Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Saxin10
Trong những lần nhậu nhẹt vui vẻ với bạn bè, đôi khi chúng ta uống tới bến mà quên đi mọi thứ xung quanh để rồi sáng hôm sau tỉnh dậy bạn không còn nhớ nổi những gì đã xảy ra từ khi bắt đầu say (xỉn). Những gì bạn nhớ nổi chỉ là nhận thức rất mơ hồ và hoang mang, thậm chí khi bạn bè nhắc lại buổi tối hôm đó bạn không thể tin mình đã làm những việc đó và cảm thấy xấu hổ. Đó chính là triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khi bạn uống rượu/bia quá nhiều (black-out). Vậy nó bắt đầu từ đâu?

Chất cồn đã làm gì với não của tôi?

Bất kể ai uống rượu bia nhiều đều từng không dưới một lần bị black-out, mất trí nhớ tạm thời. Theo nghiên cứu, chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời này được chia làm hai loại: en bloc và fragmentary. Mình chưa tìm được từ ngữ tiếng Việt mô tả đúng nhất về hai loại mất trí nhớ tạm thời này nên mình tạm gọi là loại nặng cho 'en bloc' và loại nhẹ cho 'fragmentary' trong bài viết. Loại nhẹ khiến người sau khi say không thể nhớ những gì đã làm trong khoảng thời gian ngắn trong khi loại nặng khiến họ không nhớ trong khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài ra, với loại nhẹ thì người ta có thể nhớ lại sự việc đã làm hoặc đã xảy ra trước đó khi có ai đó nhắc lại nhưng loại nặng thì "bó tay", bất kể ai nhắc lại đi chăng nữa. Tựu chung lại, cả hai loại đều do một nguyên nhân gây ra, liên quan tới thần kinh học (neurophysiological). Khi chúng ta bị say rượu, khu hồi hải mã (hippocampus - nằm trong thùy thái dương) bị hủy hoại hóa học, đây là một phần của não trước có nhiệm vụ lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian (link nguồn Wikipedia).

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Origin12
Khi uống rượu, chất cồn trong rượu hoặc bia sẽ làm nhiễu cơ quản thụ cảm (trong khu hồi hải mã) có nhiệm vụ truyền dẫn chất glutamate mang thông tin giữa những nơ-ron (neuron) với nhau. Không chỉ làm nhiễu, chất cồn đôi khi còn làm cơ quản thụ cảm ngưng hoạt động. Quá trình này khiến các nơ-ron thần kinh tạo ra steroid - một loại hợp chất hữu cơ - chặn sự liên lạc giữa những nơ-ron này với nhau, kết quả là nó phá vỡ nhận thức dài hạn (long-term potentiation), một quá trình cần thiết cho việc học và lưu trữ thông tin của não người. Nếu đã từng bị say và bị mất trí nhớ tạm thời, bạn vẫn có thể làm các công việc bình thường như nói chuyện, đi lại hoặc ăn uống nhưng vấn đề là khi đó não của bạn không có khả năng tạo ký ức lúc đó để lưu lại. Như vậy sáng hôm sau bạn sẽ chẳng nhớ gì vì làm gì có ký ức nào đâu để mà nhớ lại.

Làm thế nào để tôi tránh mất trí nhớ tạm thời?

Để tránh tình trạng mất trí nhớ tạm thời, không gì tốt hơn ngoài việc ăn gì đó trước khi vào bàn nhậu. Không ăn gì sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng nhanh hơn và não bạn sẽ chịu tác động nặng nề hơn. Ngoài ra, hãy uống từ từ và chậm cũng có thể tránh hoặc giảm tình trạng mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng thủ phạm chính của chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời là lượng cồn trong máu tăng đột ngột, khiến nồng độ cồn trong máu tăng ít nhất 0,15%. Con số đó lớn gấp hai lần lượng cồn cho phép để điều khiển phương tiện giao thông.

Bạn có biết tại sao phụ nữ uống rượu nhanh say và họ sợ say hơn nam giới chúng ta hay không? Một phần là vì lượng cồn trong máu của họ tăng với tốc độ nhanh hơn chúng ta khi uống rượu, bia. Nữ giới không chỉ có ít nước trong máu hơn nam giới để dung hòa lượng cồn này, họ còn có ít axit gastric dehydrogenase hơn, một loại enzim giúp giảm lượng cồn trong cơ thể.

Tóm lại, để tránh chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời khi uống rượu, bạn không nên uống quá nhanh với lượng lớn rượu, bia. Lời khuyên thứ hai là nên ăn gì đó chứ đừng để bụng rỗng mà đi uống những thức uống có cồn đó vào người.

Bị mất trí nhớ tạm thời có đồng nghĩa tôi là người nghiện rượu?

Nghiên cứu đầu tiên được chuyên gia E. M. Jellinek thực hiện vào những năm 1940 cho thấy việc mất trí nhớ tạm thời có liên quan tới chứng nghiện rượu. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau đó lại cho thấy điều ngược lại với tuyên bố trường hợp đó không phải lúc nào cũng đúng. Bất kể là bị mất trí nhớ tạm thời có đồng nghĩa bạn là người nghiện rượu hay không thì bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng đó xảy ra. Thường xuyên uống rượu và bị mất trí nhớ tạm thời đồng nghĩa những nguy cơ tổn thương dài hạn ngày một gia tăng.

Nguồn: Gizmodo

Didu từ tinhte.vn
      
Mõ
Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 271

Danh vọng : 440

Uy tín : 15

Nhưng một số hình ảnh dưới đây cho thấy phụ nữ cũng rất đẹp khi uống rượu:

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Say20r10

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Uong-r10 Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Say-a10

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? 586_gi10 Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Ruou2010

Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? 9a7uon10 Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say? Da110
      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Mất trí nhớ tạm thời do rượu làm tăng nguy cơ chấn thương

Từ trước đến nay, ai cũng biết rượu gây nên trí nhớ tạm thời. Nhưng sự thể còn ghê gớm hơn nữa. Với ảnh hưởng của rượu, nguy cơ lớn về chấn thương trong tương lai có thể diễn ra. Đó là nội dung của một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Injury Prevention.

Các nhà khoa học Mỹ và Canada họ đã chỉ ra, những sinh viên đại học từng mất trí nhớ tạm thời sẽ có nguy cơ cao bị chấn thương.

Những phát hiện này dựa trên dữ liệu thu thập từ khoảng 1.000 sinh viên, trong đó có khoảng 800 sinh viên đại học và 150 học viên sau đại học. Những sinh viên này được theo dõi khoảng 2 năm tại 5 trường đại học ở Bắc Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những thức uống nguy hiểm và hậu quả của chúng đang “lan thâm nhập khắp các trường đại học”.

Hơn nửa số sinh viên đã bị ít nhất một lần mất trí nhớ tạm thời trước thời gian nghiên cứu và khoảng 7% đã báo cáo là bị ít nhất khoảng 6 lần.

Trong số các sinh viên kể trên thì số sinh viên bị nhiều nhất có 3 đối tượng: có độ tuổi từ 18 đến 20, “những người hay tìm cảm giác” và những người uống rượu nhiều nhất trong ngày (khoảng 5 lần trở lên).

Kết quả của việc uống quá nhiều gây cho đối tượng không có khả năng nhớ lại các sự kiện hơn là việc mất đi ý thức.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiết lộ, khoảng 600,000 sinh viên đại học bị chấn thương là kết quả của việc uống rượu quá mức ở Mỹ. Chỉ trong năm 2005, có khoảng 2,000 sinh viên đã chết do hậu quả của chấn thương vô ý xảy ra sau khi uống rượu.

Bình thường khả năng chấn thương do rượu là khoảng 25%, nhưng với một sinh viên đã từng “mất trí” do rượu thì khả năng này lên đến 57%, lớn hơn nguy cơ thương tích ngẫu nhiên. Thậm chí những sinh viên đã từng 6 lần “mất trí” có khả năng chấn thương tăng gấp 3 lần.

Các nhà nghiên cứu cho hay: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc kiểm tra về mất trí nhớ tạm thời tại các cơ sở dịch vụ y tế của sinh viên có thể là một công cụ hữu dụng trong việc phòng chống những chấn thương do rượu ở các trường đại học”.

Nguồn: yhoc360
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất