Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Tờ “Tin tức” của Nga đưa tin, không quân Nga đã chế tạo thành công loại tên lửa không đối không siêu hạng có khả năng “hạ sát” dễ dàng F-22 của Mỹ.

PBB-МД có thể hạ tất cả các loại máy bay chiến đấu

Loại tên lửa không đối không này do Viện nghiên cứu tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga nghiên cứu, phát triển, chuyên dùng để đối phó với các mục tiêu trên không có khả năng tàng hình và tính năng cơ động cao. Hiện loại tên lửa có phiên hiệu là PBB-МД đã hoàn tất kế hoạch thử nghiệm quy chuẩn tên lửa quốc gia, bắt đầu chuyển sang giai đoạn sản xuất hàng loạt để trang bị cho lực lượng không quân Nga.

PBB-МД là loại tên lửa không đối không tầm gần có chiều dài 3m, trọng lượng khoảng 100kg, bộ chiến đấu 8kg. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300m – 40km, trên độ cao 20m – 20 km, với điều kiện này, tên lửa vượt siêu thanh PBB-МД có thể bắn rụng các loại máy bay hoặc các thiết bị bay có độ quá tải 20g.

Không quân Việt Nam có thể được trang bị siêu tên lửa RVV-MD Sukhoi10
Sukhoi T-50 là loại máy bay đầu tiên trang bị PBB-MД

Người phát ngôn của Viện nghiên cứu tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, loại tên lửa cận chiến này có khả năng bắn hạ tất cả các máy bay có người lái hiện đại nhất tên thế giới hiện nay và đại đa số các UAV (trừ các UAV chiến lược của Mỹ có tầm bay trên 30km như Global Hawk), trong đó có cả F-22 và F-35 của Mỹ. PBB-МД sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA Sukhoi T-50 của Nga vào năm 2015, biến nó trở thành “vô đối” trên thế giới.

Vận tốc và tính năng cực kỳ hoàn hảo

Để biết được tính năng vô đối của PBB-МД ta cần tìm hiểu tính năng bắn hạ các mục tiêu bay có “độ quá tải 20g”. Độ quá tải là khả năng chịu gia tốc của một vật thể bay mà khung sườn máy bay không bị phá vỡ, chịu được độ quá tải càng cao thì khả năng gia tốc của máy bay càng lớn, ví dụ như trong trường hợp máy bay Mig-25R của Nga.

Năm 1973, trong sự kiện “vật thể bay lạ trên bầu trời Tel Avip”, một chiếc Mig-25R của không quân Ai Cập đã đạt đến tốc độ Mach 3,2 khi lượn đi lượn lại mấy vòng trên bầu trời Tel Avip mà các máy bay F-4B của Israel không thể nào đuổi kịp, gây nên sự kinh sợ cho Mỹ và Israel. Vào tháng 5-1997, một chiếc MiG-25RB (phiên bản nâng cấp) của Không quân Ấn Độ đã bay vượt vận tốc Mach 3 khi “diễu võ” qua lãnh thổ của Pakistan.

Thế nhưng khả năng quá tải của nó chỉ được khẳng định sau vụ việc phi công Nga Victor Balenko lái chiếc Mig-25P "Foxbat-A" của anh ta đào tẩu sang Nhật Bản năm 1976. Người Mỹ đã mổ xẻ các tính năng của nó và nhận ra một thực tế kinh hoàng, trong suốt thời gian hỗn chiến trên không ở tầm thấp, Mig-25 của Nga có khả năng chịu được một gia tốc là 11,5g (tương đương 112,8 m/s²) mà khung máy bay lại hầu như không bị ảnh hưởng. Như vậy, các máy bay có độ quá tải tầm 20g phải đạt ít nhất là vận tốc trên siêu thanh Mach 5 (tương đương 6000 km/h). Hiện nay trên thế giới không có loại máy bay có người lái nào kể cả F-22, F-35, Typhoon và chính T-50 nữa đạt tới vận tốc này, tốc độ bay tối đa của chúng chỉ đạt trên Mach 3, nhưng thường chỉ bay với vận tốc 2,5 Mach (quả tải 9g). Vì vậy, người Nga đã không hề quá lời khi khẳng định, với vận tốc trên siêu thanh, PBB-МД có thể dễ dàng bắn hạ F-22 của Mỹ.

Không quân Việt Nam có thể được trang bị siêu tên lửa RVV-MD 66016410
Tên lửa không đối không tầm xa RVV-BD (PBB-Б.Д)

Ưu điểm đặc biệt khác của PBB-МД là nó sử dụng đầu đạn có radar điều khiển hồng ngoại đa dải sóng nên hiển thị hình ảnh của nó là đa sắc chứ không còn là đơn sắc như các loại tên lửa khác, vì vậy rất khó có thể dùng các hệ thống chế áp hồng ngoại hoặc các loại tên lửa mồi nhử để đánh lừa nó. Hơn nữa, radar điều khiển hồng ngoại đa dải sóng có thể tiếp nhận nhiều loại bức xạ trên các dải sóng khác nhau, phân biệt được sự khác biệt giữa bức xạ của dải sóng mục tiêu và các mục tiêu giả. PBB-МД chính là loại tên lửa không đối không đầu tiên trên thế giới sử dụng đầu dẫn có radar hồng ngoại đa dải sóng.

Việt Nam có thể được trang bị PBB-МД

Trước đây, Nga dự định vào tháng 3 năm nay sẽ thử nghiệm phóng tên lửa trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA Sukhoi T-50, tham gia thử nghiệm sẽ là 8 nguyên mẫu đầu tiên của T-50. Thế nhưng, tiến độ chế tạo và thử nghiệm đã được tiến hành nhanh với vận tốc đáng kinh ngạc, cho đến giờ nó đã hoàn tất các khâu thử nghiệm cuối cùng.

Nga dự kiến, sẽ ưu tiên trang bị PBB-МД trên các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA rồi sau đó sẽ là các loại tiêm kích đánh chặn hiện đang sử dụng trong lực lượng không quân như Su-27, Mig-31, Mig-35…, cuối cùng mới đến các loại tiêm kích đa năng và tiêm kích bom, cường kích khác.

Các quan chức quân sự Nga khẳng định, Nga đang triển khai nghiên cứu phiên bản xuất khẩu của PBB-МД, tuy sẽ có một vài khác biệt nhưng về cơ bản các tính năng tác chiến nổi bật của nó sẽ được bảo lưu. Sau khi trang bị đủ cho các máy bay tiêm kích của mình, Nga sẽ bắt đầu chào hàng các phiên bản xuất khẩu của PBB-МД. Trước hết, Nga sẽ ưu tiên cho các bạn hàng truyền thống hiện đang sử dụng các loại tiêm kích đánh chặn của Nga, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Algieri…

Không quân Việt Nam có thể được trang bị siêu tên lửa RVV-MD Su-27-10
Su-27 Việt Nam hoàn toàn có thể được trang bị RVV-BD (PBB-Б.Д)

Như vậy, chúng ta có quyền hy vọng, trong tương lai không xa, trên các máy bay tiêm kích Su-27 của Việt Nam sẽ được trang bị loại tên lửa đối không ưu việt này, góp phần nâng cao uy lực của không quân Việt Nam, bảo vệ vững chắc chủ quyền trên không của Tổ Quốc.

Nguồn: ANTĐ
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất