiều nhất. Khi dùng Google Maps trên Chrome, bạn có thể kích hoạt công nghệ “MapsGL” để kích hoạt tính năng giúp Google Maps render bản đồ bằng OpenGL nhằm tạo ra các hoạt ảnh mượt hơn. Khi bạn sử dụng Street View, bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của hoạt ảnh khi phóng to bản đồ. Đó là do Street View cũng được render bằng OpenGL chứ không phải bằng Adobe Flash. Nếu như không ấn tượng với Google Maps ở trên, bạn cũng có thể xem demo khả năng render của WebGL trên trò Quake 3 tại đây.

Xem video, nhạc mà không cần Flash

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 3-d00bf
Flash đã trở nên quá quen thuộc khiến hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nếu không có nó, chúng ta không thể xem video hay nghe nhạc được trên trình duyệt. Tuy nhiên, khi mà HTML5 đang được đánh giá sẽ là tương lai thay thế cho Flash, thì hiện nay, nhiều website cũng đã cho phép người dùng xem video mà không cần tới plugin của Adobe. Bạn có thể xem các video với định dạng H.264 (MP4), WebM, và Theora là các định dạng không yêu cầu phải cài đặt Flash nữa.

Nhiều website, trong đó có Youtube (trang chia sẻ video lớn nhất hiện nay với 1 tỷ người dùng hàng tháng) cũng cung cấp các video chuẩn HTML5. Tuy nhiên, do những rắc rối về mặt bản quyền, các video theo dạng miễn phí trên Youtube vẫn chủ yếu là video Flash. Nhiều trang web có hỗ trợ video HTML5, tuy nhiên, do nhìn bề ngoài video đó không quá nhiều khác biệt với các video Flash nên có thể bạn không biết. Sự khác biệt là nếu bạn mở video đó trên các thiết bị di động (chạy các HĐH mới đã bỏ hỗ trợ Flash), nếu video vẫn mở được thì đó chính là video nền HTML5.

Chạy offline các ứng dụng Web

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 4-d00bf
Các trình duyệt hiện nay đều cho phép ứng dụng web chạy offline (ngoại tuyến, khi thiết bị không có kết nối mạng), bằng cách tải dữ liệu (khi còn có kết nối internet) về ổ cứng trên máy người dùng để giúp họ truy cập dữ liệu khi mất net. Nhiều ứng dụng web do Google cung cấp như Gmail, Docs, Calendar đã hỗ trợ tính năng này (xem thiết lập Gmail Offline tại đây). Nhược điểm là các ứng dụng này hiện chỉ mới hoạt động trên Chrome. Tuy nhiên, cũng có các ứng dụng web chạy được trên nhiều trình duyệt, chẳng hạn như Kindle Cloud Reader có thể dùng trên cả Firefox. Ứng dụng này cho phép bạn tải ebook về máy để bạn có thể đọc sách trên trình duyệt khi offline.

Truy cập webcam của bạn

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết Chrome-firefox-webrtc-demo-7cf96

Các trình duyệt hiện nay đều cho phép website sử dụng webcam của bạn (tất nhiên là phải được sự đồng ý). Tính năng này thường được các trang web sử dụng khi muốn bạn chụp nhanh một bức ảnh làm hình đại diện khi bạn đăng kí tài khoản trên website đó (Facebook là một ví dụ).

Mới đây, một API mới được phát triển có tên WebRTC đã cho phép người dùng có thể trò chuyện video với nhau thông qua trình duyệt mà không cần cài plugin, không phân biệt họ đang dùng trình duyệt gì. Nhờ đó, trong tương lai, Skype sẽ có thể chạy trực tiếp trên những Chrome, Firefox...mà bạn không cần phải cài đặt lên máy tính nữa.

Tạo Pop-up thông báo

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 5-d00bf
Trình duyệt web cũng có thể cho phép website hiển thị các thông báo mới cho bạn. Ví dụ như Google Calendar có thể hiển thị thông báo pop-up để báo cho bạn biết các sự kiện (mà bạn đã lên lịch trước). Các trang web cung cấp dịch vụ chat và email cũng có thể hiển thị pop-up mỗi khi bạn nhận được mail hay tin nhắn mới.

Xác định vị trí của bạn

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 66-d00bf
Các website hiện đại cũng có thể theo dõi vị trí của bạn (tất nhiên là phải được sự đồng ý của bạn trước tiên). Nếu bạn sử dụng tablet hay bất kì loại thiết bị nào được trang bị chip GPS chuyên dụng, trình duyệt sẽ sử dụng con chip này để xác định vị trí của bạn. Các thiết bị không có chip GPS, website xác định vị trí dựa vào tên của mạng không dây gần kề hoặc vị trí nhà cung cấp dịch vụ internet cho bạn.

Việc định vị này có thể giúp bạn không phải điền thông tin địa chỉ vào các website khi cần, hay giúp bạn xác định chính xác vị trí của mình (với các thiết bị được trang bị chip GPS chuyên dụng).

Chuyển ứng dụng Web làm ứng dụng mặc định

Các trình duyệt hiện nay đã cho phép các ứng dụng web trở thành ứng dụng mặc định. Ví dụ như bạn có thể thiết lập Gmail làm ứng dụng mail mặc định, mở tất cả kết nối email, để mỗi lần bạn gõ lệnh "mailto:" vào thanh địa chỉ trình duyệt, hoặc vào thanh đường dẫn trên máy tính, cửa rổ Run..., bạn sẽ được trỏ đến cửa sổ tạo mail (của Gmail), rất tiện lợi.

Để thiết lập ứng dụng Web làm ứng dụng mặc định, bạn truy cập vào các website có thể trở thành ứng dụng mặc định cho tác vụ của bạn, như Gmail để viết Email, Google Calendar, một biểu tượng ở thanh vị trí, ngay cạnh dấu bookmark, sẽ xuất hiện để bạn thực hiện việc thiết lập. Bạn cũng có thể quản lý, loại bỏ lựa chọn này trong Chrome, bằng cách sử dụng tính năng "Handlers" của trình duyệt.

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 7-d00bf
Để mở "Handlers", trên Chrome bạn vào mục Settings, click vào "Show advanced settings" => "Content settings" ở dưới mục Privacy, sau đó click vào mục Manage handlers bên dưới mụcHandlers.

Chạy Native Code trên trình duyệt

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 8-d00bf
Trình duyệt Chrome hiện nay được trang bị tính năng Native Client cho phép các trang web chạy các ứng dụng native code (mã gốc), là các ứng dụng được viết bằng các ngôn ngữ như C hay C++. So với các app viết bằng chuẩn web khác, ứng dụng viết bằng native code cho hiệu năng cao hơn. Trên Chrome Web Store hiện nay có một kho game được viết bằng native code, trong đó có cả game nổi tiếng là Bastion, là nơi bạn có thể thử nghiệm hiệu năng của công nghệ này.

Kéo thả tập tin để upload

Những chức năng tuyệt vời của trình duyệt web có thể bạn chưa biết 1-d00bf
Nhiều website hiện nay cho phep bạn upload các tập tin bằng cách kéo và thả chúng vào cửa sổ trình duyệt. Trước đây nếu muốn làm điều này, bạn thường sẽ phải click vào nút duyệt tìm file trên máy, chọn file sau đó nhấn nút upload. Như bạn có thể thấy ở hình trên, bạn có thể kéo và thả các tập tin trên máy tính của mình để đính kèm file vào bức mail mình đang soạn. Các trang web giúp upload ảnh để chia sẻ với bạn bè như imgur.com cũng cho phép bạn thực hiện việc kéo thả tương tự.

Tham khảo: Howtogeek
MT
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất