Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CNTT
CNTT Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 262

Danh vọng : 625

Uy tín : 58


Gặp mặt báo chí trong khuôn khổ TechsDay 2012 tổ chức tại Hà Nội ngày 21/11/2012 vừa qua, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: Đến tháng 04/2013 tháng 04/2014(*), Microsoft sẽ ngừng mọi hỗ trợ với Hệ điều hành Windows XP”.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? Window10

Windows XP là một dòng hệ điều hành do Microsoft sản xuất dành cho các máy tính cá nhân chạy trên các bộ xử lý x86 và IA-64 (mã phiên bản là 5.1) , bao gồm các máy tính dùng cho gia đình và kinh doanh, máy tính xách tay, và trung tâm phương tiện. Tên "XP" là cách viết ngắn gọn của "experience".

Windows XP là hệ điều hành kế tục của cả Windows 2000 Professional và Windows Me, và là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft hướng đến người tiêu dùng được xây dựng trên nhân và kiến trúc của Windows NT.

Windows XP được ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, và trên 400 triệu bản đã được dùng trong tháng 1 năm 2006, theo như ước tính của một chuyên gia IDC.

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, đến nay vẫn là Hệ điều hành quen thuộc của đông đảo người dùng Việt Nam, chưa đầy 6 tháng nữa, Windows XP sẽ phải tự đứng trên đôi chân của mình, tự vận động đến… hết đời mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào khác. Phải chăng, đã đến hồi khai tử thực sự Windows XP?

Nguồn XHTT*Thực ra là tháng 04/2014 (chỉnh sửa của BQT)
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? Flag_r10
CNTT đã viết:Gặp mặt báo chí trong khuôn khổ TechsDay 2012 tổ chức tại Hà Nội ngày 21/11/2012 vừa qua, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: Đến tháng 04/2013, Microsoft sẽ ngừng mọi hỗ trợ với Hệ điều hành Windows XP”...
Nguồn XHTT
KHCN không tham dự TechsDay 2012 nên không biết nội dung cuộc họp báo? Khi biết tin này, mình đã tự hỏi phải chăng Microsoft đã thay đổi chính sách với Windows XP?

Kiểm lại thông tin Microsoft đã đăng tải trước đó tại http://support.microsoft.com/ph/1173?wa=wsignin1.0 :

Thông báo quan trọng dành cho người dùng Windows XP với Gói Dịch vụ 3 (SP3): Chương trình hỗ trợ dành cho sản phẩm này sẽ kết thúc vào ngày 8 tháng 4 năm 2014. Để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các bản cập nhật bảo mật quan trọng dành cho Windows, bạn cần nâng cấp lên phiên bản cao hơn như Windows 7.
Có một thực tế là Microsoft rất muốn người dùng chuyển sang sử dụng Windows 7 và mới nhất là Windows 8. Chính vì vậy ngay cả Microsoft cũng đang tập trung nói xấu hệ điều hành Windows XP già nua nhưng vẫn còn sung sức. Nhưng không vì thế mà hãng dám chối bỏ trách nhiệm với một hệ điều hành đã từng tạo nên tên tuổi cho Microsoft.

Như vậy không biết Mr. Trí của Microsoft Việt Nam "sai" hay Chu Tấn của báo XHTT "nhầm" nhỉ???
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
Phó Thường dân
Phó Thường dân Webmaster

Cấp bậc: Webmaster

Giới tính : Nam

Bài viết : 1706

Danh vọng : 2233

Uy tín : 144

Theo mình, bạn Chu Tấn đã "nhầm" năm 2014 thành 2013, Ban Quản trị quyết định sửa tiêu đề bài viết Windows XP chỉ “sống” đến tháng 04/2013? thành Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014?.

Từ ngày 08/4/2013 Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ cho Windows XP. Điều này có nghĩa là sau ngày đó, hệ điều hành này sẽ rất dễ bị tổn thương. Để tiếp tục sử dụng nó, bạn phải làm tốt công tác tự bảo vệ, tự biến mình trở thành một người dùng thông thái, tăng cường công tác bảo mật, cài phần mềm diệt virus hữu hiệu,... Hoặc bạn có thể cài phần mềm đóng băng hệ thống.
Thích0Báo xấu0

Gửi một tin nhắn lên tường.

Gửi báo cáo lỗi về bài viết này.

      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP sau khoảng 500 ngày nữa

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 810072
Mới đây Microsoft đã công bố đồng hồ đếm ngược (bắt đầu từ con số 500 ngày) thời gian hãng ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP. Theo đó Windows XP sẽ chính thức về hưu kể từ ngày 08/4/2014, đây cũng là mốc thời gian cuối cùng để Microsoft có thể cung cấp phiên bản cập nhật bảo mật cho người dùng.

Như vậy quỹ thời gian mà Microsoft duy trì hỗ trợ hệ điều hành Windows XP lên đến 12 năm và 5 tháng (phá kỉ lục 11 năm và 5 tháng của Windows NT), đồng thời dài hơn khoảng 2,5 năm so với mức thông thường. Được biết, sự yếu kém của hệ điều hành Windows Vista (được xác định là bản nâng cấp cho Windows XP nhưng mắc quá nhiều lỗi, chậm chạp và thiếu driver hỗ trợ) đã khiến người dùng Windows XP không mấy mặn mà trong việc nâng cấp và đó là nguyên nhân giúp cho hệ điều hành này có được sự hỗ trợ lâu dài như vậy.

Hiện Microsoft kêu gọi khách hàng đang sử dụng hệ điều hành Windows XP hãy nhanh chóng nâng cấp phiên bản mơí cho máy tính của mình. Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán sau mốc thời gian 08/4/2014 sẽ vẫn còn hàng triệu người dùng Windows XP và có khoảng 10-15% doanh nghiệp vẫn chọn nó làm nền tảng cho hệ thống máy tính của mình (nhà phân tích Michael Silver của Gartner cho biết).

Được biết tiện ích đồng hồ đếm ngược trên hiện chỉ chạy trên Windows 7 - hệ điều hành được dự đoán sẽ là sự lưạ chọn của hầu hết người dùng để thay cho Windows XP.

Số liệu từ Net Applications cho thấy, hiện có 40,7% người dùng PC trên toàn thế giới sử dụng Windows XP và trong tháng 10, Windows 7 chiếm đến 44,7% thị phần (Windows 7 đã chính thức vượt mặt Windows XP kể từ tháng 8/2012). Trong khi đó Windows Vista hiện chỉ chiếm 5,85% thị phần và mức cao nhất mà nó từng đạt được là 19,1% (10/2009 - cùng thời điểm Windows 7 ra mắt).

Giữa năm 2011, Computerworld dự đoán Windows XP sẽ chiếm 38% thị phần trong Q3/2012 và giảm tiếp 3% ở Q4/2012. Còn Net Applications thì dự đoán đến tháng 4/2012 Windows XP chỉ chiếm khoảng 27-29% thị phần hệ điều hành PC thế giới.

Nguồn: Pcworld
tungnt1108 từ tinhte.vn
      
thầy giáo làng
thầy giáo làng Mod

Cấp bậc: Mod

Giới tính : Nam

Bài viết : 835

Danh vọng : 1332

Uy tín : 183

Windows XP của Thầy giáo làng vẫn sống hơn 3 năm nay mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào của Microsoft. Tại sao vậy nhỉ???
      
Ruz
Ruz Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 511

Danh vọng : 889

Uy tín : 2

Hầu hết mọi sản phẩm của các hãng phần mềm lớn, nhỏ đưa ra đều có một số lỗi nhất định. Microsoft không là ngoại lệ. Sau một thời gian khi đưa ra sản phẩm cho người tiêu dùng, Microsoft sẽ cung cấp thêm các bản vá lỗi cho người dùng tải về cập nhật cho phiên bản hiện tại. Các bản SP (Service Packs) thường cập nhật thêm các tính năng mới về bảo mật, tương thích chương trình hệ thống và nhiều tính năng bổ sung.

Windows XP của Thầy giáo làng vẫn sống tốt vì hảo hán hacker chưa đưa vào tầm ngắm hoặc đã vào rồi mà chẳng có gì để "khoắng" cả...  Kinh ngạc

Tại trang Web http://support.microsoft.com/sp, bạn có thể tìm khá nhiều gói SP để tải về cập nhật cho máy tính của mình. Trang này chứa thông tin về khá nhiều sản phẩm thông dụng của Microsoft như hệ điều hành (2000/NT4/XP/Vista/7…), các sản phẩm về Văn phòng (Office 2000, XP, 2003, 2007, 2010…), các công cụ lập trình dot net (.NET FrameWork 1.1, .NET FrameWork 1.0, FoxPro…)…

Để tìm hiểu thông tin cũng như tải các bản vá lỗi, bạn click chuột vào từng link để tìm hiểu các bản vá lỗi để có thể cập nhật cho máy tính của mình tránh nguy cơ bị tấn công vì các lỗi bảo mật.

Đến thời điểm Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows XP SP3, đây sẽ là hệ điều hành có tuổi thọ dài nhất. Chưa biết Windows 8 ra sao nhưng thành công nhất hiện giờ vẫn là hệ điều hành Windows XP. Người dùng thông thường (nhất là người dùng Việt Nam) có thể chạy theo các hệ điều hành mới như Windows 7, Windows 8 nhưng trong khối doanh nghiệp, các quản trị viên lại chỉ muốn duy trì Windows XP bởi nó dễ cài đặt, dễ chia sẻ, dễ quản lý... mà vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu. Cho nên, dù thời điểm tháng 4/2014 có qua đi, các bản vá cập nhật bảo mật không còn nữa, Windows XP khi đó sẽ vẫn được cộng đồng hỗ trợ mà chẳng cần tới Microsoft. Cười lớn
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Windows XP bị khai tử, máy ATM đối mặt nguy hiểm

(GenK.vn) - Có khoảng 95% máy ATM trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng HĐH Windows XP của Microsoft.

Mặc dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa (từ nay đến 8/4), Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP, thế nhưng hiện nay một số lượng lớn các máy rút tiền tự động (ATM) vẫn đang tiếp tục sử dụng HĐH này. Thực trạng đó đang đặt ra những câu hỏi không nhỏ về khả năng bảo mật cho cả giới ngân hàng lẫn người dùng. 

Theo thống kê của Robert Johnston, Giám đốc marketing của NCR (NCR), nhà cung cấp máy ATM lớn nhất tại Mỹ, có khoảng 95% máy ATM trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng HĐH Windows XP của Microsoft. Và một khi HĐH này bị ngừng hỗ trợ, các máy ATM này cũng giống như những chiếc máy tính thông thường chạy XP sẽ không còn nhận được các bản vá lỗi bảo mật nữa. Với các ATM dùng phiên bản cắt giảm của Windows XP là Windows XP Embedded, thời gian hỗ trợ sẽ kéo dài thêm một ít, sang tới 2016. 

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-windows-atm-cash-machine-640x353-1390005253788
Đáng ngại hơn là tốc độ chuyển dịch và nâng cấp lên HĐH mới - Windows 7 - vẫn diễn ra khá chậm trễ. Theo dự tính của 1 chuyên gia, ngay ở Mỹ thì đến thời điểm Windows XP bị ngừng hỗ trợ, sẽ chỉ có khoảng 15% máy ATM ở nước này sử dụng Windows 7. "Thế giới ATM chưa sẵn sàng và đó là điều dễ hiểu. Không như máy tính cho người dùng phổ thông, các máy ATM có tốc độ chuyển dịch chậm hơn nhiều. Những chiếc máy ATM (dự đoán khoảng 3 triệu chiếc trên toàn cầu) có thể chỉ nhận được 1 bản update 1 lần/quý" - Aravinda Korala, CEO của hãng KAL chuyên cung cấp phần mềm cho ATM, cho biết. Đó là chưa kể đến việc chỉ có các hệ thống ATM đời mới thì mới có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 7 thông qua hệ thống mạng. Trong khi đó với các máy đời cũ hơn, việc nâng cấp sẽ khó khăn và sẽ phải thực hiện thủ công trên từng máy. Thậm chí có máy sẽ không thể chạy được các HĐH đời mới mà sẽ phải bỏ đi hoàn toàn nếu không còn muốn chạy XP. 
Dean Stewart, chuyên gia của Diebold (DBD) cho rằng, các máy chạy HĐH cũ sẽ dễ bị nhiễm malware cũng như bị lợi dụng các điểm yếu khác trên Windows XP. "Đó thực sự là một nguy cơ - Stewart nói. 

Tham khảo: Bloomberg
      
Prosperity
Prosperity Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 465

Danh vọng : 821

Uy tín : 0

Cuối cùng thi Microsoft cũng sửa lỗi svchost trên Window XP

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 2344842_banner
Tinh tế - Microsoft vừa cung cấp bản vá mới nhất sửa lỗi SVCHOST trên Window XP. Đây là lỗi nổi tiếng nhất từng gây ra phiền phức cho người dùng trong suốt nhiều năm qua.

Lỗi SVCHOST là một vấn đề phổ biến trên hầu hết các máy tính chạy Window XP. Khi dính lỗi, tác vụ có tên "svchost.exe" chiếm tới 100% hoạt động CPU khiến máy tính liên tục hiện ra các thông báo lỗi và dẫn đến treo máy. Trước đây trên Internet đã có một vài cách khắc phục qua các bản sửa lỗi do người dùng tự đưa ra, nhưng vẫn chưa có phương pháp chính thức nào có thể hoàn toàn giải quyết lỗi khó chịu trên.

Trong những năm qua, Microsoft đã tích cực nỗ lực nghiên cứu để khắc phục lỗi trên nhưng vẫn chưa thể tìm được hướng giải quyết triệt để cho tình trạng "thắt nút cổ chai" của toàn hệ thống. Tuy nhiên, trong bản cập nhật ra mắt trong tháng đầu năm 2014 dành cho Window XP, Window 7 và Window 8, lỗi huyền thoại SVCHOST cuối cùng đã được giải quyết. Trường nhóm Microsoft Trustworthy Computing, Dustin Childs đã xác nhận lỗi SVCHOST được khắc phục bằng cách thay đổi một số đặc tính bảo mật của Internet Explorer.

Childs phát biểu: "Vào hôm thứ 3 vừa qua, Microsoft đã cung cấp bản cập nhật nhằm giảm bớt một số đặc tính bảo mật cồng kềnh của trình duyệt Internet Explore và thay bằng phương pháp mới hơn. Chúng tôi làm điều này để cải thiện trải nghiệm của người dùng, giảm bới thời gian kiểm tra và các đặt các bản cập nhật của Window Update. Việc thay đổi này chỉ giúp cải thiện hiệu suất cập nhật mà không hề ảnh hưởng tới vấn đề an ninh của khách hàng."

Đây thật sự là một tin tốt cho những người dùng Window XP ngay trước khi Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Win XP vào tháng 4 tới. Tuy nhiên, Microsoft cũng vừa tuyên bố là sẽ tiếp tục cập nhật chương trình chống malware cho Win XP cho đến hết tháng 7 năm 2013. 

Hiện tại, để khắc phục lỗi svchost, bạn có thể tải về và cập nhật bản vá bảo mật mới nhất cho Internet Explorer từ Technet theo đường dẫn ở đây. Sau khi tải về, tiến hành cài đặt bình thường và khởi động lại máy để hoàn tất quá trình. Chú ý, các bạn nhớ chọn bản cập nhật phù hợp với phiên bản IE và Window đang sử dụng nhé.

Theo: Wmpoweruser
Nguồn: MicrosoftNews
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Microsoft sẽ còn cập nhật phần mềm bảo mật Security Essentials trên Windows XP đến tháng 7/2015

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 2341542_Microsoft_Windows_XP_bao_mat ​
Microsoft trước đây cho biết hãng sẽ ngừng hỗ trợ cho Windows XP cũng như các phần mềm chạy trên nền tảng này kể từ ngày 8/4 năm nay. Lúc đó người ta kì vọng rằng công ty cũng sẽ dừng việc cung cấp các bản vá bảo mật cho hệ điều hành già cỗi này. Tuy nhiên, cách đây ít Microsoft đã gây bất ngờ khi thông báo rằng những bản update để chống malware dành cho phần mềm Security Essentials vẫn sẽ được phát hành đến tay người dùng Windows XP đến tận ngày 14/7/2015. Động thái này là để giúp đỡ các doanh nghiệp, tổ chức có thêm thời gian trong quá trình họ nâng cấp hệ thống máy tính của mình lên một bản Windows mới hơn. Việc dừng hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn, sửa lỗi thì vẫn kết thúc vào ngày 8/4/2014 như dự tính ban đầu.

Ghi chú: Phần mềm Security Essentials vẫn sẽ nhận các bản update đến tháng 7/2015, tuy nhiên đến tháng 4 năm nay thì Microsoft sẽ không còn cho phép tải về bộ cài Security Essentials dành cho Windows XP.

Nguồn: Microsoft News
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Làm thế nào để bảo vệ Windows XP sau tháng 04/2014?

(GenK.vn) - Bài viết này sẽ đưa ra các nhóm phần mềm chính có thể bảo vệ được Windows XP trước các mối đe dọa nguy hiểm từ Internet, khi mà Windows XP chính thức ngưng hỗ trợ từ tháng 04/2014.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-fba6e
Như thông tin đã được, Microsoft sẽ chính thức khai tử Windows XP vào tháng 04 năm nay, và như thế Windows XP sẽ hoàn toàn không nhận được bất cứ gói cập nhật hay bảo mật nào từ Microsoft nữa.

Trong khi các bản vá lỗi bảo mật mới sẽ không được phát hành cho Windows XP, mọi thứ khác sẽ làm việc giống như nó đã làm trước đây.

Vấn đề cốt lõi ở đây là nếu có lỗ hổng mới được phát hiện sau khi kết thúc hỗ trợ thì nó sẽ không được cố định và khắc phục nữa, do đó hệ thống sẽ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công.

Đó là một vấn đề mà người dùng Windows XP cần quan tâm đến. Trong khi một số có thể nâng cấp lên Windows 7 hoặc 8, hoặc thay vào đó là chuyển sang Linux, nhưng những người khác có thể không muốn làm như vậy.

Nếu bạn là một trong những người yêu thích và muốn tiếp tục sử dụng Windows XP trên máy tính, bạn có thể cần cải thiện việc bảo vệ hệ thống, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên kết nối mạng.

Bài viết này sẽ đưa ra các nhóm phần mềm chính có thể bảo vệ được Windows XP trước các mối đe dọa nguy hiểm từ Internet, khi mà Windows XP chính thức ngưng hỗ trợ từ tháng 04/2014.

1. Sandbox

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 2-fba6e
Sandbox về cơ bản là một môi trường dùng để chạy phần mềm và môi trường đó được nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ. Sandbox giúp hạn chế chức năng của một đoạn mã, cấp quyền cho một đoạn mã nào đó chỉ được thực hiện một số chức năng nhất định, từ đó nó không thể thực hiện những can thiệp khác có thể làm nguy hại cho máy tính người dùng.

Hiện có một số các phần mềm có tính năng Sandbox và được cung cấp miễn phí nhưng bị hạn chế nhiều tính năng. Vì thế, nếu bạn muốn được sử dụng một cách tốt nhất thì biện pháp nâng cấp lên phiên bản Pro trả phí như BufferZone Pro chẳn hạng

2. Giảm nhẹ khai thác lỗ hổng

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 3-34524
Nếu Windows XP đang bị tấn công và hệ thống phòng thủ đã bị xâm nhập, bạn vẫn có thể ngăn chặn bằng cách sử dụng các công cụ giảm thiểu việc khai thác lỗ hỏng. Bạn có thể sử dụng các công cụ nhưAnti-Exploit hoặc EMET. Trong đó EMET là sản phẩm của Microsoft nên việc “am hiểu” Windows XP sẽ tốt hơn.

3. Tường lửa

Tường lửa sẽ giúp Windows kiểm soát tốt các truy cập mạng. Nó cho phép hoặc từ chối các cố gắng truy cập mạng của các ứng dụng và phần mềm dựa trên các thiết lập cấu hình có sẳn hoặc tùy chỉnh.

Nếu đang sử dụng các phần mềm bảo mật, có thể nó sẽ kèm theo tường lửa cho người sử dụng, nhất là các antivirus cao cấp. Các ứng dụng tường lửa tốt nhất có thể kể qua như Comodo FirewallPrivate Firewall hoặc Outpost Firewall Free

4. Antivirus

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 4-34524
Một antivirus là không thể thiếu cho Windows XP. Hiện nay có khá nhiều các antivirus mạnh mẽ và an toàn cho Windows XP, bạn có thể chỉ đơn giản sử dụng các antivirus miễn phí như Avast Free AntivirusBitdefender Antivirus Free,.. hoặc Microsoft Security Essentials cho nhu cầu đơn giản.

5. Luôn cập nhật

Ngoài các biện pháp về an ninh, bạn cũng cần phải luôn cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng phần mềm mà mình thường xuyên sử dụng như trình duyệt web, trình kiểm tra email,... Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng đến SUMO để làm việc này một cách tự động.

Kết

Không cần quá quan trọng việc Windows XP sẽ bị khai tử vào tháng 04/2014 nếu như bạn không quá dựa dẫm vào các gói cập nhật từ Microsoft. Nếu cần thiết, giải pháp nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn là sự lựa chọn tốt mà bạn cần quan tâm.
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Microsoft cung cấp công cụ miễn phí giúp người dùng Windows XP chuyển dữ liệu sang các bản mới hơn

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 24192810
Microsoft vừa nhắc lại rằng hãng sẽ chính thức dừng hỗ trợ Windows XP vào ngày 8/4/2014. Và để hỗ trợ cho việc nâng cấp hệ điều hành của người dùng lên các bản mới, Microsoft sẽ phối hợp với công ty Laplink để cung cấp một công cụ chuyển dữ liệu miễn phí mang tên PCmover Express for Windows XP. Sản phẩm này có khả năng sao chép toàn bộ dữ liệu (nhạc, hình, phim, email, tài liệu...) lẫn thiết lập từ máy chạy Windows XP sang Windows 7, 8 hoặc 8.1. Người dùng cũng được quyền chọn lựa những thứ nào họ muốn đem sang thiết bị mới và những thứ nào không còn cần thiết. PCmover Express phiên bản tiếng Anh sẽ cho tải về bắt đầu từ cuối tuần này trên trang web WindowsXP.com, còn các ngôn ngữ khác thì phải chờ đến cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Song song đó, những người dùng Windows XP có bật tính năng Windows Update sẽ được Microsoft thông báo về việc ngừng hỗ trợ cho hệ điều hành cũ này bằng một hộp thoại để thúc giục họ nhanh chóng nâng cấp nền tảng của mình.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 24192910

Nguồn: Microsoft
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Nên Nâng Cấp Windows XP Bây Giờ Hay Chờ Windows 9?

GenK - Người dùng Windows XP cần phải đưa ra quyết định vào tháng tới. Khi Microsoft kết thúc hỗ trợ mở rộng cho hệ điều hành , hàng triệu hệ thống máy tính chạy XP sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nữa từ hãng.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? Window8.1update-664x374-d480a
Vấn đề này tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu chỉ đơn giản là một công cụ dùng để đánh văn bản thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề này, còn nếu có kết nối Internet thì điều này đáng chú ý đấy.

Việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP sẽ dẫn đến việc các phần mềm bảo mật cũng sẽ ngưng hỗ trợ theo, điển hình là phần mềm Enhanced Mitigation Experience Toolkit vừa có bản BETA mới nhất trong đó nhận thấy Windows XP không được hỗ trợ để sử dụng.

Các phần mềm bảo mật của bên thứ 3 phiên bản mới còn tiếp tục hỗ trợ Windows XP như Malwarebytes Anti-Exploit, tuy nhiên vẫn chưa biết được trong thời gian tới thì các phiên bản mới có còn hỗ trợ tiếp hay không.

Việc nâng cấp hệ điều hành là vấn đề mà bạn nên quan tâm ngay lúc này đây, và có lẽ bạn sẽ chẳng muốn sử dụng một hệ điều hành mà nó sẽ không được hỗ trợ tiếp vào ngày 08 tháng 04 tới.

Lựa chọn

Với Windows, bạn sẽ có 03 lựa chọn với thời gian hỗ trợ được ấn định như sau:

- Windows Vista Service Pack 2 được hỗ trợ đến ngày 11/04/2017
- Windows 7 Service Pack 1 được hỗ trợ đến ngày 14/01/2020
Windows 8.1 được hỗ trợ đến ngày 10/01/2023

Cấu hình yêu cầu cho mỗi phiên bản Windows

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows Vista

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit
- 1GB RAM
- Để kích hoạt tính năng Windows Aero, bạn cần 128MB bộ nhớ đồ họa
- 40GB không gian phân vùng chính hoặc ít nhất 15GB phân vùng trống

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 7

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit
- 1GB RAM
- 16GB không gian phân vùng chính để cài bản 32bit và 20GB cho bản 64bit
- Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 8

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit
- 1GB RAM cho bản 32bit và 2GB cho 64bit
- 16GB không gian phân vùng chính để cài bản 32bit và 20GB cho bản 64bit
- Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9

Nếu cấu hình phần cứng không phù hợp với yêu cầu tối thiểu để nâng cấp, bạn nên tiến hành nâng cấp hoặc có thể tiếp tục sử dụng phiên bản Windows hiện tại. Hai hệ điều hành Windows lí tưởng nhất mà bạn có thể sử dụng để nâng cấp là Windows 7 và Windows 8 nếu như bạn đang sử dụngWindows XP

Windows 7 có lợi thế là nó giống như Windows XP trên nhiều cấp độ. Và nó được nhiều người coi là một trong những phiên bản tốt nhất của Windows mà Microsoft đưa ra. Nếu như bạn không thể làm quen được sự thay đổi quá lớn thì chỉ nên dừng ở Windows 7, còn lên Windows 8 là điều không nên.

Windows 8.1 Update 1 và Windows 9

Ngoài bản cập nhật Windows 8.1, sắp tới Microsoft sẽ phát hành thêm 1 bản cập nhật nữa nhằm làm cho Windows 8 trở nên dễ sử dụng hơn với người dùng sử dụng chuột và bàn phím. Tôi nghĩ đây là bước đi đúng hướng của Microsoft.

Tuy nhiên, còn một lựa chọn nữa mà bạn cũng nên quan tâm, đó là Windows 9. Theo nhiều nguồn tin thì Windows 9 sẽ được phát hành vào giữa năm 2015 và nó sẽ gần giống với Windows 7, thêm vào đó sẽ có chút ít hiện đại và cải tiến hơn Windows 8.

Tóm lại

Nếu phần cứng không phù hợp để chạy các phiên bản Windows mới hơn, hãy xem xét đến Linux, nhất là Linux Mint hoặc Ubuntu. Đừng lo lắng về phần mềm, các phần mềm cần thiết đều có hỗ trợ Linux.

Nếu phần cứng phù hợp với Windows 7 và 8, bạn có thể lựa chọn Windows 7 cho yêu cầu công việc nhưng Windows 8 thì bạn sẽ có thêm 03 năm nữa để được Microsoft hỗ trợ.

Windows 8 có giao diện 2 tầng và được tối ưu để sử dụng trên màn hình cảm ứng, tuy nhiên đa số các tính năng này đều bị bỏ qua trong quá trình sử dụng. Tôi đang dùng 1 phiên bản Windows 8 trên laptop cá nhân và nó hoạt động rất tốt.
Nói chung thì chủ yếu vẫn là do bạn lựa chọn. Nếu được, có thể cài song song Windows 7 và 8 để luân phiên sử dụng cũng là cách hay.

Phạm Thái Học
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Giới ngân hàng trả tiền cho Microsoft để tiếp tục sử dụng Windows XP cho máy ATM

(GenK.vn) - Dù Windows XP sắp bị khai tử, nhưng do chi phí nâng cấp quá lớn, giới ngân hàng đã lựa chọn cách trả phí cho Microsoft để công ty phần mềm tiếp tục hỗ trợ cho các máy ATM chạy Windows XP.

Mặc dù HĐH Windows XP đã sắp bị Microsoft khai tử (vào 8/4 tới), nhưng có một thực tế là có tới 95% các máy rút tiền tự động (ATM) trên toàn thế giới đang sử dụng HĐH này. Điều này khiến cho gần như 100% hệ thống ATM đối mặt với các nguy cơ bị kẻ xấu tấn công, khi mà Microsoft sẽ không còn cung cấp các gói update bảo mật cho Windows XP nữa.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-atm-windows-xp-martin-maciaszek-flickr-1394832743239
Nâng cấp lên Windows 7 là một sự lựa chọn, thế nhưng không phải ngân hàng nào cũng muốn làm vậy. Đơn giản bởi chi phí cho việc nâng cấp sẽ là rất lớn cùng các khó khăn về kỹ thuật. Theo dự tính, mỗi ngân hàng tại Anh sẽ mất khoảng 100 triệu USD tiền cho phí nếu như nâng cấp lên 1 HĐH mới hơn. Hãng NCR, một trong những công ty sản xuất máy ATM lớn nhất thế giới, cho biết rằng chỉ có 1/3 trong số 2,2 triệu máy ATM trên toàn thế giới được nâng cấp lên 1 HĐH mới trước khi XP bị khai tử vào 8/4. Số còn lại sẽ lựa chọn trả tiền cho Microsoft để hãng phần mềm tiếp tục hỗ trợ cho các máy ATM chạy Windows XP của họ. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian hỗ trợ thêm sẽ khác nhau cũng như mức chi phí khác nhau.

Việc giới ngân hàng thờ ơ với việc Windows XP bị khai tử là bởi từ trước tới nay HĐH vẫn hoạt động ổn định và các nguy cơ chúng bị xâm hại là không nhiều. Doug Johnson, Phó Chủ tịch Chính sách quản lý rùi ro (Risk Management Policy) của Hiệp hội các ngân hàng Hoa Kỳ (American Bankers Association), nói rằng “XP là 1 HĐH thiện chiến, nó đã trải qua nhiều thách thức và đã được tinh chỉnh để mang lại nhiều lợi ích cho người dùng".

Tham khảo: Reuter
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Microsoft tặng tiền để người dùng từ bỏ Windows XP

GenK - Microsoft tặng người dùng Windows XP 50 USD khi mua máy tính mới thay thế cho Windows XP đã sắp đến ngày bị khai tử.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-wind10
Ngày "báo tử" cho Windows XP đã và đang đến rất gần (8/4), bởi vậy, Microsoft đang tích cực tìm mọi cách để người dùng từ bỏ HĐH đã tồn tại hơn 1 thập kỉ này và tìm tới 1 phiên bản Windows mới hơn. Trong nỗ lực đó, mới đây hãng đã đưa ra chương trình tặng người dùng Windows XP 50 USD vào tiền gift card dùng để mua các máy tính, tablet, hoặc máy AiO chạy Windows 8 tại các cửa hàng Windows Store của hãng.

Ngoài gift card, Microsoft còn bổ sung thêm 90 ngày hỗ trợ đặc biệt, miễn phí, để giúp người dùng chuyển đổi và làm quen với HĐH mới. Theo đó, hãng sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng qua điện thoại 24/7, tư vấn qua chat để giúp người dùng cài đặt PC mới. Cuối cùng, gã khổng lồ xứ Redmond cũng ra mắt công cụ miễn phí Laplink giúp người dùng chuyển các dữ liệu trong máy tính chạy XP của họ sang máy tính mới. Chương trình này kéo dài từ nay cho tới 30/4.

Windows XP bị khai tử đồng nghĩa với việc nó sẽ không còn được nhận các bản update bảo mật, sửa lỗi như trước đây. Điều này khiến cho máy tính có nguy cơ bị nhiễm malware, bị tin tặc tấn công...cao hơn. Công cụ diệt virus Security Essentials của hãng cũng không còn hỗ trợ HĐH này. Tuy nhiên, Microsoft từng hứa hẹn rằng sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ anti-malware cho Windows XP đến tháng Bảy năm sau.

Tham khảo: Techradar
      
Office
Office Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 820

Danh vọng : 1678

Uy tín : 10

Windows XP: nâng cấp, hoặc đừng bao giờ lên mạng

* Những rủi ro cho người dùng Windows XP sau ngày 8-4

TTO - Thời điểm "khai tử" Windows XP vào ngày 8-4-2014 cận kề, người dùng tự bươn chải trước hàng tá lỗi bảo mật, mã độc và tin tặc chực chờ. Nâng cấp lên phiên bản mới hoặc đừng bao giờ lên mạng.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? ImageView

Windows XP cần được nâng cấp để tránh làm "mồi ngon" cho tin tặc hay mã độc - Ảnh:
Những ngày "trường thọ" của XP đã hết

Theo thông tin từ Microsoft, thời điểm "khai tử" hệ điều hành Windows XP vào ngày 8-4, tức 21 ngày nữa kể từ hôm nay. Theo đó, sau thời điểm này, mọi hoạt động hỗ trợ từ Microsoft liên quan đến bảo mật, lỗi phát sinh hay các vấn đề kỹ thuật đều chính thức ngừng lại hoàn toàn.

Microsoft vừa phát hành gói cập nhật bảo mật định kỳ (Patch Tuesday) cho tháng ba được công ty đặt ở mức "Quan trọng" hay "Rất nguy hiểm". Gói cập nhật bảo mật này dành phần lớn sức lực để hỗ trợ những phiên bản hệ điều hành Windows XP Professional x64 Edition SP2 (bản 64-bit) và Windows XP SP3. Trong số đó, có một bản vá khẩn cấp khắc phục lỗ hổng trong hai phiên bản trình duyệt web Internet Explorer 9 và Internet Explorer 10 (IE10), có thể bị khai thác để thực thi câu lệnh từ xa.

23 lỗi trong Windows, Internet Explorer và nền tảng đa phương tiện Microsoft Silverlight được khắc phục. Ngoài ra, người dùng cũng được khuyến cáo tải và cài đặt nhanh bản cập nhật mới của trình Adobe Flash Player với phiên bản Flash Player 12.0.0.77 cho Microsoft IEFireFox/Opera.

Windows XP ra mắt toàn cầu vào ngày 31-12-2001. Microsoft ngừng bán lẻ Windows XP vào ngày 30-6-2008, ngừng cài sẵn XP trên máy tính bán ra từ ngày 22-10-2010, và kết thúc hỗ trợ kỹ thuật, bản vá bảo mật sau ngày 8-4-2014.
Windows XP là một trong những phiên bản hệ điều hành phổ biến và "sống lâu" nhất trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, Windows XP vẫn hiện diện trên 29% máy tính để bàn (desktop) toàn cầu, đứng sau Windows 7. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ StatCounter tính đến tháng 3, Windows XP vẫn là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên desktop với 46,61%, tương đương con số hơn 5,5 triệu desktop, hơn Windows 7 với 41,91% và Windows 8 5,47%.

Đáng chú ý, chỉ mới có 1/3 trong tổng số 2,2 triệu máy rút tiền ATM trên toàn thế giới được nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 trước ngày 8-4. Số liệu từ nhà sản xuất máy ATM lớn nhất thế giới NCR cho thấy vẫn còn 95% máy ATM trên toàn cầu dùng Windows XP, tương đương gần 1,5 triệu máy ATM, chưa nâng cấp lên phiên bản Windows mới kịp "hạn tử" của XP.

Theo Reuters, JPMorgan sẽ bắt đầu nâng cấp 19.200 máy ATM của mình lên Windows 7 từ tháng 7, mong muốn cải thiện khả năng mã hóa dữ liệu, gia tăng tính hiệu quả trong vận hành. CitiGroup cũng cho biết đang tiến hành nâng cấp 12.000 máy ATM của mình. Riêng HSBC đã bước vào năm thứ hai trong chương trình nâng cấp trong ba năm cho 3.200 máy ATM.

Dùng Windows XP sau ngày 8-4 có rủi ro gì?

Dĩ nhiên khi không còn được đỡ đầu và bảo vệ từ người mẹ, đứa con sẽ khó lòng chống chọi với những nguy cơ đe dọa. Với Windows XP, người dùng sẽ đối mặt với những nguy cơ sau sau thời điểm 8-4-2014:

 • Mã độc: số lượng mã độc nhắm vào các lỗi bảo mật chưa được khắc phục trong Windows XP và những phần mềm đi cùng hệ điều hành này tăng rất nhanh lên đến vài triệu loại mã độc như virút, trojan, spyware, backdoor.. trong thời gian trở lại đây.
 • Hacker: lỗ hổng không được vá, phơi mình trước tin tặc khiến chúng quá dễ dàng khai thác và thâm nhập bằng các công cụ đầy rẫy trên mạng, chiếm dụng dữ liệu, thông tin cá nhân hoặc đánh cắp tài khoản trực tuyến, hoặc biến máy tính nạn nhân thành "thây ma" (zombie), gia nhập đội quân mạng botnet tấn công mạng theo chỉ định.

Phần mềm độc hại cũng là một mối gây hại đe dọa Windows XP với những phương pháp đánh lừa người dùng. Chúng giả dạng thành những phần mềm anti-virus uy tín, đưa ra các thông báo giả về tình trạng "nguy hiểm vì nhiễm virus" của hệ thống Windows XP nạn nhân đang sử dụng, khiến họ phải tốn tiền mua bản quyền phần mềm giả mạo đó để quét... Đương nhiên việc tốn tiền đó là vô ích và còn đưa tới một nguy cơ khác: mất luôn thông tin thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng vào tay kẻ xấu.

Đối với người dùng cá nhân, các rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền, tài khoản trực tuyến và dữ liệu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của doanh nghiệp còn sử dụng Windows XP sẽ nặng nề hơn rất nhiều.

Cuối cùng, nếu người dùng Windows XP vẫn tiếp tục sử dụng và không nâng cấp, các lưu ý sau sẽ giúp bạn phần nào tránh được nguy cơ bảo mật:

 • Không lên mạng, đồng nghĩa ngắt kết nối Internet. Hoặc sử dụng tường lửa với những thiết lập chi tiết để tránh bị thâm nhập qua các lỗi bảo mật của Windows XP, trình duyệt web...
 • Luôn để chế độ bảo vệ trong thời gian thực (real-time) cho chương trình anti-virus. Cập nhật cơ sở dữ liệu mới cho phần mềm chống virus để có thể nhận diện và ngăn chặn các loại mã độc mới.
 • Khi gắn kết thiết bị lưu trữ USB vào máy, cần quét toàn bộ dữ liệu trên thiết bị trước khi tác động vào chúng. Tránh lây nhiễm virus từ nguồn offline.

Người dùng nên cân nhắc nâng cấp lên Windows 7 hoặc Windows 8/8.1 trong giai đoạn này với những chương trình hỗ trợ tích cực từ Microsoft tùy theo khu vực.

THANH TRỰC
      
North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

3 hệ điều hành Linux thay thế cho Windows XP sắp bị khai tử

Như vậy là không còn lâu nữa, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP vốn đã có tuổi đời hơn 1 thập kỉ. Người dùng Windows XP sẽ phải đứng trước những lựa chọn: hoặc cài HĐH mới hơn (với điều kiện phần cứng đủ đáp ứng yêu cầu), mua máy tính mới...Tất nhiên là bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows XP nhưng lúc đó bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro về bảo mật, bị đánh cắp thông tin cá nhân...

Ngoài những giải pháp nói trên, người dùng Windows XP nếu không muốn mua máy mới, hoặc phần cứng quá cũ không chạy được Windows 7, thì chuyển sang sử dụng Linux là một giải pháp hay. Linux được cung cấp hoàn toàn miễn phí, và là 1 HĐH an toàn, giúp bạn không bị đối mặt với các nguy cơ bảo mật như Windows. Các bản phối Linux ngày nay cũng đã có giao diện thân thiện với người dùng phổ thông. Dưới đây là HĐH nhân Linux mà bạn có thể cân nhắc để thay thế cho Windows XP của mình.

Zorin OS

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-zorin1-100250313-large-1395553174185
Yêu cầu hệ thống:
Chip 1GHz hoặc nhanh hơn
Ổ cứng 5 GB
RAM 512 MB

Zorin cũng là một trong nhiều bản phối Linux cung cấp 1 chế độ có tên "Windows XP" để giúp người dùng mới từ XP chuyển sang có cảm giác quen thuộc, không bị quá bỡ ngỡ. Để kích hoạt chế độ này bạn click vào Start (Z) > System Tools > Zorin Look Changer.

Ở chế độ XP, nút “Z” ở bên dưới góc trái sẽ "bắt chước" lại nút Start menu trên XP, với các nút tắt máy, nút xem toàn bộ ứng dụng, link nhanh tới các thư mục quan trọng như Documents, Pictures, và Music.

Tương tự, thanh panel ở dưới cùng của HĐH sẽ cho bạn cảm giác quen thuộc giống như thanh taskbar của Windows, với 1 khu thông báo hiển thị thời gian, pin, ngôn ngữ bàn phím...Zorin dùng Google Chrome làm trình duyệt mặc định.

Tất nhiên Zorin cũng như các bản phối Linux khác, có hệ thống file được sắp xếp theo 1 khác với trên Windows. Các phần mềm Windows truyền thống không chạy trên Linux. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng bởi hiện Linux cũng có không ít ứng dụng, và các ứng dụng này phủ ở nhiều lĩnh vực đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Có thể kể tới như công cụ văn phòng LibreOffice, Apache OpenOffice; hay Steam cho Linux...

LXLE

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-lxle-100250312-large-1395553265304
Yêu cầu hệ thống:
Chip Pentium 3 hoặc mới hơn
RAM 512MB

Đây là một HĐH cực kì nhẹ với yêu cầu phần cứng dường như không thể thấp hơn. Bởi vậy, nó được xem là 1 liều thuốc giúp "hồi sinh" mọi loại máy tính có cấu hình đã quá "cổ lỗ sĩ". LXLE là HĐH trên nền Lubuntu, và giống như Zorin, nó cung cấp chế độ Windows XP (bạn có thể truy cập chế độ này ngay từ màn hình login), giúp bạn không bị quá bỡ ngỡ khi mới chuyển từ HĐH cũ sang. HĐH này dùng Firefox làm trình duyệt mặc định.

Ubuntu

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-ubuntu-desktop-home-folder-100250320-large-1395553867019
Yêu cầu hệ thống:
Chip 700MHz hoặc mạnh hơn
RAM 512MB
Màn hình có độ phân giải tối thiểu 1024 x 768 pixel

Trong số 3 HĐH chúng ta nói tới ở bài viết, Ubuntu là HĐH khác với Windows XP nhất. Thậm chí nó gần như hoàn toàn không giống XP ở bất cứ điểm nào. Tuy nhiên đây là distro Linux phổ biến nhất, và nó cũng có yêu cầu phần cứng dễ chịu, tương tự như Zorin và LXLE.

Ubuntu cho cảm giác giống với OS X của Apple hơn là giống với Windows, bởi thế trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Tuy nhiên, thiết kế của HĐH này là rất thân thiện với người dùng và bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với nó.

Một điều cần chú ý khi chuyển sang Ubuntu đó là cách mà bạn truy cập vào các ứng dụng trên máy. HĐH này ẩn các chương trình dưới 1 tính năng tìm kiếm có tên là Dash, và để mở Dash, bạn click vào logo Ubuntu ở phía trên góc trái. Cũng không giống Windows, HĐH này không có Menu Start liệt kê các ứng dụng. Cách liệt kê chương trình của nó giống với Spotlight của OS X hơn. Dash sẽ cho phép bạn tìm kiếm ứng dụng bằng tên rồi click vào kết quả tìm kiếm hiện ra để mở. Home Folder của Ubuntu sẽ cho phép bạn truy cập vào ổ cứng trong cửa sổ tương tự như File Explorer của Windows. HĐH này dùng Firefox làm trình duyệt mặc định.

Tạm kết

Có thể nói 3 HĐH nói trên là những sự lựa chọn "thân thiện" cho người dùng XP, nhờ các chế độ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi sử dụng. Những HĐH trên cũng là lựa chọn tốt để "hồi sinh" cho một chiếc máy tính cũ kĩ nào đó mà bạn đang vứt xó vì nghĩ rằng nó không thể chạy được Windows nữa.

Tham khảo:PCWorld
      
Love
Love Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Bài viết : 286

Danh vọng : 551

Uy tín : -1

Lựa chọn trình duyệt an toàn trên Windows XP

(GenK.vn) - Lựa chọn nào cho vấn đề duyệt web an toàn trong Windows XP?

Trình duyệt là thứ không thể thiếu và là tính năng được sử dụng nhiều nhất trên Windows, và nếu bạn chưa nâng cấp từ Windows XP sang phiên bản cao hơn, có lẽ bạn cần nên cân nhắc và lựa chọn cho mình những phương án trình duyệt an toàn để duyệt web.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-0540a
Ngưng sử dụng Internet Explorer

Phiên bản Internet Explorer mới nhất hiện tại của trình duyệt này là Internet Explorer 8, khá là cũ kỹ và lạc hậu so với phiên bản Internet Explorer 11 đang được Microsoft “chăm bón” khá tốt. Không chỉ việc Internet Explorer 8 đã lỗi thời, nó còn sẽ không được Microsoft phát hành các bản vá lỗi ngay sau khi Windows XP chính thức bị ngừng hỗ trợ vào đầu tháng 04 tới.

Vì thế việc ngưng không nên sử dụng Internet Explorer là gợi ý khá đúng đắn dành cho người dùng Windows XP. Hơn nữa, bạn cũng tránh sử dụng các bản trình duyệt sự dụng phần “nhân” của Internet Explorer phiên bản cũ như Maxthon và Avant Browser, tuy giao diện có phần khác nhưng dễ bị tổn thương từ các lỗi bảo mật tương tự của Internet Explorer.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 2-0540a
Một nguyên nhân khác của việc không nên sử dụng Internet Explorer trên Windows XP nữa là hiện nay đa số các website đều không còn hỗ trợ phiên bản Internet Explorer hiện tại của Windows XP.

Không sử dụng Safari

Nếu bạn đang có trình duyệt Safari đang được cài đặt trên Windows XP, hãy gỡ nó ra ngay. Apple đã không còn phát triển Safari cho Windows nữa, mà họ chỉ phát triển trên “sân nhà” OS X.
Vì thế có lẽ dễ hiểu là Safari cho Windows là một phiên bản đã rất cũ, không còn nhận được cập nhật từ Apple, giống với Internet Explorer trên Windows XP.

Hãy sử dụng Chrome hoặc Firefox (hoặc Opera)

Bài viết không hề so sánh xem ai trong ba trình duyệt trên là tốt nhất, mà chỉ đơn giản là gợi ý người dùng Windows XP nên sử dụng một trong ba hoặc cả ba trình duyệt này vì tính bảo mật và thường xuyên được cập nhật từ nhà cung cấp.

Cả ba nhà cung cấp đều có những động thái khá ưu ái dành cho Windows XP như Google cho biết họ sẽ hỗ trợ Windows XP đến tháng 05/2015, còn Mozilla cho biết họ không có kế hoạch ngừng hỗ trợ cho Windows XP.

Về phía Opera, họ cho biết sẽ vẫn hỗ trợ Windows XP nếu thị phần người dùng Opera trên hệ điều hành này vẫn ổn định.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 3-41e07
Vì thế nếu đang sử dụng Windows XP, bạn có thể an tâm cài đặt và sử dụng lâu dài Google Chrome hoặc Firefox để đảm bảo an toàn khi duyệt web, cũng như sự thoải mái khi sử dụng trình duyệt. Hoặc chắc ăn hơn, hãy gỡ bỏ Internet Explorer 9/10/11 ra khỏi hệ điều hành cũ kỹ này.
      
North
North Tích cực

Cấp bậc: Tích cực

Giới tính : Nam

Bài viết : 493

Danh vọng : 974

Uy tín : 3

Vì sao Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP?

(GenK.vn) - Vì sao nói Linux là lựa chọn khá phù hợp cho việc thay thế Windows XP?

Ngày 08/04 vừa qua cũng là ngày mà Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP, hệ điều hành “huyền thoại” được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và như vậy, Windows XP sẽ hoàn toàn không nhận được bất kỳ bản sửa lỗi nào nữa từ Microsoft.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-aa708
Do đó, nếu muốn an tâm hơn trong việc sử dụng máy tính, bạn bắt buộc phải mua cho mình một phiên bản hệ điều hành mới hơn hoặc một máy tính mới - hoặc chỉ đơn giản là sử dụng Linux là hệ điều hành thay thế Windows XP.

Vì sao nên chọn Linux?

Không phải ai cũng chọn Linux, nếu như bạn là một nhà kinh doanh hoặc doanh nghiệp sử dụng các phần mềm công cụ chạy trên nền Windows XP thì bạn vẫn phải sử dụng Windows XP.

Còn nếu bạn sử dụng máy tính cho mục đích cá nhân và khá hài lòng với cấu hình phần cứng hiện tại - vốn chạy khá tốt với Windows XP - thì Linux là lựa chọn mà bạn nên chuyển sang sau khi Windows XP bị khai tử.

Hầu như các vấn đề sử dụng cơ bản máy tính trên Windows XP đều được đáp ứng trên Linux. Bạn sẽ có Google Chrome, Firefox, Dropbox,... và kể cả việc sử dụng các dịch vụ văn phòng trực tuyến từ Microsoft như Office Online.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 2-aa708
iTunes tuy không hỗ trợ Linux nhưng bạn có thể tìm đến sự thay thế bằng Spotify, Rdio, và Pandora. Một điều thú vị là Skype cũng đã có phiên bản dành cho Linux rồi đấy! Với kho phần mềm khá phong phú và được cung cấp miễn phí, hẳn bạn sẽ cảm thấy đầy đủ khi chuyển qua sử dụng Linux.

Hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí

Việc cài đặt và sử dụng Linux là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải trả bất cứ chi phí nào để sử dụng. Bên cạnh đó Linux luôn được cập nhật và được hỗ trợ khá đông bởi các nhà phát triển.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 3-b5f15
Do là mã nguồn mở nên có khá nhiều các bản phân phối được “cải biên” về giao diện cũng như tính năng. Ví dụ, nếu thích OS X, bạn có thể dùng elementary OS, hoặc Ubuntu nếu bạn muốn đơn giản hơn trong việc sử dụng.

Có thể dùng thử trực tiếp trước khi quyết định cài đặt

Một tính năng mà Linux khiến mọi người thích thú là việc nó cho phép người dùng có thể trải nghiệm giao diện, tính năng và cách thức hoạt động trực tiếp từ DVD/USB cài đặt. Tuy hiệu suất có phần chậm hơn nhưng cũng đủ để bạn có cái nhìn tổng quan về Linux.

Có thể cài đặt trực tiếp ngay trên Windows XP như là một phần mềm

Linux có thể được cài đặt trực tiếp từ Windows XP như là một phần mềm bình thường, và khi đó, bạn có thể sử dụng song song cả 2 hệ điều hành một cách dễ dàng.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 4-b5f15
Ngoài ra, Tiếng Việt cũng là một trong những ngôn ngữ chính được tích hợp sẳn trong Linux. Và cộng đồng Linux Việt cũng rất đông đảo, hầu hết các thắc mắc của bạn về Linux đều sẽ được giải đáp cụ thể và dễ dàng, điều quan trọng là bạn nhờ đến sự trợ giúp của Google sao cho đúng thôi.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 839

Danh vọng : 1555

Uy tín : 0

Bản cập nhật bảo mật của Microsoft vẫn được phát hành cho Windows XP

(GenK.vn) - Mặc dù Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP, nhưng trong bản update vá lỗi bảo mật mới đây cho trình duyệt IE, hãng vẫn quyết định không bỏ rơi HĐH này.

Hồi tuần trước, Microsoft công bố rằng họ đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọngtrên trình duyệt IE (từ phiên bản IE6 cho tới IE11) có thể khiến máy tính người dùng bị hacker tấn công, điều khiển. Lỗ hổng này nghiêm trọng tới nỗi Bộ An ninh Mỹ còn khuyến cáo người dùng ngừng sử dụng trình duyệt này cho tới khi bản vá lỗi được tung ra.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? 1-103010682-1399093930261

Với tính chất nghiêm trọng đó, Microsoft mới đây đã tung ra bản update cho người dùng để fix lỗi (người dùng chỉ cần bật tính năng tự động cập nhật của IE để nhận được bản vá). Điều đáng nói là trong bản cập nhật lần này, hãng phần mềm vẫn tiếp tục hỗ trợ cho người dùng IE trên Windows XP, trái ngược với tuyên bố khai tử HĐH này cách đây chưa lâu. Trước đó, hãng nói rằng sẽ ngừng mọi hỗ trợ đối với HĐH đã có hơn 1 thập kỉ tồn tại này. Có thể Microsoft nhận thấy rằng vẫn có quá nhiều người dùng XP và họ đã không nỡ bỏ rơi số lượng khách hàng này. Đó là chưa kể lỗi bảo mật mới đây là rất nghiêm trọng, và việc hỗ trợ người dùng là điều nên làm. Dẫu sao, đây cũng rất có thể sẽ là lần cuối cùng Windows XP được hỗ trợ, và bản update lần này chỉ là một ngoại lệ mà thôi.
      
Zone
Zone Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Bài viết : 839

Danh vọng : 1555

Uy tín : 0

Nên hay không nên sử dụng Linux thay thế Windows XP

PCWorld VN - Windows XP đã không còn hỗ trợ cho người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp và Linux là một giải pháp thay thế được nhắc đến. Lợi ích đi kèm với những nhược điểm của nó là bài toán cần giải của các doanh nghiệp.


Windows XP chính thức được "khai tử" vào ngày 8/4/2014 vừa qua, trước đây Microsoft đã nhiều lần muốn ngừng hỗ trợ hệ điều hành nhưng do nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều nên mới phải duy trì dến thời điểm này. Và lần này Microsoft đã làm rất quyết liệt

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP và vẫn muốn tiếp tục thì phải chấp nhận thực tế rằng bạn sẽ không nhận được các bản vá lỗi bảo mật hoặc hỗ trợ kỹ thuật nào nữa đến từ Microsoft. Vì vậy chấp nhận những gì đang có hoặc có thể nâng cấp lên Windows 8.1- phiên bản hệ điều hành mới nhất hoặc Windows 7. Ngoài ra người dùng cũng có thể cân nhắc chuyển sang Linux.

Người dùng có thể nâng cấp lên Windows 8.1, Windows mới nhất, hoặc Windows 7- một ứng cử viên để cân nhắc. Kể từ phiên bản 8 trở đi thì Microsoft đã có quá nhiều sự thay đổi nhất là trong giao diện người dùng Metro, có khả năng phiên bản 9 sẽ tiếp tục một cuộc cách mạng mới. Điều thay đổi này cũng rất dễ hiểu khi mà điện toán PC đã chuyển sang một giai đoạn mới với hàng loạt xu thế mới từ tính di động, hệ sinh thái hay cụ thể hơn là thời của các thiết bị cảm ứng.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? Linuxvswindowsbg
Có nên lựa chọn Linux để thay thế Windows XP hay không?

Windows 7 vẫn rất thân thiện với người dùng, khả năng bảo mật mạnh mẽ và nhiều tính năng được nâng cấp nhưng chí phí để thay đối với một doanh nghiệp là không thực sự dễ dàng. Windows 7 Professional hiện tại có giá 139 USD cho phiên bản OEM, hoặc 209 USD cho phiên bản đầy đủ.

Nếu sử dụng Linux, có thể thời gian đầu người dùng sẽ gặp khó khăn và thậm chí có thể ghét bỏ nó nhưng nếu cho hệ điều hành này một khoảng thời gian tương đối thì đây là một sự thay thế xứng đáng.

Nếu bạn cần phải sử dụng Microsoft Office, hoặc một trong các ứng dụng của Adobe thì bạn nên gắn bó với Windows hay OS X. Nếu cần một công cụ rất đặc trưng cho Windows, như Visual Studio thì Linux không phải dành cho bạn. Nếu bạn muốn chơi Game PC mới nhất thì bạn thực sự cần phải sử dụng Windows.

Đối với hầu hết công việc hàng ngày, nhờ vào các trình duyệt tiên tiến như Chrome hay Firefox, và sự phát triển của các ứng dụng web như Gmail và Google Docs, thì mọi thứ rất dễ dàng trên một hệ điều hành Linux

Ưu điểm của Linux

Hệ điều hành mở và miễn phí
Sử dụng thử trước khi cài đặt
Có thể cài đặt song song với hệ điều hành Windows XP

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

Từ góc độ doanh nghiệp, thiếu tích hợp Active Directory (dịch vụ thư mục dành riêng cho Windows) là một điểm yếu khó chối cãi của hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, đã có các công cụ như Samba (một dự án mã nguồn mở cho việc tích hợp Windows / Linux) và Winbind (một dịch vụ nền chạy trên các client Samba ) có thể giúp xác thực người dùng với ActiveDirectory. Nhưng bạn vẫn không thể áp dụng các chính sách nhóm cho máy tính Linux, và không có ứng dụng email cho Linux tương thích với Exchange Server 2007 hoặc mới hơn; bạn sẽ gặp phiền toái với các kết nối MAPI.

Windows XP chỉ “sống” đến tháng 4/2014? Windows-vs-macintosh-vs-linux-1
10 năm kinh nghiệm Windows Xp khó có thể bị thay thế.

Chuyển đổi sang Linux cũng có nghĩa là từ bỏ hầu hết các phần mềm doanh nghiệp mà bạn và những người dùng đã biết. Người dùng máy Mac đã phải vật lộn với tình trạng này trong nhiều thập kỷ, nhưng Mac có nền tảng đa dạng hơn và có nhiều lựa chọn phần mềm kinh doanh hơn người sử dụng Linux. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ từ bỏ thói quen làm việc với nhiều cửa sổ.

Những hệ lụy này có thể mở đường cho một mã mở khác là Chrome OS của Google- hệ điều hành đám mây và có thể làm tất cả mọi thứ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì Chrome OS vẫn chưa thể hiện được tính ưu điểm của mình trước Windows, và sẽ còn phải mất thời gian nhiều để phát triển.

Khi bạn bật máy lên và thấy Windows XP đã được thay đổi bằng WIndows 7, hoặc Windows 8.1 thì bạn có thể gặp một chút bối rối. Người dùng sẽ cần một khoảng thời gian để được đào tạo sử dụng nhưng thời gian không quá lâu bởi kinh nghiệm 10 năm sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên kĩ năng đó sẽ biến mấy nếu máy tính được thay thế bằng các hệ điều hành khác là OS X, Linux, Chrome OS, Android OS- điều này cũng không thực sự dễ chịu đối với doanh nghiệp.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất