Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

“Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy có ba con chuột cống ở TP.HCM mang virút Hanta”. Bác sĩ Lý Huỳnh Kim Khánh, phụ trách khoa động vật côn trùng y học Viện Pasteur TP.HCM, cho biết như vậy vào ngày 19-11.

Phát hiện chuột cống mang virút gây bệnh 60068010
Chuột chạy rông trong một khu chợ sầm uất tại TP.HCM

Sau khi xác định một bệnh nhân có kết quả dương tính với virút Hanta, từ ngày 5 đến 8-11, Viện Pasteur TP.HCM đã bắt ngẫu nhiên 25 con chuột cống và chuột nhắt sống tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân để kiểm tra các mầm bệnh có thể gây hại cho người.

Sốt xuất huyết kèm suy thận

Bệnh nhân có kết quả dương tính với virút Hanta trước đó là ông N.V.T., 55 tuổi, ở P.9, Q.3, TP.HCM. Ngày 17-10, ông T. nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng sốt cao, ho, giảm tiểu cầu và nổi mẩn qua da, sau đó có biểu hiện suy thận. Lúc đầu các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết, nhưng sau khi điều trị thấy bệnh không bớt nên đã gửi mẫu qua Viện Pasteur kiểm nghiệm virút Hanta. Bác sĩ Võ Minh Quang, phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, cho biết virút Hanta có trong chất bài tiết của chuột bị nhiễm bệnh như nước tiểu, phân, nước bọt. Khi hít những chất bài tiết này vào đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp vào vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc mắt, mũi, miệng, người hít hoặc tiếp xúc sẽ mắc bệnh. Một số trường hợp nhiễm bệnh trực tiếp do bị chuột mắc bệnh cắn.

Virút Hanta có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận (hemorrhagic fever with renal syndrome -HFRS) và hội chứng phổi do Hanta (Hantavirus pulmonary syndrome - HPS).

Tại VN mới ghi nhận virút Hanta gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận (HFRS), chưa ghi nhận virút Hanta gây hội chứng phổi. Hội chứng này thường xuất hiện trong vòng một đến hai tuần sau khi phơi nhiễm (đã ghi nhận trường hợp kéo dài đến tám tuần). Triệu chứng gồm nhức đầu, đau lưng, đau bụng, sốt, lạnh run, nôn ói. Có thể có tình trạng mặt ửng đỏ, viêm đỏ kết mạc mắt, phát ban ngoài da. Sau đó bệnh nhân có thể bị huyết áp thấp, sốc, thoát huyết tương (tương tự sốt xuất huyết dengue), đồng thời xuất hiện suy thận cấp. Tỉ lệ tử vong khoảng 1-15% trường hợp mắc HFRS. Đa số bệnh tự hồi phục hoàn toàn sau vài tuần đến vài tháng. Năm 2009, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhân Dân 115 đã có hai ca bị nhiễm bệnh và cả hai đều được cứu sống. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do nhiễm virút Hanta.

Tránh tiếp xúc với chuột

Cho đến nay nhiễm virút Hanta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị hỗ trợ cân bằng thể tích tuần hoàn, cân bằng các chất điện giải, duy trì huyết áp, lọc thận đối với trường hợp suy thận nặng, thở máy hồi sức hô hấp đối với trường hợp tổn thương phổi... Tương tự các bệnh do virút khác, nếu bệnh nhân vượt qua được giai đoạn nguy kịch sẽ hồi phục dần dần và hoàn toàn. Hiện tại chưa có văcxin dự phòng đối với virút Hanta.

Bác sĩ Lý Huỳnh Kim Khánh khuyên người dân cần tránh xa nguồn lây virút Hanta bằng cách loại trừ và không để chuột vào nhà, không cho chuột tiếp xúc với thức ăn. Khử khuẩn các vùng có chuột nhiễm bệnh, không quét và hút bụi ở nơi có chuột mà dùng khăn ẩm có hóa chất diệt khuẩn để lau, hạn chế đến mức tối thiểu tiếp xúc với chuột và các chất thải của chúng. Khi phát hiện xác chuột phải báo ngay cho y tế địa phương, không nên bỏ vào thùng rác hay vứt ra đường. Tất cả xác chuột đều phải đốt hoặc chôn ở độ sâu 0,5-1m. Nếu tiếp xúc với bẫy chuột phải mang găng tay và rửa sạch bằng xà phòng sau đó.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, The Hantaviruses là một nhóm nhiều loại virút thuộc họ Bunyaviridae, được đặt tên theo nơi lần đầu tiên phát hiện tại sông Hantaan Hàn Quốc vào năm 1978. Hantavirus được mang và lây truyền bởi loài gặm nhấm. Mỗi loại Hantavirus thích ứng với một loài gặm nhấm và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như virút Hanta có ký chủ là loài chuột đồng Apodemus agrarius hiện diện ở vùng Viễn Đông, Bắc Á, Nga, Balkans, virút Seoul có ký chủ là loài chuột nhà Rattus norvegicus hiện diện ở khắp nơi trên thế giới...

      
Cựu học viên
Cựu học viên Xuất sắc

Cấp bậc: Xuất sắc

Giới tính : Nam

Bài viết : 1328

Danh vọng : 2216

Uy tín : 54

Sự kiện viện Pasteur TP.HCM phát hiện 3/25 con chuột cống được bắt ngẫu nhiên mang virút Hanta gây suy gan, suy thận đã khiến người dân hoang mang, lo lắng.


Phát hiện chuột cống mang virút gây bệnh ImageHandler
Trong bếp không để thức ăn thừa và vương vãi, trong nhà không để những hóc kẹt để chuột không có chỗ nương náu. Đây là hai cách hiệu quả nhất. Không nên dùng hoá chất để diệt chuột vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và vật nuôiẢnh: Phan Quang
Trước thông tin này, TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đã khuyên người dân bình tĩnh. Ông nói: “Virút Hanta sống phổ biến trên loài chuột hoang dã và có nhiều trong nước tiểu của chúng. Nhiễm virút Hanta không phải là bệnh mới vì đã được ghi nhận từ lâu. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, nhiễm virút Hanta có nhiều mức độ khác nhau, không phải ai nhiễm cũng mắc bệnh và nếu mắc bệnh cũng không phải ai cũng bị nặng, diễn tiến cấp, suy đa cơ quan và tử vong trong 7 – 10 ngày”.

Cũng theo bác sĩ Siêu, từ trước đến nay y văn thế giới chưa ghi nhận cơn dịch nào do virút Hanta gây ra mà chỉ ghi nhận những ca bệnh lẻ tẻ, có tiền sử tiếp xúc với nước tiểu chuột hoặc làm việc gần nơi nhiều chuột sinh sống. Hàng năm tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận 1 – 2 ca nhiễm virút Hanta nặng, đến từ nhiều nơi. Đối với những ca nhẹ, bệnh nhân thường có triệu chứng như nhiễm siêu vi, tự khỏi sau 7 – 10 ngày.

Người nhiễm virút Hanta có là mối đe doạ cho cộng đồng không, thưa ông?

Không, vì virút Hanta không thể lây từ người sang người. Bệnh thường lây từ chuột sang người qua đường hô hấp, từ những giọt khí dung nước tiểu chuột, chứ hiếm khi lây do chuột cắn người. Nếu bước vào những nhà kho bỏ hoang lâu ngày, nhầy nhụa, có chuột sinh sống và phóng uế nhiều, người ta rất dễ nhiễm virút Hanta.

Có tỷ lệ nào cho biết bao nhiêu người nhiễm virút Hanta sẽ chuyển sang thể nặng hay không?

Chưa có tỷ lệ này vì ở nước ta bệnh nhân nhiễm virút Hanta rất ít và lẻ tẻ, không đủ số lượng để nghiên cứu. Tuy nhiên, bệnh lại không có thuốc ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Khi điều trị bệnh, bác sĩ chủ yếu dùng thuốc nâng đỡ thể trạng, nếu bệnh nhân có suy đa cơ quan thì áp dụng cách lọc máu, nếu suy hô hấp thì cho thở máy.

Ngoài bệnh do virút Hanta, chuột có thể gây bệnh gì cho người?

Chuột mang nhiều mầm bệnh khác nhau chứ không phải chỉ có virút Hanta. Phổ biến nhất là dịch hạch, bệnh lây qua trung gian bọ chét và chuột chết. Về bệnh dại, đây là bệnh mà ai cũng có thể mắc nếu bị động vật hoang dã cắn. Trước đây, người bị chuột cắn thường được khuyên chích ngừa dại và uốn ván, nay họ chỉ còn phải chích ngừa uốn ván vì y văn chưa ghi nhận ca bệnh dại nào trên chuột.

Ngoài ra, chuột còn mang một số loại ký sinh trùng, trong đó nguy hiểm nhất là ký sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis gây viêm màng não, bệnh phổ biến hơn cả bệnh do virút Hanta gây ra. Ký sinh trùng này được chuột thải ra ngoài theo phân, sau đó chúng bám vào các loại rau xanh hay chui vào ốc cạn như ốc bươu. Khi ăn rau sống không rửa kỹ hay ăn ốc không luộc chín kỹ có thể nhiễm ký sinh trùng này và bị viêm màng não. Năm 2009 bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị hai ca bệnh này. Bệnh thường ở thể nhẹ, nhập viện 2 – 4 tuần thì tự hết.
Một ca suy thận do nhiễm virút Hanta
Đó là một người đàn ông 55 tuổi, ngụ tại quận 3 TP.HCM, nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 17.10 với triệu chứng viêm phổi, giảm tiểu cầu, nổi mẩn da, rồi diễn tiến nặng vì suy thận trong ngày hôm sau. Sau khi test nhanh sốt xuất huyết cho kết quả âm tính, mẫu máu của bệnh nhân được chuyển sang viện Pasteur để xét nghiệm và ở đây cho kết quả dương tính với virút Hanta.
Theo người nhà, khoảng trước đó một tháng, trong lúc nằm ngủ bệnh nhân đã bị chuột cống cắn vào chân. Sau hơn mười ngày điều trị, bệnh nhân đã xuất viện.
Tuy nhiên, có ca lại rất nặng, bệnh nhân bị hôn mê và phải sống thực vật vĩnh viễn.

Khi bị chuột cắn, cần phải làm gì?

Nếu bị chuột cắn, phải chích ngừa uốn ván và theo dõi bệnh do virút Hanta gây ra. Do nhiễm virút Hanta có thời gian ủ bệnh đến 60 ngày, nên bệnh nhân phải được theo dõi suốt hai tháng, nếu không có biểu hiện gì mới yên tâm. Còn nếu có sốt cao, vàng da thì phải nhập viện ngay để điều trị kịp thời.

Không như người ta tưởng, chuột thật sự là mối đe doạ cho con người. Vậy làm thế nào để diệt chuột?

Cần triệt nguồn thức ăn và nơi ở của chúng. Trong bếp không để thức ăn thừa và vương vãi vì nếu có vào nhà chuột cũng không có gì để ăn. Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, trong nhà không để những hóc kẹt, vì như thế, nếu chuột chui vào cũng không có chỗ để ở. Đây là hai cách hiệu quả nhất, không nên dùng hoá chất để diệt chuột vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và vật nuôi.

      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất