Change background image
LOVE quotion

Bắt đầu từ 4.53' thứ Hai ngày 17/10/2011


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Ngay từ lúc Microsoft phát hành phiên bản Preview của Windows 8, người dùng đã có những trải nghiệm trên hệ điều hành mới này và rút ra được vô số kinh nghiệm, thủ thuật hay để chinh phục hệ điều hành này. Bài viết này sẽ tổng hợp 20 thủ thuật hay dành cho Windows 8 liên quan đến các thiết lập hệ thống như tùy chỉnh Local Group Policy Editor, tùy chỉnh Registry, và một số thủ thuật đặc biệt khác.

Ngăn người khác gỡ ứng dụng Modern UI

Một trong những thay đổi lớn nhất của Windows 8 là Modern UI (trước đây với tên gọi là Metro UI). Ngoài các ứng dụng thứ 3 có thể cài đặt ngoài luồng thì còn có các ứng dụng cài đặt từ Windows Store của Microsoft được tích hợp sẵn trong Windows 8, với các ứng dụng này sau khi cài đặt xong sẽ chỉ xuất hiện trên màn hình Start Screen. Và trên Start Screen cũng cung cấp cho người dùng phương thức gỡ bỏ đơn giản hơn là chỉ việc bấm phải chuột vào ứng dụng và chọn Uninstall từ tùy chọn bên dưới.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 1-3c6cf
Nếu máy tính của bạn có nhiều người có thể sử dụng và nhằm hạn chế người dùng khác vô ý gỡ bỏ ứng dụng đã cài đặt của bạn bạn có thể áp dụng thủ thuật sau để vô hiệu hóa tính năng này.

Từ hộp thoại RUN bạn nhập vào từ khóa gpedit.msc sau đó duyệt theo cấu trúc User Configuration/Administrative Templates/Start Menu and Taskbar, sau đó nhấp đúp chuột vào khóa Prevent users from uninstalling applications from Start rồi chuyển sang chế độ Enable.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 2-3c6cf
"Ẩn" Control Panel

Control Panel chứa các công cụ cho phép người dùng nhanh chóng thiết lập hệ thống đồng nghĩa với việc ai cũng có thể chỉnh sửa thiết lập hệ thống, bạn có thể hạn chế việc này bằng cách chỉnh sửa vài thiết lập trong Local Group Policy Editor

Vào Run nhập từ khóa gpedit.msc sau đó duyệt theo cấu trúc User Configuration/Administrative Template/Control Panel, nhấp đúp chuột vào khóa Hide specified Control Panel items, chuyển sang chế độEnable sau đó nhấn nút Show bên dưới.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 3-3c6cf
Trên cửa sổ Show Contents thêm các trường thiết lập mà mình muốn khóa lại.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 4-3c6cf
Tắt Windows Store

Windows 8 là lần đầu tiên hệ thống Windows Store được giới thiệu đến người dùng. Số lượng các ứng dụng cũng ngày càng nhiều và hướng người dùng đến việc sử dụng phần mềm có bản quyền. Nếu máy tính của bạn có nhiều người sử dụng thì rất có thể họ vô tình tải về một ứng dụng có phí, và bạn không muốn họ tải về các ứng dụng trả tiền, bằng cách sử dụng thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 5-3c6cf
Vô hiệu hóa các cửa hàng là một cách tốt để ngăn chặn người khác cài đặt bất kỳ ứng dụng không mong muốn cho hệ thống của bạn, tuy nhiên không có tùy chọn mặc định để vô hiệu hóa Windows Store. Bạn có thể sử dụng mẹo này để vô hiệu hóa Windows Store bằng cách thay đổi thiết lập trong Local Group Policy Editor.

Bạn duyệt Local Group Policy Editor theo đường dẫn User Configuration\Administrative Templates\Windows Components\Store, rồi chuyển trạng thái của khóa Turn Off the Store application về trạng thái Enable.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 6-3c6cf

Còn tiếp tục....
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Vô hiệu hóa Lock Screen

Trong khi màn hình khóa trong các phiên bản trước của Windows chỉ đơn giản là một lớp bảo mật để đăng nhập Windows và cho phép bạn tạm thời khóa hệ thống, nhưng Lock Screen của Windows 8 còn cung cấp thêm một số tính năng khác hơn so với khả năng khóa máy tính với một mật khẩu thông thường, Lock Screen của Windows 8 cho phép bạn xem các thông báo từ các ứng dụng khác nhau như nhân dân, ngày, Email & Time, tình trạng pin... ngay trong tình trạng bị khóa. Đấy là những tiện lợi nhưng bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng Windows RT trên máy tính bảng, nhập vào mật khẩu để truy cập vào máy tính mỗi khi bạn đăng nhập có thể có một chút khó chịu.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 1-cee95
Tuy nhiên bằng cách thiết lập khóa của Local Group Policy Editor, bạn có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn Lock Screen. Cách làm như sau:

Bấm Win R để mở hộp thoại RUN nhập vào từ khóa gpedit.msc và nhấn OK, tại cửa sổ Local Group Policy Editor bạn duyệt theo cấu trúc Computer Configuration/Administrative Templates/Control Panel/Personalization, sau đó nhấp đúp chuột vào khóa Do not display the lock screen, thiết lập trạng thái về Enable.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 2-cee95
Tắt thông báo ứng dụng ở màn hình Lock Screen

Không giống như người tiền nhiệm của nó, Windows 8 được tối ưu hóa để chạy trên cả máy tính và máy tính bảng. Cũng giống như các hệ điều hành iOS và Android, Windows 8 cũng cung cấp cho bạn với các thông báo ứng dụng ngay trên màn hình khóa. Ví dụ, nếu bạn có tin nhắn chưa đọc, nó sẽ gửi thông báo trên màn hình khóa, cho phép bạn nhanh chóng đọc tin nhắn. Trong menu Settings PC, có tùy chọn để tắt thông báo Screen Lock On và Off, nhưng nó là chỉ áp dụng trên người sử dụng hiện tại và người dùng khác có thể xem thông báo đó. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa thông báo trên Lock Screen cho tất cả tài khoản người dùng thì Local Group Policy Editor cho phép bạn làm điều đó. Cách làm như sau:

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 3-cee95
Cũng tại cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn duyệt theo cấu trúc Computer Configuration/Administrative Templates/System/Logon, sau đó nhấp đúp chuột vào khóa Turn off app notifications on the lock screen ở khung bên phải, thay đổi trạng thái về Enable.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 4-cee95
Thiết lập thời gian khóa đăng nhập

Cũng giống như bất kỳ hệ điều hành nào, Windows 8 cũng cho phép bạn bảo vệ tài khoản người dùng của bạn với một mật khẩu để ngăn chặn người khác truy cập vào dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nếu bạn tiếp tục nhập sai mật khẩu nhiều lần vào tài khoản của bạn, nó sẽ bị khóa sau một số lần thử và bạn phải chờ một vài phút trước khi bạn có thể thực hiện lại.

Sử dụng Local Group Policy Editor, bạn có thể kích hoạt chính sách khóa tài khoản và tùy chỉnh ngưỡng thời gian khóa tài khoản giữa các lần nhập không chính xác

Trên cửa sổ Local Group Policy Editor bạn duyệt theo cấu trúc Computer Configuration/Windows Settings/Security Settings/Account Policies/Account Lockout Policy.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 5-cee95
Tại đây bạn sẽ thấy có 3 khóa, đầu tiên là khóa Account lockout duration cho phép bạn thiết lập thời gian khóa đối với trường hợp nhập mật khẩu sai liên tiếp

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 6-cee95
Còn đối với khóa Account Lockout threshold sẽ cho phép bạn thiết lập số lần đăng nhập sai trước khi khóa tạm thời chức năng đăng nhập.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 7-cee95
Tắt chức năng đồng bộ

Windows 8 có thể được sử dụng với một tài khoản địa phương và một tài khoản Microsoft, nhưng lợi thế của việc sử dụng sau này là tất cả các thiết lập của bạn, bao gồm cả nền, chủ đề, lịch sử internet, phím tắt... có thể dễ dàng đồng bộ hóa với các thiết bị chạy Windows 8 khác. Ví dụ, nếu bạn có cài đặt Windows 8 trên cả PC và máy tính bảng, bạn không phải tự tinh chỉnh các thiết lập trên cả hai thiết bị, thay vào đó, bạn chỉ có thể sử dụng tính năng Sync để tự động đồng bộ các thiết lập, lịch sử internet... Tuy nhiên, nếu bạn không muốn các thiết bị của bạn đồng bộ các thiết lập với nhau, bạn có thể vô hiệu hóa đồng bộ từ PC Settings dành cho tài khoản người dùng. Ngoài ra bạn còn có thể vô hiệu hóa nó từ Local Group Policy Editor.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 8-cee95
Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn duyệt theo cấu trúc Computer Configuration/Administrative Templates/Windows Components/Sync your settings, nhấp đúp chuột vào khóa Do not sync, sau đó chuyển khóa về trạng thái Enable.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 9-cee95
Còn tiếp tục....
      
KHCN
KHCN Ưu tú

Cấp bậc: Ưu tú

Giới tính : Nam

Bài viết : 788

Danh vọng : 1604

Uy tín : 23

Bài viết này sẽ tổng hợp các thủ thuật hay dành cho Windows 8 liên quan đến các thiết lập hệ thống như tùy chỉnh Local Group Policy Editor, tùy chỉnh Registry, và một số thủ thuật đặc biệt khác.

Vô hiệu hóa hộp thoại Personalization

Hộp thoại Personalization lần đầu tiên được giới thiệu trong Windows Vista, về cơ bản nó tương tự như Properties Desktop của các dòng Windows khác, nó chứa tất cả các thiết lập về hình nền, giao diện... Nếu bạn là một quản trị viên và bạn không muốn ai cá nhân hóa máy tính trong một hệ thống đồng nhất thì bạn có thể sử dụng một thủ thuật về Local Group Policy Editor để ngăn không cho người dùng can thiệp và chỉnh sửa các thiết lập trong Personalization.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 1-836fc
Trên hộp thoại Local Group Policy Editor, bạn duyệt theo cấu trúc User Configuration/Administrative Templates/Control Panel/Personalization. Tại đây sẽ chứa tất cả những thiếp lập liên quan đến Personalization, mặc định nó ở trạng thái Not Configured, bạn chỉ việc chuyển nó về trạng thái Enable để khóa nó lại.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 2-836fc
Ngăn chặn người dùng thay đổi thiết lập Internet

Các vấn đề với một số thiết lập hệ thống mở rộng, chẳng hạn như các thiết lập internet đôi khi sẽ làm đứt gãy sự thống nhất và thông suốt cho toàn mạng nội bộ. Nếu bạn là một quản trị hệ thống, bạn có thể ngăn chặn người dùng khác thay đổi các thiết lập Internet từ Local Group Policy Editor.

Bạn duyệt theo cấu trúc User Configuration/ Administrative Templates/ Network/Network Connections trên cửa sổ Local Group Policy Editor.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 3-836fc
Nhấp đúp chuột vào khóa Prohibit access to properties of components of a LAN connection, sau đó chuyển nó về trạng thái Enable, nhấn OK để lưu thiết lập.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 4-836fc
Kích hoạt tính năng Windows Store trên Windows 8 To Go

Windows To Go của Windows 8 Enterprise là tính năng cho phép người dùng sử dụng Windows 8 trên USB Flash, đây có thể xem là tính năng cho phép bạn nhanh chóng tạo ra một Live USB Windows 8. Mặc dù tạo ra môi trường hoàn hảo như cài đặt trên ổ cứng nhưng vẫn có trở ngại liên quan đến Windows Store. Bạn sẽ không khởi động được Windows Store để cập nhật cũng như cài đặt các ứng dụng. Thông qua chỉnh sửa khóa trong Local Group Policy Editor, bạn có thể kích hoạt Windows Store trở lại.

Trên cửa sổ Local Group Policy, bạn duyệt theo cấu trúc Computer Configuration/ Administrative Templates/ Windows Components/Store, nhấp đúp chuột vào trường Allow Store to Install apps on Windows To Go workspaces rồi chuyển về trạng thái Enable. Nhấp OK để lưu thiết lập.

Thủ thuật Windows 8 - Local Group Policy Editor 5-836fc
Đối với các thiết lập liên quan đến , bạn vẫn chưa thấy sự thay đổi ngay mà bạn phải tiến hành cập nhật lại thì mới thấy tác dụng. Để tiến hành cập nhật, từ hộp thoại RUN bạn nhập vào dòng lệnh gpupdate /force rồi Enter để thực thi.
      
      

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn

Bạn không có quyền trả lời bài viết
free counters • Đoàn Ngọc Khánh

  mobile phone 098 376 5575


  Đỗ Quang Thảo

  mobile phone 090 301 9666


  Nguyễn Văn Của

  mobile phone 090 372 1401


  IP address signature
  Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất