Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Đối với tui thì ngày 22/12/1986 là 1 ngày cực kỳ xui xẻo.
Chuyện xui thứ nhất tui đã kể ở trên, nếu chưa biết xin đọc tại đây. Chuyện thứ hai này mới động trời!!!!

Lúc buổi sáng, tui đang cùng anh em trong b nấu nướng thì thằng Cường a phó đang làm nhiệm vụ cảnh giới chạy về báo
"Anh Đặng (c phó CT) đang chửi om sòm cái tội anh để súng dơ kìa" - "Súng nào?" - "Khẩu 12 ly 8 đó". Vô lý quá! tui mới vừa lau lúc sáng sớm kia mà??? Xin nói thêm, khẩu súng này là của c18 thằng Cư lùn để lại cho c tui khi c nó dọn xuống chân đèo Pắc-nin, còn ở đâu mà họ có thì tui không biết. Thế là khẩu súng ấy được giao về b tui, bố trí ngay sau cái nhà tui ở, hướng ra rừng. Trong b lúc đó chẳng còn bao nhiêu lính, lại đủ thứ việc mà cũng chẳng em nào biết sử dụng, thế là tui lò mò hết nửa ngày rồi cũng biềt tháo lắp, lau chùi, chỉnh tầm, chỉnh hướng, nạp đạn, lên đạn .v.v... rồi phụ trách luôn khẩu súng đó. Hàng ngày cứ chiều tới thì lắp đạn vào, lên đạn sẵn sàng, kiểm tra tầm bắn khi có chuyện chỉ cần chạy ra là đẩy cò. Sáng khi thì lại tháo đạn cất vào thùng vì sợ tụi nó nghịch bậy, kết hợp lau chùi luôn. Khi nào tui đi công tác thì thằng Thuận bt hoặc anh Lũy bp phải sang chỗ tui ngủ để phụ trách khẩu súng này...

Trở lại chuyện sáng hôm đó, tui chạy ra công sự chỗ đặt súng thì anh Đặng không còn ở đó. Xem kỹ lại thì hóa ra là trên thân súng có dính ít cát còn tấm bạt đậy súng thì vất bừa một bên, vậy là ông này khi dở tấm che ra đã không cẩn thận để cát trên tấm bạt rớt vào chứ khẩu súng thì sạch sẽ không hề có vết rỉ. Đang nghiêng ngó khẩu súng thì anh Hải ct xuống vì nghe ông kia chạy về mét. Lúc đó hiện trường đang còn nguyên và tui cũng cứ theo nhân định của mình mà trình bày. Anh Hải cũng đồng ý như vậy (bởi khẩu súng mà không lau 1 ngày thôi thì nó chuyển sang màu vàng gần hết còn gì??). Anh ấy nhắc nhở sơ sơ, chú ý cảnh giác vì địch thừa biết và hay lợi dụng những ngày lễ này để tập kích ta... rồi về.

Tưởng mọi chuyện đến đó là xong, ai dè...


Chiều tối hôm ấy, tui đang còn nằm lơ mơ trên võng sau trận liên hoan buổi trưa thì liên lạc đại đội xuống gọi lên c bộ. Đến nơi mới biết là 2 ông c trưởng và c phó cũng ngà ngà rồi mang chuyện khẩu 12ly8 buổi sáng ra để... tranh luận và sau 1 hồi thì gây nhau, thế là cái thằng tui bị gọi lên. Ông Đặng thấy mặt tui là quát liền "Tại sao cậu bảo tôi làm bẩn súng của cậu?". Tui cũng cứ trình bày như lúc sáng với anh Hải, thế là thằng chả quát "Anh vu khống tôi phải không? Lơ là mất cảnh giác lại còn vu khống tôi à! Đứng lên, đứng nghiêm cho tôi..."

Tui cũng bắt đầu nổi khùng: "Anh giở điều lệnh ra với tôi à" - "Đúng!" - "Thế tác phong anh đã đúng điều lệnh chưa mà ra lệnh cho tôi? Mà tôi lên đây để làm việc với c trưởng chứ không phải với anh đâu nhá" - "ĐM mày bướng với tao hả". Thế là lão ấy xông vào, tôi lùi lại tránh và nói "Anh đánh tôi là tôi đánh lại đó, tôi không nhịn đâu". Bấy giờ anh Hải mới chịu đứng dậy lên tiếng "Thôi đ/c về đi, chuyện này để mai tính" thế là tôi bỏ về b mình tổ chức gác đêm rồi lên ngủ.

Sáng hôm sau, tôi lại được gọi lên c bộ. Chỉ có 1 mình c trưởng Hải. Anh chẳng nhắc nhở gì chuyện tối qua, chỉ triển khai nhiệm vụ cho tôi mang 1/2 trung đội đi truy quét 5 ngày trong núi, chuẩn bị gấp, cơm trưa xong là đi luôn. Biết là anh muốn tôi lánh mặt cho khỏi căng thẳng nên tôi cũng chẳng ý kiến ý cọ gì, chỉ nhận bản đồ, địa bàn rồi về trung đội triển khai công tác và chuẩn bị lên đường trong tâm trạng nặng nề u ám. Mình đi thì cũng được, càng đỡ bực bội nhưng vì mình mà có thêm mấy anh em phải liên lụy nên cứ có cảm giác bứt rứt...
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Công tác chuẩn bị cũng không có gì cập rập bởi chúng tôi cũng thường nhận lệnh truy quét kiểu này. Lực lượng b tôi tham gia gồm 6 tên (tính cả tôi và anh Lũy b phó), a hỏa lực tăng cường cho 2 tên nữa là 8 tên tất cả. Nhiệm vụ là truy quét, lùng sục để nắm địa hình khu vực, nếu thấy dấu hiệu khả nghi thì tổ chức phục kích. Khu vực hoạt động gồm 4 ô trên bản đồ nằm ở phía tây đường số 4 cách khoảng 12 km. Đây cũng là tuyến hành lang liên lạc giữa bọn địch tại địa bàn với những cứ lõm của chúng từ Pousat... Vũ khí mang theo gồm 2 B41 mỗi khẩu 4 quả đạn, còn lại là AK với 1 cơ số đạn. Phần việc kich rích nhất là lương thực, nồi niêu, mắm muối... thì đã có anh Lũy lo lắng đầy đủ rất chu đáo, thậm chí anh còn bắt mỗi đứa phải giắt theo 1 quả bầu hoặc 1 lon măng chua đề phòng mùa khô khó kiếm rau rừng...

Chúng tôi ăn cơm sớm rồi kiểm tra công tác chuẩn bị lần cuối và xuất phát lúc 1 giờ chiều ngày 23/12/1986. Dù tâm trạng nặng nề chán nản nhưng tôi cũng phải cố làm vẻ mặt bình thường cho mọi người yên tâm. Hơn nữa khu vực này cũng mới vừa nhận bàn giao từ c18 của Cư lùn nên chưa ai trong c nắm được địa hình thực tế, tất cả đều trông chờ vào tấm bản đồ và cái địa bàn đang nằm trong tay tôi. Và tất nhiên cái thằng phải đi đầu đội hình để vừa dẫn đường, vừa chỉ huy cũng phải là cái thằng... tôi.

Theo kế hoạch đã thống nhất, tôi không cắt thẳng hướng vào khu vực hoạt động mà sẽ hành quân men theo đường bình độ vê hướng nam để tiếp cận ngoài rìa khu vực hoạt động vào buổi chiều và sáng mai sẽ bắt đầu tổ chức lùng sục tùy thuộc vào địa hình cụ thể. Ngoài ra, việc chọn điểm tập kết cho buổi chiều và tối còn phụ thuộc vào 1 yếu tố cực kỳ quan trọng là nguồn nước. Điểm được chọn là con suối duy nhất được vẽ bằng nét liền trên bản đồ (nghĩa là mùa khô cũng có nước) và như vậy thì dù hoạt động kiểu gì thì cuối ngày chúng tôi cũng phải trở về bám con suối này mà... sống.

      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 745

Danh vọng : 1236

Uy tín : 16

Có tới 2 loại súng 12ly7/12ly8. Không biết Thầy giáo làng muốn nói tới loại nào:

DShK

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Flag_r10
Cruise đã viết:
Đại liên DShK M1938 (LX)

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Dshkm_10
Cỡ đạn : 12,7x109mm
Dài : 1625mm
Nặng : 34kg riêng súng
Băng đạn : 50 viên

Đại liên Degtyarov - Shpagin kiểu 1938 (DShK M1938) do Shpagin phát triển dựa trên mẫu đại liên DK của Degtyarov, được chấp nhận đưa vào biên chế Hồng quân LX năm 1938. DShK được quân đội LX sử dụng rộng rãi trong CTTG 2 với nhiều phiên bản cho bộ binh, phòng không, gắn trên xe cơ giới, tàu thuyền....
hay M2...

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Flag_r10
Cruise đã viết:
Đại liên Browning M2 (Mỹ)

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Browni10
Cỡ đạn : .50 (12,7x99mm)
Dài : 1650m
Nặng : 38+20kg
Dây đạn : 110 viên

Đại liên Browning M2 do J.M Browning thiết kế năm 1918 và được đưa vào biên chế quân đội Mỹ năm 1923, được cải tiến nhiều lần và sản xuất hàng loạt, trở thành đại liên tiêu chuẩn của quân đội Mỹ với nhiều phiên bản.

... sau được cải tiến thành M50, và giờ được QĐNDVN tiếp tục đa năng hóa

M50 Heavy Machine Gun

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 M5010
The M50 Heavy Machine Gun is a redesignation of the venerable M2 Browning Heavy Machine Gun, which entered service in 1921. The M50 is the M2E2 modification, which is often called the "Enhanced 50." The primary advantage of the E-50 modification provides a quick-change barrel capability, a rail system, an improved flash hider, and a manual safety. The M50 also includes a select-fire trigger group but is largely unchanged since the original M2 Browning was put into service.
http://www.cuuhvlq2.tk
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Đúng khẩu này bác Old ạ, còn nguyên bộ thước ngắm máy bay nữa! Nhưng bọn này toàn tháo cất (vì máy bay đâu mà bắn) và hạ càng đền mức thấp nhất rồi cho nằm trong công sự. Công sự cũng do bọn Cư lùn đào sẵn.
Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Dshkm_10

Đường hành quân men theo bình độ leo dần lên giữa rừng thưa mùa khô nên cũng không vất vả lắm. Hơn nữa, tôi cũng không vội vì chặng này cũng chỉ khoảng 6,7 km thôi. Vừa đi vừa xem xét địa hình nên khoảng 4 giờ chiều là đến đúng điểm tập kết theo dự kiến bên bờ suối. Thật bất ngờ! Con suối khá rộng đã cạn khô từ bao giờ, lòng suối trơ ra những mảng cát trắng khô ran giữa những hòn đá lô nhô đủ cở lớn nhỏ. Tình huống ngoài dự kiến rồi! Thế là phải đi tìm nước thôi.

Lúc đầu, tôi quyết định đi xuôi về hạ nguồn. Không dám đi trong lòng suối trống trải, chúng tôi cứ men theo bờ suối. Cũng không dám đi xa để còn vòng xuống tìm chổ còn nước. Đường đi khó vì đất 2 bên bờ suối vẫn còn độ ẩm cho gai góc và dây leo chằng chịt. Lần mò được khoảng 1km chưa thấy nước thì lòng suối cạn đã biến thành 1 cái thác khô hướng xuống 1 cái vực khá sâu và cũng chẳng có dấu hiệu gì là còn nước bên dưới. Thế là, sau khi hội ý, chúng tôi quyết định quay lại chổ cũ thế là mất đứt hơn 1 tiếng đồng hồ vất vả vô ích.

Về đến địa điểm cũ thì chập choạng tối dù chưa đến 6 giờ. Giờ này mà có nước thì cũng chẳng ai điên mà nổi lửa lên giữa rừng đêm như thế, đành nhai lương khô cho qua đêm nay thôi. Rời bờ suối khoảng 100m, tìm được 1 chổ tương đối bằng phẳng, tôi và anh Lũy quyết định triển khai đội hình nghỉ đêm. Kiểm tra lại san sẻ cho nhau thì mỗi người cũng còn khoảng 1/3 bi đông nước, cố gắng tiết kiệm tối đa vì sáng mai chưa chắc đã tìm ngay được nước. Địa thế khá thuận lợi nên chúng tôi chỉ tổ chức 1 vọng gác cảnh giới. Thế là tất cả lo tìm chỗ mắc võng rồi leo lên nằm đu đưa, nhâm nhi cái phong lương khô ai buồn ngủ cứ việc ngủ nếu chưa đến phiên gác.

Đêm đầu tiên trôi qua yên lành nếu không kể đến 1 sự khó chịu là muỗi rừng bâu vào. Đúng ra thì muỗi cũng không thành vấn đề bởi vì dưới lưng võng đã được lót 1 tấm tăng và bên trên thì cứ trùm chăn cho kín là được 1 giấc ngủ ngon lành. Nhưng ác 1 nỗi là cái món lương khô của lính ta lúc ấy sau khi xơi vào khoảng vài phút thôi là đứa nào cũng ọc ạch trong bụng rồi sau đó thì cứ vài phút là "bụp...xì..." 1 lần, cho nên nếu trùm chăn kín thì khác nào...tự đầu độc bằng vũ khí hóa học???


Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Do ngủ sớm và bụng dạ cồn cào bởi món lương khô cộng với nỗi ám ảnh thiếu nước nên chỉ qua nữa đêm thì cả bọn đều đã dậy. Trời cuối năm giữa rừng già lạnh lắm nên cả đám đều vây quanh đống lửa rì rầm, xuýt xoa trò chuyện. Chỉ tội cho thằng đang gác co ro bên vòng ngoài. Trời vừa mới nhá nhem sáng thì tôi và anh Lũy cùng đi tìm nước sau khi bố trí cảnh giới tại chỗ. Chúng tôi quay lại con suối cạn hôm qua và cứ theo lòng suối đi ngược lên phía đầu nguồn. Thật may! Chỉ khoảng 500m thì gặp 1 vũng nước giữa hốc đá đầy lá khô. Nước không nhiều và cũng đã ngả sang màu như nước trà nhạt nhưng được vậy cũng là may lắm rồi! Và cũng tiếc cho cái buổi chiều hôm qua bị công cốc.

Hai anh em quay về chỗ ngủ đêm và tổ chức thu dọn lên địa điểm mới. Đến nơi, bố trí đội hình cảnh giới xong thì trời cũng vừa sáng rõ. Thế là chúng tôi cũng đã có 1 bữa cơm thật ngon lành với tép rang và canh bầu nấu với bột tép (tép tự kéo lưới về phơi khô giòn lên rồi giã nhuyễn, thổi vỏ đi rồi trộn với muối dùng làm bột nêm thay bột ngọt, cực ngon!). Xong bữa cơm sáng, lại phải nấu tiếp để mang theo ăn cả ngày, rồi còn nấu nước cho vào bi đông mang theo cho nên phải hơn 8 giờ chúng tôi mới tiếp tục hành quân vào khu vực truy quét.

Sau khoảng nữa tiếng hành quân, vừa gặp 1 con đường mòn nhỏ thì từ phía dưới dốc vẳng lên tiếng huýt sáo. Tôi chỉ vừa kịp ra hiệu cho đội hình tản ra ẩn nấp xong thì đã thấy 1 cái đầu quấn khăn cà ma nhô lên từ dưới dốc, bên dưới là 1 khuôn mặt đen thui. Khoảng cách còn khá xa và không quan sát được phía sau hắn nên nên tôi chưa dám nổ súng. Khuôn mắt nhô lên từ từ... hình như thấy cả cái nòng súng sau vai... tôi cố đợi hắn nhô phần ngực lên là bắn. Nhưng... kỳ quá, sao thằng Pốt này cởi trần??? và cái nòng súng trên vai hắn hình như cong cong... tiếng anh Lũy "đừng bắn...!". Chúng tôi lao ra vây quanh, thì ra chỉ là 1 ông lão đeo gùi sau lưng, có vài cây củi trong đó và dắt theo 1 con chó. Lục soát trong người lão cũng chẳng có gì đáng ngờ. Hú vía! Tí nữa thì chúng tôi gặp họa lớn nếu hấp tấp nổ súng tiêu diệt "tên Pốt" này!

Tuy vậy, lão cũng lạy bọn tôi như tế sao vì thấy cả bọn hầm hầm nạt nộ. Sau khi hạch hỏi, dọa nạt cái tội đi sâu vào vùng rừng cấm (tất nhiên là mấy thằng kia nói chứ không phải tôi hì.hì...), chúng tôi đuổi lão đi về phía cửa rừng và tiếp tục lên đường. Cho đến tận bây giờ, mỗi khi nhớ lại vụ này, tôi cũng vẫn còn mừng vì lúc đó đã may mắn không hấp tấp chứ nếu không thì????
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Sau khi gặp ông lão, có một số tình huống có thể xảy ra:

Tình huống thứ nhất: Không bao giờ gặp địch bởi vì:

1- Người dân đàng hoàng không bao giờ đi vào khu vực có khả năng gặp địch.

2- Nếu là người theo địch thì sẽ không đến điểm hẹn, thế là địch cũng không xuất hiện.

Tình huống thứ hai: Bị địch tập kích hoặc phục kích vì địch ngoài rừng được địch ngầm thông báo hoạt động của ta.

Các tình huống tiếp theo... Các bác tự nghĩ nhé!

      
OLD
OLD Developer

Cấp bậc: Developer

Giới tính : Nam

Bài viết : 745

Danh vọng : 1236

Uy tín : 16

Để lý giải cho sự dễ nhầm lẫn của Thầy giáo làng, các bạn hãy xem 3 tấm ảnh dưới đây:

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 10420110

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 10420111

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 10420112
Lính Pôn-pốt khi đó có thể mang mặc chính qui (mũ lưỡi trai, quần và áo màu xanh do Trung Quốc tài trợ) - ảnh 1, nhưng có khi chỉ mặc đồ bà ba đen (cả nam và nữ) - ảnh 2, hoặc mang mặc tạp nham - ảnh 3.
http://www.cuuhvlq2.tk
      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Khi còn là Đại đội phó Chính trị, mình đã chỉ huy bộ đội bắt sống được 02 tên địch (mặc thường phục) đang ở trong rừng, thu 01 súng tiểu liên AK mà không phải nổ một phát súng nào. Chính vì không phải nổ súng cho nên sau này tụi mình bị mọi người ghẹo là "lượm súng" Buồn .
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

- bác Old : Cảm ơn bác đã cho tui thấy tận mắt 1 số hình ảnh chân thực về đối thủ của mình thời đó. Nhưng quả thật là hơi áy náy vì đa số đều là phụ nữ và trẻ em...Tất nhiên đó là cảm giác của bây giờ thôi chứ còn lúc đó mà gặp các đối tượng này thì cũng phải "bòm" ngay chứ nếu không thì rất có thể chính mình phải leo lên nóc tủ mà... ăn chuối!!! Còn "tên Pốt" của tui thì giống cái hình này nè:
Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 00110

- Đại tá Phó thường dân: đơn vị tui cũng có lần "lượm súng" như vậy, có cả mìn 65-2A võng, màn và 1 con mễn vừa nướng xong nữa. Vụ này có cả Thảo hô và Quang tóac tham gia. Bác kể vụ lượm súng của bác trước đi!

- lục thum Puzzle : ngài quả là nhà quân sự đại tài! Nhận định của ngài hòan tòan chính xác:

1- Lão già đó đích thị là địch ngầm trong phum.

2- Đợt truy quét đó bọn mình không gặp địch nữa mà gặp những chuyện trời ơi đất hỡi khác.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

"Chia tay" với "tên Pốt", chúng tôi tiếp tục men theo con đường mòn hướng về cái trảng trống trên chóp cao điểm. Con đường mòn quanh co với độ dốc tăng dần đã dẫn chúng tôi đến đúng khu vực được giao nhiệm vụ truy quét, cái trảng trống đã thấy thấp thoáng đằng trước... Khi gần sát mép trảng, một thân cây đổ đã khô nằm vắt ngang con đường mòn. Và thật kỳ lạ, trên thân cây có dán 1 mảnh giấy nhỏ, loại giấy cuốn thuốc hút bấy giờ. Trên mảnh giấy là những dòng chữ K được viết bằng bút bi màu xanh, rất đều và đẹp... nhưng chẳng thằng nào đọc được gì cả!

Tôi nhanh chóng bố trí đội hình cảnh giới xong và cùng với anh Lũy xem xét, hội ý:

1- Mảnh giấy chỉ mới vừa đặt sáng nay vì còn sạch đẹp, chưa bị sương đêm làm nhũn đi.

2- Địa điểm này nằm ngay trên hướng đi vào của ông già hồi nãy và cũng không xa lắm, nếu thong dong đi theo đường mòn thì chỉ khoảng nữa tiếng là tới thôi. Vậy là rất có khả năng lão ấy vào đây chỉ để nhận thư chứ không có hẹn hò tiếp xúc gì cả.

3- Nếu ông già không phải là người nhận thư thì sẽ có người khác đi vào và cũng có thể địch ngoài rừng sẽ đến lấy thư trao đổi.

Vậy là chúng tôi quyết định sẽ chia làm 2 tổ. Anh Lũy nắm 1 tổ 4 người toàn AK ở lại phục kích tại đây, còn tôi sẽ dẫn 1 tổ có hỏa lực đi men theo bìa rừng về bên kia trảng để thăm dò và nắm địa hình về báo cáo. Nếu 1 tổ gặp địch thì tổ kia sẽ vận động lên hỗ trợ. Khu vực hoạt động chỉ giới hạn quanh cái trảng trống này thôi.

Tôi dẫn theo 3 người theo hướng đông – tây về bên kia trảng nơi dự kiến rằng con đường mòn sẽ cắt vào cánh rừng đối diện. Dù đã gần trưa nhưng không khí vẫn mát mẻ dưới ánh nắng vàng rực. Có lẽ nhờ mát mẻ nên dù đang giữa mùa khô nhưng cỏ tranh và rừng chồi lưa thưa vẫn xanh mướt. 4 anh em tôi vẫn cứ dò dẫm cẩn thận bước đi trong cái mênh mông trời xanh, nắng vàng và trảng cỏ….
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Đích đến của nhóm chúng tôi là mỏm đá có cái cây độc lập ở phía tây trảng trống. Theo hướng này chúng tôi có thể quan sát địa hình từ phía cao và sẽ có 1 vị trí thuận lợi khi "chiếm lĩnh" cái mỏm đá ấy để quan sát địa hình đồng thời hình thành 2 tổ phục kích cách nhau khoảng 700m để hỗ trợ cho nhau. Thật ra kế hoạch này phần lớn là từ ý tưởng của anh Lũy. Thằng cha này không biết chữ, bản đồ, địa bàn thì chẳng biết gì (không biết có thật không hay là giả vờ viện cớ để không phải làm Bt???) nhưng khi ra thực địa thì tinh lắm, nêu nhận định, phán đoán và lên kế hoạch rất hay.

Bây giờ tôi không còn nhớ lắm các chi tiết đã quan sát và báo cáo về địa hình khu vực ấy. Chỉ có 1 ấn tượng nhớ mãi là khi lên mỏm đá ấy, tôi đã choáng người vì cảnh đẹp ở hướng này một vùng đồi núi lô nhô xanh thẳm xen lẫn những trảng cỏ xanh mướt dưới nắng vàng và kéo dài đến tận bờ biển. 1 vùng biển bao la xanh thẳm... cảnh vật yên bình quá (miễn là đừng có thằng Pốt nào bất chợt hiện ra hì.hì...) thì ra vị trí chúng tôi đang hoạt động chính là phần nối giữa Kông pông xom với bán đảo Kô kông khổng lồ ở phía tây nam Campuchia.

Nghiêng ngó quan sát xong thì bọn tôi thay phiên nhau... ngủ cho lại sức, bù lại cơn trằn trọc đêm qua. Cánh anh Lũy cũng chẳng thấy động tĩnh gì, không biết các cha ấy tổ chức phục kích hay cũng tổ chức ngủ như bọn tôi?

Mặt trời hơi xế, nắng bắt đầu diụ đi thì chúng tôi cũng cuốn gói rút về hội quân cùng cánh kia và kéo nhau trở về bờ suối nơi cái hốc đá còn đọng nước vừa phát hiện sáng nay để lo cơm nước và ngủ nghỉ cho đêm nay.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183


Chiều hôm ấy, chúng tôi về lấy nước ở hốc đá xong thì còn kịp tìm vị trí khác thuận lợi hơn để ngủ đêm. Cũng khá lo lắng vì hốc nước ấy cũng đã cạn, ngày mai lại phải tiếp tục kiếm nước nữa rồi. Trong lúc anh em lo cơm nước thì tôi và anh Lũy lo phần cảnh giới để còn tranh thủ hội ý.

2 anh em leo lên triền dốc cao cách đội hình vài chục mét vừa quan sát chung quanh, vừa bàn bạc cho kế hoạch ngày mai. Theo anh Lũy thì sáng mai phải hành quân men theo con suối để kiếm nước, đến ngang điểm thẳng hàng với cái trảng trống thì cắt vào lùng sục nữa cái trảng còn lại, tránh không lặp lại đường hành quân hôm nay. Nếu không kiếm được nước thì sau buổi trưa chúng tôi sẽ kết thúc nhiệm vụ (sớm hơn 2 ngày) để quay về đơn vị. Còn nếu như tìm được nguồn nước thì 2 anh em sẽ chuẩn bị phương án và chọn địa điểm phục kích cho 2 ngày còn lại. Kế hoạch quá hợp lý và tôi nhất trí hoàn toàn.

Có 1 chuyện tranh luận là mảnh giấy thu được sáng nay. Anh Lũy hỏi "Ông tính xử lý ra sao?" - "Thì mang về báo cáo BCH đại đội chứ sao!". Anh lắc đầu "Thế nào mấy chả cũng chê tụi mình không khôn khéo, bị định phát hiện nên chúng không đến nhận thư. Rồi tụi mình còn phải vô đây phục dài dài..." - "Chứ anh tính làm sao?" - "Quăng cha nó đi cho rồi!" - "Còn mấy đứa kia nữa" - "Để tui dặn tụi nó, thằng nào về nhà bép xép là lần sau tui cho nó đi mút chỉ, không được nghỉ đợt nào. Đứa nào mà chẳng ớn?" - "Thôi kệ, anh tính sao cũng được".

Sau 1 ngày luồn rừng nhưng hôm nay chúng tôi được nghỉ ngơi thảnh thơi sau bữa cơm chiều tươm tất chứ không như hôm qua. Đội hình mỏng manh quá nên bọn tôi giăng võng thấp gần sát đất, không được căng tăng. Vả lại tấm tăng còn phải dùng để lót lưng chống muỗi. 8 anh em quây quần giữa khu rừng âm u bí hiểm trong màn đêm mù mịt và chìm dần vào giấc ngủ.
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Theo wikipedia:

Tiếng Khmer (phát âm: Khơ-me) hay còn gọi là tiếng Miên, là ngôn ngữ của người Khmer và là ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Campuchia. Đây là một ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Nam Á chịu ảnh hưởng của tiếng Phạn và tiếng Pali, đặc biệt là các dạng chuẩn (register) của hoàng gia và tôn giáo thông qua sự truyền bá đạo Hindu và đạo Phật. Do gần gũi về địa lý, tiếng Khmer chịu ảnh hưởng của và gây ảnh hưởng lên các ngôn ngữ khác trong khu vực như tiếng Thái, tiếng Lào, tiếng Việt và tiếng Chăm, những ngôn ngữ tạo nên một "vùng ngôn ngữ hỗn hợp" (sprachbund) ở bán đảo Đông Nam Á.

Tiếng Khmer khác các thứ tiếng lân cận như tiếng Thái, tiếng Lào và tiếng Việt ở chỗ nó không phải là ngôn ngữ có thanh điệu (tonal language). Tiếng Khmer có ba phương ngữ mà có thể hiểu lẫn nhau:
 • tiếng dùng ở Phnôm Pênh (được xem là ngôn ngữ chuẩn)
 • tiếng Khmer miền Bắc, hay cũng gọi là Khmer Surin, được những người Khmer ở đông-bắc Thái Lan sử dụng
 • Cardamom Khmer, một kiểu nói cổ xưa của một bộ phận dân số nhỏ ở vùng núi Cardamom của Tây Campuchia.
Chữ ភាសាខ្មែរ bộ đội ta hình dung như giá đỗ, nói thì được nhưng rất ít người biết đọc. PTD thử giải mã xem sao?
      
quynhhuong
quynhhuong Thành viên

Cấp bậc: Thành viên

Giới tính : Nam

Bài viết : 18

Danh vọng : 37

Uy tín : 9

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Flag_r10
KHCN đã viết:
Chữ ភាសាខ្មែរ bộ đội ta hình dung như giá đỗ, nói thì được nhưng rất ít người biết đọc. PTD thử giải mã xem sao?

Từ ភាសាខ្មែរ đọc là phia sa khơ me, có nghĩa là tiếng Khơ me tôi cũng mới được học cách đây vài tháng.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Cái chữ mà các bác gọi là "giá đỗ" đã hiện hình trên máy tui như vầy nè:

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Untitl12

Xin tiếp tục chuyến công tác trời ơi đất hỡi của tui nha!Đúng là số con rệp, đêm trước thì khát nước, sôi bụng, lo lắng, đến đêm nay tưởng được ngủ yên sau 2 ngày chộn rộn, lắm chuyện thì bất ngờ 1 cơn mưa dữ dội đổ xuống giữa đêm. Giữa mùa khô mà bị mưa mới đau chứ! Mà lại là mưa rào. Đang nằm yên giấc, thấy vài giọt lộp độp rơi xuống đứa nào cũng tưởng sương rừng trên các tán là đọng lại nhỏ xuống nên cứ nằm lì, mặc kệ. Thế rồi thoắt 1 cái là rầm rầm rào rào tuôn xuống. Đúng là mưa như trút nước!

Giật mình nhảy xuống đất, phản xạ đầu tiên là tháo võng cuốn lại!!! Đến khi tháo xong võng mới nhận ra cái ngu là ba lô ở đầu võng và quần áo trên người đã ướt mèm hết cả rồi. Ôm cái ba lô trước bụng, phủ tấm tăng trên lưng, tôi mò mẫm đi lần theo đội hình gọi hết anh em lại để di chuyển lên cao 1 chút chứ mưa lớn thế này mà nhỡ có lũ cuốn thì coi chừng cả bọn được hành quân theo kiểu...đặc công nước.

Hầu như cả bọn đều cùng chung số phận, tên nào cũng ướt như chuột vừa tắm. Thế là cứ túm tụm quanh 1 gốc cây to chịu trận qua cơn mưa khỏang 15, 20 phút gì đó. Khi mưa vừa tạnh thì gió bắt đầu nổi lên. Gió như những luồng hơi từ tủ lạnh thổi ra cùng với quần áo ướt sũng trên người tạo nên cái lạnh khủng khiếp. Đứa nào cũng lập cà lập cập run lẩy bẩy...Anh Lũy nghĩ ra cách cởi hết quần áo ướt trên người ra rồi cứ sexy như thế mà trùm tấm tăng lên. Quả là có đở lạnh nhưng lại bắt đầu kiếp nạn khác là...muỗi! Muỗi rừng bị mưa ướt lạnh cũng đi tìm chỗ âm áp để đậu và đương nhiên cái chỗ ấy chính là mấy cái cục thịt tươi đang trùm tăng ngồi lù lù giữa rừng đêm ướt át.

Cách duy nhất để xua bớt muỗi là khói thuốc. May sao trong bọn vẫn có tên giữ được bịch thuốc rê và cái quẹt còn khô ráo. Chúng tôi vừa hút thuốc vừa rì rầm trò chuyện cho qua cái đêm khốn khổ ấy. Trong lúc ngồi nhẫm lại hành trình đau khổ mấy ngày qua, tôi bỗng giật mình vì nhớ ra đêm ấy chính là đêm Noel 24/12/1986!!!

Chao ôi! Một nỗi nhớ nhà nhoi nhói...Quê tôi là Gia Kiệm, vùng công giáo đông đúc nổi tiếng nên Noel là ngày lễ lớn nhất trong năm. Măc dù không theo đạo nhưng lễ năm nào tui cũng đi theo mấy đứa bạn vòng khắp các nhà thờ trong vùng xem hang đá, rồi đi lễ mấy đứa nó thì lo xem lễ, tui thì lo xem mấy đứa bạn gái chưng diện quần áo phấn son để hát trong ca đòan hay trong đội dâng hoa...Tôi rì rầm kể cho anh em nghe những kỷ niệm về quê hương, bạn bè mà tự trong lòng càng thấm thía cái khỏang cách xa xôi diệu vợi cùng với cái tối tăm lạnh lẽo nơi đây, giữa cánh rừng xa lạ đầy bất trắc này...
      
kẻ đương thời
kẻ đương thời Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 615

Danh vọng : 1065

Uy tín : 42

Hãy đọc bài Hướng dẫn hiển thị font Unicode để thấy được "giá đỗ" trên PC của bạn. Trong lúc chưa điều chỉnh được, bạn có thể xem đỡ hình này nhé:

Tiếp tục câu chuyện 22/12/1986 Unicod10
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

kẻ đương thời đã viết:Hãy đọc bài Hướng dẫn hiển thị font Unicode để thấy được "giá đỗ" trên PC của bạn...
Xin cảm ơn bạn đã kịp thời hỗ trợ. Nhờ đó mà sự cố đã được giải quyết.


Vậy là chúng tôi phải ngồi chịu trận giữa rừng để chống chọi với cái lạnh và bọn giặc muỗi trong suốt phần còn lại của cái đêm Giáng sinh 24/12/1986.

Trời vừa nhá nhem sáng là chúng tôi vội tìm củi để nhóm bếp nấu cơm và sưởi ấm. Rừng ướt dầm dề, những cành củi khô càng ngấm nhiều nước nên không thể cháy được. Thế là phải dùng biện pháp đốt củi tươi và tôi đã phải hy sinh đôi giày của mình vì chỉ có tôi là đi giày còn cả bọn đều xài... dép lào! (Đúng với biệt danh Lữ đoàn dép lào). May mà tôi có mang theo đôi dép nhựa Tiền phong để dùng vào lúc nghỉ ngơi cho nhẹ nhàng nên không đến nỗi phải đi chân đất.

Những cành củi tươi được lau khô, chẻ thật nhỏ rồi nhờ cái đôi giày khốn khổ của tôi tiếp sức nên cuối cùng cũng cháy thành một bếp lửa ấm áp tuy có hơi nhiều khói nhưng cũng là nỗi sung sướng cho bọn tôi sau một đêm ngấm lạnh teo cả... da tay. Nước thì không phải lo lắng nữa. Ngoài lòng suối, nước mưa đọng đầy trong các hốc đá, thậm chí, đã có 1 dòng nước nhỏ chảy ri rỉ len lỏi qua các gộp đá lô nhô.

Chuyện lạnh lẽo và cơm nước đã được giải quyết xong. Bữa cơm sáng rất ngon lành dù cũng chỉ có tép rang với canh môn thục và lá bứa (anh Lũy hái được lúc đi lấy nước) bởi vì đứa nào cũng đói và rét. Tuy nhiên, kế hoạch vào truy quét tiếp tục đã phải hủy bỏ vì anh em quá mệt và quần áo đồ đạc đều ướt át, bẩn thỉu sau cơn chạy loạn đêm qua. Thế là chúng tôi quyết định tự cho mình nghỉ phép ngày hôm đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chịu khó di chuyển đến nơi kín đáo hơn và phân công 2 chốt cảnh giới hẳn hoi - số còn lại thì lo tắm giặt, phơi phóng và... ngủ.

Và đó chính là công việc duy nhất của ngày 25/12/1986
      
Souvenir
Souvenir Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 556

Danh vọng : 646

Uy tín : 42

Thầy giáo làng chắc chắn là có dạy thêm.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Oan quá! TGL không dạy thêm! TGL chỉ dạy kèm, dạy phụ đạo và... dạy bồi dưỡng. Ủa! Mà sao tự nhiên bác Souvernir lại nổ 1 phát "tắc cú" vu vơ như vậy hả???
      
Puzzle
Puzzle Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 455

Danh vọng : 748

Uy tín : 83

Tại Thầy giáo làng viết bài giật cục như giáo viên dạy nửa kiến thức tại lớp, còn lại xin mời tới... nhà thầy.
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183Hì.hì... Puzzle nên thông cảm và làm quen dần đi. TGL đang luyện tay nghề để sắp tới sẽ phải dạy 1 môn học có tên là "Tích hợp" theo định hướng đổi mới của Bộ GD. Môn học này sẽ gồm nhiều lọai kiến thức thuộc các lĩnh vực khác nhau, các GV sẽ dạy mỗi lọai 1 chút, nếu thấy HS không hứng thú với đề tài này thì sẽ mang đề tài khác ra dạy trước cũng được...
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất