Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Bắn nhồi - sáng tạo của bộ đội tên lửa Tenlua10
Tên lửa sẵn sàng hạ B.52 - ảnh: Tư liệu

Bộ đội tên lửa là lực lượng chính đánh B.52 và tên lửa trong những ngày này cũng chỉ để đánh B.52 vì... phải tiết kiệm. Thay vì bắn 3 điểm (phóng một lúc 3 quả tên lửa) như các chuyên gia dạy, chúng ta đã sáng tạo ra cách đánh bồi, đánh nhồi có hiệu suất cao.

Trong sáng tạo này, có sự đóng góp không nhỏ của các trợ lý tác chiến Bộ Tham mưu Quân chủng PKKQ. Một trong số đó là ông Phạm Xuân Minh (sinh năm 1935).

Không dài dòng, ông Minh vào chuyện ngay: Giữa năm 1972, địch bắt đầu sử dụng B.52 thường xuyên rải thảm ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Chúng ta cũng từng đánh B.52 ở miền Nam, ở Hải Phòng nhưng đều không có kết quả. Chúng ta đang bế tắc về cách đánh, địch càng chủ quan, chúng tin tưởng vào con át chủ bài này.

Vì vậy, phải nhanh chóng tìm cách đánh B.52 là nhiệm vụ rất cấp bách những ngày tháng đó. Bộ tham mưu quyết định thành lập tổ biên soạn tài liệu cách đánh B.52, còn gọi là “cẩm nang đỏ” (bìa cuốn sách màu đỏ - PV). Tôi được giao nhiệm vụ viết phần thao tác cụ thể, tức là từ khi địch vào cách 100km, phát hiện mục tiêu tới lúc phóng đạn lên. Còn các anh Vũ Lai Trường, Chu Thái viết phần tổ chức chỉ huy... Trên cơ sở cuốn sách này, ngày 30.10, Quân chủng tổ chức hội nghị để các đơn vị tiếp tục thảo luận để tìm cách đánh hiệu quả nhất cho trận chiến dữ dội sắp tới. Sau đó, chúng tôi cũng được phân xuống các đơn vị chiến đấu để huấn luyện theo cuốn cẩm nang đánh B.52 này.

Ngày 20.12, trước phán đoán khả năng địch có thể sử dụng tổng lực nhằm san phẳng Hà Nội, chúng tôi được điều đến tiểu đoàn 93 ở Phú Thụy (Gia Lâm) huấn luyện gấp với mệnh lệnh: Phải bắn rơi được B.52.

Nghe anh em nói về các tình huống hôm trước nhưng bắn không có kết quả, tôi trực tiếp điều khiển tủ giả lập ra các bài tập đã có sẵn trong “Cẩm nang đỏ” hướng dẫn vài lần cách chiến đấu giống như tình huống hôm trước. Đến 20h, B.52 vào đúng đường bay chúng tôi vừa tập luyện. Khi máy bay địch cách khoảng 30km, nhiễu còn rất nhiều, lệnh của trung đoàn “tiêu diệt tốp...”. 2 quả tên lửa được phóng lên nhưng không hạ được B.52. Tôi yêu cầu nâng cao thế, kíp chiến đấu phát hiện được B.52 (khoảng cách 22km), ta bắn bồi tiếp 2 quả tên lửa, B.52 cháy sáng rực trời, rơi ngay tại chỗ (xã Yên Trường, cách Hà Nội khoảng 10km). Trận thắng này đã giải tỏa tâm lý cho bộ đội, bởi đêm trước chúng ta chưa bắn rơi tại chỗ chiếc B.52 nào. Đêm 20.12 đó, chúng ta bắn rơi 16 máy bay, trong đó có 7 chiếc B.52.

Sau cú bị đánh tơi tả đêm 20.12, cấp trên phán đoán, có khả năng địch không chịu nổi hỏa lực phòng không ở Hà Nội sẽ chuyển ra đánh Hải Phòng.

Tại Hải Phòng, khi bắt được mục tiêu nhưng không rõ có B.52 không, chúng tôi phát sóng RPK – sóng điều khiển tên lửa – để lừa địch. Chúng tưởng tên lửa nên vội tránh, đội hình bị xáo trộn. Nhờ vậy, B.52 dễ bị lộ mặt, chúng tôi cho bắn nhồi, bắn bồi và trúng đích ngay. Do vậy, hôm đó chúng ta đã bắn rơi 2 chiếc B.52.

Một tướng không quân 3 sao của Mỹ huênh hoang thách đố trên báo “Sao và vạch”: “Nếu Bắc Việt Nam mà bắn được 1 chiếc B.52 rơi tại chỗ thì coi như đã đánh chìm được 1 tuần dương hạm của Mỹ đang hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ” (Theo cuốn”Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội”). Vậy mà, trong 34 chiếc B.52 bị bắn rơi, có 16 chiếc bị rơi tại chỗ.

Nguồn Lao động
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất