Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sport
Sport Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 492

Danh vọng : 940

Uy tín : 32

Bộ ảnh “The Pink Choice” (Sự chọn lựa màu hồng) của Maika đã đoạt giải nhất chủng loại “Vấn đề đương đại” (Contemporary Issues). Nữ nhiếp ảnh gia tự do Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1986) đã đem lại vinh dự cho nhiếp ảnh báo chí Việt Nam khi trở thành tác giả Việt Nam đầu tiên từ mấy chục năm nay đoạt giải ảnh báo chí thế giới do tập đoàn báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) tổ chức.

(Dân trí) - “Sáng hôm ấy tôi đến nhà Ngân và Tsabelle. Lúc đó, tôi chưa chuẩn bị gì. Ngân trêu cô bạn, “Hôm nay chụp hình mà mặc đồ lót kỳ thế!”. Tsabelle rất đẹp. Họ đã cưới nhau được 3 năm…”- Tác giả Maika Elan kể chuyện những buổi chụp hình đáng nhớ.

Trong một năm rưỡi theo đuổi, Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) đã chụp 72 cặp đôi đồng tính. Số cặp đôi đồng tính cô đã gặp gỡ, trò chuyện và làm việc nhiều hơn thế.

Maika chia sẻ, trong khoảng thời gian một năm rưỡi ấy, có những tuần “thuận buồm xuôi gió” cô có thể chụp cuộc sống của 2-3 cặp đôi. Lại có những tháng chẳng chụp được gì.

Trong số những bức ảnh đã chọn lựa làm triển lãm The Pink Choice, có những bức ảnh là “First shot” (ảnh chụp đầu tiên), có những bức là “Last shot” (bức ảnh chụp cuối cùng). Nhưng tất cả đều là những bức ảnh Maika yêu thích. Không có bức ảnh thích nhất. Không có cặp đôi ấn tượng nhất. Mỗi cặp đôi là một câu chuyện riêng khác biệt.

Ấn tượng của người chụp về mỗi cặp đôi có khi nằm ở cuộc trò chuyện, có khi là chuyến đi chơi… chẳng liên quan gì đến buổi chụp hình.Những vấn đề đương đại, là 12 khoảnh khắc, 12 câu chuyện với sắc màu, ấn tượng khác nhau.

Maika vẫn nhớ rõ từng buổi chụp hình.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới G-68fdf
Bức ảnh này được chụp vào buổi sáng. Maika kể lại, vào ngày hôm đó cô có lịch hẹn chụp ảnh với Ngân và Tsabelle. Maika đến từ rất sớm. Trong khi Maika đang chuẩn bị đồ nghề, 2 bạn Ngân và Tsabelle ngồi trêu đùa nhau. Ngân nói với Tsabelle "Hôm nay chụp hình mà mặc đồ lót kỳ thế". Tsabelle rất đẹp. Hai cô gái đã cưới nhau được 3 năm dưới sự cho phép của gia đình hai bên. Lễ cưới chỉ là một bữa tiệc nhỏ với người thân 2 gia đình. Nhìn ngắm khoảnh khắc đôi trẻ trêu đùa nhau, Maika đã "chớp" lấy. Đây là "First shot"- bức ảnh chụp đầu tiên. Suốt cả ngày hôm đó, Maika đã chụp thêm rất nhiều bức ảnh đẹp khác của Ngân và Tsabelle. Nhưng khi chọn ảnh làm triển lãm và gửi dự thi Ảnh Báo chí Thế giới, Maika đã chọn bức hình này.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới D-68fdf
Đây lại là một "Last shot"- bức hình chụp cuối cùng. Sau cả một ngày chụp ảnh cùng Phan Thị Thụy Vy và Đặng Thị Bích Bảy, cả Maika và hai cô gái đã thấm mệt. Lúc này đã về chiều, hai cô gái mệt nhoài nằm nghỉ ngơi. Vào khoảnh khắc này, Maika đã bấm thêm một "shot" ảnh cuối cùng. Và "shot" hình cuối cùng đã trở thành bức hình ưng ý nhất của nhiếp ảnh gia trẻ- Maika sau một ngày làm việc.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới B-68fdf
Bức ảnh này được chụp vào sáng sớm. Trước ngày chụp ảnh, Đoàn Hữu Diệu và Nguyễn Trọng Hiếu (trong ảnh) đã cùng Maika và những người bạn của họ đi dã ngoại. Sau khi trở về, họ cùng nghỉ ngơi tại đây. Sáng tinh mơ, Maika đã vào phòng ngủ của họ. Khi đó, Hữu Diệu và Trọng Hiếu còn chưa ngủ dậy. Khi họ thức giấc, Maika đã bấm liên tiếp nhiều shot hình. Maika chia sẻ, khi chụp bức ảnh này cô chỉ chú ý đến bức màn với những họa tiết đẹp, cô không chú ý lắm đến hành động của hai người đàn ông. Khi biên tập ảnh để chọn ra triển lãm, những người bạn của Maika đã rất thích "shot" hình này. Hành động của hai người đàn ông trong bức màn khi họ vừa tỉnh dậy rất giống nhau. Sự tương đồng, giống nhau giữa những người đồng tính chính là một trong những yếu tố giúp họ nhận ra nhau và đến với nhau.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới E-68fdf
Khi xem bức hình này, nhiều người đặt câu hỏi "Tại sao nhiếp ảnh gia lại lọt được vào phòng ngủ của cặp đôi này?", "Tại sao cặp đôi Hạnh và Hải lại có thể làm... "chuyện ấy" trước mặt nhiếp ảnh gia?", Maika cho biết "Việc này không có gì ghê gớm cả. Tùy vào tính cách của từng cặp đôi. Có những cặp đôi cá tính rất mạnh. Họ hỏi luôn nhiếp ảnh gia, có thể chụp họ không mặc gì trong phòng ngủ không. Mình chưa kịp phản ứng gì, quay lại, đã thấy họ chẳng mặc gì rồi... Họ quan điểm đơn giản rằng, họ yêu nhau bấy lâu, chẳng bao giờ dám chụp ảnh thân mật, chẳng ai chụp ảnh cho họ. Tự nhiên có người đến tận nhà chụp ảnh cho, họ phải tranh thủ chụp những bức đẹp nhất để kỷ niệm tình yêu của họ. Thế nên, họ rất tự nhiên và thoải mái". Hỏi cảm giác của nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh phòng ngủ như thế này, Maika trả lời "Tôi chỉ chụp một chút thôi. Họ cũng thể hiện mức độ thân mật vừa phải, không phải "từ đầu đến cuối" (cười). Khi chụp, tôi cũng chỉ quan tâm, ánh sáng thế nào, nhân vật ở đâu trong khuôn hình. Tôi không phân tán vào việc họ đang làm gì. Việc họ, họ làm. Việc tôi, tôi làm. Không có gì liên quan cả".

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới K-68fdf
Về bức ảnh này, Maika chia sẻ, những người biên tập ảnh cho cô ở Nhật, ở Mỹ đã rất thích. Họ khen bức hình tinh tế. Ấn tượng của Maika về hai người đàn ông này, "Khi gặp nhau trò chuyện, họ rất đàn ông, phong trần, bụi phủi. Hình xăm đầy mình. Nhưng khi đến nhà của họ, tôi ngạc nhiên bởi sự nữ tính. Căn phòng rất nhiều hoa. Chăn hoa, gối hoa, đệm hoa. Nhà gọn gàng, bày biện lãng mạn, đẹp mắt". Bức hình được khen ngợi này, Maika chụp trong lúc giải lao. Hai người đàn ông lịch sự quay ra hành lang hút thuốc và trò chuyện. Họ sợ khói thuốc ảnh hưởng đến Maika. Và họ không biết, họ đã lọt vào ống kính của Maika ở khoảnh khắc này.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới H-68fdf
Khi chụp bức ảnh này, em bé (con trai với cuộc hôn nhân trước của Trịnh Hiền- đang đọc báo) rất thân thiết, quý mến Bảo Quỳnh. Cậu bé liên tục chạy đến hôn Bảo Quỳnh.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới J-68fdf
Phạm Thảo Huyền (phải) vừa tắm xong. Cả ngày Maika đã có buổi chụp hình với Thảo Huyền và cô bạn gái. Thảo Huyền là một vũ công. Cô ấy đã nhảy, người bạn gái trượt Patin. Lúc này, Huyền vừa tắm xong. Hỏi Maika, "Phải thân thiết với họ như thế nào để chụp được những bức hình riêng tư đến mức này?", Maika chỉ cười.

"Bí mật" đằng sau bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới I-68fdf
Đây là một trong những bức ảnh để lại ấn tượng nhiều nhất với người xem trong bộ ảnh đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới của Maika. Hai người đàn ông này đã sống chung với nhau hơn 8 năm. Họ cùng kinh doanh khách sạn. Bối cảnh trong bức hình là sân thượng của tòa nhà, nơi để giặt đồ. Thỉnh thoảng hai người đàn ông vẫn lên đây tắm. Maika gọi họ là bác. "Hôm ấy chúng tôi chụp đến tận trưa. Lúc này nóng quá. Hai bác nảy ra ý định, tắm một chút cho mát. Tôi thích khoảng sân thượng này của họ. Đi đến mỗi ngôi nhà, tiếp xúc với mỗi cặp đôi, tôi luôn chú ý đến khoảng không gian để làm nền cho bức ảnh. Đến nhà của hai bác Hiếu và Thắng, tôi đã thích ngay khu sân thượng này. Và đây là bức hình mà chúng tôi có được".

Hiền Hương
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất