Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

GenK - Chúng ta gần như tin tưởng không một chút nghi ngờ rằng các thiết bị di động của chúng ta đang ngày một thông minh hơn, rằng mỗi chu kỳ sản phẩm mới lại đại diện cho một bước tiến trong sự phát triển của công nghệ, và smartphone là tương lai của chúng ta. Điều này cũng dễ hiểu – lượng người Mỹ sở hữu điện thoại “thông minh” hiện đã nhiều hơn hơn là điện thoại “không thông minh”. Và tất cả chúng ta đều biết rằng ngay cả những một tin đồn nhỏ nhất về một chiếc iPhone mới cũng có thể đẩy sự mong đợi lên cực độ, hoặc ít ra cũng khiến thiên hạ xúm vào đoán già đoán non.

Vì vậy, sau đây sẽ là một chút điên rồ: bạn nghĩ sao nếu làn sóng đổi mới tiếp theo của công nghệ được đưa tới không phải bằng smartphone mà là từ những chiếc điện thoại phổ thông, kém thông minh mà ta vẫn mỉa mai là “dumb” phone?

Lý do khá đơn giản, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi trong cách mà thế giới sáng tạo. Sau nhiều năm mà phương Tây là đầu tàu sáng tạo, nay đến lượt phần còn lại của thế giới nhảy vào và dẫn đầu làn sóng tiếp theo của sự đổi mới. Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có 6 tỷ thuê bao điện thoại di động trên thế giới – và 2 tỷ xuất phát từ Trung Quốc và Ấn Độ. Điều đó cũng có nghĩa là có 1 tỷ người trên thế giới không có điện thoại di động, dù là dumb phone hay smartphone.

Ngắn gọn, thế hệ tiếp theo đổi mới công nghệ toàn cầu có thể đến từ những người mà Peter Diamandis đề cập trong cuốn sách mới của ông như là “Rising Billion” – hàng tỷ người đang ở đáy của kim tự tháp kinh tế – những người sẽ online lần đầu tiên trong đời. Họ là những người ở những nơi như châu Phi, Đông Nam Á và Châu Mỹ La Tinh, những người không có máy tính hoặc đường truyền, nhưng họ có những chiếc điện thoại “kém thông minh”. Và họ muốn những chiếc điện thoại của mình có thể làm tất cả mọi thứ mà những chiếc smartphone của các đối thủ cạnh tranh của họ ở phương Tây đã làm.

Nokia 1100 chứ không phải iPhone 5 mới là đầu tàu về công nghệ Dumb-p10
Đó là mật ngọt cho sự đổi mới – phát triển các chiến lược mới cho tất cả các dumbphone này có thể kết nối Internet và tạo ra sự thay đổi trên toàn cầu.

Và những nhà sáng tạo sẽ không bỏ qua cơ hội tạo ra sự đột phá tại những thị trường này. Tại Tech Crunch Disrupt ở San Francisco, một trong những dự án được đánh giá cao nhất là Saya với giải pháp IM (instant messaging) và SMS cho dumbphone ở châu Phi. Và còn có rất nhiều ví dụ khác nữa. Tại sự kiện Tedx Kabul ở Afghanistan tuần trước, các nhà sáng chế Afghanistan đã chia sẻ về cách họ đã được sử dụng dumbphone để xây dựng những mạng giáo dục trực tuyến mạnh mẽ kết hợp mạng xã hội như thế nào. Ví dụ, nhờ phần mềm, dumbphone có thể biến thành một công cụ để học chữ, dùng được ngay cả khi offline. Và phần hay nhất là sự phổ cập ở khắp mọi nơi của dumbphone có nghĩa là nó đang có sẵn tại bất kỳ một khu chợ địa phương nào, cực rẻ.

Theo diễn giải của F. Scott Fitzgerald, hàng tỷ con người này rất khác chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn có điện thoại di động nhưng không có nguồn nước nào có thể uống được. Hãy tưởng tượng có điện thoại di động nhưng không có ngân hàng hay bác sĩ. Kết quả là, họ – Rising Billion cần dumbphone như công cụ kết nối với các nhu cầu cơ bản nhất của họ – thực phẩm, quần áo và nước sạch – bằng những cách thức mới. Điều này không có nghĩa rằng smartphone là không quan trọng, mà là chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng của dumbphone khi cần đạt những mục tiêu tương tự.

Và thông điệp đó dường như đã vô thức gây được tiếng vang trong suốt bối cảnh công nghệ hiện nay. Hãy suy nghĩ về video mới của Facebook nhằm kỷ niệm người dùng thứ một tỉ của mạng xã hội này: video cho thấy Facebook đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như một chiếc ghế. Như một cái chuông cửa, một cây cầu.

Một khi bạn chấp nhận ý tưởng rằng Facebook giống như một cái ghế, sẽ dễ dàng để hiểu làm thế nào những chiếc điện thoại “kém thông minh” khiêm nhường có này thể làm đầu tàu cho làn sóng tiếp theo của sự sáng tạo công nghệ. Không phải ở Mỹ, mà là ở phần còn lại của thế giới. Hàng tỷ người kia không cần smartphone khi chính phủ của họ không thể cung cấp những nhu cầu rất cơ bản của cuộc sống. Những gì họ cần rất đơn giản, quen thuộc hàng ngày và dumbphone có thể là phép màu với họ. Hiện nay có 6 tỷ chiếc điện thoại di động trên thế giới, và không phải tất cả trong số đó là điện thoại thông minh. Nếu bạn là một người có sự tin tưởng bền lâu trong việc công nghệ có thể thay đổi thế giới như thế nào, hãy để ý những chiếc điện thoại “kém thông minh” kia. Và cả chiếc ghế nữa. Chúng có thể là tương lai của công nghệ.

Theo Bigthink.com
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất