Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tham gia một hội chợ du lịch lớn nhất thế giới đang diễn ra ở Đức để quảng bá du lịch Việt Nam cho du khách quốc tế nhưng ngay trong gian hàng trưng bày, giới thiệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam lại treo một bức ảnh giới thiệu địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

Tối 7.3, trên trang Facebook của một người tên H., đang công tác tại một công ty chuyên về du thuyền ở Việt Nam, đăng một bức ảnh khổ lớn về bức tượng đá cao nhất thế giới có tên Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), kèm theo chú thích: “Ảnh Lạc Sơn Đại Phật ở Tứ Xuyên”.

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? Anhnoi10
Ảnh tượng Lạc Sơn Đại Phật (Trung Quốc) nằm ngay trong gian hàng chung Việt Nam tại Hội chợ
du lịch quốc tế ITB 2013 diễn ra ở Berlin, CHLB Đức
- Ảnh: Một doanh nghiệp cung cấp
Điều đáng nói, theo thông tin từ trang Facebook này, bức ảnh trên được trưng bày ngay trong gian hàng của Tổng cục Du lịch Việt Nam và một số doanh nghiệp du lịch Việt Nam đang tham dự Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013.

Khách tưởng gian hàng của Trung Quốc

Sau khi bức ảnh được đăng trên Facebook, rất nhiều người đã nhanh chóng vào bình luận và đặt câu hỏi liệu bức ảnh này có phải được chụp tại ITB 2013 ở Đức hay không? Nếu đúng như vậy thì không thể chấp nhận được.

Trước những thông tin bình luận trên, sau đó không lâu ông H. đã rút bức ảnh Lạc Sơn Đại Phật và tất cả những lời bình luận ra khỏi Facebook.


"Thấy khách cứ hỏi mua tour Trung Quốc, tôi bảo đây là gian hàng Việt Nam và chúng tôi chỉ bán tour đi Việt Nam thôi. Khách chỉ vào bức hình và nói đây là cảnh Trung Quốc mà. Nhục quá đi mất!"
Giám đốc một doanh nghiệp trực tiếp tham gia ITB 2013 nói

Nhận được thông tin trên, Thanh Niên Online đã gọi điện thoại cho ông H. nhưng không liên lạc được. Công ty nơi ông H. đang làm việc thông báo hiện ông này đang công tác ở nước ngoài.

“Hiện anh H. đang ở Đức nên điện thoại không thể liên lạc được. Nếu anh cần liên hệ thì một vài ngày nữa gọi lại cho anh H.”, nhân viên của công ty ông H. thông báo.

Tuy nhiên giám đốc một công ty du lịch (yêu cầu không nêu tên) đang tham gia Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013 ở Đức khẳng định bức ảnh trên là có thật.

Vị giám đốc này cho hay, công ty ông nằm trong khu vực của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Ban đầu ông không để ý lắm đến bức ảnh nhưng thấy khách quốc tế cứ đến hỏi tour đi Trung Quốc thì mới phát hiện ra.

“Vì nhiều việc nên tôi không để ý nhưng thấy khách cứ hỏi mua tour Trung Quốc. Tôi bảo đây là gian hàng Việt Nam và chúng tôi chỉ bán tour đi Việt Nam thôi. Khách chỉ vào bức hình và nói đây là cảnh Trung Quốc mà. Nhục quá đi mất”, ông này nói.

"Không phải ảnh của mình thì thay thôi"

Những tấm hình mà một doanh nghiệp gửi về cho chúng tôi cho thấy trong gian hàng chung Việt Nam, doanh nghiệp tham gia sẽ được cung cấp một vị trí tương ứng bàn làm việc để giới thiệu tour cho đối tác.

Phía trước bàn làm việc này sẽ dán một bức ảnh khổ lớn về một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam để thu hút khách quốc tế tham quan hội chợ. Bức ảnh tượng Lạc Sơn Đại Phật của Trung Quốc nằm trong số những bức ảnh đó.

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? Anhnoi11
Trước bàn làm việc của doanh nghiệp du lịch Việt Nam ở ITB 2013 đều được thiết kế một bức
ảnh khổ lớn giới thiệu địa danh du lịch nổi tiếng
- Ảnh: Một doanh nghiệp cung cấp

Tại sao lại có sự nhầm lẫn tai hại trên? Ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ thị trường (Tổng cục Du lịch) cho hay, theo thông tin từ Đức báo về thì có sự nhầm lẫn trên. Còn lý do nhầm lẫn thì Tổng cục Du lịch cũng đang tìm hiểu. Hiện tại đoàn công tác ở Đức cũng chưa về.

“Trước mắt anh em bên đó đã xử lý rồi. Bức ảnh đã không còn treo trong gian hàng của Tổng cục Du lịch nữa. Ảnh không phải của mình thì phải thay ảnh khác vào thôi”, ông Anh nói.

Lạc Sơn Đại Phật còn gọi là Lăng Vân Đại Phật hay Gia Định Đại Phật, là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Bức tượng Phật này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên Online, sau khi sự cố xảy ra, được doanh nghiệp báo lên, sau đó Tổng cục Du lịch đã dán hai bản đồ đè lên tấm hình đó.

Theo ông Lê Tuấn Anh, tham dự Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013 gồm có Tổng cục Du lịch, Vietnam Airline và 26 doanh nghiệp.

Về chi phí tham gia hội chợ, ông Anh cho biết sẽ cung cấp cho báo chí vào một dịp khác.

Ông Phan Đình Tân, Phó chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác nhận từ tối qua đã nhận được thông tin liên quan đến vấn đề này.

Từ đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Tổng cục Du lịch báo cáo để có hướng xử lý cụ thể.

Trước câu hỏi nếu đúng như phản ánh thì hướng xử lý của bộ như thế nào, ông Tân đáp: “Chúng tôi cũng chỉ mới nghe nói, còn về hướng xử lý thì sau khi anh em cung cấp đầy đủ thông tin mới có thể thông báo được”.

Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013 khai mạc vào tối 5.3 tại thủ đô Berlin, CHLB Đức.

Hội chợ diễn ra từ ngày 5-10.3, thu hút khoảng 170.000 lượt khách, trong đó có 110.000 lượt khách là những người bán (Sellers), người mua (Buyers) và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch tham dự.

Đây là hội chợ du lịch lớn nhất thế giới có sự tham gia của hơn 10.000 công ty lữ hành, khách sạn, hãng hàng không, hãng vận tải biển và các lĩnh vực liên quan đến từ 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức một gian hàng chung rộng 142 m2 tại hội chợ để giới thiệu những sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Cùng tham gia gian hàng với Tổng cục Du lịch còn có Vietnam Airlines và 26 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tiêu biểu.

Một doanh nghiệp cho hay chi phí tham gia hội chợ kiểu này rất đắt đỏ và chỉ có doanh nghiệp lớn mới dám tham gia.

Nguồn: Thanh niên
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Về gian hàng Du lịch Việt Nam tại Hội chợ ITB – Berlin 2013
Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2013

(TITC) - Sau khi một số báo chí trong nước đưa tin, phản ánh về việc gian hàng Du lịch Việt Nam tại Hội chợ ITB – Berlin 2013 sử dụng bức ảnh Lạc Sơn Đại phật (Trung Quốc), chiều thứ 7, ngày 09/3/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã triệu tập và chủ trì cuộc họp với cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch nhằm làm rõ sự việc. Trung tâm Thông tin du lịch tổng hợp các báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp như sau:

1. Thực hiện kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2012, Tổng cục Du lịch phối hợp với Vietnam Airlines và 26 doanh nghiệp du lịch tham dự Hội chợ ITB – Berlin 2013, diễn ra tại Berlin, Đức từ ngày 06 đến ngày 10 tháng 3 năm 2013. Theo thỏa thuận giữa Tổng cục Du lịch và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Vietnam Airlines chịu trách nhiệm chính về xây dựng gian hàng và thuê đơn vị thi công. Các hình ảnh thể hiện tại gian hàng do Tổng cục Du lịch cung cấp. Gian hàng chung của Du lịch Việt Nam năm nay, ngoài phần trang trí tổng thể và phần diện tích dành cho Vietnam Airlines, Tổng cục bố trí 13 bàn làm việc (counter) cho 26 doanh nghiệp tham dự tiếp khách và giao thương. Tại mỗi bàn có dán 1 bức ảnh giới thiệu phong cảnh du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng gian hàng chung, đã xảy ra việc đơn vị thi công gian hàng sử dụng một bức ảnh phong cảnh không phải của Việt Nam tại quầy tiếp tân của một doanh nghiệp.

2. Đoàn cán bộ của Tổng cục Du lịch gồm 03 chuyên viên (thuộc 2 Vụ Thị trường du lịch và Vụ Hợp tác quốc tế) tham dự Hội chợ. Từ chiều tối ngày 05 tháng 3 năm 2013, Đoàn đã đến gian hàng để trực giám sát thi công. Sáng ngày 06 tháng 3 năm 2013 (trước khi Hội chợ chính thức mở cửa đón khách), Đoàn cán bộ Tổng cục Du lịch đã phát hiện có sự cố nhầm lẫn: một trong số các bức ảnh minh họa dán phía dưới bàn của doanh nghiệp, không phải là ảnh phong cảnh Việt Nam. Bức ảnh này không phải do Tổng cục Du lịch cung cấp. Đoàn đã xử lý tình huống bằng cách dán bản đồ Việt Nam lên hình ảnh đó và ngay lập tức làm việc với Vietnam Airlines, đơn vị chiu trách nhiệm về thi công để in ảnh khác của Du lịch Việt Nam thay thế bức ảnh nói trên. Đơn vị thi công sau đó giải trình, do cùng một lúc xây dựng gian hàng cho nhiều quốc gia khác nhau, nên dẫn tới nhầm lẫn. Việc xử lý sự cố đã được thực hiện trước giờ mở cửa chính thức của Hội chợ đón khách thăm gian hàng.

3. Trong thời gian đang xử lý sự cố trên, anh Phạm Văn Hà (đại diện của Công ty Bhaya Cruise tham gia ITB-Berlin 2013), trực tại gian hàng riêng của doanh nghiệp, đối diện với gian của Du lịch Việt Nam đã chụp ảnh, sau đó đưa lên facebook cá nhân. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Tổng cục Du lịch đã kiểm tra lại các nguồn thông tin và chỉ đạo Đoàn công tác tại Hội chợ ITB Berlin 2013 xử lý kịp thời. Đại diện Đoàn công tác đã gặp và yêu cầu anh Phạm Văn Hà giải trình về sự việc này. Anh Hà thừa nhận do thiếu hiểu biết và không ý thức được hậu quả của hành vi trên, sau đó đã gỡ ngay ảnh và các thông tin liên quan đã đưa lên facebook cá nhân. Anh Hà đã có thư gửi Tổng cục Du lịch và Tổng công ty Hàng không Việt Nam tường trình về sự việc trên, đồng thời khẳng định việc đăng bức ảnh chỉ nhằm chia sẻ thông tin với bạn bè về sự có mặt của mình tại Hội chợ ITB-Berlin 2013 chứ không nhằm mục đích tuyên truyền, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Tổng cục Du lịch, Vietnam Airlines và các doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Đến 20h30 ngày 07/3/2013, khi truy cập vào facebook cá nhân của anh Hà đã không còn hiện lên thông tin về vấn đề này.

4. Đây là một sự cố đáng tiếc, mặc dù được phát hiện, xử lý kịp thời, là bài học sâu sắc đối với Du lịch Việt Nam trong quá trình triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước. Tổng cục Du lịch đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan phải nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, giám sát chặt chẽ, kiểm soát nội dung thông tin và hình ảnh để trong quá trình chuẩn bị và tham gia Hội chợ du lịch quốc tế, các sự kiện quảng bá sau không xảy ra sự việc tương tự; đồng thời, chỉ đạo Đoàn công tác tiếp tục duy trì các hoạt động bình thường theo kế hoạch, đảm bảo kết quả Hội chợ. Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với Vietnam Airlines để rút kinh nghiệm và rà soát lại quy trình phối hợp, hợp tác, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? Itb-gi10
Ảnh toàn cảnh gian hàng chung của Du lịch Việt Nam
Ảnh nhỏ đầu tiên phía bên phải (có khoanh đỏ) là ảnh đã được thay thế

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? Itb-gi11
Ảnh đã được thay thế tại quầy tiếp tân của doanh nghiệp

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? Thu20g10
Thư giải trình của anh Phạm Văn Hà - đại diện của Công ty Bhaya Cruise

P/S: Khi cuộc họp kết thúc, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi của đại diện các doanh nghiệp tham gia gian hàng Du lịch Việt Nam tại ITB-Berlin 2013 và xin thông tin cùng bạn đọc trong các files đính kèm.

Thông tin phản hồi của các doanh nghiệp
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Việt Nam quảng bá phong cảnh Trung Quốc trước hay sau khai mạc?

Xung quanh câu chuyện “gian hàng Tổng cục Du lịch VN quảng bá phong cảnh Lạc Sơn đại phật của Trung Quốc” tại Hội chợ du lịch quốc tế Berlin (ITB) 2013 (Tuổi Trẻ ngày 9-3), sau khi hội chợ kết thúc tại Đức, báo Tuổi Trẻ đã nhận được các file ảnh gốc chụp lại sự cố này.

Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc? 62253110
Hội chợ ITB 2013 khai mạc lúc 10g sáng 6-3. Bức ảnh này được chụp 10g06 cùng ngày, cho thấy quan khách nước ngoài đi lại trước gian hàng du lịch VN với bức ảnh quảng bá cho Lạc Sơn đại phật (ở Tứ Xuyên, Trung Quốc) rộng khoảng 1m2

Truy xuất các file ảnh này cho thấy thời gian chụp đều là sau 10g sáng 6-3 (giờ Berlin), tức là sau khi Hội chợ ITB (diễn ra từ ngày 6 đến 10-3) đã khai mạc, không phải như tuyên bố của tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch rằng “hình ảnh đó đã không hề xuất hiện trong những ngày hội chợ chính thức”.

Những cá nhân liên quan đang làm giải trình

Chiều 18-3, chúng tôi nhiều lần gọi điện thoại cho tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhưng ông Tuấn cho biết đang đi công tác đến hết ngày 23-3 và bàn giao vấn đề cho ông Nguyễn Mạnh Cường - tổng cục phó. Ông Cường không khẳng định bức ảnh chụp trước hay sau khi khai mạc nhưng cho biết những cá nhân liên quan đang làm giải trình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Vietnam Airlines (VNA) khẳng định tổng cục là người thuê mặt bằng, người cung cấp, cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm cung cấp tất cả các ảnh trưng bày ở đó, thế ảnh đó ở đâu lọt vào? “Tôi không muốn đôi co với tổng cục nhưng đổ cho VNA và đơn vị thi công là không công bằng. Trách nhiệm của Tổng cục Du lịch là người thuê mặt bằng, cung cấp tư liệu, phải có cán bộ giám sát”.

(LÊ NAM)
Tại thời điểm báo Tuổi Trẻ đăng bài phản ánh về sự cố này, hội chợ vẫn đang diễn ra và ông Nguyễn Văn Tuấn - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - đã trả lời phóng viên Tuổi Trẻ: “Chiều 7-3, ngay sau khi được thông tin từ Tuổi Trẻ, tôi đã điện sang Đức yêu cầu đoàn công tác báo cáo về vụ sai phạm này. Đoàn công tác báo cáo lại như sau: Bức ảnh chụp cảnh gian hàng VN treo ảnh Lạc Sơn đại phật là có thật, nhưng đó chỉ là một ảnh chiếu thử do công ty thi công (đối tác của Vietnam Airlines) đưa lên để test hình ảnh trong quá trình thi công, và sau khi phát hiện là hình ảnh phong cảnh Trung Quốc đã tháo bỏ ngay lập tức”.

Cũng theo lời ông Tuấn, “ảnh chụp vào chiều 5-3, Hội chợ ITB khai mạc sáng 6-3 và tôi xin đảm bảo hình ảnh đó đã không hề xuất hiện trong những ngày hội chợ chính thức, cũng như không có một hình ảnh nào không phải của VN lọt vào mắt quan khách và người tham quan”.

Nhưng sự thật thì sao? Ngày 18-3, hơn một tuần sau khi Hội chợ ITB kết thúc và các doanh nghiệp (DN) du lịch VN đã về nước, Tuổi Trẻ nhận được file ảnh gốc do chính các DN tham dự ITB gửi đến phản ảnh việc gian hàng của Tổng cục Du lịch VN dán ảnh quảng bá Lạc Sơn đại phật. Sử dụng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra, kết quả cho thấy thời gian chụp của những bức ảnh này đều là sau 10g sáng 6-3 (theo giờ Berlin), tức là sau thời điểm bắt đầu khai mạc Hội chợ ITB (hội chợ khai mạc lúc 10g sáng cùng ngày). Chưa hết, các DN tham dự ITB cho biết dù 10g sáng mới chính thức khai mạc, nhưng hội chợ đã mở cửa tiếp đón nhiều quan khách và đối tác thăm các gian hàng từ 9g sáng cùng ngày.

Giám đốc điều hành một hãng du lịch VN tham dự ITB 2013 (đề nghị không nêu tên) kể lại: khi một phụ nữ người Âu tới hỏi tour đi Trung Quốc, DN tại vị trí gian hàng trả lời đây là gian hàng của VN. Bà khách Âu này lắc đầu, chỉ vào tấm ảnh: “Đây là ảnh Trung Quốc mà” rồi bỏ đi. Đến lúc đó, DN mới phát hiện sự cố và vội vã đi báo với đại diện của Tổng cục Du lịch. Một cán bộ của tổng cục tới ngó nghiêng bức ảnh Lạc Sơn đại phật một lúc rồi gọi đại diện Vietnam Airlines tới. Các bên nghĩ ra giải pháp tình thế là lấy bản đồ VN dán đè lên, lúc đó khoảng 10g30 sáng.

Việc du lịch VN quảng bá cho danh thắng Trung Quốc tại hội chợ du lịch hàng đầu thế giới chỉ bị phanh phui nhờ một người làm việc tại Hãng tàu Bhaya Cruise chụp, đưa lên Facebook cá nhân ngày 6-3 như một minh chứng cho sự có mặt của mình tại Đức. Dưới sức ép từ phía Tổng cục Du lịch, anh này đã phải gỡ bỏ tấm ảnh, nhưng vẫn bị yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm khá nặng nề.

Ông Phan Đình Tân (người phát ngôn Bộ VH-TT&DL): Tổng cục Du lịch nói ảnh đã được sửa chữa trước giờ khai mạc

Về nhầm lẫn trong Hội chợ ITB tại Đức, Tổng cục Du lịch đã nhận lỗi sai, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đã chỉ đạo sửa chữa. Sau báo cáo nhanh của tổng cục, đến nay Bộ VH-TT&DL cũng không nhận được thông tin gì thêm.

Trong báo cáo gửi bộ, Tổng cục Du lịch thừa nhận không kiểm tra kỹ, không rà soát chặt chẽ các khâu thi công gian hàng tham gia hội chợ. Và trước giờ khai mạc, bức ảnh Lạc Sơn đại phật đã được phát hiện và sửa chữa. Sau khai mạc và trong thời gian hội chợ, bức ảnh không xuất hiện nữa. Tôi biết họ đã khắc phục ngay. Cũng không có cớ gì để họ cố tình làm sai chuyện đó. Chỉ có điều là họ khắc phục thế nào, trách nhiệm làm có đến nơi đến chốn không. Đáng ra nên bỏ ngay đi, chứ dán đè lên thì dễ bị bong tróc, hư hỏng.

Qua sự cố lần này, bộ trưởng yêu cầu toàn bộ các công trình đi xúc tiến, quảng bá ở nước ngoài phải được phê duyệt trước. Đã duyệt như thế nào thì phải làm đúng như thế. Người đứng ra phê duyệt sẽ là người chịu trách nhiệm để tránh những trường hợp tương tự.

Hà Hương ghi

Nguồn: Tuổi trẻ
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất