Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Người đưa đò
Người đưa đò Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 415

Danh vọng : 699

Uy tín : 42

Bàng quả vuông được coi là biểu tượng của quần đảo Trường Sa, ý chí và lòng quả cảm của những người con đất Việt đang sinh sống và làm việc trên quần đảo Trường Sa. Sự xuất hiện của cây bàng quả vuông trên các đảo nổi đã là hình ảnh quen thuộc. Tuy nhiên, trên các đảo chìm, việc trồng được cây bàng quả vuông là cả một kỳ tích lớn. Trồng được bàng vuông đơm hoa, kết trái trên đảo chìm lại càng là kỳ tích…

Kỳ tích trên đảo chìm Trường Sa: Cây bàng quả vuông đầu tiên đơm hoa, kết trái 29060110
Chiến sĩ Thuyền Chài B say sưa ngắm nhìn quả bàng vuông đầu tiên

Quả bàng vuông đầu tiên

Vốn có thói quen ngắm nhìn các đảo từ xa, trước khi xuống xuồng vào đảo chìm Thuyền Chài, trong đầu tôi đã “đóng đinh” hình ảnh quanh đảo chìm hầu hết thiếu vắng màu xanh của cây cối. Đó cũng là một trong những điểm khác biệt hoàn toàn giữa đảo chìm và đảo nổi.

Tuy nhiên, hình ảnh điểm B đảo Thuyền Chài đã khiến tôi thực sự bất ngờ. Ngay từ lúc trên tàu, tôi đã thấy thấp thoáng một vài lùm cây nhỏ trên nhà đảo. Những lùm cây ấy nhỏ đến mức như đang muốn nép mình vào tòa nhà để tìm nơi chở che, tìm sự an toàn giữa sóng và gió biển chát mặn.

Càng vào gần, tôi càng nhận thấy rõ những lùm cây xanh ấy chính là những cây bàng quả vuông, loài cây vốn được coi là biểu tượng của quần đảo Trường Sa. Trồng cây bàng quả vuông vốn cần tương đối nhiều đất. Trên đảo chìm vốn không sẵn đất, sự xuất hiện của những cây bàng quả vuông đã đủ lớn để tạo thành lùm là điều hết sức thú vị.

Ngay khi vào đảo, tôi đã tiến thẳng tới cây bàng quả vuông để ngắm nghía thành quả hiện hữu từ sự cố gắng, ý chí quyết tâm khuất phục, chế ngự sóng gió của các chiến sĩ hải quân. Dù rằng cây được trồng trong bồn không mấy khác những bồn cây cảnh trong đất liền, nhưng cây bàng quả vuông này vẫn phát triển tốt. Chẳng những thế, trong tán lá xanh còn lấp ló những chùm nụ sẵn sàng bung hoa và cả một quả bàng vuông đã ở giai đoạn ngừng lớn.

Thiếu tá Lưu Quang Sắc, Chính trị viên điểm đảo Thuyền Chài B, tự hào nói với chúng tôi:

- Cây bàng vuông này ra hoa từ 3 năm nay. Đây là năm đầu tiên cây bàng cho quả. Đây cũng là quả bàng vuông đầu tiên và duy nhất, tính đến thời điểm này, ở các đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Điều này rất có ý nghĩa với cán bộ, chiến sĩ trên điểm đảo Thuyền Chài B nói riêng và các đảo chìm nói chung. Vì thế, anh em trên đảo luôn để ý giữ gìn, quyết tâm bảo vệ tốt quả bàng đầu tiên này làm giống để nhân thêm nhiều cây bàng quả vuông cho các đảo chìm. Đây cũng là cách tốt nhất để lưu giữ lâu dài thế hệ “hậu duệ” đầu tiên của cây bàng quả vuông trên các điểm đảo chìm.

Kỳ tích trên đảo chìm Trường Sa: Cây bàng quả vuông đầu tiên đơm hoa, kết trái 49318210
Ươm bàng quả vuông ở đảo chìm Đá Lát

Gian nan trồng bàng quả vuông trên đảo chìm

Theo Thiếu tá Lưu Quang Sắc, hai cây bàng quả vuông đầu tiên của điểm đảo chìm Thuyền Chài B này được gieo trồng từ năm 2005. Bấy giờ, có 2 quả bàng vuông khô từ các đảo trên quần đảo Trường Sa theo sóng biển trôi tới, dạt vào điểm đảo như một sự sắp đặt của “duyên số”. Vớt được những quả bàng này, cán bộ, chiến sĩ trên đảo rất vui mừng, bèn đem ươm làm giống.

- Anh em ươm trong cát 20 ngày liền, hạt bàng vuông mới nảy mầm. Suốt 20 ngày ấy, ngày nào anh em cũng ra ngóng xem bàng đã nảy mầm hay chưa. Trên đảo chìm thường chỉ có màu xanh của rau tăng gia, anh em rất muốn trồng được cây bàng quả vuông vừa làm cây xanh cho bóng mát, vừa có được cây bàng quả vuông là biểu tượng của Trường Sa. Không những thế, cây bàng quả vuông cũng giúp anh em chiến sĩ thấy khoảng cách giữa đất liền và đảo gần gũi hơn.

Thì ra, bàng quả vuông không chỉ là biểu tượng của ý chí, quyết tâm chinh phục sóng gió, của sức sống mãnh liệt, mà còn là màu xanh của hy vọng, là nơi gửi gắm tình yêu biển đảo của bộ đội hải quân kiên cường.

Thiếu tá Sắc kể tiếp, những năm đầu tiên, khi cây bàng còn non yếu, cán bộ, chiến sĩ trồng bàng quả vuông trong thùng phuy. Mỗi ngày, anh em đều đặn bê thùng vào nhà vào buổi tối để tránh sóng, gió biển, ban ngày lại bê ra ngoài để cây lấy ánh sáng quang hợp. Bấy giờ, nước ngọt chưa phải đã nhiều. Vào thời gian ít mưa, nước sinh hoạt của bộ đội hằng ngày còn thiếu nhưng mỗi cây bàng quả vuông đều được ưu ái dành hẳn một xô nước ngọt dưỡng ẩm.

Không phụ công chăm sóc, nâng niu của chiến sĩ, hai cây bàng quả vuông phát triển rất tốt. Đến kỳ cây đủ cứng cáp, có thể đối mặt với sóng gió, chiến sĩ Thuyền Chài B mới đưa ra trồng ngoài bồn. Tuy vậy, việc chăm sóc cây chưa phải là ít gian nan hơn, ban đêm vẫn phải căng bạt che sóng và gió... Nhưng mọi nhọc nhằn đều như tan biến khi anh em thấy cây bàng vẫn tươi tốt và reo vui trước gió biển.

Thương yêu cây như con, cây không phụ công chăm bón của người, đơm hoa, kết trái mặc sóng to, gió lớn, trở thành biểu tượng của màu xanh căng đầy nhựa sống. Điều đó thực sự có sức lay động lòng người...

Qua tất cả những điểm đảo đã vào thăm, tôi biết rằng, ở đảo chìm nào, cán bộ, chiến sĩ cũng đang cố gắng gieo và giữ mầm xanh bàng quả vuông. Đó thực sự là điểm tựa về tinh thần rất lớn, giúp anh em có những phút giây thư giãn, thảnh thơi sau mỗi giờ thao luyện vất vả. Với sự chăm sóc đặc biệt của các anh, có lẽ chẳng bao lâu nữa, màu xanh tươi đẹp của cây bàng quả vuông sẽ hiển hiện trên các điểm đảo chìm trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc.

Nguồn: QĐND
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Hoa Trường Sa nở lúc nửa đêm giữa Sài Gòn

Cuối năm 2012, nhiều người đi đường ngạc nhiên, thích thú khi chiêm ngưỡng cây bàng vuông lần đầu tiên đơm hoa, kết trái giữa đường phố Sài Gòn.

Kỳ tích trên đảo chìm Trường Sa: Cây bàng quả vuông đầu tiên đơm hoa, kết trái 28326810
Hoa Trường Sa luôn nở vào lúc nửa đêm

Cây bàng vuông ấy là món quà ý nghĩa của đồng bào chiến sĩ Trường Sa gửi tặng nhân dân TPHCM. Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã đưa về đất liền và được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (khi ấy là Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TPHCM) trồng tại góc đường Hoàng Sa – Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) vào ngày 19-5-2001 nhân dịp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Cây bàng khẳng khiu ngày ấy giờ đã ra dáng cổ thụ. Rễ cuồn cuộn như những con rắn khổng lồ chui vào lòng đất. Trên tán lá sum suê, rậm rạp, những trái bàng vuông xanh mướt đung đưa theo gió. Nhụy hoa trắng tinh khôi, điểm chút sắc tím, vàng, lung linh làm say biết bao người.

Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết sắp tới sẽ đưa cây bàng vuông, cây phong ba từ Trường Sa về trồng ở những vị trí trang trọng trên hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa.

Kỳ tích trên đảo chìm Trường Sa: Cây bàng quả vuông đầu tiên đơm hoa, kết trái 28326910
Hoa bàng vuông rơi xuống thành những đóa hoa rất đẹp

Những người từng gắn bó với Trường Sa nói cây bàng vuông là kỷ vật thiêng liêng.

Ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Đa Kao, quận 1) nhớ lại: Tôi đóng quân ở Trường Sa năm 1975. Cuộc sống trên đảo vô cùng khắc nghiệt. Lúc đó cây xanh đem từ đất liền ra trồng đều héo úa, còi cọc rồi chết. Chỉ có cây bàng vuông, cây phong ba mọc hoang là vẫn xanh tốt, vững chãi trước phong ba bão táp, như ý chí, lòng quyết tâm của cán bộ chiến sĩ Trường Sa ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Trần Hoàng Huy (57 tuổi, ngụ khu phố 2, phường 6, quận 3) tâm sự: Chúng tôi đến đây không chỉ chiêm ngưỡng hoa bàng vuông mà còn muốn nhắc nhở con cháu mình luôn nhớ đến Trường Sa, Hoàng Sa và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bé Nguyễn Thị Hà (12 tuổi, quê ở làng chài xã Phước Tĩnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) thơ thẩn nhặt từng cánh hoa bàng vuông. Bé khoe sẽ đem về đặt lên bàn thờ bố. Bố của bé thường đánh bắt cá tại ngư trường Trường Sa. Năm 2009, cơn bão số 5 ập đến, tàu đánh cá của bố cô bé vĩnh viễn không về...

Nguồn: Tiền phong
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất