Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Bài 1: Giờ hành hình đã điểm

PL - Trường bắn Long Bình, Q9, TPHCM rộng 7ha, với 600 ngôi mộ chính là nơi Năm Cam, Tăng Minh Phụng, Phạm Huy Phước... đã bị trừng trị bằng án tử hình. Nhiều năm tìm hiểu về án tử và gặp gỡ các nhân chứng, PV đã ghi nhận được những thông tin mới nhất, liên quan đến pháp trường.

Từ biệt giam đến pháp trường Mo1_e910
Ba hung thủ bị tử hình cùng một ngày
Ngày nhận bản án tử hình từ chủ tọa phiên tòa, những kẻ giết người, buôn ma túy... như muốn quỵ ngã. Khi Chủ tịch nước bác đơn xin giảm án của tử tù thì thời khắc phải đền tội của họ đang đến rất gần...

GIÂY PHÚT CUỐI CÙNG

Tại Sài Gòn, Trại giam Chí Hòa chính là nơi tử tù sống những ngày hiếm hoi còn lại. Khám Chí Hòa được thực dân Pháp xây từ năm 1943 nhằm thay thế Khám Lớn Sài Gòn (hiện nay là Trung tâm lưu trữ, nằm cạnh ngã tư Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Trại giam Chí Hòa được thiết kế rất đặc biệt, với nhiều khu riêng biệt như một mê cung mà tội phạm không thể thoát thân. Với hệ thống tường cao bao quanh, nhiều lần cửa sắt, nơi đây được xem là bát quái trận đồ. Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu xây bịt kín ở phía ngoài, còn bên trong toàn song sắt và mỗi khu có bốn buồng giam. Ở giữa bát quái Chí Hòa là một vọng gác cao hơn 20 mét, trên đó có bể chứa nước và chòi canh. Đứng tại đây, lính canh có thể dễ dàng quan sát tất cả các phòng giam.

Trước năm 1975, chỉ có tên tội phạm khét tiếng Điền Khắc Kim trốn được bằng cách cưa còng, khoét tường rồi xé quần áo bện làm dây, tụt xuống... và trốn thoát. Sau giải phóng, Phước “tám ngón” (tên thật là Nguyễn Hữu Thành, SN 1972, bị tử hình năm 1998) là kẻ có một không hai trốn được vào đêm 26-3-1995.
Bác sĩ Nguyễn Văn Liệu - Phó giám đốc Bệnh viện Chí Hòa - cho biết, hiện có hơn 1.000 phạm nhân bị giam giữ. Trong nhiều năm qua, Trại giam Chí Hòa đã rất nỗ lực để bảo đảm sức khỏe cho phạm nhân, trong đó có nhiều tử tù đang đợi thi hành án.

Trại giam Chí Hòa gồm ba tầng, tầng một dành riêng cho phạm nhân nữ, tầng hai là tù chính trị, tầng ba giam thường phạm. Riêng khu tử tội thì được gọi là biệt giam. Trước đây, tội phạm ở khu này thường ngủ ngày và thức đêm bởi 2 - 3 giờ sáng, nghe tiếng quản giáo kéo cửa xà lim là chúng biết sắp phải ra pháp trường. Còn không bị đánh thức, tử tù vô tư ngủ vì họ biết sẽ được sống thêm một ngày.

Nếu bị dẫn giải tới một phòng đặc biệt vào trước lúc bình minh ló dạng, tử tù sẽ được nghe đọc quyết định thi hành án và viết lời trăng trối gửi người thân trước sự chứng kiến của đại diện viện kiểm sát, tòa án và công an. Sau đó, chúng được lăn tay, ăn bữa cuối cùng như một bữa sáng gồm: bánh mì, bánh bao, đùi gà, nước ngọt. Thường thì tử tù không ăn nổi vì chỉ còn vài chục phút nữa là sẽ không được tồn tại trên cõi đời này. Làm xong thủ tục, tử tội sẽ được đưa lên xe bịt bùng, nhằm thẳng hướng trường bắn Long Bình, Q9 để thi hành án tử.

Từ biệt giam đến pháp trường Mo2_6b10
Mộ cũ của Năm Cam chìm trong cỏ dại
ĐẠN ĐÃ LÊN NÒNG

Những người dân sống dọc ngã ba Lâm Viên đến Khu du lịch Suối Tiên, phường Long Bình, Q9 đã quá quen thuộc với tiếng còi hú của xe đặc chủng cảnh sát dẫn giải tử tù. Vì tò mò, người dân thường kéo tới trường bắn rất đông để xem. Tuy nhiên, họ bị cách ly phía ngoài bằng hàng rào. Bên trong là nơi hội đồng thi hành án làm việc.

“Tử tù mặc bộ quần áo sọc trắng đen của nhà giam, bị bịt mắt, khi bước xuống xe hầu hết đều chết lâm sàng vì... sợ. Có kẻ đi không nổi, người mềm như cọng bún, báo hại hai cảnh sát dẫn giải phải vất vả đưa ra vị trí cột mục tiêu. Ngay cả gã giang hồ Phước “tám ngón” vùng vẫy một thời, nhưng khi bị trói vào cột bắn cũng bị... ướt cả quần” - bà Thu, nhà gần trường bắn, kể.

Tử tù sẽ được cột chặt hai tay vào cột gỗ. Khi vị chủ tịch hội đồng thi hành án đanh thép đọc quyết định bác bỏ đơn xin giảm án của Chủ tịch nước xong thì đội hành quyết sắp hàng đi tới trước cột bắn.

Năm chiến sĩ thi hành án răm rắp làm theo lệnh của vị đội trưởng. Họ giương lê, tiến một bước, đặt ngón trỏ vào vòng cò và nổ súng. Sau năm loạt đạn khô khốc, vị đội trưởng sẽ móc súng ngắn đeo bên hông, chĩa thẳng vào màng tang (cạnh lỗ tai) của tử tù và bóp cò.

Từ biệt giam đến pháp trường Mo3_bf10
Hiếm hoi có người thân đến viếng mộ tử tù
Khi thực hiện xong mệnh lệnh, đội hành quyết lập tức lên xe bịt bùng để rời khỏi trường bắn. Nhiệm vụ tiếp theo là của những người ở lại. Một chiếc hòm được khiêng tới đặt sát bên cột bắn, rồi được dựng ngược khoảng 30 độ để “hứng” xác tử tù sau khi bị cắt dây trói từ cột bắn. Bác sĩ pháp y dùng đèn pin soi vào hai mắt tử tù rồi đóng nắp quan tài. Quan tài của tử tù được khiêng tới huyệt cách đó vài chục mét để lấp đất. Gia đình tử tù lúc này mới được phép xuất hiện, họ than khóc và cúng trái cây cho tử tù. Nếu người thân của tử tù khá giả, họ sẽ thuê người xây mộ xi măng còn không thì tử tù sẽ nằm trong những mộ đất hoang lạnh. Sau khi hạ huyệt, nấm mộ tử tù được gắn một chiếc bảng có ghi tên tuổi, tội danh, tử hình ngày mấy và cắm ngay lên mộ đất.

Thông thường trước khi tuyên án tử thì chiều hôm trước, tại trường bắn Long Bình nơi hai cây cột phía đối diện nghĩa địa, đội phu trường bắn đã đào huyệt sẵn. Trước đây, ông Ba Phương, T. mập là người có thâm niên nhất trong nghề nhưng các ông đã truyền nghề lại cho các đệ tử.

Nhiều nguồn tin cho rằng, nếu tử tù bị bắn nhưng không chết thì được... cho sống. Tuy nhiên, khi có mặt tại nhiều trường bắn ở các tỉnh thành trong cả nước, các chiến sĩ thi hành án tử đều nói rằng đó là chuyện phịa vì với 25 viên đạn và thêm một viên “ân huệ” thì không có ai đủ “mình đồng da sắt” mà chịu đựng nổi. Tại Hà Nội, tử tù bị bắn ở trường bắn Cầu Ngà; TP. Quy Nhơn thì được bắn dưới chân núi bà Hỏa, phường Ngô Mây...
Một chiến sĩ cơ động tiết lộ, trước năm 2000 tại TPHCM, nhiệm vụ thi hành án tử do Phòng Cảnh sát bảo vệ thực thi nhưng sau đó được chuyển giao cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động. Ngoài Hà Nội và TPHCM là những thành phố đặc biệt có trung đoàn cảnh sát cơ động, các tỉnh thành còn lại chỉ có đại đội cơ động thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ. Để tránh trạng thái tâm lý nặng nề cho các chiến sĩ đa số là nghĩa vụ, các chiến sĩ trong 4 tiểu đoàn của trung đoàn đều thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Đội hành quyết gồm 6 người, do một đồng chí can đảm nhất làm đội trưởng.

ĐÁM TANG TẬP THỂ

“Guinness” trường bắn thuộc về Năm Cam và đồng bọn. Vì đây là các đối tượng giang hồ cực kì nguy hiểm nên chúng được bắn gục từ rất sớm thay vì lúc 6 giờ sáng như người khác. Ngày 12-12-2002, Năm Cam bị bắt thì đến ngày 3-6-2004, y cùng bốn đệ tử là Châu Phát Lai Em (phạm tội giết người, đánh bạc), Nguyễn Hữu Thịnh, Nguyễn Việt Hưng, Phạm Văn Minh (Minh Bu - chồng của Hà Trề) bị tử hình về tội giết người.

Sáng sớm 3-6-2004, khi Trương Văn Cam và đồng bọn phải trả giá về tội ác do mình gây ra, các chiến sĩ công an đã phải bỏ ra nhiều công sức. Từ Trại giam Tiền Giang, chúng được dẫn giải bàn giao cho khám Chí Hòa lúc ba giờ sáng, sau đó được đưa thẳng ra trường bắn Long Bình. Để tránh bị người hiếu kì dòm ngó và lường trước được sự lộn xộn, CATP quyết định bắn năm tên sớm hơn dự định. Từ tối hôm trước, hàng trăm cảnh sát đã có mặt dọc xa lộ Hà Nội để làm nhiệm vụ. Các tên thủ ác bị bắn khi bình minh chưa ló dạng. Năm tên được dẫn vào vị trí, sắp thành hàng ngang theo thứ tự: Phạm Văn Minh, Trương Văn Cam, Châu Phát Lai Em, Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Hữu Thịnh.

Ngoài băng đảng xã hội đen Năm Cam thì nhiều tên sát thủ cũng bị bắn một ngày như: Trần Huệ Mẫn (sinh ngày 28-6-1975), Trần Huệ Bình (sinh ngày 1-9-1970), từ trần ngày 11-5 Ất Dậu (17-6-2005). Lật lại cáo trạng của hai chị em tử tù này, người ta căm phẫn và đau xót. Căm phẫn vì cả hai đã giết chết một người phụ nữ nước ngoài để lấy tiền, vàng... Họ ra đi khi còn trẻ, lại là chị em trong cùng một gia đình, bị pháp luật trừng trị cùng ngày.

Có những nấm mộ chôn ba người bị bắn cùng một ngày: Tô Điền Thái Minh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Quốc Cường vì tham gia vào vụ án “chợ ma túy trên sông Sài Gòn”, bị bắn năm 2005. Theo cáo trạng, đường dây gieo rắc cái chết trắng do Cù Thị Ngọc Hạnh, 34 tuổi (biệt danh Hạnh “hô”, ngụ hẻm 51 Cao Thắng, phường 3, quận 3, TPHCM) cầm đầu. Tay chân của thị gồm rất nhiều thanh niên. Tô Điền Thái Minh đã thuê Nguyễn Hữu Hậu, Nguyễn Hùng Phi và Nguyễn Thanh Hải mua bán tổng cộng 1.254 gram heroin và 3.900ml tân dược gây nghiện; Nguyễn Quốc Cường, Cù Thị Ngọc Châu thuê Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Út, Nguyễn Thanh Ngọc, Từ Thành và Văn Công Phương mua bán tổng cộng 1.239,15 gram heroin, 990 miếng thuốc phiện và 11.180ml tân dược gây nghiện.

(Còn tiếp)
Theo AN HÒA (CATP)
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Bài cuối: Những điều bí ẩn ở pháp trường Long Bình

Không chỉ có Năm Cam và đồng bọn, trường bắn còn có mộ của những “tên tuổi” nổi tiếng như: Phạm Huy Phước, Lê Hữu Cảnh và Trần Quang Vinh (vụ Tamexco) bị tử hình cách đây tám năm. Mộ của Tăng Minh Phụng và Phạm Nhật Hồng bị tử hình năm 2003. Thế nhưng, nơi an nghỉ của họ bây giờ ra sao?

Từ biệt giam đến pháp trường Trgban10
Trung đoàn Cảnh sát cơ động từng được giao nhiệm vụ thi hành án tử
VÙNG ĐẤT CHẾT

Khi hỏi đường vào trường bắn Long Bình, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu ngao ngán. “Vào đó làm gì, âm khí nặng lắm, không chừng bị nhiễm bệnh chứ chẳng chơi. Tui là thổ địa ở đây mà còn không dám vào nữa là” - anh Hùng, một người lái xe ôm gần trường bắn khuyên can.

Trường bắn nằm tách biệt với khu dân cư, trên một thung lũng nhỏ được vài cây lớn che bóng mát. “Ở đây không bao giờ thấy một bóng người, dạo trước Tết chỉ có thân nhân của tử tù tìm đến. Hình như họ cũng xấu hổ khi có người thân bị tử hình” - anh Thái, nhà ở gần trường bắn, nói.

Ngôi mộ nằm ở vị trí đắc địa của nghĩa trang, dưới bóng mát một cây cổ thụ là nơi an nghỉ của Phước “tám ngón” (tên thật là Nguyễn Hữu Thành). Ngày 29-4-1996, 13 bị cáo trong băng cướp Phước “tám ngón” đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân TPHCM. Nguyễn Hữu Thành, tức Phước “tám ngón” lãnh án tử hình thứ hai (án tử hình thứ nhất Phước bị tuyên trong phiên tòa ngày 24-6-1994). Mãi đến năm 1998, Phước mới bị thi hành án tử. Gia đình hắn đã xây bia mộ khá đẹp nhưng đến nay thì ngã chỏng trơ vì thời gian.

Sở dĩ hài cốt của tử tội vẫn còn nằm tại đây vì theo nhiều nguồn tin, đám đàn em của Thành từng đến đòi khai quật, đưa thân thể hắn về. Tuy nhiên, khi mở hòm ra thì mùi tử khí bốc lên nồng nặc, bọn chúng đều bỏ chạy tán loạn. Ông Ba Soan, phu trường bắn, là người sắp xếp lại thân thể của Thành và hương khói đến tận giờ.

Những thành viên cuối cùng của nghĩa trang chính là Trịnh Tiến Hoạt, quê Hà Nội và Nguyễn Thị Hòa, quê Hải Phòng. Họ tham gia một đường dây bán ma túy và bị bắt. Năm 2008, cả hai bị đưa ra pháp trường. Hôm đó, sau giờ hành quyết thì người thân của họ mới tìm được pháp trường, khóc lóc, vật vã bên nấm mộ đất rồi cúng kiếng. Sau đó, người thân của họ đã bỏ tiền xây mộ bằng xi măng khá khang trang.

Giữa những đám cỏ tranh cao cả mét, chúng tôi phải lò dò đi tìm dáng dấp trường bắn. Không khí rờn rợn bao trùm xung quanh. Ngôi mộ “đẹp” nhất ở đây là của sát thủ Nguyễn Việt Hưng (biệt danh Hưng mi-nhon, người được Hải Bánh ra lệnh bắn chết nữ quái Dung “hà”). Sau khi bắn Dung “hà”, Hưng bỏ trốn và bị bắt năm 2002 và nhận án tử cùng lúc với Năm Cam. Mộ Hưng được xây bằng xi măng, quét vôi màu xanh nước biển.

BÍ MẬT NGHỀ... TRỘM XÁC

Đến trường bắn, chúng tôi tìm kiếm mộ Năm Cam và những người khác nhưng thất bại. Bởi một vụ trộm xác khác khiến tất cả “phu” trường bắn đến giờ vẫn còn lạnh gáy đã diễn ra, đó là vụ trộm xác tử tù Năm Cam và đồng bọn: Châu Phát Lai Em, Phạm Văn Minh... vào năm 2004.

Lúc đó, ông B. là một trong chín người tham gia đưa xác Năm Cam và đồng bọn “ra ngoài”. Ông nằm dưới trướng của T. và Tỷ. Rạng sáng 3-6-2004, sau khi Năm Cam và đồng bọn bị thi hành án, T. và Tỷ đã đặt vấn đề với gia đình “ông trùm” lấy xác đem về chôn cất. Ba ngày sau, thân nhân của Năm Cam đến pháp trường để mở cửa mả thì thấy mộ của Châu Phát Lai Em cũng đã được dọn bằng phẳng.

Theo nhiều nguồn tin, xác Lai Em được đưa đến nghĩa trang Gò Dưa an táng với giá 60 triệu đồng. Đi cùng đợt với Lai Em là xác của Phạm Văn Minh (tức Minh “bu”) với giá 55 triệu đồng. Xác của Năm Cam và Nguyễn Hữu Thịnh được đưa ra khỏi pháp trường với giá 140 triệu đồng. Xác “ông trùm” được mang đi thiêu tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Sau vụ trộm xác kinh thiên động địa, người ta mới vỡ lẽ xác một loạt tử tù “đại gia” trong các vụ án kinh tế như: Phạm Huy Phước, Lê Hữu Cảnh và Trần Quang Vinh (Tamexco) hay Tăng Minh Phụng và Phạm Nhật Hồng (Epco) cũng đã “bốc hơi” khỏi pháp trường từ trước đó.

Sau vụ trộm xác Năm Cam, nhiều đối tượng trộm xác đã bị xử lý và giã từ cái nghề kinh khủng này. Tiếp cận nhà của một vài thành viên trong nhóm, khi nghe nói về việc “giúp sức” đưa xác tử tù ra khỏi trường bắn, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu. Có người đến bây giờ vẫn khó khăn, sống gần trường bắn trong một ngôi nhà tuềnh toàng. Với họ, quá khứ đã qua và họ chỉ muốn một cuộc sống lương thiện.

Bên cạnh trường bắn bây giờ đã mọc lên một ngôi trường khang trang do Pháp đầu tư. Trường bắn đã không còn phận sự thực hiện nhiệm vụ trừng trị tử tù như trước đây nữa. Những nấm mộ mới sẽ không còn được tăng thêm qua thời gian, nhiều nấm mộ cũ đang bị cỏ tranh chen lấn, xô ngã. Chỉ một, hai năm nữa thôi, trường bắn sẽ bị cỏ tranh xóa nhòa tất cả.

Từ biệt giam đến pháp trường Trgban11
Lãnh đạo CATP khảo sát việc hình thành khu tử hình ân huệ tại Trại giam Bố Lá
CẤM ĐỊA TIÊM THUỐC ĐỘC VỚI ÁN TỬ

Từ 1-1-2012, tử tù không bị áp giải ra trường bắn mà bị trừng phạt bằng cách tiêm thuốc độc. Trường bắn Long Bình đã thực hiện xong “sứ mệnh” xóa sổ cái ác, và bây giờ tử tù sẽ được đưa lên tận Bình Dương để “trả nợ đời”.

Xuyên qua những cánh rừng cao su bạt ngàn, chúng tôi đến Trại giam Bố Lá trong một ngày nắng chói chang. Tọa lạc tại huyện Phú Giáo - một vùng xa của tỉnh Bình Dương nhưng vượt lên trên mọi khó khăn, cán bộ chiến sĩ của Trại giam Bố Lá luôn thể hiện tấm lòng nghĩa hiệp với hơn một nghìn phạm nhân.

Thượng tá Phan Văn Tám - Phó giám thị - cho biết, trại giam đang gấp rút xây dựng khu vực tử hình ân huệ hình thành từ một chòi canh. Cạnh đó là những ô rau muống xanh ngát một màu và những cánh rừng cao su trải dài do cán bộ chiến sĩ và phạm nhân lao động công ích hằng ngày tạo dựng nên. Như vậy, trong một thời gian không xa nữa, khi khu vực tử hình này đi vào hoạt động, xác tử tù sẽ được chôn cất cạnh đó, dưới bóng mát của những cây cao su.

Không còn những tiếng đạn thi hành án tử, tử tù sẽ được “hóa kiếp” bằng cách tiêm thuốc độc để đền tội những gì đã gây ra cho xã hội. Hẳn lúc đó họ có sám hối cũng đã quá muộn màng.

-------------------------------

Nghệ An sẽ thực hiện việc tiêm thuốc độc đầu tiên ối với tử tù trong cả nước.
Theo nguồn tin riêng của Báo CATP, đầu tháng 6-2012, nhà thi hành án tử hình bằng thuốc độc ở Trại giam Nghệ An, là một trong năm nhà thi hành án được Bộ Công an xây dựng thí điểm (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Sơn La và Đắk Lắk) sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng đầu tiên. Thuốc tiêm đều phải nhập ngoại.


Số phạm nhân bị tuyên án tử hình sau ngày 1-7-2011 (ngày Luật thi hành án hình sự có hiệu lực) không được thi hành bằng cách bắn nữa. Nguyên nhân là do phải chờ nhập thuốc tiêm và xây dựng nhà thi hành án.

Theo AN HÒA (CATP)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất