Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Google đã có thông báo chính thức về việc ngừng hoạt động dịch vụ tổng hợp tin RSS Google Reader từ 01/7/2013.

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Google10
Google Reader - Ảnh: Internet
Trong thông báo ngày 14/3/2013, Google cho rằng mình đã hết "năng lượng" cho những sản phẩm nhỏ và lượng người dùng Google Reader đã sụt giảm. Đây cũng là "chiến dịch tinh gọn mùa xuân" cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Google Reader ra đời vào năm 2005, giúp người dùng Internet theo dõi các luồng tin/ cập nhật mới theo dạng RSS từ các website yêu thích.
Giới phân tích nhận định Google sẽ tái cấu trúc Reader và tích hợp vào các sản phẩm trọng tâm của mình là mạng xã hội Google+ (Plus).

Chỉ vài tiếng sau khi thông báo chính thức đăng tải trên blog Google, hàng loạt người dùng đã tạo ra các chiến dịch ký tên phản đối và thu hút được nhiều sự chú ý. Trên các mạng xã hội như Twitter và Facebook, nhiều người dùng đã phản ứng mạnh mẽ với quyết định này của Google.

Chiến dịch ký tên đề nghị Tổng thống Obama yêu cầu Google xem xét việc ngừng hoạt động Google Reader đã bị Nhà Trắng xóa bỏ vì "vi phạm điều lệ".

Từ năm 2011 đến nay, Google đã đóng cửa đến 70 dịch vụ và sản phẩm. Trước đó vào tháng 7/2012, Google đã ngưng một số sản phẩm như trang tổng hợp cá nhân iGoogle, Google Video, Google Symbian Search, Google Mini, Google Talk Chatback.

Google khuyến cáo người dùng nên xuất dữ liệu RSS trong tài khoản Google Reader sang các dịch vụ tổng hợp tin RSS khác trước ngày 01/7/2013. Bạn có thể tải dữ liệu Google Reader từ Google Takeout, chúng sẽ được lưu trữ trong một tập tin XML và JSON.

Ngoài Google Reader, danh sách bị ngừng hoạt động trong thông báo của Google còn có Google Building Maker, CalDAV API, Google Cloud Connect, Google Voice App cho BlackBerry, Search API cho Shopping, Snapseed Desktop cho Windows/ Mac.

Nguồn: Tuổi trẻ
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Như vậy có nghĩa là một số chuyên mục có sử dụng RSS trên trang chủ của trang web Lục quân 2 sẽ không còn tồn tại nữa phải không các bác?

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Rss_110
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Theo mình biết, trang chủ LQ2 chưa hề dùng dịch vụ Google Reader mà dùng công cụ đọc tin RSS có sẵn của Forumotion. Nếu có dùng, bạn có thể đọc bài viết dưới đây:

Những phần mềm hay dùng thay thế Google Reader

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Rss-jp10
Công cụ đọc tin RSS Google Reader sắp bị đóng cửa, nhưng bạn không nên quá lo lắng vì chúng ta vẫn còn rất nhiều phương án thay thế khác có chức năng tương tự và thậm chí tốt hơn. Trước khi chuyển sang phần mềm mới, bạn nên xuất toàn bộ dữ liệu (nguồn tin RSS) trên Google Reader ra file trước, sau đó chọn một trong những phần mềm được giới thiệu dưới đây rồi nhập (Import) lại các nguồn RSS trên.

Lấy lại toàn bộ nguồn tin RSS trên Google Reader

 • Đăng nhập vào tài khoản Google.
 • Dùng công cụ Google Takeout để lấy lại dữ liệu:www.google.com/takeout/#custom:reader. Bấm vào nút Create Archive để xuất ra file sao lưu của nguồn tin RSS. Bấm tiếp nút Download để tải file đó về (file .zip).
 • Giải nén file .zip, bên trong sẽ thấy có nhiều file, bạn chỉ cần quan tâm đến file subscriptions.xml, đây là file chứa toàn bộ nguồn tin RSS của bạn, các phần mềm đọc tin RSS đều có chức năng import file này. Bạn import xong thì tất cả các nguồn tin đó sẽ xuất hiện lại ngay lập tức, không cần phải ngồi gõ địa chỉ lại từ đầu.

Chọn phần mềm RSS:

TRÊN MÁY TÍNH

1. Feedly (đa nền tảng)

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Feedly10
Đây là một phần mềm RSS rất phổ biến bởi có giao diện đẹp và hỗ trợ đồng bộ nguồn tin trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau. Việc Google Reader đóng cửa không gây trở ngại cho Feedly vì nó sẽ tự động sao chép toàn bộ nguồn tin RSS từ Google sang máy chủ của mình, bạn không cần phải Import lại. Feedly có thể chạy trên máy tính thông qua các extension dành cho trình duyệt Chrome, Firefox, Safari đồng thời có cả bản di động để chạy trên AndroidiOS.

Giao diện của Feedly trên máy tính được hiển thị theo dạng danh sách, còn giao diện trên phần mềm di động thì được trình bày giống như một tờ báo hơn. Nguồn tin RSS trên các thiết bị của bạn cũng sẽ được đồng bộ hóa với nhau, tương tự như khi dùng Google Reader.

2. NetNewsWire (Mac và iOS)

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Netnew10
Phần mềm này không nổi tiếng bằng Feedly nhưng lại là cái mình thích nhất và đang dùng nó là phần mềm chính để đọc tin RSS trên máy Mac. Giao diện của NetNewsWire rất đơn giản, dễ hiểu và gọn gàng nên có tốc độ chạy rất nhanh. NetNewsWire có phiên bản cho iPhone và iPad nhưng nó đã không còn được cập nhật từ mấy năm nay, việc đồng bộ giữa các máy cài NetNewsWire chỉ có thông qua Google Reader nên nếu Google Reader đóng cửa thì chức năng đồng bộ hóa giữa nhiều máy cũng không còn hoạt động được. Nhưng nếu bạn chỉ thường xuyên đọc tin RSS trên máy tính thì mình khuyên là nên chọn phần mềm này vì các ưu điểm trên của nó.

Tải về: www.netnewswireapp.com (miễn phí trên Mac).

TRÊN DI ĐỘNG

Các phần mềm RSS trên di động không khác nhau nhiều về chức năng. Giao diện, cách hiển thị tin tức mới chính là cái khiến chúng ta phải lựa chọn.

1. Flipboard (miễn phí)

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Flipbo10
Đây là phần mềm có giao diện dạng tờ báo rất đẹp, hiện đại, dễ đọc, dễ nhìn và nhất là các thao tác trên phần mềm này hoạt động rất nhanh, giúp cho việc đọc và lướt tin tức trên Flipboard rất nhanh và hiệu quả. Flipboard sẽ tự động lấy nguồn tin RSS từ tài khoản Google Reader của bạn, nếu không có tài khoản cũng không sao, Flipboard có cung cấp sẵn rất nhiều nguồn tin với đủ mọi loại chủ đề khác nhau. Phần mềm sẽ tự động lọc ra những tin tức nóng hổi nhất trên Internet cho bạn xem, nếu bạn có tài khoản Twitter thì nó cũng cho những tin tức đó vào trang báo của bạn luôn.

Nhược điểm của Flipboard là tốc độ lấy tin chậm và không có phiên bản trên máy tính, chỉ có bản trên iOSAndroid.

2. Pulse (miễn phí)

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Pulse-10
Pulse có giao diện không giống bất kỳ một phần mềm đọc tin nào khác, các tin tức được liệt kê theo dạng danh sách nằm ngang, kèm hình đại diện khá đẹp. Pulse có tốc độ làm việc rất tốt, tuy không hỗ trợ nhiều thao tác vuốt trượt lúc xem tin nhiều như Flipboard nhưng bù lại tốc độ tải tin rất nhanh, hỗ trợ nhiều nguồn tin RSS không cần phải qua Google Reader hay nhập lại địa chỉ RSS.

Pulse có phiên bản cho iOS, Android lẫn phiên bản Web dành cho máy tính.

3. Feeddler (miễn phí và có phí)

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Feeddl10
Nếu bạn yêu sự đơn giản, dễ nhìn và thích kiểu trình bày tin tức dạng danh sách truyền thống của NetNewsWire trên máy tính và muốn có một thứ tương tự như vậy trên di động thì Feeddler chính là thứ bạn đang tìm. Phần mềm này có giao diện giống NetNewsWire và Google Reader, hỗ trợ đọc tin tức offline, cho phép cài thêm các nguồn tin RSS mới thông qua địa chỉ web nhưng lại không cài sẵn các nguồn tin phong phú như hai phần mềm trên.

Tải Feeddler cho iOS: miễn phí, có phí (4,99USD).

TDNC từ tinhte.vn
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Kiếm 500.000 người dùng nhờ cái chết của Google Reader

GenK - Google vừa ra thông báo dừng Google Reader vào 1/7, ngay lập tức việc này đã tác động tốt tới các ứng dụng cung cấp chức năng tương tự.

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 13031810
Feedly, một ứng dụng đọc tin tức RSS nổi tiếng vừa thông báo có thêm 500.000 người dùng, chỉ trong vòng 2 ngày. Hãng này cũng cho biết đã tăng băng thông lên 10 lần và thêm một số máy chủ mới để phục vụ nhu cầu tăng mới khủng khiếp này.

Việc Google Reader dừng hoạt động đã buộc những người dùng dịch vụ này phải tìm một bến đỗ mới. Nhất là các người dùng và nhà phát triển bên thứ 3 sử dụng API của Google Reader cho dịch vụ tổng hợp tin tức cảu mình.

Về phía mình, Feedly, cũng là một trong những ứng dụng dùng Google Reader API, hứa sẽ giúp người dùng có một công cuộc chuyển đổi “đơn giản” khi Reader dừng hẳn. Một số nhà phát triển ứng dụng đọc RSS khác như Press hay Reeder cho biết họ đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế cho vấn đề Google Reader.

Tham khảo: TheVerge
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 Flag_r10
CNTT đã viết:

...Trong thông báo ngày 14/3/2013, Google cho rằng mình đã hết "năng lượng" cho những sản phẩm nhỏ và lượng người dùng Google Reader đã sụt giảm....


Tuy nhiên, theo trang tin All Things D, nguyên nhân sâu xa chính là Google không muốn vướng vào các vấn đề pháp lý, nhất là những gì có liên quan đến quyền cá nhân.

Chi tiết:
      
LQ2
LQ2 Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 547

Danh vọng : 1176

Uy tín : 51

Google Reader là một minh chứng cho câu nói: Không có bữa ăn nào miễn phí.

Kể từ khi Larry Page lên làm CEO, tại Google tồn tại một hoạt động được xem như là "văn hóa" của công ty có tên "dọn dẹp mùa xuân". Bản chất của nó là việc gã khổng lồ này chọn lọc và ngừng cung cấp các dịch vụ, sản phẩm mà họ cho là yếu kém, không còn cần thiết, hay không mang lại lợi nhuận... Thế nhưng, khác với những lần "dọn dẹp" trước, hồi tháng Ba năm nay, khi Google tuyên bố sẽ đóng cửa Google Reader, nhiều người đã rất ngạc nhiên bởi đây là một dịch vụ có không ít người dùng, và đều là người dùng trung thành, yêu thích cách đọc tin RSS. Bạn cần bằng chứng? Ngay sau công bố của Google, trang Change.org đã thu thập được chữ kí của 100.000 người yêu cầu Google tiếp tục cung cấp dịch vụ này. Con số này sau đó còn tăng lên rất nhiều sau đó nữa. Bên cạnh đó, ngay sau khi Google phát đi tin tức này, một loạt các công ty khác cho biết họ đang phát triển những dịch vụ tương tự để thay thế sau khi Google Reader bị đóng cửa.

Như vậy có vẻ lời giải thích rằng Google có quá ít người dùng và cách đọc tin RSS đã lỗi thời không phải là một câu trả lời thỏa đáng. Vậy đâu là cốt lõi của vấn đề?

Hết thời miễn phí

Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân chính cho quyết định của gã khổng lồ tìm kiếm. Google Reader được phát hành miễn phí, giống như rất nhiều dịch vụ khác của Google: Gmail, Android... và bạn không phải mất 1 xu để sử dụng nó. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Google Reader với các dịch vụ miễn phí kia đó là nó không giúp Google có thể kiếm được tiền.

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 1372684366700
Có một sự thật là khi phát triển Reader, kiếm tiền từ dịch vụ này không phải là mục đích của hãng. Có lẽ đó là vì số lượng người dùng, mặc dù không nhỏ, nhưng về tiềm năng, nó không đủ lớn để giúp Google kiếm ra những khoản lợi nhuận kếch xù như trên Android hay Google Search... Google là một doanh nghiệp và khai tử 1 sản phẩm không tạo ra tiền là một điều hoàn toàn dễ hiểu.

Hy sinh cho Google+

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 1372684566840
Một cựu kĩ sư, giám đốc sản phẩm làm việc cho dự án Google Reader tiết lộ rằng động thái đóng cửa dịch vụ này là nhằm thúc đẩy cho mạng xã hội đang trong tình trạng trì trệ của gã khổng lồ tìm kiếm: Google+. Reader đã phải đấu tranh để được tồn tại cho tới hôm nay. Google thực ra đã có quyết định đóng cửa dịch vụ từ 2010 nhưng họ đã chờ tới hôm nay nhằm tích hợp một phần nội dung của Reader vào Google+ mà bằng chứng là sự xuất hiện của nút bấm +1 và nút Share trong các feed. 

Google muốn đưa đội ngũ kĩ sư mà họ phải "nuôi không" để phát triển Google Reader chuyển sang phát triển mạng xã hội này. Larry Page - người kiến thiết công cuộc "mùa dọn dẹp" từng tuyên bố rằng ông sẽ tìm mọi cách kéo người dùng chuyển sang sử dụng Google+, và việc đóng cửa Google Reader rất có thể là một trong những hành động để biến tuyên bố trên thành hiện thực, bởi đội ngũ kĩ sư làm việc cho Google Reader đều là những người có am hiểu về mạng xã hội. Triệt tiêu 1 sản phẩm không giúp ích được gì trong việc thúc đẩy Google+ đi lên là một sự lí giải thích đáng.

Các vấn đề chính sách

Google gặp rất nhiều vấn đề về bản quyền, chính sách riêng tư với các cơ quan quản lý. Họ từng bị phạt những khoản tiền không nhỏ vì bị tố cáo theo dõi người dùng hay vì các vấn đề liên quan đến bảo mật. Họ từng bị phạt 7 triệu USD vì thu thập dữ liệu cho Street View thông qua mạng lưới Wi-Fi công cộng, bị phạt 22,5 triệu vì cài cookies theo dõi người dùng Safari.

Google Reader ngừng hoạt động từ 01/7/2013 1372685671372
Những nguy cơ đó có nghĩa rằng mỗi một sản phẩm của hãng phải có đội ngũ luật sư, chuyên gia chính sách... riêng để đảm bảo tất cả được vận hành tốt. Trong khi đó, đến thời điểm đóng cửa, Google không có một đội ngũ kĩ sư full-time để vận hành Google Reader. Việc bổ sung nhân sự sẽ làm tăng thêm chi phí cho một sản phẩm vốn không kiếm được tiền như đã nói trên và cái chết của Reader như là một tất yếu.

Kết

Dẫu sao, Google Reader cũng sẽ ngừng hoạt động trong nay mai và chúng ta cũng đã có những giải pháp thay thế. Tuy nhiên, cái kết của Google Reader là một minh chứng cho thấy rằng không có gì được gọi là "miễn phí" với người dùng, bởi những gì được coi là "cho không" như Google Reader cũng sẽ dễ dàng bị đối xử 1 cách bạc bẽo và người phải hứng chịu sự hụt hẫng, thất vọng vẫn sẽ là chính chúng ta.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất