Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Phó Thường dân

#1Mưa thiên thạch ở Nga Empty Mưa thiên thạch ở Nga

Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Vào lúc 09 giờ 20 (03 giờ 02 GMT) ngày 15/02/2013 một trận mưa sao băng đã trút những mảnh thiên thạch bốc cháy xuống miền Trung nước Nga, làm vỡ nhiều cửa kính và số người bị thương tính tới thời điểm này là 950 người, hai phần ba số đó là do kính vỡ hoặc bị những đồ vật khác rơi vào người do sức ép từ những vụ nổ thiên thạch (do ma sát với bầu khí quyển)

Theo các nhà khoa học, đây là vụ thiên thạch rơi gây nhiều người bị thương nhất trong lịch sử hiện đại. Các chuyên gia ước tính lượng thiên thạch rơi xuống có thể nặng tới hàng chục tấn như thế này là cực hiếm và không thể dự đoán được khu vực thiên thạch rơi cũng như bốc cháy.

Mưa thiên thạch ở Nga 17948610
Hình ảnh thiên thạch bốc cháy trên bầu trời miền Trung nước Nga

Giao thông ở thành phố Chelyabinsk, vùng Urals đột ngột bị tắc nghẽn khi một mảnh thiên thạch bốc cháy rơi xuống từ bầu trời.

Các mảnh thiên thạch bốc cháy không chỉ gây chấn động ở Chelyabinsk mà còn nhiều thành phố khác trong vùng. Ít nhất 6 thành phố bị thiệt hại ở miền Trung nước Nga. Bộ Khẩn cấp cho hay liên lạc bằng di động đã tạm thời bị gián đoạn.

Theo các thông tin ban đầu, một phần của thiên thạch rơi xuống vị trí cách thị trấn Satki 80 km, cách trung tâm của vùng 100 km về phía tây.

Một quan chức địa phương cho biết: Có hàng nghìn cuộc điện thoại gọi đến báo cáo về vật thể lạ và những vụ cháy rừng. Các trường học trong khu vực đều được đóng cửa, sau khi hàng loạt cửa sổ của các tòa nhà bị thổi bay giữa nhiệt độ -18 độ C. Khoảng 20.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp cũng đã được điều động đến các hiện trường. Giới chức này cũng xác nhận cấp độ phóng xạ trong khu vực không thay đổi sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở hạt nhân.

Mưa thiên thạch ở Nga Mua-sa11
Các cửa sổ kính bị vỡ tung

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở vùng Krasnoyarsk lân cận, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng mưa sao băng có thể trở thành biểu tượng của diễn đàn.

"Tôi hy vọng rằng cơn mưa sao băng này không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Sự cố này là bằng chứng cho thấy không chỉ nền kinh tế mà cả hành tinh của chúng ta đều dễ bị tổn thương", ông nói.


Nguồn: RIA NOVOSTI
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Mưa thiên thạch ở Nga Flag_r10
Phó Thường dân đã viết:

Theo các nhà khoa học, đây là vụ thiên thạch rơi gây nhiều người bị thương nhất trong lịch sử hiện đại. Các chuyên gia ước tính lượng thiên thạch rơi xuống có thể nặng tới hàng chục tấn như thế này là cực hiếm và không thể dự đoán được khu vực thiên thạch rơi cũng như bốc cháy.


Cần bao nhiêu thiên thạch để loài người tuyệt chủng như khủng long đây?
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Con người là động vật bậc cao, rất khó bị tuyệt chủng do điều kiện sống thay đổi. Tuy nhiên, trái đất này có thể bị hủy diệt do chính con người khi họ sử dụng vũ khí giết người hàng loạt như: Vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học,...

Mưa thiên thạch ở Nga B3de1_10
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, sức công phá của vụ nổ thiên thạch mạnh đến nỗi 11 trong tổng số 45 trạm hạ âm của mạng lưới theo dõi các vụ thử hạt nhân toàn cầu của CTBTO - Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, đã ghi nhận được vụ nổ.

Bill Cooke, người đứng đầu Văn phòng môi trường thiên thạch, trực thuộc Trung tâm điều hành bay không gian của NASA ước tính, khối thiên thạch trước khi nổ tại vùng Chelyabinsk có kích thước bằng khoảng một chiếc xe buýt, với đường kính khoảng 15m, nặng 7000 tấn. Đây vẫn được xem là một “hành tinh tí hon”.

Theo chuyên gia này, thiên thạch bay vào khí quyển Trái đất ở một góc khá hẹp, khoảng 20 độ và nổ ở độ cao từ 20 – 25km, tạo ra một xung lực khoảng 300 kiloton, tương đương 20 quả bom nguyên tử đã rơi xuống Hiroshima năm 1945. Rất may là hầu hết năng lượng của vụ nổ đã bị hấp thụ bởi bầu khí quyển.

Tuy nhiên, theo Viện Khoa học Nga: Thiên thạch, nặng khoảng 10 tấn và có thể là hợp chất sắt, đã vào bầu khí quyển Trái đất và vỡ ra ở khoảng cách 30-50km cách mặt đất. Năng lượng mà thiên thạch giải phóng khi vào bầu khí quyển Trái đất tương đương với vài kilotonne hay một quả bom nguyên tử nhỏ.

“Một nhóm 6 thợ lặn sẽ rà soát vùng nước hồ để tìm kiếm các mảnh vỡ thiên thạch”, một người phát ngôn của Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Mưa thiên thạch ở Nga Origin10

Tổng hợp
      
CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Mưa thiên thạch ở Nga Flag_r10
Người đưa đò đã viết:

Cần bao nhiêu thiên thạch để loài người tuyệt chủng như khủng long đây?


Năm 1998, Quốc hội Mỹ đã ra lệnh cho NASA tìm kiếm toàn bộ thiên thạch và tiểu hành tinh gần Trái đất có đường kính ít nhất 1km, có thể đe dọa sự sống của loài người. Đến nay, các nhà khoa học NASA đã phát hiện 95% trong tổng số 980 thiên thạch và tiểu hành tinh to cỡ một quả núi đang bay gần Trái đất. May mắn là không “con quái vật không gian” nào trong nhóm này đe dọa hành tinh của chúng ta trong tương lai gần.

Tuy nhiên, NASA ước tính có khoảng 4.700 thiên thạch có đường kính dưới 100m đang bay gần Trái đất. Đến nay các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được chưa đến 30% các thiên thể này. Nếu đâm vào hành tinh của chúng ta, mỗi thiên thạch lớn cỡ này có thể hủy diệt toàn bộ sự sống trên diện tích một bang ở Mỹ. Và các chuyên gia NASA mới chỉ phát hiện được chưa đến 1% các thiên thạch có đường kính nhỏ hơn 40m. Những hòn đá không gian lớn cỡ này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng ở phạm vi cục bộ. Ví dụ một thiên thạch có đường kính 40m nổ trên bầu trời Siberia năm 1908 đã san bằng 2.137km2 diện tích rừng. Tổng cộng, các nhà khoa học ước tính có hơn 1 triệu thiên thạch và tiểu hành tinh đang lang thang gần Trái đất, nhưng đến nay loài người mới chỉ phát hiện được 9.600 “sát thủ không gian”. Mỗi năm có từ 5-10 thiên thạch nhỏ rơi xuống Trái đất.

Tiến sĩ Kalait Ramesh thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết các kính thiên văn trên Trái đất (chủ yếu ở Bắc bán cầu) rất khó phát hiện được những thiên thạch cỡ nhỏ do chúng quá bé lại bay với tốc độ cao. Kính thiên văn cũng không thể phát hiện được thiên thạch nhỏ rơi xuống mặt đất vào ban ngày. “Mật độ dân số Trái đất càng dày đặc thì mối đe dọa càng gia tăng. Điều lo ngại lớn nhất là một vụ rơi thiên thạch có thể xảy ra ở khu vực bất ổn chính trị hoặc giữa hai nước đang đứng bên bờ vực chiến tranh. Bởi rất dễ nhầm đó là một vụ tấn công tên lửa” - tiến sĩ Ramesh cảnh báo.

Nguồn: Tuổi trẻ
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Sao băng lại phát nổ ngoài khơi Florida (Mỹ):

      
CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Sở hữu hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo hàng đầu thế giới nhưng Nga lại bỏ sót khối đá rộng 17 m, nặng khoảng 10.000 tấn đang lao thẳng xuống lãnh thổ nước mình.

Các chuyên gia từ Dự án Các lực lượng Hạt nhân Nga cho biết, hệ thống radar phòng thủ của nước này có khả năng theo dõi những vật thể bay trong quỹ đạo trái đất. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu thừa nhận, hệ thống hiện đại bậc nhất thế giới này “không có bất cứ cơ hội nào” để phát hiện khối thiên thạch khổng lồ đang lao xuống trái đất.

Mưa thiên thạch ở Nga Articl10
Hướng đi của thiên thạch (màu xanh) và phạm vi theo dõi của radar cảnh báo sớm Nga

Trên thực tế, các radar cảnh báo sớm tên lửa hạt nhân của Nga không thể bao quát toàn bộ trái đất. Nó chỉ có thể theo dõi một phần nào khoảng không xung quanh nước Nga. Ngoài ra, các radar này cũng chỉ theo dõi những khu vực nhất định, nhằm giới hạn những tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công lãnh thổ nước Nga theo hướng đường chân trời.

Có thể hiểu rằng, radar cảnh báo sớm của Nga chỉ có thể phát hiện những vật thể bay theo hướng vòng cung ở một độ cao nào đó. Đây cũng là hướng di chuyển của các loại tên lửa đạn đạo được phóng lên từ mặt đất. Với độ cao vượt xa so với tầm bay của các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, tất cả những ICBM di chuyển ngoài tầm theo dõi đó đều không thể tấn công nước Nga.

Tuy nhiên, nước Nga chưa bao giờ tính tới khả năng bị một thiên thạch tấn công. Chính vì lẽ đó, các hệ thống radar cảnh báo sớm của nước này hoàn toàn không thể giám sát những vật thể lao xuống theo phương thẳng đứng hoặc nghiêng những góc không đáng kể. Cụ thể, nếu góc tiếp xúc giữa thiên thạch và mặt đất lớn hơn 15 độ, nó nằm trong điểm mù của radar Nga.

Về mặt kỹ thuật, radar cảnh báo sớm ICBM của Nga có thể nâng góc theo dõi lên 34,5 độ. Tuy nhiên, độ cao này chỉ được sử dụng trong trường hợp phục vụ mục đích theo dõi vệ tinh di chuyển trên quỹ đạo. Trong trường hợp khác, các radar chỉ duy trì góc rà soát thấp để đảm bảo tốt nhiệm vụ theo dõi ICBM mà các radar cảnh báo sớm của Nga được nghiên cứu chế tạo.

Có thể khẳng định, các radar cảnh báo sớm của Nga không được thiết kế để phát hiện những mối nguy từ trên trời rơi xuống như thảm họa hôm 15/2 vừa qua. Tuy nhiên, bỏ lọt thiên thạch sức công phá 500 kiloton chắc chắn sẽ buộc nước Nga phải tính toán lại tầm hoạt động của các radar theo dõi, giúp các nhà chức trách phản ứng nhanh với những thảm họa tương tự.

Nguồn: Mail Online
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Mưa thiên thạch ở Nga Flag_r10
CNTT đã viết:

Có thể khẳng định, các radar cảnh báo sớm của Nga không được thiết kế để phát hiện những mối nguy từ trên trời rơi xuống như thảm họa hôm 15/2 vừa qua. Tuy nhiên, bỏ lọt thiên thạch sức công phá 500 kiloton chắc chắn sẽ buộc nước Nga phải tính toán lại tầm hoạt động của các radar theo dõi, giúp các nhà chức trách phản ứng nhanh với những thảm họa tương tự.

Mưa thiên thạch ở Nga Chongt10

Ria Novosti dẫn lời Tư lệnh Không quân Quân khu phía Tây, Thiếu tướng Igor Makushev: “Lực lượng Phòng vệ Không gian Vũ trụ đã được yêu cầu để xử lý vấn đề này và đưa ra một kế hoạch bảo vệ nước Nga trước những vị khách tới từ không gian”.
      
CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58

Mưa thiên thạch ở Nga Vnm_2010
Người dân Nga vẫn còn chưa hết choáng váng trước trận mưa thiên thạch khủng khiếp xảy ra ở vùng Urals của nước này

Giáo sư Erik Galimov thuộc Viện Địa Hóa học và Hóa học Phân tích Vernadsky cho rằng: “Thiên thạch rơi xuống Nga đã trải qua những cú va chạm trong vũ trụ trước khi rơi vào bầu khí quyển. Có thể, đó là nguyên nhân khiến nó vỡ tan ra thành nhiều mảnh nhỏ trước khi gây ra một vụ nổ mạnh như thế. Những vụ nổ khủng khiếp như vậy thường không xảy ra khi các thiên thạch rơi”.

Theo lời ông Galimov, những phát hiện của các chuyên gia Nga ở thủ đô Moscow đã xác nhận những kết quả ban đầu của vụ thử thiên thạch trong phòng thí nghiệm ở trường Đại học Liên bang Urals.

Tuy nhiên, người ta chưa thể xác nhận có đúng là "những vụ va chạm trên hành tinh" là nguyên nhân thực sự gây ra trận mưa thiên thạch ở Nga hay không.

Nguồn: RIANOVOSTI
      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Mưa thiên thạch ở Nga Images30

Mưa thiên thạch ở Nga Images31
Mảnh thiên thạch đẹp mê hồn. Ảnh: Lenta.ru

Ngày 25/02/2013, thông tin về việc tìm thấy mảnh thiên thạch nặng khoảng 1,8kg được phát đi. Đây là mảnh thiên thạch lớn nhất trong số các mảnh vỡ tìm thấy sau vụ nổ thiên thạch trên bầu trời Nga ngày 15/02/2013:

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất