Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Ngày 26/02/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2013/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Đáng tiếc là thông tư này bị cho là có một số nội dung trái luật. Cụ thể:

"...người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải có trách nhiệm gửi cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào.

Nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và Ban thanh tra giáo dục các cấp. Những đơn vị này có nhiệm vụ xác minh lại tính xác thực của thông tin và bằng chứng theo thẩm quyền hoặc chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết...".


Trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 28/02/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Sau khi nhận được thông tin trên báo chí phản ánh một số nội dung của Thông tư số 04/2013/TT-BGDĐT có đấu hiệu trái luật, ông đã đọc thông tư này và nhận thấy thông tư có một số nội dung không đúng quy định pháp luật, vi phạm quyền tố cáo của công dân. Ông đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Giáo dục đã chỉ đạo rà soát lại và trên tinh thần trái như vậy thì phải sửa theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư có nội dung trái luật Ongdam10
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam

Các bạn có thể tải Thông tư số 04/2013/TT-BGDĐT về tại đây.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Mấy ông này làm việc cứ như đùa: Tao không thích thì tao cấm, tao cấm không được thì tao... không cấm nữa!

_________________
...lên non cuốc sỏi trồng hoa
mùa hoàng cúc nở ướp trà uống đông...
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Ngày 01/3/2013, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 06, sửa đổi những quy định trái luật của Thông tư 04 (sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT) ban hành ngày 21/02/2013.

Điểm b khoản 1 điều 42a của Thông tư 04 quy định: Người có bằng chứng về vi phạm Quy chế thi có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận quy định (Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT T.Ư hoặc cấp tỉnh/thành phố; thanh tra giáo dục các cấp) trong vòng 7 ngày, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý; không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất cứ hình thức nào.

Tại Thông tư 06, điểm này đã được sửa chữa bằng cách bỏ cụm từ “có trách nhiệm” và những lệnh cấm trái luật Tố cáo, cụ thể: “Người có bằng chứng về vi phạm Quy chế thi báo ngay cho nơi tiếp nhận được quy định để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận và xử lý các tố cáo vi phạm Quy chế thi được thực hiện theo pháp luật về tố cáo”.

Đồng thời, Thông tư 06 cũng bãi quy định hủy kết quả bài thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu vi phạm điểm b khoản 1 Điều 42a.

Với việc sửa đổi như vậy, người có bằng chứng về vi phạm Quy chế thi không bị ràng buộc trách nhiệm phải cung cấp bằng chứng cho ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT T.Ư hoặc cấp tỉnh; thanh tra giáo dục các cấp, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi quy định mang tính khuyến khích. Tương tự, Bộ GD-ĐT cũng bãi bỏ quy định về thời gian “phải” cung cấp bằng chứng như ở Thông tư 04. Do vậy, người có bằng chứng nếu không cung cấp cho các cơ quan trực thuộc ngành GD-ĐT cũng không bị xử phạt như một hành vi vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT nữa.

Trước đó, các chuyên gia về luật pháp đã chỉ ra rằng, quy định nơi tiếp nhận tố cáo như Thông tư 04 là sai lệch với luật Tố cáo hiện hành. Vì luật này không quy định hành vi vi phạm thuộc ngành nào thì chỉ tố cáo đến cơ quan quản lý ngành đó mà có quyền tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, luật Tố cáo cũng cho phép người dân phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật có quyền tố cáo với cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào, chứ không quy định thời gian như Thông tư 04 của Bộ GD-ĐT.

Nguồn: Thanh niên
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Các bạn có thể tải Thông tư số 06/2013/TT-BGDĐT về tại đây.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất