Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Niên học 2013 - 2014, những nhà sản xuất balô như M., sản xuất tập vở như V., sản xuất bút như T. không còn hồ hởi như những niên học trước vì doanh số suy sụp.

Niên học bất ngờ: Sách giáo khoa và bài làm đều số hoá Sach10
Sách ồ ạt đổ vào máy tính bảng. Ảnh: TL CK

Ngược lại, không ít phụ huynh học sinh nước V. thở phào vì không bị ám ảnh bởi hình ảnh chàng gù Quasimodo ở nhà thờ Đức Bà nữa, khi không còn nhìn thấy học sinh con em mình đi lặc lè với cái balô anh ách sách vở từ bao nhiêu năm nay.

Như vậy, sáng chế ra giấy vào năm 105 của Thái Luân bên Trung Hoa đã bị "xử tử" bởi bộ Giáo dục và đào tạo của nước V. trước quyết định số hoá toàn bộ sách giáo khoa và bỏ không bắt học sinh học viết chữ thảo, thay vào đó là kỹ năng gõ bàn phím.

Học sinh nước V. giờ đây đến lớp chỉ với một máy tính bảng sử dụng trong suốt bậc tiểu học – vừa đủ khấu hao giá tiền đầu tư. Tiền đầu tư ban đầu được Nhà nước cho học sinh vay và trả dần từ lớp 1 đến lớp 5.

Toàn bộ sách giáo khoa nằm gọn gàng trong một folder trong ổ cứng máy tính. Học sinh đến trường không phải gò lưng theo công thức thầy/cô đọc trò chép nữa. Các bài tập tại lớp và bài tập về nhà làm đều thực hiện trên máy tính bảng và nộp lên đám mây điện tử riêng cho thầy cô phụ trách… Các kỳ thi qua mạng làm cho thầy cô giám thị mất đi một khoản bồi dưỡng hom hem nên chẳng ai phàn nàn.

Đọc đến đây nhiều người bắt đầu cho rằng đang đọc chuyện hươu chuyện vượn, nhưng với những sự kiện sau đây chúng ta có thể thấy được xu hướng ấy là tất yếu. Có điều chúng ta có chấp nhận phát triển đi lên hay chọn lựa phát triển đi xuống mà thôi.

Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, tạp chí kinh tế quen thuộc của Mỹ, tờ Newsweek đã buộc lòng phải ngừng bản in sau 90 năm tồn tại và chuyển sang bản online để cắt đi khoản thua lỗ 40 triệu USD mỗi năm. Số cuối cùng của tờ tạp chí này ra vào ngày 31.12 vừa qua.

Đầu tháng 12 năm rồi, công ty Điện lực Sài Gòn, thuộc tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã thay hoá đơn tiền điện giấy bằng hoá đơn điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quận 1, quận 3, TP.HCM. EVN tuy bảo thủ nhưng ở mặt dịch vụ khách hàng mua điện lẻ này cũng tiến bộ ra phết.

Năm 1997, mực điện tử – một kiểu giấy điện tử đặc biệt do E-ink Corporation phát triển dựa trên nghiên cứu của sáng chế của Joseph Jacobson và Barrett Comiskey thuộc phòng thí nghiệm MIT Media và được cấp bằng sáng chế năm 1996.

Từ đó mực điện tử phát triển nhanh và tạo xu hướng cho các máy đọc ra đời. Nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay là máy đọc Kindle. Mực điện tử là giải pháp khắc phục độ rung làm mỏi mắt của các màn hình LCD, LED hiện hành.

Sự ra đời của mực điện tử báo trước xu hướng cáo chung của văn bản giấy. Tại Việt Nam, giữa tháng 12 năm ngoái, chọn thời điểm đẹp – 12 giờ ngày 12 tháng 12 năm 12 – công ty TNHH Sách điện tử Trẻ, đơn vị thành viên của nhà xuất bản Trẻ đã khai trương và bán sách điện tử qua website http://ybook.vn.

Trước đó, hàng ngàn đầu sách điện tử cũng đã lưu hành không chính thức trên một số website ở Việt Nam. Các website nước ngoài cho tải xuống loại sách này ngưng hoạt động sau khi bộ Tư pháp Mỹ tịch thu tên miền và đóng cửa website megaupload.com vào ngày 19.1 năm ngoái.

Cũng như báo điện tử, sách điện tử làm cho báo và sách giấy ngày càng khốn đốn vì chi phí cao, không thân thiện với môi trường do nguyên liệu sử dụng phải khai thác từ rừng tự nhiên hoặc trồng.

Mối lo ngại của phụ huynh học sinh nước V. khi sách giáo khoa điện tử được đọc bằng màn hình LCD hay LED, sẽ gây hại mắt cho học sinh con em mình sẽ không có cơ sở. Ai mà biết hoặc chỉ có trời biết Steve Job, người hùng sáng tạo của thế giới, cha đẻ của trái táo mẻ, trước khi qua đời có để lại trối trăng về một loại máy tính bảng tích hợp với máy đọc giấy điện tử, để vượt lên Kindle của amazon.com?

Lúc đó, sách giáo khoa bằng giấy điện tử đọc còn tốt hơn cả đọc trên giấy hiện hành.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, 45 bang nước Mỹ đã hưởng ứng việc bỏ chữ viết tay – chữ thảo, để chỉ sử dụng chữ in tại trường đối với các em học sinh. Nhiều nhà mô phạm kỳ cựu ở Mỹ cho rằng chữ thảo chẳng có ích gì đối với học sinh.

Sự cố níu kéo chữ thảo ở một số bang như California, Georgia và Massachusetts dưới hình thức nhiệm ý đối với chữ thảo như là môn học rèn luyện kỹ năng vận động tinh tế, rồi cũng sẽ mau chóng lụi tàn, vì học sinh không hào hứng đối với công việc tốn nhiều công sức và thời gian.

Sự quyết định số hoá tối đa trong học tập của bộ Giáo dục và đào tạo nước V. rõ ràng không phải chuyện tán hươu tán vượn. Rồi đây nhà làm máy in HP sẽ hoặc là đóng cửa hoặc là chuyển nghề.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất