Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Phần 1 - Sự cạnh tranh giữa các công ty gây thiệt hại cho cả đôi bên trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát cuộc sống ảo trên Internet.

Các công ty công nghệ lớn và cuộc chiến nền tảng Lea1353580141

Người dùng đang đúng giữa cuộc chiến tranh lạnh của các công ty dẫn đầu lĩnh vực công nghệ.
Trong cuộc chiến tranh lạnh này, các bên tham gia đều giữ vững thị trường của mình, từ đó tiến những bước chậm rãi, mang tính chiến lược cao vào khu vực của đối thủ, nhằm mục đích củng cố và phát triển tầm ảnh hưởng của bản thân so với đối thủ. Dần dần, nó trở thành cuộc chiến tiêu hao với những thiệt hại ở mức hạn chế, thiếu cân bằng giữa Google, Microsoft, Facebook và Apple. Do vậy, ngoại trừ một số động thái tạo ảnh hưởng nhỏ, các doanh nghiệp công nghệ này đều trung thành với chiến thuật phòng vệ tối đa, không để tính chất “mát mẻ” của tình thế mà đưa ra những chiến lược chủ động nhưng hời hợt, thiếu cân nhắc.

Hiện tại, có thể thấy rõ mọi doanh nghiệp công nghệ, không phân biệt quy mô, đều đang giấu quân bài chiến lược của mình, chờ đợi thời cơ, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng để phản công hiệu quả với thiệt hại mang tính dây chuyền. Tuy vậy, tùy từng trường hợp mà các bước tiến chủ động vẫn cần được thực hiện, duy trì tính quyết liệt của trận chiến. Tiếp theo là gợi ý về một vài lá bài chiến lược và sự ảnh hưởng của chúng tới cục diện tổng thể, kết thúc trạng thái chiến tranh lạnh.

Các công ty công nghệ lớn và cuộc chiến nền tảng Ecosystems_bombs_skype
Sự độc quyền áp đặt lên Skype.

Đối với Microsoft, Skype chỉ là một trong các vũ khí ít mang tính đe dọa nhất trong tay của gã khổng lồ này.

Xét về độ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng trong toàn bộ hệ thống, Skype hầu như không có nhiều giá trị đối với Microsoft. Tuy rõ ràng các sản phẩm như Office, Xbox và Windows đều đóng góp giá trị lớn hơn nhiều hơn so với Skype nhưng nó vẫn chiếm giữ vị trí chiến lược trong cuộc chiến giữa các nền tảng. Phổ biến trên hầu hết mọi hệ điều hành từ Mac, Linux, Android, iOS cho tới các thiết bị truyền hình, thậm chí cả hệ điều hành kế thừa từ Symbian và webOS, Skype là trung tâm của không chỉ hệ thống Microsoft nói riêng mà còn của toàn bộ ngành và hệ thống dịch vụ Internet nói chung.

Trong một nước đi chiến lược, Microsoft có thể quyết định độc quyền Skype trên các thiết bị của hãng, tạo ra một sự thay đổi lớn trong chiến lược phát triển của Microsoft và ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ nghành công nghệ Internet. Về ngắn hạn, Microsoft chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận đáng kể nhưng theo thời gian, người dùng sẽ chuyển sang sử dụng các ứng dụng thay thế thay vì đổi hẳn sang một hệ điều hành khác. Sự yếu kém trong thị trường smartphone của Microsoft sẽ nhanh chóng khiến Skype mất đi ngôi vị độc tôn trong hàng loạt các thiết bị kết nối khi bị chuyển thành độc quyền Microsoft.

Do vậy, việc Microsoft độc quyền Skype cho các thiết bị của hãng sẽ là một quyết định sai làm mang tính chiến lược khi mà giá trị của Skype giờ đây phụ thuộc nhiều vào mức độ kết nối rộng rãi giữa các hệ điều hành. Hạn chế ứng dụng sẽ ngăn cản tốc độ phát triển của Skype và đánh mất một số lượng người dùng đông đảo cho các dịch vụ VOIP khác. Khi đó, VOIP và không gian tin nhắn sẽ trở nên giống như một cuộc chiến phân mảng trong nỗ lực thay thế SMS nhiều hơn.

Một khoảng thời gian, có thể là vài năm, là tối thiểu để xuất hiện một sản phẩm thay thế dẫn đầu trên tất cả các nền tảng, tạo sự cạnh tranh quyết liệt. Hơn nữa, số lượng đối thủ tiềm năng thay thế Skype đông một cách đáng kinh ngạc, từ các đại gia như Google, Apple, các doanh nghiệp nhỏ, hay thậm chí cả các nhà cung cấp dịch vụ mạng cũng đều sẵn sàng cạnh tranh ngay khi có cơ hội.

May mắn là kể từ khi ký kết thành công hợp đồng chuyển nhượng Skype tháng 10/2011, Microsoft chưa đưa ra bất kỳ dấu hiện nào cho thấy hãng muốn thay đổi mức độ phổ biến hiện tại của dịch vụ trên các nền tảng khác. Nhiều khả năng Microsoft sẽ có những bước tiến nhẹ nhàng hơn như cung cấp các tính năng đặc biệt cho đối tượng khách hàng sử dụng Windows và cố tình hoãn thời gian cập nhật trên các nền tảng khác. Về lâu dài, người dùng sẽ dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm Windows vì sự tiện lợi. Với Windows 8 và Windows Phone 8, Skype đã được tích hợp chặt chẽ, hứa hẹn thay thế hoàn toàn Windows Live Messenger, và trải nghiệm người dùng nổi bật hơn hẳn so với phiên bản trên iOS và Mac.

Các công ty công nghệ lớn và cuộc chiến nền tảng Ecosystems_bombs_office
Quyền uy tối cao của Office.

Việc cung cấp phiên bản Office đầy đủ tính năng cho nhiều nền tảng gây ảnh hưởng xấu tới thế mạnh cạnh tranh của Windows và Microsoft trên thị trường.

Một trong các quân át chủ bài của Microsoft chính là bộ ứng dụng văn phòng Office mà tới thời điểm này, chỉ mới được hỗ trợ trên nền Windows và Mac. Với sự ra mắt của máy tính bảng Surface và chiến dịch quảng bá cho Windows Phone 8, việc được hỗ trợ phiên bản Office “thật” nhất, cho phép đọc và chỉnh sửa văn bản ở dạng nguyên gốc là một lợi thế rất lớn của công ty.

Trong năm 2013 tới đây, Microsoft đã và đang chuẩn bị tung ra phiên bản Office cho hệ điều hành iOS và Android. Trong phát ngôn chính thức gần đây, Microsoft lên tiếng khẳng định tính xác thực của thông tin này:“Office sẽ được hỗ trợ trên các nền tảng Windows Phone, iOS và Android." Và mặc dù trong suốt thời gian qua, các ứng dụng phát triển bởi bên thứ ba cho phép chỉnh sửa văn bản Office xuất hiện nhiều và hoạt động khá ổn đinh, việc chính công ty mở rộng hệ máy hỗ trợ sẽ nhanh chóng giành lại thế độc quyền thị trường vốn từng có. Khi so sánh giữa 2 phiên bản Mac và Windows, mặc dù Microsoft vẫn đều đặn ra mắt các phiên bản Office mới cho Mac nhưng ngay cả phiên bản gần đây nhất cũng vẫn kém xa so với chính bản thân nó trên nền tảng Windows.

Giờ đây, bộ ứng dụng Office của Windows không còn dừng lại ở việc chỉnh sửa tập tin Word, Excel và Powerpoint đơn thuần mà đã bắt đầu hợp nhất với các dịch vụ điện toán đám mây như SkyDrive, Sharepoint nhằm cung cấp công cụ chia sẻ mạnh mẽ, đủ sức đánh bật ngay cả Dropbox và iCloud. Nếu Microsoft có thể tạo sức hấp dẫn đáng kể khi phát triển Office trên nhiều nền tảng thì mối quan hệ khách hàng của Microsoft trở nên tốt đẹp hơn.

Sự dè dặt trong quá khứ của Microsoft trong việc phát hành phiên bản Office chính thức cho các nền tảng iOS, Android có thể dấu hiệu cho những mối đe dọa mà hãng phải đối mặt trong năm 2013 tới. Vấn đề chủ yếu nằm ở mối quan hệ mật thiết giữa Office và các sản phẩm của Windows trong quá khứ vậy nên không ngạc nhiên nếu Microsoft muốn tiếp tục đảm bảo lượng khách hàng trung thành với việc kết hợp bộ đôi Windows Office. Vì thế, việc phát triển phiên bản đầy đủ của bộ ứng dụng văn phòng Office trên các nền tảng khác sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chiến lược phát triển của Windows trong tương lai.

Đây không phải lần đầu tiên phát triển phần mềm của hãng cho các nền tảng ngoài Windows nhưng với Office, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Giả sử những mất mát doanh số của Windows và Windows Phone có thể được giảm thiểu tối đa, chiến lược này sẽ đem lại nhiều lợi thế trong tương lai cho công ty. Đầu tiên, doanh số tăng vọt nhờ vào các đối tượng từ lâu đã sử dụng các phần mềm thay thế Office. Đó là một món lời chắc chắn mà ngay cả bộ ứng dụng văn phòng QuickOffice của Apple cũng sẽ phải chứng kiến sự tụt giảm doanh số rõ rệt khi Microsoft đã tung ra lá bài chiến lược này.

Tâm lý người dùng cũng bị ảnh hưởng khi Microsoft phát triển bộ ứng dụng với chất lượng chênh lệch trên các nền tảng, từ đó thu hút nhiều đối tượng khách hàng mới. Vấn đề cân bằng giữa độc quyền Windows và tăng doanh thu Office là vấn đề mang tính quyết định của Microsoft năm 2013 sắp tới.

T.Vu (theo The Verge)
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất